ทำไมลูกกระเด็นสูงขึ้นเมื่อตกลงมาจากที่สูง?

ถามโดย: Filipa De Oleza | ปรับปรุงล่าสุด: 21 มีนาคม 2563
หมวดหมู่: กีฬา คริกเก็ต
4.5/5 (2,635 เข้าชม . 12 โหวต)
เมื่อคุณ ปล่อย ลูกบอล จากที่ สูงกว่านี้ ลูกบอล จะมีพลังงานจลน์มากกว่าก่อนที่มันจะกระทบพื้นและเก็บพลังงานไว้ในระหว่างการ กระดอน — มันจะบุบมากขึ้นเมื่อถึงหยุด

เรื่องนี้ลูกจะเด้งสูงขึ้นไหมถ้าดรอปจากที่สูงกว่านี้?

ลูกบอลที่ กระแทกพื้นด้วยความเร็วที่ มากกว่า ควร กระดอนสูง กว่า ลูกบอลที่ กระทบพื้นด้วยความเร็วน้อยกว่า ดังนั้น ลูกบอลที่หล่นจากที่สูงจะกระเด้งได้สูง กว่า ลูกบอลที่ตก จากที่ สูง น้อยกว่า เมื่อ ลูก กระดอน สูงไปในอากาศก็ จะ กระดอน ต่อไปได้ระยะหนึ่ง

นอกจากนี้ ทำไมลูกบอลจึงกระดอนสูงกว่าตำแหน่งเริ่มต้น? ลูกบอล ที่ได้รับการกระแทกอย่างยืดหยุ่นมากขึ้นจะ กระเด้งสูงขึ้น เนื่องจากสูญเสียพลังงานจลน์น้อยลง ลูกบอลสามารถกระเด้งได้สูงกว่า ความสูงเดิมหากโยนลงไป ลูกบอล เหล่านี้ เริ่มต้น ด้วยพลังงานจลน์และพลังงานศักย์โน้มถ่วง แทนที่จะเป็นเพียงแค่พลังงานศักย์โน้มถ่วง

อาจมีคนถามอีกว่า ทำไมลูกบอลที่ตกลงมาจึงไม่กระเด้งสูงกว่าความสูงที่ตกลงมา?

เหตุผลที่มันไม่ได้ตีกลับสูงกว่าที่มันเริ่มต้นง่ายๆคือ: บางส่วนของพลังงานที่ลูกจะหายไปเป็นความร้อนเมื่อมันตีกลับเพื่อให้มันไม่ได้มีมากที่สุดเท่าที่จะขึ้นเป็นมันลงมา รู้ว่าคุณอาจคิดว่าลูกไม่สามารถตีกลับสูงกว่าความสูงจากซึ่งเป็นที่ถูกทิ้ง

ลูกบอลที่หนักกว่าจะเด้งสูงขึ้นหรือไม่?

ลูกบอลที่ พองลมได้ดีจะ กระเด้งได้ ดีกว่าเพราะมีอากาศอยู่ภายในมากกว่า ลูกบอล ทั้งสองล้มด้วยความเร็วเท่ากัน แต่ ลูกบอลที่หนักกว่า จะได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นในระหว่างการล้ม เมื่อ ลูกบอลที่ เบากว่า กระดอน ไปที่ ลูกบอลหนัก พวกมันจะแลกเปลี่ยนพลังงาน และ ลูกบอลที่ เบากว่าจะบินออกไปด้วยพลังงานบางส่วนของ ลูกบอลที่หนักกว่า

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 14 ข้อ

ลูกไหนจะกระเด้งสูงขึ้นจากพื้นแข็ง?

เนื่องจากเหล็กจะดึงกลับได้เร็วกว่า ยาง มาก ลูกเหล็กจะกระเด้งได้สูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อตกลงไปบนพื้นผิวที่แข็งมากๆ เช่น เหล็ก

ส่งผลต่อความสูงการตีกลับของลูกบอลอย่างไร?

ความสูง ที่ ลูกบอล จะ กระดอน ขึ้นอยู่กับ ความสูง ที่มันหล่น ลูกบอล ทำจากอะไร (และถ้าสูบลม แรงดันคืออะไร) และพื้นผิวที่ เด้ง ออกมาจากอะไร พลังงานศักย์โน้มถ่วง ของลูกบอล เป็นสัดส่วนกับ ความสูง

คุณวัดว่าลูกบอลกระดอนได้สูงแค่ไหน?

