ยาอะไรทำให้ระดับแอมโมเนียสูง?

ถามโดย: Zhiying Sharp | ปรับปรุงล่าสุด : 27 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ความผิดปกติทางเดินอาหาร
4.7/5 (169 เข้าชม . 25 โหวต)
ยา และสารอื่นๆ ที่อาจเพิ่ม ระดับแอมโมเนีย ได้แก่ แอสปาราจิเนส คลอโรไทอาไซด์ คลอทาลิโดน ไฟบริน ไฮโดรไลเสต ฟูโรเซไมด์ ไอโซเนียซิด เลโวกลูตาไมด์ ยาขับปัสสาวะปรอท เรซินในช่องปาก ไทอาไซด์ และกรดวัลโพรอิก

ในทำนองเดียวกันอาจมีคนถามว่าอะไรทำให้ระดับแอมโมเนียสูง?

ระดับแอมโมเนีย ในเลือดสูงสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง รวมทั้งความเสียหายของสมอง โคม่า และแม้กระทั่งความตาย ระดับแอมโมเนีย ในเลือดสูงมัก เกิด จากโรคตับ สาเหตุ อื่นๆ ได้แก่ ไตวายและความผิดปกติทางพันธุกรรม

ประการที่สอง ระดับแอมโมเนียสูงเรียกว่าอะไร? ผู้ใหญ่: 10-80 ไมโครกรัม/เดซิลิตร หรือ 6-47 ไมโครโมล/ลิตร (หน่วย SI) เด็ก: 40-80 ไมโครกรัม/เดซิลิตร ทารกแรกเกิด: 90-150 ไมโครกรัม/เดซิลิตร แอมโมเนีย : < 50 mcg/dL ของเหลว paracentesis แอมโมเนียน้ำไขสันหลัง (CSF) ระดับ: 10-35 mg / dL (5.87-20.5 มิลลิโมล / ลิตร)

นอกจากนี้ อาการของแอมโมเนียมากเกินไปในร่างกายคืออะไร?

แอมโมเนียในร่างกายมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาทางจิตใจ เช่น สับสน เหนื่อยล้า และโคม่าหรือเสียชีวิตได้ ปฏิกิริยาของเด็กต่อแอมโมเนียมากเกินไปอาจรวมถึง อาการชัก หายใจลำบาก การตอบสนองลดลง และอาจถึงแก่ชีวิตได้

แลคทูโลสใช้เวลานานแค่ไหนในการลดระดับแอมโมเนีย?

อาจ ใช้เวลา 24-48 ชั่วโมงกว่ายานี้จะออกฤทธิ์ สำหรับโรคไข้สมองอักเสบจากระบบพอร์ทัล: คุณ ควร ถ่ายอุจจาระอ่อนสองหรือสามครั้งต่อวัน ระดับแอมโมเนียสูงที่ เกิดจากสภาพจะถูกลบออกจากร่างกายของคุณผ่านทางอุจจาระของคุณ

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

คุณลดระดับแอมโมเนียได้อย่างไร?

ยาที่ให้อาจรวมถึง:
 1. Lactulose ป้องกันแบคทีเรียในลำไส้ไม่ให้สร้างแอมโมเนีย ก็อาจทำให้ท้องเสียได้
 2. Neomycin และ rifaximin ยังช่วยลดปริมาณแอมโมเนียที่เกิดขึ้นในลำไส้
 3. หาก HE ดีขึ้นในขณะที่รับประทาน rifaximin ก็ควรดำเนินต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

ขั้นตอนสุดท้ายของโรคตับแข็งในตับคืออะไร?

อาการของโรคตับระยะสุดท้ายอาจรวมถึง:
 • เลือดออกง่ายหรือช้ำ
 • ผิวและดวงตาของคุณเป็นสีเหลืองอย่างต่อเนื่องหรือเกิดซ้ำ (โรคดีซ่าน)
 • อาการคันรุนแรง
 • สูญเสียความกระหาย
 • คลื่นไส้
 • อาการบวมเนื่องจากการสะสมของของเหลวในช่องท้องและขาของคุณ
 • ปัญหาเกี่ยวกับสมาธิและความจำ

ระดับแอมโมเนียสูงสามารถทำให้สมองเสียหายถาวรได้หรือไม่?

ยกระดับความเข้มข้นของแอมโมเนียในสมองเป็นผลมาจากโอกาสในการขาย hyperammonemia ความผิดปกติในสมองที่เกี่ยวข้องกับคลื่นความถี่ของอาการ neuropsychiatric และระบบประสาท (หน่วยความจำบกพร่องสั้นลงช่วงความสนใจ, inversions นอนหลับบวมสมองความดันโลหิตสูงในกะโหลกศีรษะชัก ataxia และอาการโคม่าบริการ)

ระดับแอมโมเนียสูงได้รับการรักษาอย่างไร?

การรักษา ระดับ แอมโมเนียใน เลือด สูง จะแตกต่างกันไปตามสาเหตุ หากเกี่ยวข้องกับการเสพยาหรือแอลกอฮอล์ การ รักษา ต้นเหตุอาจแก้ไข ระดับ แอมโมเนียใน เลือด สูง ได้ การรักษา รวมถึงการใช้ยา การล้างไต หรือการปลูกถ่ายอวัยวะ (ไตหรือตับ)

UTI สามารถทำให้ระดับแอมโมเนียสูงได้หรือไม่?

