เสียงเซอร์ราวด์ 5.1 และ 5.2 ต่างกันอย่างไร

ถามโดย: Nacimiento Lihvantsev | อัพเดตล่าสุด: 8th มีนาคม 2020
หมวดหมู่: บ้านและสวน ความบันเทิงในบ้าน
4.9/5 (3,248 เข้าชม . 9 โหวต)
หากคุณถาม ว่าอะไรคือความแตกต่าง โดยทั่วไป ระหว่าง 5.1 และ 5.2 คำตอบคือระบบ 5.1 มีซับวูฟเฟอร์หนึ่งตัวและระบบ 5.2 มีซับวูฟเฟอร์สองตัว ว่าคุณจะสังเกตเห็นความ แตกต่าง หรือไม่ นั่นคือทั้งหมดเกี่ยวกับย่อยที่คุณได้รับและคุณตั้งค่าได้ดีเพียงใด

นอกจากนี้ระบบเสียงรอบทิศทาง 5.2 คืออะไร?

ด้วย 7.1 ลำโพงเซอร์ราวด์แต่ละตัวจะแบ่งออกเป็นสองแชนเนล ให้คุณเซอร์ราวด์และด้านหลัง แต่คุณมี ซับวูฟเฟอร์ เพียงตัวเดียว ตัวเลข 5.2 และ 7.2 หมายถึงระบบที่มีช่องสัญญาณเหล่านั้นทั้งหมด รวมทั้งซับวูฟเฟอร์สองตัว

นอกจากนี้ เสียงเซอร์ราวด์ 5.1 หรือ 7.1 ที่ดีกว่าคืออะไร? ระบบ เสียงเซอร์ราวด์ 5.1 ใช้ช่องสัญญาณ 6 ช่อง (ป้อนเข้า ลำโพง 6 ตัว ) เพื่อสร้าง เสียงเซอร์ราวด์ ระบบ เสียงรอบทิศทาง 7.1 ใช้ 8 ช่องสัญญาณ ช่อง เสียง เสริมสองช่อง (และ ลำโพง เสริมสอง ตัว ) ให้คุณภาพเสียงที่ ดีขึ้น เล็กน้อย

ดังนั้นเสียงเซอร์ราวด์ 5.1 หรือ 2.1 ดีกว่าหรือไม่?

ระบบ ลำโพง 2.1 มี ลำโพง ชั้นวางหนังสือสอง ตัว และซับวูฟเฟอร์หนึ่งตัว 1" หมายถึงซับวูฟเฟอร์ ในชุดข้อเสนอส่วนใหญ่สำหรับระบบ 2.1 หรือ 5.1 ซับวูฟเฟอร์นี้จะเป็นแบบพาสซีฟ ซึ่งหมายความว่าจะรับพลังงานทั้งหมดจากเครื่องรับ ระบบ 5.1 นั้นซับซ้อนกว่าเล็กน้อยและจะให้ เสียงเซอร์ราวด์ที่ แท้จริง

Freeview อยู่ในระบบเสียงเซอร์ราวด์ 5.1 หรือไม่?

ระบบเสียง รอบทิศทาง Dolby Digital 5.1 มีให้บริการในโปรแกรมที่เลือกโดยผู้แพร่ภาพกระจายเสียงด้วย Freeview ผ่านเสาอากาศ UHF

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

Netflix รองรับเสียงเซอร์ราวด์ 7.1 หรือไม่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Netflix เริ่มสตรีมเป็นภาพยนตร์ที่เปิดใช้งาน Dolby Atmos เรื่องแรก Atmos ทำงานเหมือนกับการอัพเกรดเป็น เสียงเซอร์ราวด์ ต้องใช้การตั้งค่า 5.1, 7.1 หรือ 9.1 แบบดั้งเดิม และเปลี่ยนโปรไฟล์ เสียง สำหรับภาพยนตร์หรือเกมของคุณแบบไดนามิก

ฉันต้องมีลำโพงกี่ตัวสำหรับ Dolby Atmos

ขั้นต่ำเปล่าสำหรับ Dolby Atmos คือ 5.1 2 ระบบ. ซึ่งหมายความว่าคุณมี ลำโพง 5 ตัว รอบห้อง ซับวูฟเฟอร์ 1 ตัว และ ลำโพง ความสูง 2 ตัว หากปัจจุบันคุณมีระบบ 7.1 คุณสามารถนำ ลำโพง เซอร์ราวด์สองตัวนั้นมาติดบนเพดานได้

Netflix มีระบบเสียงเซอร์ราวด์ 5.1 หรือไม่

Netflix รองรับการสตรีมด้วยคุณภาพ เสียงที่ ปรับปรุงเพื่อมอบประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่บ้านแก่คุณ คุณสตรีม เสียง คุณภาพสูงได้เกือบทุกเรื่องที่มี ระบบเสียง เซอร์ราวด์ 5.1 หรือ Dolby Atmos

Dolby Atmos มีกี่ช่อง?

