ทำไมแอสไพรินถึงเป็นกรด?

ถามโดย: Niko Gracht | ปรับปรุงล่าสุด : 28 มีนาคม 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ยา ยา
4.8/5 (301 เข้าชม . 26 โหวต)
ยาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้อยู่ในกลุ่มของสารประกอบที่เรียกว่าซาลิไซเลต ซึ่งง่ายที่สุดคือกรดซาลิไซลิ ซึ่งเป็นเมแทบอไลต์หลักของ แอสไพริน กรด ซา ลิ ไซ ลิ มีหน้าที่ในการต้านการอักเสบของ แอสไพริน และอาจทำให้ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่พบในผู้ที่รับประทาน แอสไพริน

เกี่ยวกับเรื่องนี้แอสไพรินเป็นกรดหรือเบสหรือไม่?

เกลือทำหน้าที่เหมือน เบส ขณะที่ แอสไพริน เป็น กรด อ่อน แทนที่จะเปลี่ยน pH อย่างรวดเร็วและทำให้สารละลาย มีสภาพเป็นกรด ไฮโดรเจนไอออนที่เติมเข้าไปจะทำปฏิกิริยาเพื่อสร้างโมเลกุลของ กรด อ่อนๆ

นอกจากนี้ pH ของแอสไพรินคืออะไร? pKa ของ แอสไพริน คือ 3.5 ซึ่งหมายความว่าเมื่อ แอสไพริน ละลายในสารละลาย pH > 3.5 มากกว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มคาร์บอกซิลจะแตกตัวเป็นไอออน และที่ pH 6 แทบทุกโมเลกุลของอะเซทิลซาลิไซเลตจะมีประจุลบ

ต่อมาอาจมีคนถามอีกว่า ทำไมแอสไพรินถึงเป็นกรดอ่อน?

แอสไพริน เป็น กรดอ่อน ๆ และมีแนวโน้มที่จะแตกตัวเป็นไอออน (ให้อะตอม H) ในตัวกลางที่เป็นน้ำที่ pH สูง ยาจะไม่ข้ามเยื่อหุ้มชีวภาพเมื่อถูกแตกตัวเป็นไอออน ในสภาพแวดล้อมที่มีค่า pH ต่ำ เช่น กระเพาะอาหาร (pH = 2) แอสไพริน จะถูกรวมเป็นหนึ่งเดียวและข้ามเยื่อหุ้มเข้าไปในหลอดเลือดได้อย่างง่ายดาย

ทำไมกรดอะซิติลซาลิไซลิกจึงอยู่ในแอสไพริน?

แอสไพริน . แอสไพริน เป็น ยาแก้ อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ชนิดรับประทาน กรดอะซิติลซาลิไซลิก จับและอะซิติเลตซีรีนตกค้างในไซโคลออกซีเจเนส ส่งผลให้การสังเคราะห์พรอสตาแกลนดิน การรวมตัวของเกล็ดเลือด และการอักเสบลดลง

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ทำไมแอสไพรินถึงถูกห้าม?

แอสไพริน ห้ามใช้ ในเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี สำนักงานควบคุมยาแห่งสหราชอาณาจักร (UK Medicines Control Agency) ได้แนะนำว่าไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีได้รับ แอสไพริน เนื่องจากการเชื่อมโยงกับโรค Reye's ซึ่งเป็นโรคที่หายากแต่อาจถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งพบได้เฉพาะในเด็กและวัยรุ่นเท่านั้น

ทำไมแอสไพรินถึงไม่ดีสำหรับคุณ?

แอสไพริน สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และสมอง โดยปกติจะมีชั้นที่ปกป้องภายในของกระเพาะอาหารและลำไส้จากกรดในกระเพาะอาหารของคุณ หากใช้ แอสไพริน ในปริมาณที่สูงและเป็นเวลานานอาจทำให้ชั้นนี้เสียหายได้ ความเสียหายนี้อาจทำให้เลือดออกได้

แอสไพรินเป็นกรดหรือไม่?