ในผู้ป่วยที่ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่ไม่มีโรคตับแข็งหรือความดันโลหิตสูงจากพอร์ทัล การผลิตโดยแบคทีเรียที่แยกยูเรียและการดูดซึม แอมโมเนียใน ท่อที่ตามมาอีกครั้ง อาจ ส่งผลให้เกิด ภาวะสมองเสื่อมจากภาวะ แอมโมเนีย ใน เลือดสูง รัฐ hyperammonemic เป็นลักษณะระดับสูงของแอมโมเนียในเลือด

คุณสามารถตรวจระดับแอมโมเนียในเลือดที่บ้านได้หรือไม่?

AmBeR และ AmBeR Clinical ช่วยให้การ ทดสอบ บ่อยขึ้นและ สามารถ ใช้ได้ในทุกสภาพแวดล้อมทางคลินิก หรือใน บ้าน สำหรับผู้ป่วยที่ต้อง ตรวจสอบ ระดับแอมโมเนียในเลือด อย่างต่อเนื่อง

ถ้าฉันได้กลิ่นแอมโมเนียหมายความว่าอย่างไร

ภาวะขาดน้ำ อาจ ทำให้เกิด กลิ่นแอมโมเนีย กลิ่นแอมโมเนีย เกิดขึ้น เมื่อ สารเคมีในปัสสาวะเข้มข้นเนื่องจากขาดน้ำ นอกจาก กลิ่น คล้าย แอมโมเนีย แล้ว สัญญาณอีกอย่างหนึ่งของการขาดน้ำก็คือฟองสบู่ในปัสสาวะของบุคคล

คุณทดสอบแอมโมเนียอย่างไร?

แอมโมเนียมไอออนสามารถระบุได้ในสารละลายโดยเติมสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์เจือจางและให้ความร้อนอย่างนุ่มนวล หากมีแอมโมเนียมไอออน จะถูกแปลงเป็นก๊าซ แอมโมเนีย แอมโมเนีย มีกลิ่นที่ทำให้สำลัก นอกจากนี้ยังเปลี่ยนเป็นกระดาษลิตมัสสีแดงชื้นหรือกระดาษบ่งชี้สากลที่ชื้นเป็นสีน้ำเงิน

แอมโมเนียทำอะไรกับร่างกายของคุณ?

แอมโมเนีย มีฤทธิ์กัดกร่อน สัมผัสกับความเข้มข้นสูงของแอมโมเนียในอากาศทำให้เกิดการเผาไหม้ทันทีของดวงตาจมูกคอและทางเดินหายใจและอาจส่งผลให้ตาบอดปอดเสียหายหรือเสียชีวิต การสูดดมเข้มข้นต่ำอาจทำให้เกิดการไอและจมูกและการระคายเคืองในลำคอ

สัญญาณที่ร้ายแรงที่สุดของโรคไข้สมองอักเสบจากตับคืออะไร?

อาการของโรคสมองจากตับอย่างรุนแรงคือ:
 • อาการง่วงนอนหรือง่วง
 • ความวิตกกังวล.
 • อาการชัก
 • การเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพอย่างรุนแรง
 • ความเหนื่อยล้า.
 • คำพูดที่สับสน
 • มือสั่น
 • การเคลื่อนไหวช้า

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณเมื่อตับของคุณล้มเหลว?

ตับวาย เกิดขึ้นเมื่อ ตับของคุณ ทำงานได้ไม่ดีพอที่จะทำหน้าที่ของมันได้ (เช่น การผลิตน้ำดีและการกำจัดสารอันตรายออก จากร่างกาย ) รวมถึงอาการคลื่นไส้เบื่ออาหารและเลือดในอุจจาระ การรักษารวมถึงการหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และการหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด

อายุขัยของคนที่เป็นโรคตับแข็งคือเท่าไร?

อายุขัยเฉลี่ย ของ โรคตับแข็ง ขั้นสูงคือ 6 เดือนถึง 2 ปีขึ้นอยู่กับภาวะแทรกซ้อนของ โรคตับแข็ง และหากไม่มีผู้บริจาคสำหรับการปลูกถ่ายตับ อายุขัย ของผู้เป็น โรคตับแข็ง และโรคตับอักเสบจากโคสามารถสูงถึง 50%

โพแทสเซียมต่ำเป็นสัญญาณของโรคตับหรือไม่?

ตับวาย ที่นำไปสู่ภาวะไต วาย เรียกว่าโรคตับ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ คนอาจมีความผิดปกติของการเผาผลาญอาหารเช่นระดับโพแทสเซียมต่ำในเลือด (hypokalemia) หรือระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycemia)

ระดับแอมโมเนียปกติคืออะไร?

ช่วงปกติ คือ 15 ถึง 45 µ/dL (11 ถึง 32 µmol/L) ช่วง ค่า ปกติ อาจแตกต่างกันเล็กน้อยในห้องปฏิบัติการต่างๆ

แอมโมเนียมีอันตรายระดับใด?

ที่ ระดับ มากกว่า 5,000 ppm แอมโมเนีย ทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบจากสารเคมี ของเหลวที่สะสมในปอด สารเคมีที่ผิวหนังไหม้ และอาจถึงแก่ชีวิตได้

ทำไมระดับแอมโมเนียเพิ่มขึ้นในโรคตับแข็ง?

การเพิ่มขึ้นของ แอมโมเนีย ในเลือดใน โรคตับระยะลุกลามเป็น ผลมาจากการทำงานของตับบกพร่องและการแบ่งเลือดรอบตับ การสูญเสียกล้ามเนื้อ ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ป่วยเหล่านี้ อาจมีส่วนได้ส่วนเสียเนื่องจากกล้ามเนื้อ เป็น ส่วนสำคัญสำหรับการกำจัด แอมโมเนีย นอกตับ