ทำไมองค์ประกอบต่างกันจึงให้สีต่างกัน

ถามโดย: Kendra Aragues | ปรับปรุงล่าสุด: 31 มีนาคม 2563
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
4.4/5 (2,736 เข้าชม . 12 โหวต)
เมื่อคุณให้ความร้อนกับอะตอม อิเล็กตรอนบางส่วนจะ "ตื่นเต้น* จนถึงระดับพลังงานที่สูงขึ้น เมื่ออิเล็กตรอนลดลงจากระดับหนึ่งเป็นระดับพลังงานที่ต่ำกว่า อิเล็กตรอนจะปล่อยพลังงานควอนตัม ความ แตกต่าง ของพลังงานที่ต่างกันสำหรับแต่ละอะตอม จะทำให้เกิดผลที่ต่างกันออกไป สี . โลหะแต่ละชนิดให้สเปกตรัมการปล่อยเปลวไฟที่มีลักษณะเฉพาะ

ในทำนองเดียวกัน เหตุใดเกลือที่ต่างกันจึงมีสีต่างกัน

สี เหล่า นี้ เป็นผลมาจากอิเล็กตรอนในอะตอมที่ถูกกระตุ้นในระดับพลังงานที่สูงขึ้นโดยความร้อนของเปลวไฟ

นอกเหนือจากข้างต้นแล้ว เหตุใดองค์ประกอบที่แตกต่างกันจึงสร้างสเปกตรัมที่ต่างกัน สเปกตรัม การปล่อย ธาตุ แต่ละ ธาตุ มีความแตกต่างกันเนื่องจากแต่ละ องค์ประกอบ มีระดับพลังงานอิเล็กตรอน ต่างกัน เส้นการปล่อยก๊าซสอดคล้องกับความแตกต่างระหว่างคู่ต่างๆ ของระดับพลังงานจำนวนมาก เส้น (โฟตอน) จะถูกปล่อยออกมาเมื่ออิเล็กตรอนตกจากออร์บิทัลที่มีพลังงานสูงกว่าไปสู่พลังงานที่ต่ำกว่า

สำหรับสิ่งนี้ สีต่างๆ ที่ปล่อยออกมาจากองค์ประกอบต่างกันคืออะไร?

เนื่องจากแต่ละองค์ประกอบมีสเปกตรัมการแผ่รังสีของเส้นที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน นักวิทยาศาสตร์จึงสามารถระบุได้โดยใช้สีของ เปลวไฟที่ ผลิตได้ ตัวอย่างเช่น ทองแดงทำให้เกิด เปลวไฟ สีน้ำเงิน ลิเธียมและสตรอนเทียมเป็น เปลวไฟ สีแดง แคลเซียมเป็น เปลวไฟ สีส้ม โซเดียมเป็น เปลวไฟ สีเหลือง และแบเรียมเป็น เปลวไฟ สีเขียว

ทำไมสารเคมีต่างๆ จึงปล่อยแสงสีต่างกันออกไป

อิเล็กตรอนแต่ละตัวในอะตอมมีปริมาณพลังงานเฉพาะ เนื่องจากไม่มีธาตุสองธาตุใดที่มีระดับพลังงานเท่า กัน องค์ประกอบที่ ต่างกันจึงเปล่งแสงสีต่างกัน พลังงานจะถูกปล่อยออกมาเมื่ออิเล็กตรอนเคลื่อนที่จากระดับพลังงานที่สูงขึ้นไปเป็นระดับพลังงานที่ต่ำกว่า ( แสงที่ มองเห็นได้)

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

เปลวไฟสีเขียวหมายถึงอะไร?

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ เปลวไฟสีเขียวคือการ มีสารเคมีที่มีทองแดงอยู่ภายในกองไฟ เมื่อทองแดงถูกทำให้ร้อนขึ้น (เช่น โดยอยู่ในไฟที่ร้อน) ทองแดงสามารถดูดซับพลังงานในกระบวนการที่เรียกว่า "การกระตุ้นด้วยอะตอม" อิเล็กตรอนในอะตอมของทองแดงจะเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งใหม่

คุณจะระบุองค์ประกอบที่ไม่รู้จักโดยใช้การทดสอบเปลวไฟได้อย่างไร

นักเคมีใช้หลักการเดียวกันนี้ในการระบุตัวตนของโลหะที่ ไม่รู้จัก โดยใช้การทดสอบเปลวไฟ ในระหว่างการ ทดสอบเปลวไฟ นักเคมีจะนำโลหะที่ ไม่รู้จัก มาใส่ไว้ใต้ เปลวไฟ เปลวไฟ จะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ตามโลหะที่อยู่ในสาร นักวิทยาศาสตร์สามารถ ระบุ สารที่ ไม่รู้จัก ได้

โพแทสเซียมสีเปลวไฟคืออะไร?

