เหตุใดไลเปสจึงจำเพาะเจาะจงมากกว่าอะไมเลส

ถามโดย: Alma Gerathewohl | ปรับปรุงล่าสุด: 20 เมษายน 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ความผิดปกติทางเดินอาหาร
4.8/5 (266 เข้าชม . 13 โหวต)
ไลเปส มี ความเฉพาะเจาะจงมากกว่าอะไมเลส และคงอยู่ได้นาน กว่าอะไมเลส เนื่องจากครึ่งชีวิตในซีรัมยาวนาน กว่า ซึ่งเป็นผลมาจากการดูดซึมซ้ำของท่อไต ไม่มีข้อได้เปรียบของการทดสอบทั้ง ไลเปส และ อะไมเลส และไม่มีประโยชน์ใดในการกำหนดแนวโน้มตามลำดับเพื่อติดตามความคืบหน้าทางคลินิกของผู้ป่วย

นอกจากนี้ อะไรที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับตับอ่อนอักเสบอะไมเลสหรือไลเปส?

ระดับ อะไมเลส และ ไลเปส ในเลือดมักจะสูงขึ้นในผู้ที่เป็นโรค ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน ระดับ ไลเปส ที่ เพิ่มขึ้นนั้นจำเพาะ ต่อตับอ่อนมากกว่าระดับ อะไมเลสที่ สูงขึ้น ระดับ ไลเปส ยังคงสูงเป็นเวลา 12 วัน

อะไมเลสกับไลเปสต่างกันอย่างไร? ตับอ่อนผลิต อะไมเลส เพื่อสลายคาร์โบไฮเดรตในอาหารให้เป็นน้ำตาลอย่างง่าย ตับอ่อนทำให้ ไลเปส ย่อยไขมันเป็นกรดไขมัน เมื่อตับอ่อนเสียหาย เอนไซม์ย่อยอาหารเหล่านี้จะพบ ใน เลือดในระดับที่สูงกว่าปกติ

ยังถามอีกว่า อะไมเลส กับ ไลเปส อันไหนดีกว่ากัน?

ไลเปส มีความไวสูงกว่า อะไมเลส ในการวินิจฉัยตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน การศึกษาและแนวทางตามหลักฐานต่างๆ แนะนำให้ ไลเปส เป็นตัวบ่งชี้การวินิจฉัยเพียงอย่างเดียว การขจัดการสั่งซื้อร่วมกันของทั้ง อะไมเลส และ ไลเปส จะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก

อะไรจะทำให้อะไมเลสและไลเปสสูงขึ้น?

ตับอ่อนอักเสบ - หรือที่เรียกว่าการอักเสบของตับอ่อน อาจทำให้ระดับอะไมเลสและไลเปส เพิ่ม ขึ้นถึง 3 เท่าของปกติ ควร เพิ่ม ค่าทั้งสอง เพื่อวินิจฉัยโรคตับอ่อนอักเสบ ไลเปสอาจ เพิ่มขึ้น ในเนื้องอกของตับอ่อนหรือกระเพาะอาหารในสภาวะบางอย่าง

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 38 ข้อ

อาหารอะไรที่มีอะไมเลสและไลเปส?

ไลเปส: แบ่งไขมันออกเป็นกรดไขมันสามชนิดพร้อมโมเลกุลกลีเซอรอล อะไมเลส : แบ่งคาร์โบไฮเดรตเช่นแป้งเป็นน้ำตาลอย่างง่าย ต่อไปนี้เป็นอาหาร 12 ชนิดที่มีเอนไซม์ย่อยอาหารตามธรรมชาติ
 • สัปปะรด. แบ่งปันบน Pinterest
 • มะละกอ.
 • มะม่วง.
 • ที่รัก.
 • กล้วย.
 • อะโวคาโด.
 • คีเฟอร์.
 • กะหล่ำปลีดอง.

อะไมเลสระดับใดที่เป็นอันตราย?