แอสไพริน หรือที่เรียกว่า กรดอะซิติลซาลิไซลิก (ASA) เป็นยาที่ใช้ลดอาการปวด ไข้ หรือการอักเสบ

ค่า pH ส่งผลต่อแอสไพรินอย่างไร?

ที่ pH 3.5 หรือ 6.5 การดูดซึม แอสไพริน ในลำไส้มากกว่าการดูดซึมในกระเพาะอาหารของสารประกอบ แอสไพริน ไม่ถูกดูดซึมโดยกระเพาะอาหารที่ pH 6.5 การทดลองเหล่านี้บ่งชี้ว่า แอสไพริน สามารถดูดซึมได้ในระดับที่ประเมินค่าได้ในรูปแบบไอออไนซ์โดยลำไส้เล็กแต่ไม่สามารถดูดซึมได้โดยกระเพาะอาหาร

กาแฟมีกรดหรือไม่?

กาแฟ มักถูกตราหน้าว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีกรด แต่จริงๆ แล้ว กาแฟ มีระดับ pH ประมาณห้า ซึ่ง เป็น กรดน้อยกว่าเครื่องดื่มอย่างเบียร์ น้ำส้ม และแม้แต่โซดา ดังนั้น เมื่อเราพูดถึง กรด และ กาแฟ ส่วนใหญ่แล้ว เราไม่ได้พูดถึงระดับ pH ของเครื่องดื่มจริงๆ

น้ำส้มสายชูเป็นกรดหรือด่างหรือไม่?

สรุป น้ำส้มสายชู มี สภาพเป็นกรด เล็กน้อยโดยมี ค่า pH อยู่ที่ 2-3 น้ำส้มสายชูหมักจาก แอปเปิลมีความเป็น ด่าง มากกว่า น้ำส้มสายชู บริสุทธิ์เล็กน้อย เนื่องจากมีสารอาหารที่เป็น ด่าง มากกว่า อย่างไรก็ตาม มันยังคง เป็นกรด

แอสไพรินเป็นบัฟเฟอร์หรือไม่?

เนื่องจากคุณสมบัติของกรดของ แอสไพริน อาจเป็นปัญหา ยาแอสไพริน หลายยี่ห้อจึงเสนอรูปแบบ " แอสไพรินบัฟเฟอร์ " ของยา ในกรณีเหล่านี้ แอสไพริน ยังมีสาร บัฟเฟอร์ —โดยปกติคือ MgO— ซึ่งควบคุมความเป็นกรดของ แอสไพริน เพื่อลดผลข้างเคียงที่เป็นกรด

แอสไพรินทำปฏิกิริยากับ NaOH อย่างไร?

นี่คือ ปฏิกิริยา กรด-เบส ซึ่งกรดอะซิติลซาลิไซลิก ทำปฏิกิริยา กับโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่เป็นเบสเพื่อผลิตเกลือโซเดียมอะซิติลซาลิไซเลตและน้ำ (กรด + เบส → เกลือ + น้ำ) สิ่งนี้เรียกว่า "จุดสิ้นสุด" ของ ปฏิกิริยา หากมีการเติม NaOH ต่อ หลังจากจุดสิ้นสุด สารละลาย จะ เปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม

แอสไพรินละลายในเอทานอลหรือไม่?

แอสไพริน สามารถ ละลายได้ ในตัวทำละลายอินทรีย์ เช่น เอทานอล DMSO และไดเมทิลฟอร์มาไมด์ ซึ่งควรกำจัดด้วยก๊าซเฉื่อย ความสามารถใน การ ละลาย ของ แอสไพริน ใน PBS, pH 7.2 อยู่ที่ประมาณ 2.7 มก./มล.

แอสไพรินลด pH หรือไม่?

เรามาเริ่มการสนทนากันด้วยยาแก้ปวดหัว แอสไพริน หรือ “กรดอะซิติลซาลิไซลิก” ตามชื่อที่แนะนำ สารประกอบนี้เป็นกรด และเมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจากทางเดินอาหาร จะมีผลทำให้เป็นกรดซึ่งหมายความว่าจะลด ค่า pH ของเลือด

ทำไมพาราเซตามอลถึงเป็นกรดอ่อน?