เกลือโพแทสเซียมผลิตลักษณะสีม่วงหรือสีม่วงในเปลวไฟ สมมติว่า เปลวไฟที่ เผาไหม้ของคุณเป็นสีน้ำเงิน อาจเป็นเรื่องยากที่จะเห็นการเปลี่ยน สี ครั้งใหญ่ นอกจากนี้ สี อาจจะซีดกว่าที่คุณคาดไว้ (ม่วงมากกว่า)

ทำไมองค์ประกอบที่แตกต่างกันจึงดูดซับความยาวคลื่นของแสงที่แตกต่างกัน

คำอธิบาย: อิเล็กตรอนในอะตอมเท่านั้นที่สามารถครอบครองบางระดับพลังงานที่ได้รับอนุญาต ในทางกลับกัน อิเล็กตรอนของอะตอมสามารถส่งเสริมให้มีระดับพลังงานที่สูงขึ้นเมื่อ ดูดซับ โฟตอน อีกครั้งเพราะเพียงการเปลี่ยนบางอย่างที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่ความยาวคลื่นบางอย่างสามารถดูดซึม

ทำไมองค์ประกอบต่าง ๆ จึงเผาไหม้เปลวไฟสีต่างกัน

เมื่อ คุณให้ ความร้อนกับอะตอม อิเล็กตรอนบางส่วนจะ "ตื่นเต้น* จนถึงระดับพลังงานที่สูงขึ้น เมื่ออิเล็กตรอนลดลงจากระดับหนึ่งเป็นระดับพลังงานที่ต่ำกว่า อิเล็กตรอน จะ ปล่อยพลังงานควอนตัม ความ แตกต่าง ของพลังงานที่ต่างกันสำหรับแต่ละอะตอมจะทำให้เกิดผลที่ ต่างกันออกไป สี . โลหะแต่ละชนิดให้สเปกตรัมการปล่อย เปลวไฟที่ มีลักษณะเฉพาะ

โลหะอะไรไหม้สีชมพู?

สีขององค์ประกอบอื่นๆ
เนื่องจาก สารหนู สีฟ้า
หลี่ ลิเธียม ชมพูเข้มถึงแดงเข้ม
มก แมกนีเซียม สีขาวสว่าง
มิน (II) แมงกานีส (II) เหลืองเขียว
โม โมลิบดีนัม เหลืองเขียว

โคบอลต์เผาสีอะไร?

ตารางสีทดสอบเปลวไฟ
เปลวไฟสี ไอออนของโลหะ
สีขาว แมกนีเซียม ไททาเนียม นิกเกิล แฮฟเนียม โครเมียม โคบอลต์ เบริลเลียม อลูมิเนียม
แดงเข้ม (แดงเข้ม) สตรอนเทียม อิตเทรียม เรเดียม แคดเมียม
สีแดง รูบิเดียม เซอร์โคเนียม ปรอท
ชมพู-แดง หรือ ม่วงแดง ลิเธียม

ทำไมไอออนบวกถึงรับผิดชอบต่อสี?

แม้ว่า ไอออนบวก จะกำหนดสีตามปกติ แต่แอนไอออนยังเป็นที่รู้จักในการสร้างเปลวไฟที่มีสีสัน เหตุผลที่โดยปกติ ไพเพอร์ สร้างสีก็คือความยาวคลื่นของโฟตอนที่ปล่อยออกมานั้นอยู่ในสเปกตรัมที่มองเห็นได้ - กระบวนการข้างต้นเกิดขึ้นกับอะตอมทุกประเภท เพียงแต่ว่าเราไม่สามารถเห็นพวกมันได้มากมาย

เหตุใดจึงใช้ HCl ในการทดสอบเปลวไฟ

วัตถุประสงค์ของการใช้คอนซี HCl คือการแปลงสารประกอบเป็นคลอไรด์ของโลหะ เนื่องจากคลอไรด์ของโลหะนั้นมีความผันผวนอย่างมาก เมื่อถูกความร้อนใน เปลวไฟ องค์ประกอบของโลหะของสารประกอบจะตื่นเต้นและมีระดับพลังงานที่สูงขึ้น

ไนโตรเจนเผาไหม้สีอะไร?

