โรคงูสวัดสามารถปรากฏได้ที่ไหน?

ถามโดย: คอนสแตนเต้ เดปป์ | ปรับปรุงล่าสุด: 12 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: สุขภาพชีวิตที่ดี สุขภาพ เด็ก
5/5 (209 เข้าชม . 43 โหวต)
โดยปกติแล้ว คุณจะเป็นโรคงูสวัดที่หน้าอกและท้อง แต่สามารถปรากฏบนใบหน้า ดวงตา และอวัยวะเพศได้
  • ผื่น งูสวัด ปรากฏ เป็นจ้ำแดงบนผิวหนัง เพียงด้านเดียวของร่างกาย
  • ตุ่มหนองกลายเป็นตุ่มพองที่มีลักษณะเป็นของเหลว
  • ผื่น สามารถก่อ ตัวเป็นกลุ่มที่ ปรากฏ เพียงด้านเดียวของร่างกายคุณ

นี่คือสัญญาณแรกของโรคงูสวัดคืออะไร?

อาการและอาการแสดงเหล่านี้อาจรวมถึง:

  • ปวดแสบร้อนชาหรือรู้สึกเสียวซ่า
  • ความไวต่อการสัมผัส
  • ผื่นแดงที่เริ่มภายในสองสามวันหลังจากความเจ็บปวด
  • แผลพุพองที่เต็มไปด้วยของเหลวที่แตกออกและเปลือกโลก
  • อาการคัน

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคงูสวัด? สาเหตุของโรคงูสวัด เมื่อ ไวรัส varicella zoster เข้าสู่ร่างกายของคุณ ปัญหาแรกที่มันทำให้เกิดคือ อีสุกอีใส คุณอาจคิดว่ามันเป็นโรคในวัยเด็ก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นโรคได้เช่นกัน หลังจากที่ โรคอีสุกอีใสลุกลาม ไปแล้ว ไวรัสจะเคลื่อนเข้าสู่เนื้อเยื่อเส้นประสาทใกล้กับไขสันหลังและสมองของคุณ

ข้างบนนั้น โรคงูสวัดมีหน้าตาเป็นอย่างไรบนผิวหนัง?

ลักษณะผื่นของผื่น งูสวัด เริ่มเป็นตุ่มเล็กๆ บนฐานสีแดง แผลพุพองใหม่ยังคงเกิดขึ้นเป็นเวลาสามถึงห้าวัน แผลปรากฏตามเส้นทางของเส้นประสาทในแต่ละที่เฉพาะเจาะจง "ray- เช่น" การกระจาย (เรียกว่ารูปแบบ dermatomal) และปรากฏใน band- เช่นรูปแบบทั่วพื้นที่ผิว

คุณจะได้รับโรคงูสวัดที่ขาของคุณหรือไม่?

เป็นไปได้ที่ตุ่มน้ำจะทำให้เกิดแผลเป็นเล็กน้อย เนื่องจาก โรคงูสวัด ส่งผลกระทบต่อเซลล์ประสาท จึงเป็นเรื่องปกติที่ผื่นจะปรากฏเป็นแถบตามร่างกายหรือตาม ขา ไปตามเส้นทางของเส้นประสาท บางครั้งผื่นจะไม่เกิดขึ้นหลังจากความเจ็บปวดเริ่มแรกเกิดขึ้น

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 34 ข้อ

เมื่อเป็นโรคงูสวัดไม่ควรทำอย่างไร?

หาก คุณมี ผื่น งูสวัด อย่าใช้ ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าสักหลาดร่วมกัน ไปว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬาที่ต้องสัมผัสกัน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายไปยังผู้ที่ ไม่มี โรคอีสุกอีใส นอกจากนี้ คุณ ควรหลีกเลี่ยงที่ทำงานหรือโรงเรียนหากผื่นของคุณมีน้ำตาไหล (มีของเหลวไหลซึม) และไม่สามารถปกปิดได้

สิ่งที่สามารถเข้าใจผิดว่าเป็นงูสวัด?

บางครั้ง โรคงูสวัด อาจถูก เข้าใจผิดว่า เป็นโรคผิวหนังอื่นๆ เช่น ลมพิษ โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคเรื้อนกวาง ผื่น งูสวัด ยังมีแนวโน้มที่จะหายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ ผื่นที่เกิดจากกลากและโรคสะเก็ดเงิน อาจ นานขึ้น ผื่น งูสวัด มักจะเจ็บปวดมากกว่าผื่นอื่นๆ

โรคงูสวัดเกิดจากความเครียดหรือไม่?

