ทำไมถึงมีตุ่มบนปลากัดของฉัน?

ถามโดย: Lura Partheimuller | ปรับปรุงล่าสุด: 21 มกราคม 2020
หมวดหมู่: สัตว์เลี้ยง ปลา และ อควาเรียม
4.5/5 (849 เข้าชม . 44 โหวต)
หากคุณเห็น ก้อนเนื้อ หรือ ตุ่ม บน ปลากัด แสดง ว่า มีแนวโน้มสูงที่จะเป็นแผลในกระเพาะหรือฝีฝี ซึ่งทั้งสองอย่างนี้อาจดูเหมือนเนื้องอกในแวบแรก สาเหตุอื่นๆ ของ ก้อนเนื้อที่ อาจเข้าใจผิดว่าเป็นเนื้องอก ได้แก่ การกักเก็บของเหลว โรคกระเพาะปัสสาวะว่ายน้ำ และท้องผูก

ในทำนองเดียวกันทำไมปลากัดของฉันถึงมีตุ่ม?

เนื้องอกในเหงือกของ ปลากัด ของคุณ ซึ่งอาจเกิดจากการบาดเจ็บทางร่างกาย การติดเชื้อปรสิตหรือแบคทีเรีย หรือจากสารพิษ (เช่น แอมโมเนีย ไนเตรต และไนไตรต์) แทนที่จะรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ เนื้อเยื่อเหงือกมักจะเติบโตเหนือบริเวณที่เสียหาย ผิวใหม่นี้จะเกิดเป็น ตุ่ม ซึ่งอาจดูเหมือนเนื้องอก

นอกจากนี้ ปลากัดสามารถเป็นมะเร็งได้หรือไม่? ปลาคาร์ฟมักมี เนื้องอก ในอวัยวะสืบพันธุ์ พวกเขา จะ มีอาการท้องบวมและอาการป่วย จะ กลายเป็นระยะสุดท้าย ตรงกันข้ามปลาทองมีความอ่อนไหวต่อเนื้องอก fibroma และโรคมะเร็งเนื้องอก ในขณะที่ปลาหางดาบยิปซีมักเป็น มะเร็ง ผิวหนัง (มะเร็งผิวหนัง)

อาจมีคนถามว่า ปลากัดสามารถอยู่กับเนื้องอกได้นานแค่ไหน?

ไม่มีอะไรมากที่คุณ สามารถ ทำได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ตราบใด ที่เขา สามารถ ว่ายน้ำ กิน และหายใจได้ เขาก็คงจะสบายดี บางครั้งมันอยู่ได้สองสามสัปดาห์ อีกสองสามปี แล้วก็ สามารถ อยู่ได้ตลอดชีวิต ฉันเคยเห็น ปลากัด ที่เป็น เนื้องอก มา 4 ปีแล้ว วันหนึ่งมันเริ่มถอย ค่อนข้างคาดเดาไม่ได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าปลากัดจะตายเมื่อไหร่?

หากคุณพบว่า ปลากัด ของคุณอ้าปากค้างที่ก้นหรือพื้นผิวของถัง มีสีซีด มีครีบหางปวกเปียก ตาไม่ตอบสนอง และเหงือกของพวกมันแผ่ออกอย่างเห็นได้ชัด แสดงว่าพวกมันอาจอยู่ในสภาพวิกฤต

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 32 ข้อ

ปลากัดตายง่ายไหม?

ดังที่เราได้เห็น ปลากัด สามารถ ตาย จากสภาพน้ำที่ไม่ดี การให้อาหารมากไป อุณหภูมิของน้ำเย็น และสภาพความเป็นอยู่ที่อันตราย นอกเหนือจากความเสียหายทางกายภาพ ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้น เมื่อ ปลา ของคุณอยู่ภายใต้ความเครียดตลอดเวลา เขามีแนวโน้มที่จะป่วย และมีแนวโน้มที่จะ ตาย มากขึ้น

ick มีลักษณะอย่างไรในปลากัด?

