ทำไมถึงมีตัวเร่งปฏิกิริยามากมาย?

ถามโดย: Avelinda Schifferer | ปรับปรุงล่าสุด: 12 มกราคม 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
4.2/5 (733 เข้าชม . 11 โหวต)
ปฏิกิริยาเคมีที่สำคัญ หลาย อย่างต้องการพลังงานเพื่อดำเนินการต่อ หากมี ตัวเร่งปฏิกิริยา อยู่ พลังงานก็จะน้อยลงเพื่อทำให้ปฏิกิริยาสมบูรณ์ พวกเขาสร้างสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นที่ส่งเสริมปฏิกิริยาเคมีหนึ่งอย่างขึ้นไป ตัวเร่งปฏิกิริยา มีความสำคัญในกระบวนการทางอุตสาหกรรม หลาย อย่าง

คำถามคือ ข้อดีและข้อเสียของการใช้ Catalyst คืออะไร?

ตัวเร่งปฏิกิริยาและการใช้งาน

คลิกที่นี่เพื่อเพิ่มชื่อเรื่อง
ข้อดี ใช้พลังงานน้อยลง นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ลดต้นทุนการผลิต - ใช้ได้ที่อุณหภูมิต่ำ ต้องการในปริมาณเล็กน้อย ข้อเสีย สามารถเป็นพิษ แพง สามารถเป็นพิษจากของเสียได้

ประการที่สอง จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเร่งปฏิกิริยาในที่สุด และเพราะเหตุใด ตัวเร่งปฏิกิริยา ทำให้การแตกหักและการสร้างใหม่ เกิด ขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาทำเช่นนี้โดยลดพลังงานกระตุ้นสำหรับปฏิกิริยาเคมี พลังงานกระตุ้นคือปริมาณพลังงานที่จำเป็นเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมี ตัวเร่งปฏิกิริยา เพิ่งเปลี่ยนเส้นทางสู่การเป็นหุ้นส่วนทางเคมีใหม่

เหตุใดจึงต้องใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเพียงเล็กน้อย

ตัวเร่งปฏิกิริยา คือสารที่เปลี่ยนอัตราการเกิดปฏิกิริยา แต่ ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อสิ้นสุดปฏิกิริยา มีเพียงจำนวนน้อยมากของตัวเร่งปฏิกิริยาที่จำเป็นในการเพิ่มอัตราการเกิดปฏิกิริยาระหว่างจำนวนมากของสารตั้งต้น ตัวเร่งปฏิกิริยา มีความเฉพาะเจาะจงสำหรับปฏิกิริยาเฉพาะ: ไม่ใช่ทุกปฏิกิริยาจะมี ตัวเร่งปฏิกิริยา ที่เหมาะสม

ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีประโยชน์มากที่สุด?

เอ็นไซม์. เอนไซม์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ เอนไซม์มีความสำคัญต่อการควบคุม ปฏิกิริยา ในเซลล์ พวกเขายังมีความสำคัญในอุตสาหกรรม

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 37 ข้อ

ข้อเสียของการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาคืออะไร?

ข้อเสีย
  • พวกเขามีราคาแพงมากที่จะซื้อ
  • มักจะต้องถอดออกจากผลิตภัณฑ์และทำความสะอาด
  • ปฏิกิริยาที่แตกต่างกันใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณสร้างผลิตภัณฑ์มากกว่าหนึ่งรายการ คุณต้องการตัวเร่งปฏิกิริยามากกว่าหนึ่งตัว
  • ตัวเร่งปฏิกิริยาสามารถถูกทำลายโดยสิ่งสกปรก ดังนั้นพวกมันจึงหยุดทำงาน

ตัวเร่งปฏิกิริยาสองประเภทคืออะไร?

ตัวเร่งปฏิกิริยา สามารถแบ่งออกเป็น สอง ประเภท หลัก - ต่างกันและเป็นเนื้อเดียวกัน ในปฏิกิริยาต่างกัน ตัวเร่งปฏิกิริยา อยู่ในระยะที่ แตกต่าง จากตัวทำปฏิกิริยา ในปฏิกิริยาที่เป็นเนื้อเดียวกัน ตัวเร่งปฏิกิริยา จะอยู่ในระยะเดียวกับตัวทำปฏิกิริยา

ตัวเร่งปฏิกิริยาหมายถึงอะไร?

ตัวเร่งปฏิกิริยา คือสารที่เร่งปฏิกิริยาเคมี แต่ไม่ถูกเผาผลาญโดยปฏิกิริยา ดังนั้น ตัวเร่งปฏิกิริยา สามารถกู้คืนทางเคมีได้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อสิ้นสุดปฏิกิริยาที่ใช้เพื่อเร่งความเร็วหรือเร่งปฏิกิริยา

ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพเรียกว่าอะไร?

ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ เรียกว่า เอนไซม์ เอนไซม์ทำงานโดยลดพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาชีวภาพที่กำหนด สิ่งนี้ทำให้องค์กรไม่ร้อนเกินไป ซึ่งจะรบกวนปฏิกิริยาอื่นๆ ภายในองค์กร

ตัวอย่างของตัวเร่งปฏิกิริยาคืออะไร?

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สองโมเลกุลจะผลิตน้ำสองโมเลกุลและออกซิเจนหนึ่งโมเลกุล สามารถใช้ ตัวเร่งปฏิกิริยา ของโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนตเพื่อเร่งกระบวนการนี้ ตัวเร่งปฏิกิริยา ในรถยนต์มีแพลตตินัมซึ่งทำหน้าที่เป็น ตัวเร่งปฏิกิริยา ในการเปลี่ยนคาร์บอนมอนอกไซด์ซึ่งเป็นพิษเป็นคาร์บอนไดออกไซด์

ตัวเร่งปฏิกิริยาทำงานอย่างไร?

การผลิตสารเคมีที่มีความสำคัญทางอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเร่งปฏิกิริยา ตัวเร่งปฏิกิริยา ทำงานโดยการจัดหาเส้นทางปฏิกิริยาทางเลือกให้กับผลิตภัณฑ์ปฏิกิริยา อัตราการเกิดปฏิกิริยาเพิ่มขึ้นเนื่องจากเส้นทางทางเลือกนี้มีพลังงานกระตุ้นต่ำกว่าเส้นทางปฏิกิริยาที่ไม่ได้อาศัย ตัวเร่งปฏิกิริยา

ตัวเร่งปฏิกิริยาประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

ตัวเร่งปฏิกิริยาและปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องของพวกเขามาในสามประเภทหลัก: ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นเนื้อเดียวกันตัวเร่งปฏิกิริยาที่แตกต่างกันและเอนไซม์ (โดยปกติจะเรียกว่าเอนไซม์) กิจกรรม ตัวเร่งปฏิกิริยาประเภทที่ พบได้น้อยแต่ยังคงมีความสำคัญ ได้แก่ การเร่งปฏิกิริยา ด้วยแสง ตัวเร่งปฏิกิริยา ด้านสิ่งแวดล้อม และกระบวนการเร่งปฏิกิริยาสีเขียว

ทำไมตัวเร่งปฏิกิริยาจึงมีความสำคัญในชีวิตประจำวัน?

ตัวเร่งปฏิกิริยาเร่งปฏิกิริยา เคมีโดยลดปริมาณพลังงานที่คุณต้องการเพื่อให้เกิดปฏิกิริยา โปรตีนหลายชนิดในร่างกายของคุณเป็น ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ เรียกว่าเอ็นไซม์ ซึ่งทำทุกอย่างตั้งแต่การสร้างสัญญาณที่ขยับแขนขาของคุณไปจนถึงช่วยย่อยอาหารของคุณ พวกเขาเป็นส่วนพื้นฐานของ ชีวิต อย่างแท้จริง

ความแตกต่างระหว่างตัวเร่งปฏิกิริยาและตัวเร่งปฏิกิริยาคืออะไร?

ตัวเร่งปฏิกิริยา ถูกกำหนดให้เป็นสสารซึ่งเร่งอัตราของปฏิกิริยาเคมีและไม่เปลี่ยนแปลงและไม่ใช้ ใน ปฏิกิริยาโดยรวม ตัวเร่งปฏิกิริยา เป็นปรากฏการณ์ของการเปลี่ยนแปลงอัตราการเกิดปฏิกิริยาโดยใช้ ตัวเร่งปฏิกิริยา

คุณรู้ได้อย่างไรว่ามีบางอย่างเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา?

ตัวเร่งปฏิกิริยา โดยทั่วไปจะเร่งปฏิกิริยาโดยการลดพลังงานกระตุ้นหรือแลกเปลี่ยนกลไกของปฏิกิริยา หาก คุณสามารถกู้คืนได้ เมื่อ ปฏิกิริยาเสร็จสมบูรณ์ หรือยังคงอยู่ในสถานะเดิม มันคือ ตัวเร่งปฏิกิริยา [1]& หาก คุณไม่สามารถกู้คืนได้ หรือ หาก มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ แสดงว่าไม่ใช่ ตัวเร่งปฏิกิริยา

ตัวเร่งปฏิกิริยา GCSE คืออะไร?