ความเครียด ไม่ได้ ทำให้เกิดโรคงูสวัดใน ทางเทคนิค แต่อาจ ทำให้ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ และระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแออาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็น โรคงูสวัด ได้ โรคจากไวรัส โรค งูสวัด เกิด จากไวรัส varicella zoster ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ ทำให้เกิด โรคอีสุกอีใส

คุณควรอยู่บ้านกับโรคงูสวัดนานแค่ไหน?

หากตุ่มพองขึ้นบนใบหน้า คุณ ไม่ ควร กลับไปทำงานจนกว่าแผลจะลอกออก (โดยปกติภายใน 7 ถึง 10 วัน) ถ้าแผลที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่คุณสามารถครอบคลุมด้วยผ้าพันแผลหรือเสื้อผ้าที่คุณอาจได้รับกลับไปทำงานเร็วที่สุดเท่าที่คุณรู้สึกดีพอที่จะทำเช่นนั้น

โรคงูสวัดที่ไม่รุนแรงมีลักษณะอย่างไร?

โรคงูสวัด เป็นไปตามรูปแบบ: สัญญาณแรกมักเป็นอาการแสบร้อนหรือรู้สึกเสียวซ่า บางครั้งมีอาการชาหรือมีอาการคันที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย ที่ไหนสักแห่งระหว่าง 1 ถึง 5 วันหลังจากรู้สึกเสียวซ่าหรือแสบร้อนบนผิวหนัง ผื่นแดงจะปรากฏขึ้น ไม่กี่วันต่อมาผื่นจะกลายเป็นตุ่มน้ำ

โรคงูสวัดจะหายไปเองหรือไม่?

โรคงูสวัด เนื่องจาก โรคงูสวัด มัก จะหายไปเอง หลายคนจึงสามารถจัดการกับความเจ็บปวดได้ด้วยยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ภายในสามวัน เพื่อให้คุณและแพทย์ สามารถ ตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการรักษา ซึ่งรวมถึงว่าคุณ จะ ต้องใช้ยาต้านไวรัสหรือไม่

คุณจะทดสอบโรคงูสวัดได้อย่างไร?

แพทย์ใช้ การทดสอบ สองประเภทเพื่อวินิจฉัยโรคอีสุกอีใสหรือ งูสวัด : แอนติบอดี: เมื่อคุณสัมผัสกับงูสวัดวาริเซลลา ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะสร้างโปรตีนเพื่อต่อสู้กับมัน แพทย์ของคุณสามารถตรวจหาโปรตีนเหล่านี้ ซึ่งเรียกว่าแอนติบอดีในตัวอย่างเลือดของคุณ เขาเอาตัวอย่างจากเส้นเลือดที่แขนของคุณ

นอนเตียงเดียวกันกับคนที่เป็นโรคงูสวัดได้ไหม?

ใช่ คนที่เป็น โรคงูสวัด เป็นโรคติดต่อได้ อย่างไรก็ตาม คุณ ไม่ สามารถ จับ งูสวัด จาก คน อื่นได้ โรคงูสวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสอีสุกอีใสซึ่งได้รับการอยู่เฉยๆ (พักที่เงียบสงบ) ในร่างกายของคุณนับตั้งแต่คุณมีอีสุกอีใส ดังนั้น คุณเป็น โรคงูสวัด จากไวรัสอีสุกอีใสของคุณเอง ไม่ใช่จาก คน อื่น”

จุดงูสวัดมีลักษณะอย่างไร?

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ โรคงูสวัด คือผื่นที่เจ็บปวดซึ่งมักปรากฏที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย ผื่นอาจเริ่ม เป็น หย่อมสีแดง แต่จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและพัฒนาเป็นตุ่มน้ำพอง ตุ่มน้ำเหล่านี้อาจซึมออกมา หลังจากผ่านไปประมาณ 7 ถึง 10 วัน ตุ่มพองอาจลอกเป็นขุยหรือตกสะเก็ด

โรคงูสวัดแพร่กระจายหรือไม่?