พาราเซตามอล เป็นสารประกอบที่มีมวลโมเลกุลต่ำ (รูปที่ 1) เป็น กรดที่อ่อน มาก (p K a 9.7) และดังนั้นจึงรวมเป็นหนึ่งเดียวที่ค่า pH ทางสรีรวิทยา (Craig 1990) ค่าสัมประสิทธิ์การแบ่งตัวระหว่างออกตานอลกับน้ำคือ 3.2 และอยู่ในช่วงที่มีโอกาสแพร่แบบพาสซีฟผ่านเยื่อหุ้มเซลล์

พาราเซตามอลเป็นกรดหรือเบส?

สารที่ใช้เป็นยาเสพติดที่ถูกแอสไพริน (กรดอ่อนที่เรียกว่าเป็นกรด) 3-aminophenol (ฐานอ่อนแอ) และยาพาราเซตามอล (สารที่เป็นกลางยังเป็นที่รู้จัก acetaminophen หรือ P-hydroxyacetanilide)

ยาที่เป็นกรดคืออะไร?

ประจุของโมเลกุลขึ้นอยู่กับ pH ของสารละลาย ในตัวกลางที่ เป็นกรด ยา พื้นฐานจะมีประจุมากกว่าและ ยาที่เป็นกรด จะมีประจุน้อยกว่า การสนทนาเป็นจริงในสื่อพื้นฐาน ยกตัวอย่างเช่น Naproxen เป็นยาที่ไม่ steroidal ต้านการอักเสบที่เป็นกรดอ่อน (ค่า pKa ของมันคือ 5.0)

pKa ของยาหมายความว่าอย่างไร

pKa ของยา คือความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน (pH) ซึ่ง 50% ของ ยา มีอยู่ในรูปแบบที่ชอบน้ำแตกตัวเป็นไอออน (กล่าวคือ อยู่ในสภาวะสมดุลกับรูปแบบไลโปฟิลิกที่ไม่แตกตัวเป็นไอออน) ยาชาเฉพาะที่ทั้งหมดเป็นเบสที่อ่อนแอ ที่ pH ทางสรีรวิทยา ยิ่ง pKa ต่ำ ค่า ความเป็น กรด จะยิ่งมากขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณเพิ่ม HCl ลงในแอสไพริน

แอสไพริน เป็นกรดอ่อนๆ ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิสอย่างช้าๆ กล่าวคือ แต่ละโมเลกุลของ แอสไพริน ทำปฏิกิริยากับไฮดรอกไซด์สองไอออน เพื่อแก้ปัญหานี้ จะมีการ เติม ปริมาณเบสที่เกินที่ทราบ ลง ในสารละลายตัวอย่าง และทำการไตเตรท HCl เพื่อกำหนดปริมาณของเบสที่ไม่ทำปฏิกิริยา

บัฟเฟอร์โซลคืออะไร?

วิธีการแก้ปัญหาบัฟเฟอร์ (อย่างแม่นยำมากขึ้นบัฟเฟอร์หรือไฮโดรเจนไอออนบัฟเฟอร์) เป็นสารละลายที่ประกอบด้วยส่วนผสมของกรดอ่อนและฐานผันของตนหรือในทางกลับกัน สารละลาย บัฟเฟอร์ ถูกใช้เป็นวิธีการรักษาค่า pH ที่ค่าเกือบคงที่ในการใช้งานทางเคมีที่หลากหลาย

แอมโมเนียเป็นกรดหรือเบส?

โดยปกติ แอมโมเนีย จะเป็น เบส แต่ในปฏิกิริยาบางอย่าง แอมโมเนีย สามารถทำหน้าที่เป็น กรด ได้ แอมโมเนีย ทำหน้าที่เป็น เบส ยอมรับโปรตอนเพื่อสร้างแอมโมเนียม แอมโมเนีย ยังทำหน้าที่เป็น กรด