ไดไซยาโนอะเซทิลีนซึ่งเป็นสารประกอบของคาร์บอนและ ไนโตรเจนที่ มีสูตรทางเคมี C 4 N 2 เผาไหม้ ในออกซิเจนด้วยเปลวไฟสีขาวอมฟ้าที่อุณหภูมิ 5,260 K (4,990 °C; 9,010 °F) และสูงถึง 6,000 K (5,730 °) C; 10,340 °F) ในโอโซน

ทำยังไงให้ไฟเปลี่ยนสี?

ระบุสารเคมีที่เหมาะสมตามสีที่ผลิต
  1. ในการสร้างเปลวไฟสีน้ำเงิน ให้ใช้คอปเปอร์คลอไรด์หรือแคลเซียมคลอไรด์
  2. ในการสร้างเปลวไฟสีเขียวขุ่นให้ใช้คอปเปอร์ซัลเฟต
  3. ในการสร้างเปลวไฟสีแดง ให้ใช้สตรอนเทียมคลอไรด์
  4. ในการสร้างเปลวไฟสีชมพู ให้ใช้ลิเธียมคลอไรด์
  5. ในการสร้างเปลวไฟสีเขียวอ่อน ให้ใช้บอแรกซ์

ทำไมเปลวไฟแก๊สถึงเป็นสีฟ้า?

เปลวไฟสีน้ำเงิน แสดงว่าการเผาไหม้สมบูรณ์ นี่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการกำหนดสีของ เปลวไฟ เปลวไฟสีน้ำเงิน = เผาไหม้สมบูรณ์ เมื่อคุณปรับ หัวเตา เพื่อเพิ่มการจ่ายอากาศ คุณจะได้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เขม่าน้อยลง อุณหภูมิที่สูงขึ้น และ เปลวไฟสีน้ำเงิน

คุณทำไฟเขียวได้อย่างไร?

กรดบอริกขายเป็นยาฆ่าแมลงสาบหรือเป็นยาฆ่าเชื้อ การเพิ่มสารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่งลงใน ไฟ ทำให้เกิดเปลวไฟ สีเขียว สดใส เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ผสมบอแรกซ์หรือกรดบอริกกับเมทานอล แอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง แล้วจุดไฟให้สารละลาย แอลกอฮอล์จะเผาผลาญ ทิ้งคราบขาวจากสารประกอบโบรอน

โลหะไหม้เป็นสีอะไร?

สารแต่งสีเปลวไฟ
สี เคมี
สีแดง สตรอนเทียมคลอไรด์หรือสตรอนเทียมไนเตรต
ส้ม แคลเซียมคลอไรด์
เหลืองเขียว แบเรียมคลอไรด์
ส้ม-เหลือง โซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกง) หรือ (ไฟถนน)

ทำไมจึงต้องให้ความร้อนกับสารเคมีก่อนที่จะปล่อยแสงสีออกมา?

ตอบ: สารเคมีจะต้องถูกทำให้ร้อน ในเปลวไฟ ก่อน ที่ จะเปล่งแสงสีออกมา เพราะอิเล็กตรอน จะ ตื่นเต้นเมื่อถูก ทำให้ร้อน ด้วยสนามไฟฟ้า และนั่นคือตอนที่พวกมันกระโดดไปยังเปลือกพลังงานที่สูงขึ้นและ ปล่อยแสงออกมา

ความยาวคลื่นของแสงที่มองเห็นคืออะไร?

ในแง่นี้ เรากำลังหมายถึง แสงที่มองเห็นได้ ซึ่งเป็น สเปกตรัม ขนาดเล็กจากช่วงความถี่มหาศาลของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า บริเวณ แสงที่มองเห็นได้ นี้ประกอบด้วย สเปกตรัม ของ ความยาวคลื่น ที่มีตั้งแต่ประมาณ 700 นาโนเมตร (ตัวย่อนาโนเมตร) ถึงประมาณ 400 นาโนเมตร

ทำไมลิเธียมถึงไหม้เป็นสีแดง?

เมื่อเกลือถูกทำให้ร้อนในไฟ มันจะปล่อยความยาวคลื่นออกมา ความยาวคลื่นที่ปล่อยออกมาจากเกลือ ลิเธียม ก็ตกอยู่ภายในสเปกตรัมของแสงที่มองเห็นได้ และพวกมันก็อยู่ในช่วงของแสงที่ตามองเห็นได้ สีแดง .