วิธีใดบ้างที่สามารถใช้ตรวจสอบผู้ใช้ได้

ถามโดย: Karmen Zandona | ปรับปรุงล่าสุด: 21 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: อีเมล เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์
5/5 (186 เข้าชม . 29 โหวต)
วิธีการพิสูจน์ตัวตนประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?
 • การ รับรองความถูกต้อง ด้วยปัจจัยเดียว หรือที่เรียกว่าการ พิสูจน์ตัวตน หลัก นี่คือรูปแบบ การพิสูจน์ตัวตนที่ ง่ายและธรรมดาที่สุด
 • การ ตรวจสอบ ปัจจัยที่ 2
 • การ ตรวจสอบสิทธิ์ แบบหลายปัจจัย
 • โปรโตคอล วิธีการรับรองความถูกต้อง
 • การตรวจสอบสิทธิ์พื้นฐานของ HTTP
 • คีย์ API
 • OAuth

แล้วอะไรคือเทคนิคต่างๆ ที่คุณสามารถใช้ในการพิสูจน์ตัวตนผู้ใช้ได้?

 • รหัสผ่าน หนึ่งในวิธีการพิสูจน์ตัวตนที่แพร่หลายและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือรหัสผ่าน
 • การรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย
 • การทดสอบแคปต์ชา
 • การตรวจสอบไบโอเมตริกซ์
 • การรับรองความถูกต้องและการเรียนรู้ของเครื่อง
 • คู่คีย์สาธารณะและส่วนตัว
 • บรรทัดล่าง.

นอกจากนี้ เราใช้การตรวจสอบสิทธิ์ประเภทใดในการเข้าถึงเครือข่าย Open Authorization (OAuth) เป็นมาตรฐานเปิดสำหรับการ ตรวจสอบสิทธิ์ และการอนุญาตบนโทเค็นบน อินเทอร์เน็ต OAuth อนุญาตให้ใช้ข้อมูลบัญชีของผู้ ใช้ โดยบริการของบุคคลที่สาม เช่น Facebook โดยไม่ต้องเปิดเผยรหัสผ่านของผู้ใช้

ยังถามอีกว่า 3 วิธีในการพิสูจน์ตัวตนมีอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปมีปัจจัยการรับรองความถูกต้องสามประเภท:

 • ประเภทที่ 1 – สิ่งที่คุณรู้ – รวมถึงรหัสผ่าน, PIN, ชุดค่าผสม, รหัสคำ หรือการจับมือแบบลับๆ
 • ประเภทที่ 2 – สิ่งที่คุณมี – รวมรายการทั้งหมดที่เป็นวัตถุทางกายภาพ เช่น กุญแจ สมาร์ทโฟน สมาร์ทการ์ด ไดรฟ์ USB และอุปกรณ์โทเค็น

ฉันจะตรวจสอบผู้ใช้อย่างปลอดภัยได้อย่างไร

คุณสามารถ:

 1. ใช้ระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยอยู่เสมอ
 2. ใช้โปรโตคอล HTTPS ในหน้าเข้าสู่ระบบของคุณเพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลการเข้าสู่ระบบ
 3. ใช้คุกกี้สำหรับการตรวจสอบผู้ใช้หลังจากเข้าสู่ระบบ
 4. เปิดใช้งานการรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย (ตัวอย่างหนึ่งคือ Google Authenticator);

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 26 ข้อ

กระบวนการรับรองความถูกต้องคืออะไร?

กระบวนการ ในการระบุตัวบุคคล โดยปกติจะขึ้นอยู่กับชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ในระบบความปลอดภัย การ รับรองความถูกต้อง แตกต่างจากการอนุญาต ซึ่งเป็น กระบวนการ ในการให้บุคคลเข้าถึงอ็อบเจ็กต์ระบบตามข้อมูลระบุตัวตน

คุณหมายถึงอะไรโดยการตรวจสอบผู้ใช้?

การตรวจสอบผู้ใช้ เป็นกระบวนการที่อนุญาตให้อุปกรณ์ตรวจสอบการระบุตัวตนของบุคคลที่เชื่อมต่อกับทรัพยากรเครือข่าย ปัจจุบัน มี เทคโนโลยีมากมายที่ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถ ใช้ในการตรวจสอบสิทธิ์ผู้ ใช้ได้ Firebox ยังมีเซิร์ฟเวอร์ ตรวจสอบสิทธิ์ ของตัวเองอีกด้วย

โปรโตคอลการตรวจสอบสิทธิ์ที่ใช้บ่อยที่สุดคืออะไร?

โปรโตคอลการตรวจสอบความถูกต้อง คือประเภทของ โปรโตคอล การสื่อสารของคอมพิวเตอร์หรือ โปรโตคอล การเข้ารหัสที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง ระหว่างสองหน่วยงาน มีวิธีการ EAP มากกว่า 40 วิธี โดยทั่วไปแล้ว ได้แก่:
 • EAP-MD5.
 • EAP-TLS.
 • EAP-TTLS.
 • EAP-รวดเร็ว
 • EAP-PEAP.

รูปแบบการรับรองความถูกต้องทั่วไปคืออะไร?

รหัสผ่าน - การใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเป็น รูปแบบการรับรองความถูกต้อง ทั่วไป

การรับรองความถูกต้องและการอนุญาตแตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่างการรับรองความถูกต้องและการอนุญาต การรับรองความถูกต้อง หมายถึงการยืนยันตัวตนของคุณ ในขณะที่การ ให้สิทธิ์ หมายถึงการอนุญาตให้เข้าถึงระบบ พูดง่ายๆ ก็คือ การ พิสูจน์ตัวตน คือกระบวนการตรวจสอบว่าคุณเป็นใคร ในขณะที่การ อนุญาต คือกระบวนการตรวจสอบสิ่งที่คุณมีสิทธิ์เข้าถึง

การรับรองความถูกต้องมีกี่ประเภท?