สัญญาณหลักของ อิค คือมีจุดสีขาวปกคลุมตัว ปลากัด ทำให้ ปลากัดดูเหมือน มีฝุ่นสีขาวปกคลุม ปลากัด อาจเริ่มถูตัวเองกับวัตถุในตู้ปลา (ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ Ick ) ปฏิกิริยาทั่วไปต่อการเจ็บป่วยก็จะเกิดขึ้นเช่นกัน เช่น เบื่ออาหาร เซื่องซึม และครีบหนีบ

รักษาครีบปลากัดอย่างไร?

หาก ครีบหนีบ เป็นผลมาจากการติดเชื้อ การ รักษาแบบ อเนกประสงค์ เช่น Tetra Fungus Guard® ถือเป็นแนวทางแรกใน การรักษา แนวปฏิบัติที่ดีในการเพิ่ม 1 ช้อนโต๊ะ เกลือของตู้ปลาต่อแกลลอนจะช่วยป้องกัน ครีบหนีบ หมายเหตุ: กำจัดถ่านกัมมันต์ออกก่อน ทำการรักษา ใดๆ เสมอ

ปลากัดครีบมีลักษณะอย่างไรในปลากัด?

Mild Fin Rot : ขอบ ครีบ สีน้ำตาล ขอบ ครีบ หยัก ปลาย หรือจุดสีขาว ครีบเน่า ปานกลาง : ครีบ ใหญ่เสื่อมและถอย ขอบ ครีบ สีดำบางครั้งมีเลือดปน ครีบเริ่มพัฒนาเป็นฝอย

เบตตาสนอนหลับไหม?

ปลา กลางคืน นอน ตอนกลางวันและออกล่าตอนกลางคืน เนื่องจาก ปลากัด มีการเคลื่อนไหวในระหว่างวัน พวกมันจึง นอน ในเวลากลางคืน โดยปกติพวกเขาจะ นอน เมื่อปิดไฟ ดังนั้น คุณอาจไม่สามารถเห็นพวกเขา นอนหลับ ได้

ปลากัดสามารถคืนสีได้หรือไม่?

โดยทั่วไปปลากัดเป็นไปเพื่อมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 5 ปีดังนั้นหากปลากัดคุณเป็นจุดเริ่มต้นที่จะได้ใกล้ชิดกับเครื่องหมาย 5 ปีเขาอาจจะเริ่มสูญเสียสีบางส่วน และที่จริงแล้ว พวกมันไม่จำเป็นต้องใกล้ถึง 5 ด้วย ซ้ำ สีเบ็ตตาอาจ เริ่มเสื่อมได้ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ

ปลากัดของฉันท้องผูกหรือไม่?

สาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของ อาการท้องผูก ใน ปลากัด ของคุณคือการรับประทานอาหารที่ไม่ดี ตามมาด้วยการขาดการออกกำลังกาย หาก ปลากัด ของคุณไม่ได้รับการรับประทานอาหารที่หลากหลาย หากอาหารนั้นมีคุณภาพต่ำ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเขาได้รับอาหารมากเกินไป ก็มีแนวโน้มว่าเขาจะมี อาการท้องผูก ในบางจุด

เกิดอะไรขึ้นกับปลากัดของฉัน?

Fin Rot และ Tail Rot
โรคหางเน่าหรือเน่าหาง (ละลาย) เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับ ปลากัด มักสับสนกับการกัดหางที่เกิดจากความเบื่อหน่ายและน้ำตาที่ตกแต่งถังให้เฉียบขาด เมื่อตรวจสอบหาง (หาง) หรือครีบอื่น ๆ จะแสดงสัญญาณของโรคที่มองเห็นได้

คุณจะเลี้ยงปลากัดด้วยเสาได้อย่างไร?

การรักษา การติดเชื้อจากภายนอกควร รักษา ด้วยยาปฏิชีวนะ สารเคมีในน้ำ หรือทั้งสองอย่าง คอปเปอร์ซัลเฟต, อะคริฟลาวีน, ฟูราน และเทอรามัยซิน อาจถูกนำมาใช้ในน้ำเพื่อ บำบัดคอลั มนาริส Terramycin ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าค่อนข้างมีประสิทธิภาพทั้งในการอาบน้ำ และเมื่อใช้ในการ รักษา อาหารสำหรับการติดเชื้อภายใน

คุณสามารถจมปลา?