คนที่เป็น โรคงูสวัด สามารถ แพร่ เชื้อไวรัสได้เมื่อมีผื่นขึ้นในระยะพุพอง คุณไม่ติดเชื้อก่อนที่ตุ่มพุพองจะปรากฏขึ้น เมื่อเกิดผื่นขึ้น คุณจะไม่ติดเชื้ออีกต่อไป VZV จากคนที่เป็น โรคงูสวัด เป็น โรคติดต่อได้ น้อยกว่าไวรัสจากคนที่เป็นโรคอีสุกอีใส

คุณไปทำงานได้ไหมถ้าคุณมีโรคงูสวัด?

อย่างไรก็ตามคุณสามารถแพร่กระจายไวรัส varicella งูสวัดจากเวลาที่อาการของคุณเริ่มจนกว่าผื่นและแผลของคุณได้เกรอะกรังแห้ง หากคุณเป็นโรคงูสวัด และสุขภาพแข็งแรง คุณ ยัง สามารถ ออก ไป ในที่สาธารณะหรือไป ทำงาน ได้ แต่ คุณ ควรแน่ใจว่าได้ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้: รักษาผื่น งูสวัดให้ สะอาดและปกปิด

คุณสามารถได้รับโรคงูสวัดบนนิ้วของคุณ?

งูสวัด ( งูสวัด ) ที่มือและ นิ้ว โรคงูสวัด เกิดจากไวรัสตัวเดียวกับที่ ทำให้เกิด โรคอีสุกอีใส การระบาดของ โรคงูสวัด มักเกิดจากการกระจายตัวของเส้นประสาทในผิวหนัง รูปแบบการกระจายนี้เรียกว่า dermatome (ดูรูปภาพ "dermatomes")

ผื่นงูสวัดแพร่กระจายได้นานแค่ไหน?

ในที่สุดพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะลอกคราบและรักษาเหมือน ผื่นที่ แสดงไว้ที่นี่ กระบวนการทั้งหมดอาจใช้เวลาสามถึงสี่สัปดาห์ตั้งแต่ต้นจนจบ เมื่อตุ่มพองทั้งหมดถูกเกรอะกรัง ไวรัสจะไม่สามารถ แพร่กระจาย ได้อีกต่อ ไป

โรคงูสวัดสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้หรือไม่?

Share on Pinterest ไวรัสที่ทำให้เกิด โรคงูสวัดสามารถแพร่กระจายไปยัง ผู้ อื่น ได้ โรคงูสวัด เองไม่ได้เป็น โรคติดต่อ โรคงูสวัด เกี่ยวข้องกับผื่นที่เจ็บปวด มักเกิดขึ้นที่ด้านใดด้านหนึ่งของ ร่างกาย และ อาจ ส่งผลต่อใบหน้า หลัง หน้าท้อง ปาก และ อวัยวะ ภายใน

คุณรู้สึกไม่สบายด้วยโรคงูสวัดหรือไม่?

โรคงูสวัด ส่วนใหญ่ทำให้เกิดอาการปวดและคันอย่างรุนแรง และ อาจ ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้ ตุ่มน้ำที่เต็มไปด้วยของเหลวจะพัฒนา แตก และลอกเป็นขุยระหว่างและสองสามสัปดาห์หลังการระบาด คุณ อาจ รู้สึกไม่สบาย หรือเหนื่อยล้า โดยมีไข้หรือปวดศีรษะเล็กน้อย

โรคงูสวัดมีลักษณะอย่างไรในผู้ใหญ่?

ผื่น งูสวัด ปรากฏเป็นจ้ำแดงบนผิวหนัง เพียงด้านเดียวของร่างกาย ผื่นทั้งซ้ายและขวาของร่างกายไม่น่าจะเป็น โรคงูสวัด ตุ่มหนองกลายเป็นตุ่มพองที่มีลักษณะเป็นของเหลว ไม่กี่วันต่อมา แผลพุพองจะแห้งและตกสะเก็ด

คุณสามารถเข้าใกล้คนที่เป็นโรคงูสวัดเมื่อตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

ถ้าคุณ 're ตั้งครรภ์และคุณมีอยู่แล้วอีสุกอีใสคุณและลูกน้อยของคุณจะปลอดภัยจากการสัมผัสกับทุกคนที่มีอีสุกอีใสหรืองูสวัด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเป็น โรคงูสวัดได้ ในระหว่าง ตั้งครรภ์ หากคุณ เป็นโรคอีสุกอีใสตอนเป็นเด็ก หาก เป็นกรณีนี้ คุณ และลูกน้อยไม่ควรเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้