เส้นประสาทสมองข้อใดทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย?

ถามโดย: Tarlochan Montel | ปรับปรุงล่าสุด: 1 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: แพทย์ เงื่อนไข หู คอ จมูก
4.5/5 (320 เข้าชม . 21 โหวต)
พยาธิสรีรวิทยา. Bell's palsy เกิดขึ้นเนื่องจากความผิดปกติของเส้นประสาทใบหน้า ( cranial nerve VII ) ซึ่งควบคุมกล้ามเนื้อของใบหน้า อัมพาตใบหน้านั้นไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวในกล้ามเนื้อของ การแสดงออกทางสีหน้า ได้ อัมพฤกษ์เป็นเซลล์ประสาทสั่งการทางเซลล์ประสาท/เซลล์ประสาทส่วนล่าง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เส้นประสาทอะไรทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย?

Bell's palsy ภาวะนี้ทำให้เกิดการอักเสบของเส้นประสาทใบหน้า ซึ่งมักทำให้ กล้ามเนื้อ ด้านหนึ่งของใบหน้าหย่อนยาน ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าทำไมอาการอัมพาตของเบลล์จึงเกิดขึ้น อาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสของเส้นประสาทใบหน้า

ในทำนองเดียวกัน trigeminal neuralgia สามารถทำให้ใบหน้าหย่อนยานได้หรือไม่? แม้ว่า โรคประสาท Trigeminal อาจ เกี่ยวข้องกับดวงตาและหน้าผาก แต่มักจะเกี่ยวข้องกับส่วนล่างของใบหน้าเป็นหลัก ภาวะอื่นๆ เหล่านี้อาจมีลักษณะอื่นๆ เช่น เปลือกตา หย่อน น้ำตาไหล บวม และ อาการ อื่นๆ

เกี่ยวกับสิ่งนี้ เส้นประสาทสมองส่วนใดทำให้เกิดอัมพาตใบหน้า?

Bell's palsy เป็นอาการอัมพาตใบหน้าชั่วคราวที่เกิดจากความเสียหายหรือการบาดเจ็บที่เส้นประสาทใบหน้า เส้นประสาทใบหน้าหรือที่เรียกว่าเส้นประสาทสมองที่ 7 เคลื่อนผ่านคลองกระดูกที่แคบ (เรียกว่าคลองนำไข่) ในกะโหลกศีรษะ ใต้ใบหู ไปยังกล้ามเนื้อแต่ละข้างของใบหน้า

ใบหน้าหย่อนคล้อย ipsilateral หรือ contralateral?

ในสมอง, เส้นใยเหล่านี้ข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามหรือ contralateral, เส้นประสาทใบหน้า รอยโรคที่ทำลายเส้นประสาท ใบหน้า ในก้านสมอง หรือหลังจากที่มันออกจากก้านสมอง ส่งผลให้ ใบหน้า ด้านข้างทั้งสองข้างอ่อนแรงทั้งด้านบนและด้านล่าง

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 37 ข้อ

คุณสามารถแก้ไขความไม่สมดุลของใบหน้าได้หรือไม่?

ความไม่สมดุลของใบหน้าอาจ เกิดจากปัญหาแต่กำเนิด การบาดเจ็บ หรือการผ่าตัดหรือการรักษาก่อนหน้า ในบางกรณี ความไม่สมดุล อาจส่งผลกระทบไม่เฉพาะกับรูปร่างเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการทำงานของตา จมูก และปากของคุณด้วย บ่อยครั้งที่ กรามล่าง ไม่เท่ากันกับส่วนที่เหลือของ ใบหน้า ซึ่งอาจแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกรล่าง

Bell's palsy เป็นมินิสโตรกหรือไม่?

Bell's palsy เป็น อัมพาต ชั่วคราวของกล้ามเนื้อใบหน้า ทำให้ข้างใดข้างหนึ่งของใบหน้าหย่อนยานและอ่อนแรง และบางครั้งก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็น โรคหลอดเลือดสมอง “เพราะว่า Bell's palsy ส่งผลต่อเส้นประสาทเพียงเส้นเดียว เส้นประสาทใบหน้า อาการจึงเลียนแบบอาการของ โรคหลอดเลือดสมอง

ใบหน้าด้านใดหย่อนลงในจังหวะ?