ตามค่าเริ่มต้นแล้ว Dolby Atmos จะมีเตียง 7.1 .2 10 ช่องสัญญาณสำหรับเสียงพูดในบรรยากาศหรือเสียงพูดตรงกลาง โดยเหลือ 118 แทร็กสำหรับวัตถุ โฮมเธียเตอร์ Dolby Atmos สามารถสร้างจากเลย์เอาต์ 5.1 และ 7.1 แบบดั้งเดิมได้

เป็นระบบเสียงรอบทิศทางของ Dolby Digital หรือไม่?

Dolby Digital เดิมเรียกว่า AC-3 เป็นเทคนิคการเข้ารหัส เสียงดิจิทัล ที่ลดปริมาณข้อมูลที่จำเป็นในการผลิต เสียง คุณภาพสูง Dolby Digital มีช่องสัญญาณแบนด์วิดธ์เต็มห้าช่อง ได้แก่ ด้านหน้าซ้าย ด้านหน้าขวา กึ่งกลาง เซอร์ราวด์ ซ้าย และ เซอร์ราวด์ ขวา เพื่อคุณภาพ เสียงเซอร์ราวด์ที่ แท้จริง

ฉันจะทดสอบเสียงเซอร์ราวด์ของฉันได้อย่างไร

เริ่มต้นด้วยพื้นฐาน
 1. การทดสอบลำโพงของ Richard Farrar: ฟังช่องลำโพงด้านซ้ายและขวาแยกกัน จากนั้นคลิกการทดสอบ Center Balance เพื่อให้แน่ใจว่าเสียงถูกแบ่งเท่าๆ กันระหว่างทั้งสอง
 2. Lynne Music Surround Test: ดาวน์โหลดและเล่นไฟล์ทดสอบ 5.1 Surround

ฉันจะเลือกซาวด์บาร์ได้อย่างไร

สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรทราบ (หรือทำ) ก่อนซื้อซาวด์บาร์ในรูปแบบขนาดพอดีคำ:
 1. เลือกซาวด์บาร์ที่มีตั้งแต่ 3 ช่องขึ้นไป – อย่างน้อยที่สุด
 2. ไปกับแถบเสียงที่ใช้งานอยู่
 3. พิจารณาตำแหน่งที่คุณต้องการวางซาวด์บาร์ของคุณ

5.1 หมายถึงอะไรใน Netflix

โดยพื้นฐานแล้ว Netflix ใช้ตัวเลข 2.1, 5.1 และ 7.1 เพื่อแสดงว่ารองรับเสียงใดบ้าง 5.1 หมายความว่า Netflix รองรับเสียงเซอร์ราวด์ ซึ่งหมายความว่าหากคุณมีอุปกรณ์ 5 เครื่องในห้องของคุณเพื่อรองรับเสียงของคุณ Netflix จะทำให้แน่ใจว่าเสียงนั้นอยู่รอบตัวคุณ โดยที่ชื่อเสียงเซอร์ราวด์

5.1 ดีกว่าซาวด์บาร์หรือไม่?

เห็นได้ชัดว่าระบบโฮมเธียเตอร์ 5.1 นั้นเหนือกว่าและให้เสียงที่สมบูรณ์และชัดเจนที่สุด แต่ระบบเสียง 2.1 ก็สามารถให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน ในขณะเดียวกัน ซาวด์บาร์ 5.1 จะรวม ซาวด์บาร์ หนึ่งตัวพร้อมลำโพงขนาดเล็กหลายตัว และซับวูฟเฟอร์ เพื่อประสบการณ์เสียงเซอร์ราวด์ที่แท้จริง

5.1 เสียงดีกว่าสเตอริโอหรือไม่?

การที่ สเตอริโอ ควรให้ เสียงที่ดีกว่าระบบเสียง เซอร์ราวด์ที่ มีราคาใกล้เคียงกัน นั้นเป็น สิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่ผู้บริโภคจำนวนมากคิด ประการหนึ่ง สันนิษฐานว่า เสียงเซอร์ราวด์ เหนือกว่า เสียงสเตอริโอ โดยเนื้อแท้ สมมติฐานนี้เป็นธรรมชาติเพราะเสียงรอบทิศทางมีลำโพงมากขึ้นและจะถือว่าดีกว่า

แถบเสียงที่ดีที่สุดสำหรับเงินคืออะไร?