ขั้นตอน
  1. ติดกระดาษเขียงตามพื้นและติดกำแพง เพื่อที่ว่าเมื่อลูกบอลกระดอน สีจะคงอยู่บนผนังตรงจุดที่ลูกบอลกระทบ
  2. ระบายสีลูกบอลแต่ละลูกด้วยสีโปสเตอร์เป็นวงกลมรอบๆ ลูกบอล เพื่อให้คุณสามารถจับลูกบอลได้ทั้งสองด้านเพื่อกระเด้ง
  3. ยืนห่างจากกำแพง 1 เมตร

ส่วนผสมอะไรที่ทำให้ลูกบอลเด้งดึ๋ง?

แป้งข้าวโพด ช่วยจับโมเลกุลเข้าด้วยกันเพื่อให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนกิจกรรมนี้เป็นการทดลองจริงได้โดยการปรับปริมาณ บอแรกซ์ กาว และ แป้งข้าวโพด เพื่อให้ได้การตีกลับสูงสุด

อะไรคือความสัมพันธ์ระหว่างความสูงของดร็อปและความสูงของการตีกลับ?

ความสัมพันธ์ระหว่างความสูงของการตกและความสูงจากการกระเด้ง เป็นเพียงเส้นตรงสำหรับ ความสูงของการตก เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อลูกบอลไปถึง ความสูงระดับ หนึ่ง ความสูง ของการ กระเด้ง จะเริ่มลดระดับลงเนื่องจากลูกบอลจะไปถึงความเร็วปลาย

ทำไมลูกบอลเด้งกลับเมื่อคุณดรอป?

เมื่อ ลูกบอล ถูก ทิ้ง แรงโน้มถ่วงจะดึง ลูกบอล ไปที่พื้น ทำให้ ลูกบอล ช้าลงเพื่อให้การ กระเด้ง แต่ละครั้งสั้นลงและสั้นลง จนกระทั่งในที่สุด ลูกบอล จะหยุด กระดอน แรงของ ลูกบอลที่ กระทบกับพื้นแข็งจะทำให้แรง กลับ เข้าสู่ ลูกบอล เท่ากัน ซึ่งหมายความว่า ลูกบอลจะกระดอน กลับขึ้น ไป

อากาศในบาสเก็ตบอลจะเด้งสูงขึ้นหรือไม่?

เมื่อ มีอากาศ ในลูกบอลมากขึ้น อากาศก็ เริ่มที่แรงดันที่ สูงขึ้น และดันกลับแรงขึ้นมากเมื่อลูกบอล กระดอน คำตอบสั้นๆ ก็คือ ลูกบาสเก็ตบอลที่พองลม มากกว่าจะ กระเด้งได้ ดีกว่าเพราะมีแรงดัน อากาศ ในตัวมากกว่า

ลูกชนิดใดที่เด้งได้สูงที่สุด?

โดยเฉลี่ยลูกยางเด้งจะเด้งสูงสุดตามด้วยลูกปิงปอง หินอ่อนจะ เด้ง ให้สูงน้อยที่สุด

พลังงานของลูกบอลกระเด้งไปไหน?

ถ้าคุณวางบาสเกตบอล, แรงโน้มถ่วงดึงมันลงและขณะที่ลูกบอลตกพลังงานที่มีศักยภาพของมันจะถูกแปลงเป็นพลังงานจลน์ ในฐานะที่เป็นลูกได้ใกล้ชิดกับพื้นดินที่พลังงานที่มีศักยภาพของมันลดลง แต่บอลยังเร็วขึ้นดังนั้นการเพิ่มขึ้นของพลังงานจลน์

จะเกิดอะไรขึ้นกับพลังงานจลน์เมื่อวัตถุกระทบพื้น?

เมื่อ วัตถุตกกระทบพื้น พลังงานจลน์ ต้องไปที่ไหนสักแห่ง เพราะ พลังงาน ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นหรือถูกทำลาย แต่จะถ่ายโอนเท่านั้น หากการชนกันแบบยืดหยุ่น ซึ่งหมายความว่า วัตถุ สามารถกระเด้งได้ พลังงานส่วนใหญ่ จะเข้าไปทำให้มันเด้งขึ้นมาอีกครั้ง