ช่วง ปกติสำหรับผู้ใหญ่สำหรับ อะไมเลส ในตัวอย่างเลือดคือ 30 ถึง 110 หน่วยต่อลิตร (U/L) หาก ระดับอะไมเลส ของคุณสูงกว่าปกติ คุณอาจมีหนึ่งในหลายเงื่อนไข ซึ่งรวมถึง: ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน (ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน)

อะไมเลสสูงเรียกว่าอะไร?

ภาวะไขมันในเลือดสูงอาจอธิบายได้ว่าเป็นส่วนเกินของเอนไซม์ตับอ่อน - อะไมเลส ในเลือด เมื่อตับอ่อนอักเสบเพิ่มขึ้นระดับเลือดของอะไมเลสและเอนไซม์ไลเปสเอนไซม์ตับอ่อนจะส่งผลให้ ระดับ อะไมเลส ปกติ คือ 0-137 U/L ค่า ปกติ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละห้องปฏิบัติการ

คุณจะตรวจหาตับอ่อนอักเสบที่บ้านได้อย่างไร?

การตรวจเลือดเพื่อดูระดับสูงของเอนไซม์ตับอ่อน การทดสอบ อุจจาระใน ตับอ่อนอักเสบ เรื้อรังเพื่อวัดระดับไขมันที่อาจบ่งชี้ว่าระบบย่อยอาหารของคุณดูดซึมสารอาหารไม่เพียงพอ การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) scan เพื่อค้นหานิ่วและประเมินขอบเขตของการอักเสบของตับอ่อน

ตับอ่อนอักเสบสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลันที่ไม่รุนแรงมักจะหายไปภายในสองสามวันด้วยการพักผ่อนและการรักษา หาก ตับอ่อนอักเสบ รุนแรงขึ้น การรักษาอาจรวมถึง: การผ่าตัด แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออก ซึ่งเรียกว่าการตัดถุงน้ำดีออก หากนิ่วในถุงน้ำดีทำให้เกิด ตับอ่อนอักเสบ

โรคกระเพาะสามารถทำให้อะไมเลสสูงได้หรือไม่?

ความเป็นมา: ระดับ อะไมเลสใน ซีรัม สามารถ เพิ่มขึ้นได้ ในสภาวะทางพยาธิสภาพต่างๆ อย่างไรก็ตาม โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบเฉียบพลันยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็น สาเหตุ ของภาวะไขมันในเลือดสูง ระดับ อะไมเลส ในเลือดถูกกำหนดในผู้ป่วย 701 ราย และ เพิ่มขึ้น อย่างผิดปกติใน 66 ราย

คุณสามารถอยู่ได้โดยปราศจากตับอ่อน?

เป็นไปได้ที่จะ อยู่โดยไม่มีตับอ่อน แต่เมื่อ ตับอ่อน ทั้งหมดถูกกำจัดออกไป ผู้คนจะ ไม่มี เซลล์ที่สร้างอินซูลินและฮอร์โมนอื่นๆ ที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปลอดภัย คนเหล่านี้พัฒนาเป็นโรคเบาหวานซึ่งยากที่จะจัดการเพราะพวกเขามีทั้งหมดขึ้นอยู่กับการฉีดสารอินซูลิน

การทดสอบไลเปสสามารถตรวจพบมะเร็งได้หรือไม่?

การ ทดสอบไลเปสใน ซีรัมจะวัดปริมาณ ไลเปส ในร่างกาย แพทย์ของคุณอาจสั่งการ ทดสอบ อะไมเลสพร้อมกับการ ทดสอบไลเปส การ ทดสอบ อะไมเลสใช้ใน การวินิจฉัย โรคของตับอ่อน แต่มักใช้ไม่บ่อยนัก เนื่องจาก อาจ กลับมาสูงได้อีกเนื่องจากปัญหาอื่นๆ โรคมะเร็งตับอ่อน

พวกเขาจะตรวจหาตับอ่อนอักเสบได้อย่างไร?

การทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อช่วยวินิจฉัยตับอ่อนอักเสบมีดังนี้:
 • การตรวจเลือด
 • การทดสอบอุจจาระ
 • อัลตร้าซาวด์
 • เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) สแกน
 • cholangiopancreatography ด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRCP)
 • อัลตราซาวนด์ส่องกล้อง (ลิงก์ EUS)
 • การทดสอบการทำงานของตับอ่อน (PFT)

อะไมเลสอยู่สูงได้นานแค่ไหน?

ใน ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน อะไมเลสสามารถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 3-6 ชั่วโมง หลังจากเริ่มมีอาการ และอาจยังคงสูงได้ถึง ห้าวัน อย่างไรก็ตาม มีครึ่งชีวิตสั้น 12 ชั่วโมง เพื่อให้ความเข้มข้นเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง

มะเร็งตับอ่อนแสดงในการตรวจเลือดหรือไม่?

การตรวจเลือด
สารบางชนิด เช่น carcinoembryonic antigen (CEA) และ CA 19-9 จะเพิ่มขึ้นในผู้ที่เป็น มะเร็งตับอ่อน อย่างไรก็ตาม การ ตรวจเลือด ไม่อนุญาตให้ตรวจพบ มะเร็งตับอ่อนใน ระยะเริ่มต้น เนื่องจากระดับเหล่านี้อาจไม่เพิ่มขึ้นจนกว่า มะเร็งตับอ่อน จะ ลุกลาม

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไลเปสของฉันสูง?

สูงกว่าระดับปกติของเอนไซม์ไลเปสหมายถึงการที่คุณมีปัญหากับตับอ่อนของคุณ ถ้าเลือดของคุณมี 3 ถึง 10 เท่าของระดับปกติของเอนไซม์ไลเปสแล้วมันเป็นไปได้ว่าคุณมีตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ระดับ ไลเปสที่ สูงยังหมายความว่าคุณอาจเป็นโรคไตวาย โรคตับแข็ง หรือมีปัญหาในลำไส้

อะไมเลสผลิตขึ้นที่ไหน?

ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ อัลฟาอะไมเลสที่เรียกว่า ptyalin ผลิตโดย ต่อมน้ำลาย ในขณะที่อะไมเลสตับอ่อนจะถูกหลั่งโดย ตับอ่อน เข้าสู่ ลำไส้เล็ก Ptyalin ผสมกับอาหารในปากซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับแป้ง

ไลเปสต้องสูงแค่ไหนสำหรับตับอ่อนอักเสบ?

ในตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันระดับเอนไซม์ไลเปสมักจะสูงมากมัก 3 ถึง 10 เท่าสูงกว่าค่าอ้างอิงสูงสุด (มักจะเรียกว่าขีด จำกัด บนของปกติ) ความเข้มข้นของ ไลเปส มักจะเพิ่มขึ้นภายใน 3 ถึง 6 ชั่วโมงของการโจมตีของ ตับอ่อน เฉียบพลัน สูงสุดที่ 24 ชั่วโมง และยังคง ระดับสูงเป็น เวลา 8 ถึง 14 วัน

การรับประทานไลเปสปลอดภัยหรือไม่?

ไลเปส ดูเหมือนจะ ปลอดภัย สำหรับคนส่วนใหญ่ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น คลื่นไส้ ตะคริว และท้องร่วง

อะไมเลสทำอะไรกับแป้ง?

ตับอ่อนและต่อมน้ำลายสร้าง อะไมเลส (อัลฟา อะไมเลส ) เพื่อย่อย แป้งจาก อาหารให้เป็นไดแซ็กคาไรด์และไตรแซ็กคาไรด์ซึ่งจะถูกแปลงโดยเอ็นไซม์อื่นเป็นกลูโคสเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย