อนุภาคย่อยใดที่จับคู่กับประจุ

ถามโดย: Nisrin Resgate | อัพเดตล่าสุด: 13th กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
5/5 (174 เข้าชม . 38 โหวต)
โปรตอน - บวก
อนุภาคย่อยใดที่จับคู่กับประจุ

ดังนั้นอนุภาคใดที่มีนิวตรอนสองตัว?

พวกมันคือนิวเคลียสของฮีเลียมซึ่งประกอบด้วย โปรตอน สอง ตัว และนิวตรอนสองตัว การหมุนสุทธิของ อนุภาคอัลฟา เป็นศูนย์

นอกจากนี้ สารใดในตารางประกอบนี้มีแรงระหว่างโมเลกุลรุนแรงที่สุด พันธะระหว่างโมเลกุลที่แรงที่สุดคือพันธะไฮโดรเจน พันธะไฮโดรเจนเป็นพันธะไฟฟ้าสถิตระหว่างอะตอมของไฮโดรเจนกับอะตอมของอิเล็กตรอนใดๆ เช่น ออกซิเจน ไนโตรเจน และ ฟลูออรีน ความแข็งแรงของพันธะ HF นั้นแข็งแกร่งที่สุด จากนั้นพันธะ HN และพันธะ HO

ต่อมา อาจมีคนถามว่า ข้อความใดอธิบายตำแหน่งของอนุภาคย่อยของอะตอมสองประเภทในอะตอมฮีเลียม

(1) โปรตอน และนิวตรอน อยู่ ในนิวเคลียส (2) โปรตอน และนิวตรอน ตั้งอยู่ นอกนิวเคลียส (3) โปรตอน และ อิเล็กตรอน อยู่ ในนิวเคลียส

อนุภาคใดมีรีเจนต์มวลน้อยที่สุด

ไฮไลท์เพื่อเปิดเผยคำตอบและคำอธิบาย

คำถาม ตอบ คำอธิบาย
4. อนุภาคใดมีมวลน้อยที่สุด (1) โปรตอน (3) อะตอมฮีเลียม (2) อิเล็กตรอน (4) อะตอมไฮโดรเจน 2 โปรตอน=1 amu ฮีเลียม=4amu อิเล็กตรอน= 1/1836 amu ไฮโดรเจน=1amu

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 34 ข้อ

อนุภาคย่อยที่เล็กที่สุดคืออะไร?

ควาร์กเป็นตัวแทนของ อนุภาคย่อย ที่ เล็กที่สุดที่ รู้จัก หน่วยการสร้างของสสารเหล่านี้ถือเป็น อนุภาคมูลฐานชนิด ใหม่ แทนที่โปรตอน นิวตรอน และอิเล็กตรอนเป็น อนุภาค พื้นฐานของจักรวาล

เลขมวลอะตอมคืออะไร?

จำนวนมวล (สัญลักษณ์จากคำภาษาเยอรมัน Atomgewicht [น้ำหนักอะตอม]) เรียกว่าเลขมวลอะตอมหรือหมายเลข nucleon เป็นจำนวนโปรตอนและนิวตรอน (รวมกันที่รู้จักกันว่านิวคลีออ) ในนิวเคลียสของอะตอม เลขมวล สำหรับไอโซโทปที่ต่างกันของธาตุเคมีแต่ละชนิดแตกต่างกัน

ธาตุใดมีอะตอมเป็นกลาง 2 อิเล็กตรอน

แน่นอน เนื่องจาก อะตอมที่เป็นกลางต้อง มี อิเล็กตรอนหนึ่งตัวสำหรับโปรตอนทุกตัว เลขอะตอมของธาตุจึง บอกคุณด้วยว่ามี อิเล็กตรอน จำนวนเท่าใดใน อะตอมที่เป็นกลาง ของ ธาตุ นั้น ตัวอย่างเช่น ไฮโดรเจน มี เลขอะตอมเท่ากับ 1 เลข อะตอม
ชื่อ ฮีเลียม
นิวตรอน 2
อิเล็กตรอน 2
เลขอะตอม (Z) 2
4

คุณจะกำหนดจำนวนอิเล็กตรอนในอะตอมได้อย่างไร?