ตัวเร่งปฏิกิริยา คือสารที่จะเปลี่ยนอัตราการเกิดปฏิกิริยา มักใช้ ตัวเร่งปฏิกิริยา เพื่อทำให้ปฏิกิริยาเร็วขึ้น ตัวเร่งปฏิกิริยา ไม่มีส่วนร่วมในปฏิกิริยาในฐานะสารตั้งต้น ไม่เปลี่ยนแปลงโดยปฏิกิริยาหรือใช้จนหมดระหว่างปฏิกิริยา โดย ตัวเร่งปฏิกิริยา จะมีพลังงานกระตุ้นที่ต่ำกว่า

คุณจะพิสูจน์ได้อย่างไรว่าตัวเร่งปฏิกิริยาไม่ได้ใช้จนหมด?

ตัวเร่งปฏิกิริยาเป็นสารที่ช่วยเพิ่มความเร็วในอัตราการเกิดปฏิกิริยาทางเคมี แต่ไม่ได้รับการบริโภคในช่วงของการเกิดปฏิกิริยาที่ ตัวเร่งปฏิกิริยา จะปรากฏในขั้นตอนของกลไกการเกิดปฏิกิริยา แต่จะ ไม่ ปรากฏในปฏิกิริยาเคมีโดยรวม (เนื่องจาก ไม่ใช่ ตัวทำปฏิกิริยาหรือผลิตภัณฑ์)

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเพิ่มตัวเร่งปฏิกิริยามากเกินไป?

การเพิ่ม เปอร์เซ็นต์ของ ตัวเร่งปฏิกิริยา มากกว่าที่แนะนำจะทำให้เวลาในการชุบแข็งเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการเพิ่มมากเกินไปอาจทำให้เกิดความร้อนสูงเกินไปเนื่องจากความเร็วของปฏิกิริยา ที่คุณสามารถดูในวิดีโอนี้แล้วทำให้เกิดเชื้อราที่จะแตก

อุณหภูมิเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาหรือไม่?

ตัวเร่งปฏิกิริยา ให้วิถีทางเลือกสำหรับปฏิกิริยา ซึ่งมีพลังงานกระตุ้นต่ำกว่า การเพิ่ม อุณหภูมิ ไม่มีผลต่อพลังงานกระตุ้น อุณหภูมิ จะเปลี่ยนปริมาณพลังงานที่อนุภาคมี

ทำไมการเพิ่มพื้นที่ผิวทำให้ตัวเร่งปฏิกิริยามีประสิทธิภาพมากขึ้น?

พื้นที่ผิวของตัวเร่งปฏิกิริยามากที่สุดอย่างแน่นอนจะมีผลต่ออัตราการเกิดปฏิกิริยา ดังนั้นโดยการ เพิ่มพื้นที่ผิว ของ ตัวเร่งปฏิกิริยา ด้วยการใช้ ตัวเร่งปฏิกิริยาแบบ ผง คุณจะมั่นใจได้ว่ามีการชนกันของ ตัวเร่งปฏิกิริยา เองเป็นจำนวนมากขึ้น และทำให้ปฏิกิริยาดำเนินไปในอัตราที่เร็วขึ้น

ทฤษฎีการเร่งปฏิกิริยาคืออะไร?

ทฤษฎีการเร่งปฏิกิริยา อธิบายอิทธิพลของ ตัวเร่งปฏิกิริยา ต่ออัตราการเกิดปฏิกิริยาโดยอธิบายกลไกโดยละเอียดซึ่ง ตัวเร่งปฏิกิริยา มีส่วนร่วมในขั้นตอนของปฏิกิริยาเคมี

เกลือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาหรือไม่?

เกลือ ถือได้ว่าเป็น ตัวเร่งปฏิกิริยา ในปฏิกิริยา แต่มีบทบาทแตกต่างจาก ตัวเร่งปฏิกิริยา ส่วนใหญ่ คอปเปอร์ II ซัลเฟตและอะลูมิเนียมทำปฏิกิริยาช้ามาก เนื่องจากอะลูมิเนียมเคลือบด้วยชั้นบางๆ ของสีหมอง (อะลูมิเนียมออกไซด์) ปฏิกิริยานี้สามารถเร่งความเร็วได้หากชั้นของอะลูมิเนียมออกไซด์ถูกขจัดออกหรือถูกทำลาย