ใบหน้าหย่อนยานไป ทาง ด้าน ซ้าย ของใบหน้าที่เกี่ยวข้องกับ ด้านซ้าย ของปากและตา ซ้าย ใบหน้าหย่อนคล้อยอาจเกิดจากเนื้องอกในสมอง

คุณสามารถแก้ไขความเสียหายของเส้นประสาทบนใบหน้าได้หรือไม่?

ต้องซ่อมแซม เส้นประสาทที่ ตัดขวางหรือ เสียหาย อย่างรุนแรง หากสามารถ กลับมาทำหน้าที่ได้อย่างน่าพอใจ ในปัจจุบัน มีขั้นตอนต่างๆ มากมายในการ ซ่อมแซม เส้นประสาทใบหน้า รวมถึงการ ซ่อมแซม โดยตรง การ ปลูกถ่าย เส้นประสาท เคเบิล และเทคนิคการตัดเส้น ประสาท

คุณผ่อนคลายเส้นประสาทใบหน้าได้อย่างไร?

ต่อไปนี้คือแบบฝึกหัดใบหน้าบางส่วนที่สามารถบรรเทาความตึงเครียดบนใบหน้าได้:
 1. ใบหน้ามีความสุข ยิ้มให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ นับ 5 แล้วผ่อนคลาย
 2. กรามหย่อน ปล่อยให้กรามของคุณผ่อนคลายเต็มที่และอ้าปากค้าง
 3. ขมวดคิ้ว. ย่นหน้าผากของคุณโดยโค้งคิ้วให้สูงที่สุด
 4. บีบตา.
 5. ขัดจมูก.

เส้นประสาทสมองที่ 7 ของคุณอยู่ที่ไหน?

เส้นประสาทบนใบหน้าเป็นเส้นประสาทสมองที่เจ็ดหรือเพียง CN ปกเกล้าเจ้าอยู่หัว มันโผล่ออกมาจากแย่ของสมองที่ควบคุมกล้ามเนื้อของการแสดงออกทางสีหน้าและฟังก์ชั่นในการขนส่งของความรู้สึกรสชาติจากหน้าสองในสามของลิ้น

ใบหน้าของคุณเป็นอัมพาตเรียกว่าอะไร?

อัมพาตเบลล์เป็นภาวะที่กล้ามเนื้อบนด้านหนึ่งของใบหน้าของคุณกลายเป็นอ่อนแอหรือเป็นอัมพาต โดยจะส่งผลต่อ ใบหน้า เพียง ด้านเดียว ใน แต่ละ ครั้ง ทำให้หย่อนยานหรือแข็ง ด้าน นั้น มันเกิดจากชนิดของการบาดเจ็บบางอย่างเพื่อให้เส้นประสาทสมองที่เจ็ด

ความเครียดอัมพาตของ Bell เกี่ยวข้องหรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เชื่อว่า ความเครียด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและทำลายเส้นประสาทสมองที่เจ็ด (หรือเส้นประสาทใบหน้า) ซึ่งทำให้ใบหน้าเป็น อัมพาต ภาวะนี้ทำให้ใบหน้าข้างหนึ่งของคุณหย่อนยานหรือแข็งทื่อ ผู้ป่วย Bell's Palsy จะประสบปัญหาในการยิ้มหรือหลับตาด้านที่ได้รับผลกระทบ

อัมพาตใบหน้าและอัมพาตจากเบลล์แตกต่างกันอย่างไร?

โดยพื้นฐานแล้ว Bell's palsy คือการวินิจฉัยของการกีดกัน
หากไม่สามารถยืนยันสาเหตุที่ทราบได้ แสดงว่า อัมพาตบนใบหน้า นั้นไม่ทราบสาเหตุ กล่าวคือ "จากสาเหตุที่ไม่ชัดเจนหรือไม่ทราบสาเหตุ" กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากไม่สามารถระบุและยืนยันสาเหตุของ อัมพาตใบหน้า ได้ การวินิจฉัยจะเป็น " อัมพาตครึ่งซีก "

การรักษาอัมพาตเส้นประสาทใบหน้าคืออะไร?