จำนวน โปรตอนในนิวเคลียสของ อะตอม เท่ากับ เลขอะตอม (Z) จำนวนอิเล็กตรอน ใน อะตอมที่ เป็นกลางเท่ากับ จำนวน โปรตอน เลข มวลของ อะตอม (M) เท่ากับผลรวมของ จำนวน โปรตอนและนิวตรอนในนิวเคลียส

ไฮโดรเจนมีกี่นิวตรอน?

ไฮโดรเจน ไม่มีนิวตรอน ดิวเทอเรียมมีหนึ่ง และทริเทียมมีสอง นิวตรอน ไอโซโทปของ ไฮโดรเจน มีจำนวนมวลหนึ่ง สอง และสาม ตามลำดับ สัญลักษณ์นิวเคลียร์ของพวกมันคือ 1 H, 2 H และ 3 H อะตอมของไอโซโทปเหล่านี้มีอิเล็กตรอนหนึ่งตัวเพื่อให้สมดุลกับประจุของโปรตอนหนึ่งตัว

ทำไมเบริลเลียมถึงมี 5 นิวตรอน?

เบริลเลียม (Be) มีเลขอะตอม 4 ซึ่งหมายความว่าเป็นธาตุที่เบาที่สุดอันดับสี่และอันดับที่ 4 ในตารางธาตุ มวลของอะตอมใดๆ ก็ตาม กล่าวโดยคร่าว ๆ คือ ผลรวมของจำนวนโปรตอนและ นิวตรอน ในนิวเคลียส ดังนั้น Be มี 5 นิวตรอน : 4 โปรตอนบวก 5 นิวตรอน = 9

ข้อใดอธิบายตำแหน่งของโปรตอน

คำตอบคือ โปรตอน และนิวตรอน อยู่ ในนิวเคลียส

ข้อใดแสดงถึงปฏิกิริยาเคมี

ไฮไลท์เพื่อเปิดเผยคำตอบและคำอธิบาย
คำถาม ตอบ
23 ข้อใดแสดงถึงปฏิกิริยาเคมี (1) การสะสม (3) การระเหิด (2) การเผาไหม้ (4) การกลายเป็นไอ 4
24 ปฏิกิริยาประเภทใดรวมถึงเอสเทอริฟิเคชันและโพลิเมอไรเซชัน (1) การสลายตัว (3) อินทรีย์ (2) การวางตัวเป็นกลาง (4) นิวเคลียร์ 3

คำใดระบุตำแหน่งที่เป็นไปได้มากที่สุดของอิเล็กตรอนในคลื่น

ไฮไลท์เพื่อเปิดเผยคำตอบและคำอธิบาย
คำถาม ตอบ คำอธิบาย
3 คำใดระบุตำแหน่งที่เป็นไปได้มากที่สุดของอิเล็กตรอนในแบบจำลองคลื่นกลของอะตอม (l) แอโนด (3) นิวเคลียส (2) ออร์บิทัล (4) แคโทด 2 อิเล็กตรอนถูกพบในออร์บิทัล

ตัวอย่างสารใดเป็นส่วนผสมของแอมโมเนีย

ในกรณีของคุณ (สมมติว่าตัวเลือกของคุณคือ แอมโมเนีย ในน้ำ ปรอทเหลว อีเทนที่เป็นก๊าซ ไอโอดีนที่เป็นของแข็ง) คำตอบที่ถูกต้องคือ แอมโมเนียที่ เป็น น้ำ เนื่องจากเป็น ส่วนผสม ของ แอมโมเนีย และน้ำ ในขณะที่ตัวเลือกอื่นๆ ไม่ใช่ ส่วนผสม เพราะ ประกอบด้วยองค์ประกอบหนึ่ง

ตัวอย่างสสารใดมีโครงสร้างเป็นผลึก

ในของแข็ง อะตอมจะอยู่ใกล้กันมากขึ้น คาดว่าจะมี โครงสร้างเป็นผลึก ในขณะที่โมเลกุลของสารละลายในน้ำจะเคลื่อนที่แบบสุ่ม ดังนั้นจึงไม่จัดเรียงตามลำดับ