9 สุดยอด Soundbars - รีวิว ฤดูหนาวปี 2020
 • ซาวด์บาร์ที่ดีที่สุด: Samsung HW-Q90R
 • ทางเลือกที่น่าสนใจยิ่งขึ้น: Nakamichi Shockwafe Ultra 9.2Ch.
 • ทางเลือกที่ถูกกว่า: Vizio SB36512-F6
 • สุดยอด 5.1 Soundbar: Samsung HW-Q80R
 • ทางเลือกแบบสแตนด์อโลน: Sennheiser AMBEO Soundbar
 • ซาวด์บาร์ขนาดเล็กที่ดีที่สุด: Sonos Beam
 • ทางเลือกในการตั้งค่าที่ง่ายกว่า: Bose Solo 5

ซาวด์บาร์หรือโฮมเธียเตอร์ตัวไหนดีที่สุด?

โฮมเธียเตอร์ ดี กว่าซาวนด์ บาร์ ซาวด์บาร์จะ จำลองและฉาย เสียง เพื่อขับเน้นเอฟเฟกต์เซอร์ราวด์ที่ต้องการ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับขนาดของห้องและการจัดวาง เช่น พื้นผิวสะท้อนแสงแบบทึบ เช่น ผนังเรียบ แทบไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือผ้าม่านอื่นๆ ที่จะลด เสียง ลง

เสียง 5.1 หมายถึงอะไร?

เสียงเซอร์ราวด์ 5.1 ("ห้าจุดหนึ่ง") เป็นชื่อสามัญสำหรับระบบ เสียงรอบทิศทาง แบบหกช่องสัญญาณ ใช้ช่องสัญญาณแบนด์วิดท์เต็มรูปแบบห้าช่องและช่องสัญญาณเอฟเฟกต์ความถี่ต่ำหนึ่งช่อง ("จุดหนึ่ง") Dolby Digital, Dolby Pro Logic II, DTS, SDDS และ THX เป็นระบบ 5.1 ทั่วไปทั้งหมด

แถบเสียงที่ดีที่สุดในปี 2019 คืออะไร?

ซาวด์บาร์ที่ดีที่สุดในปี 2020: ลำโพงทีวีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถซื้อได้
 1. โซนอส บีม. Soundbar นี้มีขนาดเล็ก ปรับเปลี่ยนได้และให้เสียงดีเยี่ยม ซึ่งถือว่าดีที่สุดสำหรับ Sonos
 2. เจบีแอล บาร์ สตูดิโอ แถบเสียงราคาประหยัดที่มั่นคงนี้จะอัพเกรดลำโพงทีวีส่วนใหญ่
 3. Sennheiser Ambeo ซาวด์บาร์
 4. ยามาฮ่า YAS-207
 5. Dali Katch หนึ่ง.
 6. เจวีซี TH-W513B.
 7. ยามาฮ่า วายเอสพี-2700
 8. โซนี่ HT-ST5000

ทำไมฉันถึงต้องการซาวด์บาร์?

มักจะมีซับวูฟเฟอร์แยกต่างหากด้วย ซาวด์บาร์ เป็นกล่องลำโพงแนวนอนขนาดกะทัดรัดที่วางไว้ด้านหน้าทีวีของคุณ (ใต้หน้าจอ) และ "บีบนิ้ว" สำหรับเสียงของทีวี ไม่ว่าคุณจะต้องการเสียงที่ดีขึ้นจากภาพยนตร์หรือเพลงที่ให้เสียงที่ดีกว่าสำหรับการสังสรรค์ทางสังคม แถบ เสียงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการ ทำ ทั้งสองอย่าง

5.1 เสียงคุ้มไหม?

สำหรับหูฟังการอัพเกรด เสียงเซอร์ราวด์ 5.1 แชนเนลนั้น คุ้มค่า แน่นอน สำหรับคนส่วนใหญ่และในสถานการณ์ส่วนใหญ่ พูดง่าย ๆ ว่า เสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง เสมือนนั้น คุ้มค่า สำหรับหูฟัง สำหรับลำโพงในโฮมเธียเตอร์ การอัปเกรดเป็นระบบ เสียงเซอร์ราวด์ เสมือนมักจะ คุ้มค่า