ยา ยาที่ใช้กันทั่วไปในการ รักษา อัมพาต จาก Bell ได้แก่ Corticosteroids เช่น prednisone เป็นยาแก้อักเสบที่มีประสิทธิภาพ หากสามารถลดการบวมของ เส้นประสาทใบหน้า ได้ ก็จะพอดีกับทางเดินกระดูกที่ล้อมรอบ

เส้นประสาทสมองที่ 7 เสียหายอย่างไร?

สาเหตุอื่น ๆ ของฉับพลันอัมพาตของเส้นประสาทด้านเดียวใบหน้ารวมถึงการบาดเจ็บที่ศีรษะบาดแผลซึ่งอาจเกิดความเสียหายเส้นประสาทสมองที่เจ็ด โรคหลอดเลือดสมองซึ่งเกิดขึ้นจากการสูญเสียเลือดไปเลี้ยงก้านสมอง การติดเชื้อไวรัส เช่น เริมหรืองูสวัด หรือไม่ค่อยเป็นโรค Lyme

Bell's palsy เป็นโรคทางระบบประสาทหรือไม่?

โรคอัมพาตขาหนีบ เป็นหนึ่งใน ความผิดปกติทางระบบประสาทที่ พบบ่อยที่สุดที่ส่งผลต่อเส้นประสาทสมอง และเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ อัมพาต ใบหน้าทั่วโลก คิดเป็นประมาณ 60–75% ของกรณี อัมพาต ใบหน้าข้างเดียวเฉียบพลัน

Bell Palsy สามารถเป็นสัญญาณของสิ่งอื่นได้หรือไม่?

ใบหน้า อัมพาต
สัญญาณและอาการของอัมพาตเบลล์มาในทันทีและอาจรวมถึง: อย่างรวดเร็วเริ่มมีอาการของความอ่อนแออ่อนถึงอัมพาตทั้งหมดบนด้านหนึ่งของใบหน้าของคุณ - ที่เกิดขึ้นภายในชั่วโมงวัน ใบหน้าหย่อนคล้อยและแสดงสีหน้าลำบาก เช่น หลับตาหรือยิ้ม น้ำลายไหล

ปัญหาเส้นประสาทใบหน้าชนิดใดที่สามารถเกิดขึ้นได้?

 • อัมพาตของเบลล์ Bell's palsy เป็นภาวะที่ทำให้เส้นประสาทใบหน้าหยุดทำงาน
 • โรคไลม์. โรค Lyme เกิดจากอาการคัน ทำให้ผู้ที่ใช้เวลาอยู่ในพื้นที่ป่าอ่อนแอเป็นพิเศษ
 • จังหวะ.
 • การผ่าตัดเนื้องอก Parotid/Acoustic/Skull Base Tumor.
 • การบาดเจ็บ
 • การติดเชื้อไวรัส.
 • แต่กำเนิด

เส้นประสาทสมองส่วนใดทำให้เกิดอาตา?

อัมพาตจากการจ้องมองด้านข้างที่แยกได้มักเกิดจากอัมพาตของ เส้นประสาท abducens (CNVI) ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน บางครั้ง myasthenia gravis และไทรอยด์ผงาดอาจเป็น สาเหตุ อา ตาจ้องมองด้านข้างอย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณที่ละเอียดอ่อน (ถ้าไม่เฉพาะเจาะจง) ของการดูถูกการเผาผลาญหรือสมองน้อย

เส้นประสาท trigeminal อยู่ด้านใดของใบหน้า

เส้นประสาทไตรเจมินัล
เป็น เส้นประสาทที่ ทำหน้าที่ให้ความรู้สึกที่ ใบหน้า เส้นประสาท trigeminal ข้าง หนึ่งวิ่งไปทาง ด้าน ขวาของศีรษะ ในขณะที่อีก เส้นประสาท หนึ่งวิ่งไปทางซ้าย แต่ละ เส้นประสาท เหล่านี้มีสามกิ่งที่แตกต่างกัน