ทำไมมันฝรั่งสีน้ำเงินถึงเป็นสีน้ำเงิน?

ถามโดย: Frusina Bertrand | อัพเดตล่าสุด: 14th มิถุนายน 2020
หมวดหมู่: โภชนาการเพื่อ ชีวิตที่มีสุขภาพดี
4.8/5 (484 เข้าชม . 14 โหวต)
พวกมันได้สีจากเม็ดสีแอนโธไซยานินตามธรรมชาติ ซึ่งมีหน้าที่สร้างบลูส์ แดง และไวโอเลตในผักและผลไม้หลายชนิด มันฝรั่งสีน้ำเงิน มักมีรสชาติคล้ายกับ มันฝรั่ง ชนิดอื่นๆ ด้วยความหลากหลายที่หลากหลาย - สีของ มันฝรั่ง ไม่ได้ให้รสชาติพิเศษ

ต่อมาอาจมีคนถามว่า มันฝรั่งสีน้ำเงินมาจากไหน?

มันฝรั่งสีน้ำเงินมีต้นกำเนิดมาเป็นเวลาหลายพันปีใน อเมริกาใต้ แต่จนถึงช่วงปลายทศวรรษที่ 70 มันฝรั่งเหล่านี้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นทั่วโลก ผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการนี้เป็นสิ่งที่ผิดปกติสำหรับผักอื่นๆ เนื่องจากทั้งผิวหนังและเนื้อมีสีและมีแอนโธไซยานินในระดับสูง

อาจมีคนถามว่ามันฝรั่งสีน้ำเงินมีอยู่จริงหรือไม่? หายากที่จะเห็น มันฝรั่ง สีน้ำเงิน หรือสีม่วงขนาดใหญ่ ไม่ใช่เพราะมันไม่มี อยู่จริง แต่เพราะเกือบทุกพันธุ์เก็บเกี่ยวในวัยอ่อน มันฝรั่งสีน้ำเงิน หลายประเภท ได้แก่ Adirondack blue , fingerling , petite , blue vitelotte , เปรูสีม่วง , คองโก , all blue และ Russian blue .

คำถามก็คือ มันฝรั่งสีน้ำเงินมีประโยชน์มากกว่าสีขาวหรือไม่

อันที่จริงพวกมันมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มากกว่า มันฝรั่ง ขาว หรือเหลืองสองถึงสามเท่า (7) สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารประกอบจากพืชที่สามารถปกป้องเซลล์ของคุณจากผลเสียหายจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน มันฝรั่ง สีม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน

มันฝรั่งสีน้ำเงินและสีม่วงเหมือนกันหรือไม่

มันฝรั่งสีม่วง บางครั้งเรียกว่า มันฝรั่งสีน้ำเงิน เป็น มันฝรั่ง ชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ มันฝรั่ง เหล่านี้มีผิวและเนื้อสี ม่วง สวยงาม แม้ว่าจะคล้ายกับร้านขายของชำสีขาวมาก แน่นอนว่าแอนโธไซยานินมีหน้าที่รับผิดชอบต่อ สีม่วงที่ สดใสของพืช

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 26 ข้อ

คุณกินมันม่วงได้ไหม

มัน ม่วง ต้ม
คุณสามารถ ต้มมันโดยเอา หนังมา ล้างให้สะอาดก่อน ผิว มีเนื้อสัมผัสคล้ายกับ มันฝรั่ง ผิวแดง คุณสามารถ ผ่าครึ่งได้หากมันใหญ่เกินไปที่จะปรุงให้เร็วขึ้น หาก คุณ กำลังจะต้มมันให้ระวังให้ดี คุณ จะได้ไม่ต้มมากเกินไป

คุณกินมันฝรั่งสีน้ำเงินได้ไหม

ไม่มีอะไรผิดปกติกับการเสิร์ฟ มันฝรั่ง แบบพอประมาณ (ตราบใดที่ คุณ กิน จนหมด ซึ่งรวมถึงบริเวณใกล้ ผิวหนังที่ มีสารอาหารเข้มข้นสูงสุด และ คุณ อาจ รับประทานผิวหนัง ด้วย) และ มันฝรั่งสีน้ำเงิน ก็อาจเป็น มีสุขภาพดีกว่าคนปกติเล็กน้อย

มันฝรั่งสีน้ำเงินเรียกว่าอะไร?