ปลาต้องการออกซิเจนเพื่อความอยู่รอดมากที่สุดเท่าที่จะทำสัตว์บก ปรากฏว่า ปลาจม น้ำได้ “หายใจไม่ออก” จริง ๆ แล้วอาจเป็นคำที่ดีกว่าสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ ปลา เนื่องจากไม่ได้หมายถึงการ จมน้ำใน ทางเทคนิค การจมน้ำ คือเวลาที่ปอดเต็มไปด้วยน้ำและไม่สามารถรับออกซิเจนที่ต้องการได้

ปลาจะเศร้าหรือไม่?

นักวิจัยกล่าวว่า ปลาสามารถเป็นโรคซึมเศร้าได้ เช่นกัน และมีการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์น้ำในความพยายามที่จะหาวิธีรักษามนุษย์ที่เป็นโรคนี้ แต่ถ้า ปลา แหวกว่ายขึ้นไปข้างบนและสำรวจสภาพแวดล้อมใหม่ แสดงว่า ปลา มีความสุขราวกับหอย

ปลารู้สึกเจ็บปวดหรือไม่?

ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา Braithwaite และนักชีววิทยา ปลา คนอื่นๆ ทั่วโลกได้แสดงหลักฐานมากมายว่าเช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนก ปลา ก็ประสบกับความ เจ็บปวด เช่นกัน “ ปลารู้สึกเจ็บปวด มันอาจจะแตกต่างไปจากที่มนุษย์ รู้สึก แต่ก็ยังเป็น ความเจ็บปวด อยู่บ้าง”

พืชสามารถเป็นมะเร็งได้หรือไม่?

A. “พืชไม่ได้รับโรคมะเร็งเหมือนสัตว์ทำ” ซูซานเคเพลล์ผู้อำนวยการของวิทยาศาสตร์ที่สวนพฤกษชาติบรูคลิกล่าวว่า“และเนื้องอกที่พวกเขาจะได้รับไม่ metastasize เพราะเซลล์พืชไม่ย้ายไปรอบ ๆ .” แต่ถูกยึดไว้โดยผนังเซลล์ การเจริญเติบโตที่เกิดขึ้นจะมองเห็นได้บนต้นไม้ในบรู๊คลินและที่อื่นๆ

ทำไมปลาของฉันถึงมีก้อนที่หัว?

ปลาทอง สามารถ รับ เนื้องอกที่ภายในร่างกายหรือภายนอกได้ สังเกตได้ง่ายเมื่อ ปลาทองมี เนื้องอก ก้อน เล็กๆ เริ่มงอกบนตัว ปลา โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ หัว หรือลำตัว การเจริญเติบโตอาจเป็นสีชมพู สีขาว หรือแม้แต่สีดำ

ท้องมานในปลาคืออะไร?

ท้องมาน เป็นโรคใน ปลาที่ เกิดจากการสะสมของของเหลวภายในโพรงร่างกายหรือเนื้อเยื่อ เนื่องจากเป็นอาการมากกว่าโรค อาจบ่งบอกถึงโรคพื้นเดิมหลายโรค รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต หรือความผิดปกติของตับ

จับปลาได้สูงมั้ย?

นักวิทยาศาสตร์ในเลบานอนให้อาหารเม็ดปลานิลที่เจือด้วยน้ำมันกัญชา เพื่อดูว่าสารแคนนาบินอยด์จะมีผลทำให้ ปลา สงบลงได้หรือไม่ ข้อสรุปของพวกเขา: แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เช่นสุนัขและแมว ปลา รู้สึกว่าไม่มี THC สูง เช่นนี้ ดังนั้น คุณ ทุกคนที่มี ตู้ปลา : คุณสามารถ หยุดพยายามให้ ปลา ของคุณสัมผัสกับเสียงสูง