การรับรองความถูกต้องมีกี่ประเภท ? ซึ่งรวมถึงเทคนิคการ พิสูจน์ตัวตน ทั่วไป (รหัสผ่าน การ ตรวจสอบสิทธิ์ สองปัจจัย [2FA] โทเค็น ไบโอเมตริกซ์ การ ตรวจสอบ ธุรกรรม การจดจำคอมพิวเตอร์ CAPTCHA และการลงชื่อเพียงครั้งเดียว [SSO]) ตลอดจนโปรโตคอลการ ตรวจสอบสิทธิ์ เฉพาะ (รวมถึง Kerberos และ SSL/ ทีแอลเอส)

การรับรองความถูกต้องใช้สำหรับอะไร?

การรับรองความถูกต้อง ถูก ใช้โดย เซิร์ฟเวอร์เมื่อเซิร์ฟเวอร์ต้องการทราบว่าใครกำลังเข้าถึงข้อมูลหรือไซต์ของตน การรับรองความถูกต้อง ถูก ใช้โดย ไคลเอนต์เมื่อไคลเอนต์ต้องการทราบว่าเซิร์ฟเวอร์เป็นระบบที่อ้างว่าเป็น ในการ รับรองความถูกต้อง ผู้ใช้หรือคอมพิวเตอร์ต้องพิสูจน์ตัวตนต่อเซิร์ฟเวอร์หรือไคลเอนต์

การเข้ารหัสสองรูปแบบที่สำคัญคืออะไร?

ระบบ การเข้ารหัส พื้นฐานมี สอง ประเภท : สมมาตร ("คีย์ส่วนตัว") และอสมมาตร ("พับลิกคีย์") ระบบคีย์สมมาตรต้องการให้ทั้งผู้ส่งและผู้รับมีคีย์เดียวกัน ผู้ส่งใช้คีย์นี้เพื่อเข้ารหัสข้อมูล และอีกครั้งโดยผู้รับเพื่อถอดรหัสข้อมูล

การรับรองความถูกต้อง oauth2 คืออะไร

การ ตรวจสอบ ผู้ใช้ด้วย OAuth 2.0 ข้อกำหนด OAuth 2.0 กำหนดโปรโตคอลการมอบสิทธิ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจในการให้สิทธิ์ในเครือข่ายของแอปพลิเคชันและ API ที่เปิดใช้งานเว็บ OAuth ใช้ในแอปพลิเคชันที่หลากหลาย รวมถึงการจัดเตรียมกลไกสำหรับการ ตรวจสอบสิทธิ์ ผู้ใช้

รหัสผ่านที่ดีคืออะไร?

รหัสผ่านที่ดี ประกอบด้วยคุณลักษณะต่างๆ มากมาย ตัวอย่างเช่น ควรมีความยาวอย่างน้อย 6 - 8 อักขระ และควรมีอักษรตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก และตัวเลขอย่างน้อย 2 ตัว ดังที่คุณกล่าวไว้ มันไม่ควรจะชัดเจน

การรับรองความถูกต้องพื้นฐานของ HTTP คืออะไรและทำงานอย่างไร

การรับรองความถูกต้องพื้นฐานของ HTTP เป็นกลไกที่ท้าทายและตอบสนองอย่างง่าย ซึ่งเซิร์ฟเวอร์สามารถขอข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง (ID ผู้ใช้และรหัสผ่าน) จากลูกค้าได้ ไคลเอนต์ส่งข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง ไปยังเซิร์ฟเวอร์ในส่วนหัวการอนุญาต ข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง อยู่ในการเข้ารหัสฐาน 64

อุปกรณ์ประเภทใดที่ใช้ตรวจสอบผู้ใช้

อุปกรณ์ รักษาความปลอดภัย เช่น บัตรโทเคน สมาร์ทการ์ด และใบรับรองดิจิทัล Extensible Authentication Protocol (EAP) ระบุวิธีการ รับรองความถูกต้อง โดย IEEE 802.1X

รูปแบบทั่วไปของการรับรองความถูกต้อง 4 รูปแบบคืออะไร?

การตรวจสอบสิทธิ์สี่ปัจจัย (4FA) คือการใช้ข้อมูลประจำตัวเพื่อยืนยันตัวตนสี่ประเภท โดยทั่วไปแล้วจะจัดประเภทเป็นปัจจัยความรู้ การครอบครอง การ สืบทอด และปัจจัยสถานที่ การตรวจสอบสิทธิ์สี่ปัจจัยเป็นกระบวนทัศน์ด้านความปลอดภัยที่ใหม่กว่าการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยหรือสามปัจจัย

สองขั้นตอนทั่วไปในการรับรองความถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของเครือข่ายคืออะไร

วิธีการ ตรวจสอบ ไบโอเมตริกซ์ ทั่วไป ได้แก่ การระบุลายนิ้วมือ การจดจำเสียง การสแกนม่านตาและม่านตา และการสแกนใบหน้าและการจดจำ

คุณตรวจสอบได้อย่างไร?

เคล็ดลับแรกคือเข้าไปที่เมนูการตั้งค่าหลักของโทรศัพท์ จากนั้นไปที่บัญชีและการซิงค์ จากนั้นเพียงลบบัญชี Google ที่ได้รับข้อผิดพลาด " จำเป็นต้องมีการ ตรวจสอบสิทธิ์ " เมื่อคุณทำเสร็จแล้ว คุณสามารถเพิ่มบัญชีใหม่ได้และจะทำงานได้ดี