มันฝรั่งสีน้ำเงินใน อเมริกาใต้ หรือที่ เรียกว่า มันฝรั่ง สีม่วง มีผิวและเนื้อเป็น สีน้ำเงิน หรือสีม่วงตามธรรมชาติ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงผิดปกติทำให้เป็นอาหารที่ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับการปลูก ปรุงอาหาร และเสิร์ฟที่น่าสนใจ

มันฝรั่งที่ดีต่อสุขภาพคืออะไร?

มันฝรั่งที่ดีต่อสุขภาพที่สุด คือ มันฝรั่ง แดง
หลังจากพิจารณาความหนาแน่นของแร่ธาตุ ความหนาแน่นของวิตามิน ความสมดุลของธาตุอาหารหลัก อัตราส่วนน้ำตาลต่อเส้นใย อัตราส่วนโซเดียมต่อโพแทสเซียม และรายละเอียดทางพฤกษเคมีแล้ว มันฝรั่ง สีแดงเป็น มันฝรั่ง ที่ ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ด้วยข้อมูลจากฐานข้อมูลอาหารของ USDA .

ทำไมมันฝรั่งถึงเปลี่ยนเป็นสีม่วง?

โดยปกติ มันจะเกิดขึ้นหากคุณต้ม (หรือทอด) มันฝรั่ง แล้วเก็บไว้—บางครั้ง มันฝรั่ง จะ เปลี่ยนเป็น สีดำหรือ สีม่วง เมื่อเวลาผ่านไปหากโดนอากาศ ตามรายงานของ American Journal of Potato Research: After-cooking darkening เกิดจากการออกซิเดชันของกรดเฟอริ-คลอโรจีนิกใน มันฝรั่ง ต้มหรือทอด

คุณสามารถกินมันฝรั่งสีม่วงดิบได้ไหม

“เป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่เราต้องคัดกรองมัน ม่วง /ม่วงต่อไปเพื่อหาพันธุ์ที่ต้านทานโรค ให้ผลผลิตดี และมี สี เนื้อ สีม่วง เข้มสม่ำเสมอ” มันเทศ จะรับประทาน ดิบ หรือปรุงสุกก็ได้

มันฝรั่งสีม่วงหวานหรือไม่?

มันเทศสีม่วง เป็นผักราก มันไม่ได้หาง่ายเหมือน มันเทศ ทั่วไปและเป็นสินค้าพิเศษมากกว่า ดังนั้นพวกเขาจะมีราคาสูงขึ้นเล็กน้อย มันเทศ ที่มีผิวสีน้ำตาล สีส้มแดง หรือสีขาว มีเนื้อสีส้มหรือสีขาว มีถิ่นกำเนิดในโคลัมเบียและอเมริกากลางตอนใต้

มันฝรั่งสีน้ำเงินมีรสชาติอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้ว รสชาติ ของ มันฝรั่งสีน้ำเงิน ได้รับการอธิบายว่า เข้มข้น และมีความมัน แม้ว่าจะมีบางประเภทที่ไม่ใช่ สีน้ำเงิน ที่มีรสชาติคล้ายคลึงกัน ใน มันฝรั่งสีน้ำเงิน มีแป้งมากพอที่จะคลุกเคล้าได้ แต่พวกมันก็ยังชื้นและเป็นข้าวเหนียวพอที่จะจับในสลัด มันฝรั่ง ได้

มันฝรั่งมีผลข้างเคียงอย่างไร?

ผลข้างเคียง & ความปลอดภัย
สารเคมีที่เป็นพิษเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้าแดง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ปวดท้อง กระหายน้ำ กระสับกระส่าย และถึงกับเสียชีวิตได้ มีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะทราบว่าการรักษา มันฝรั่ง ดิบบนผิวหนังเป็นการรักษาได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

มันฝรั่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดีหรือไม่?

มันฝรั่ง ถือเป็นผักประเภทแป้งและเป็น คาร์โบไฮเดรตที่ ดีต่อสุขภาพ พวกเขามีเส้นใยสูง (เมื่อรวมถึงผิวหนัง) แคลอรี่ต่ำ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุ แม้ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน แต่ มันฝรั่ง บางชนิดก็เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้เร็วกว่า คาร์โบไฮเดรต เชิงซ้อนประเภทอื่นๆ

มันฝรั่งทำให้คุณอ้วนหรือไม่?

การรับประทาน มันฝรั่ง หรืออาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตใดๆ ไม่ได้ ทำให้คุณ อ้วนขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าคุณกำลังดูน้ำหนักของคุณเพลิดเพลินไปกับมันฝรั่งในปริมาณปานกลางและระมัดระวังของวิธีการที่คุณกินพวกเขา (ตัวอย่างเช่นเนยและครีมที่มีไขมันสูง

มันฝรั่งต้มมีสุขภาพดีหรือไม่?

เมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ มันฝรั่ง สามารถเป็นส่วนเสริมที่ดีในอาหารของคุณ ประกอบด้วยไฟเบอร์และสารอาหารในปริมาณที่ดี อีกทั้งยังมีความอิ่มและหลากหลาย มันฝรั่ง อบ การ ต้ม และการนึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในแง่ของการลดปริมาณไขมันและแคลอรี่เมื่อเทียบกับการทอด

มันฝรั่งดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

แม้ว่าอาหาร มันฝรั่ง อาจมีประสิทธิภาพสำหรับการ ลดน้ำหนักใน ระยะสั้น แต่ก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาในระยะยาว มันฝรั่ง มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ไม่มีสารอาหารทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด นอกจากนี้ อาหารที่มีแคลอรีต่ำมากยังแสดงให้เห็นว่าการเผาผลาญอาหารช้าลงและลดมวลกล้ามเนื้อ

ทำไมมันฝรั่งถึงไม่ดีสำหรับคุณ?

มันฝรั่ง ไม่มีไขมัน แต่ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทแป้งที่มีโปรตีนเพียงเล็กน้อย ตามที่ฮาร์วาร์ดกล่าวว่าการทานคาร์โบไฮเดรตใน มันฝรั่ง เป็นสิ่งที่ร่างกายย่อยได้อย่างรวดเร็วและมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง (หรือดัชนีน้ำตาลในเลือด) นั่นคือทำให้น้ำตาลในเลือดและอินซูลินพุ่งสูงขึ้นแล้วจุ่มลง

คุณสามารถมีชีวิตอยู่โดยมันฝรั่ง?

มีการวิจัยเกี่ยวกับ มันฝรั่งเป็นจำนวน มาก และสรุปโดยแพทย์และนักโภชนาการทุกคนบนโลกนี้ คุณ ต้องเป็นพวกบ้าๆ บอๆ จึงจะคิดว่า คุณสามารถเอา มันฝรั่ง ออก จาก มันฝรั่ง ได้ คุณ ยังต้องการสารอาหารที่ มันฝรั่ง ขาด เช่น วิตามินเอเพื่อการมองเห็นที่เหมาะสม หรือไม่ก็เลิกรับประทานอาหารนี้อย่างสุ่มสี่สุ่มห้า

มันฝรั่งดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือไม่?

แม้ว่า มันฝรั่ง จะเป็นผักที่มีแป้ง แต่คนที่เป็น เบาหวาน ยังสามารถรับประทานมันได้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยเหตุผลนี้ ผู้ ป่วยโรคเบาหวานจึงต้อง ตรวจสอบการบริโภคคาร์โบไฮเดรตของตน มันฝรั่ง เป็นผักที่มีแป้ง พวกเขามีคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของบุคคล

มันฝรั่งดีต่อสุขภาพหรือไม่?

มันฝรั่ง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งทำให้มี สุขภาพที่ดี การศึกษาต่างๆ ได้เชื่อมโยง มันฝรั่ง และสารอาหารของ มันฝรั่ง เข้ากับ ประโยชน์ต่อสุขภาพที่ น่าประทับใจ มากมาย รวมถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้น