ไมโทคอนเดรียมี DNA ชนิดใด?

ถามโดย: Darby Restrepo | ปรับปรุงล่าสุด: 2 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: พันธุศาสตร์ วิทยาศาสตร์
3.9/5 (156 เข้าชม . 27 โหวต)
Mitochondrial DNA เป็น โครโมโซม ทรงกลมขนาดเล็กที่พบในไมโตคอนเดรีย ออร์แกเนลล์เหล่านี้ที่พบในเซลล์มักถูกเรียกว่าโรงไฟฟ้าของเซลล์ ไมโตคอนเดรียและด้วยเหตุนี้ DNA ของไมโตคอนเดรียจึงถูกส่งผ่านเกือบเฉพาะจากแม่สู่ลูกผ่านเซลล์ไข่

นอกจากนี้ DNA สามารถพบได้ในไมโตคอนเดรียหรือไม่?

แม้ว่า DNA ส่วนใหญ่จะบรรจุอยู่ในโครโมโซมภายในนิวเคลียส แต่ ไมโตคอนเดรีย ก็มี DNA ของตัวเองจำนวนเล็กน้อยเช่นกัน สารพันธุกรรมนี้เรียกว่า mitochondrial DNA หรือ mtDNA

นอกจากนี้ ไมโทคอนเดรีย DNA ต่างจากนิวเคลียส DNA อย่างไร โดยสรุปแล้ว ความ แตกต่าง พื้นฐานระหว่างพวกเขาคือ: พบ DNA นิวเคลียร์ ภายในนิวเคลียสของเซลล์ ในขณะที่ DNA ของไมโตคอนเดรีย พบได้ใน ไมโตคอนเดรีย ของเซลล์เท่านั้น DNA นิวเคลียร์ ประกอบด้วยยีน 20, 000 ถึง 25,000 ยีนในขณะที่ DNA ของไมโตคอนเดรีย มีเพียงสามสิบเจ็ดยีน

ในทำนองเดียวกัน คุณอาจถามว่าทำไมไมโตคอนเดรียถึงมี DNA?

ไมโทคอนเดรียมี DNA ของตัวเองเพราะเชื่อกันว่า ไม โทคอนเดรีย มี ต้นกำเนิดมาจากแบคทีเรียดึกดำบรรพ์ซึ่งถูกเซลล์ยูคาริโอตกลืนเข้าไป ทฤษฎีเอนโดซิมบิออนต์เสนอว่าแบคทีเรียที่ถูกดูดกลืนยังคงอยู่ภายในเซลล์โปรยูคาริโอตในชื่อซิมไบโอต

สามารถสืบย้อน DNA ของไมโตคอนเดรียได้ไกลแค่ไหน?

การติดตาม ญาติไม่กี่คนที่อยู่ ห่างไกล มาก ในความเป็นจริง เรา สามารถติดตาม mtDNA กลับ ไปหาผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อประมาณ 150,000 หรือ 200,000 ปีก่อนที่ทุกคนบนโลกนี้มีความเกี่ยวข้องกัน และโครโมโซม Y กับผู้ชายที่เราเกี่ยวข้องกันเมื่อ 60,000 ปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ได้ขนานนามพวกมันว่า Mitochondrial Eve และ Y Adam

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

ไมโทคอนเดรียทั้งหมดมี DNA เหมือนกันหรือไม่?

ไมโทคอนเดรียมี DNA แต่ mDNA นั้นอยู่ที่นั่นเพื่อเข้ารหัสโปรตีนสำหรับการทำงานเฉพาะของพวกมัน (เช่น เพื่อสร้าง ATP) เป็นไปได้ที่แม่ของคุณถ่ายทอด ไมโตคอนเดรีย สายพันธุกรรมเพียงสายเดียว ในกรณีนี้ ไมโทคอนเดรีย ทั้งหมด ในร่างกายของคุณจะ เหมือนกัน (ยกเว้นการกลายพันธุ์เล็กน้อย)

DNA ของไมโตคอนเดรียส่งผ่านได้อย่างไร?

DNA ของไมโตคอนเดรีย ( mtDNA ) เป็นสารพันธุกรรมที่พบใน ไมโตคอน เดรีย ถ่ายทอด จากแม่สู่ลูกชายและลูกสาว แต่ลูกชายไม่สามารถ ถ่ายทอด mtDNA ของแม่ไปยังลูกได้ เนื่องจาก mtDNA ถูกส่งผ่านไข่ตัวเมีย คุณได้รับ mtDNA จากแม่ของคุณโดยเฉพาะ

รหัส DNA ของไมโตคอนเดรียมีไว้เพื่อยีนใด?

ไมโทคอนเดรีย DNA ของมนุษย์ ( mtDNA ) เป็นโมเลกุลแบบวงกลมสองสายที่มีขนาด 16 569 bp และมี 37 ยีนที่เข้ารหัส rRNAs สองตัว, 22 tRNAs และ 13 โพลีเปปไทด์ โพลีเปปไทด์ที่เข้ารหัสด้วย mtDNA เป็นหน่วยย่อยทั้งหมดของเอนไซม์เชิงซ้อนของระบบออกซิเดชันฟอสโฟรีเลชัน

DNA ใดที่สืบทอดมาจากพ่อ?

จาก พ่อ บุคคลอาจได้รับโครโมโซม X หรือโครโมโซม Y โครโมโซมที่ สืบทอดมาจากพ่อเป็น ตัวกำหนดเพศ X จาก พ่อ จะส่งผลให้มีการรวม XX ซึ่งเป็นเพศหญิง AY จาก พ่อ จะส่งผลให้เกิดการรวม XY ซึ่งเป็นเพศชาย

คุณสามารถสืบทอดไมโตคอนเดรียจากพ่อของคุณได้หรือไม่?

มีรายงานการศึกษาแสดงให้เห็นว่าไม่กี่มากไม่ค่อยส่วนเล็ก ๆ ของ mitochondria ของบุคคลสามารถรับมรดกมาจากพ่อ ในสัตว์มีกระดูกสันหลัง การ ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ของ ไมโตคอนเดรีย ถือเป็นส่วนสำคัญของมารดา และการวิเคราะห์ดีเอ็นเอของ ไมโตคอนเดรีย ได้กลาย เป็น เครื่องมือการจัดอนุกรมวิธานมาตรฐาน

คุณได้รับ DNA จากแม่หรือพ่อมากขึ้นหรือไม่?

พันธุกรรมคุณจริงดำเนินการเพิ่มเติมของยีนของคุณแม่มากกว่าพ่อของคุณ นั่นเป็นเพราะออร์แกเนลล์เล็กๆ ที่อยู่ภายในเซลล์ของคุณ ไมโตคอนเดรีย ซึ่ง คุณ ได้รับจาก แม่ ของคุณเท่านั้น

การทดสอบ DNA ของไมโตคอนเดรียแสดงให้เห็นอะไร?

การ ทดสอบดีเอ็นเอของไมโตคอนเดรีย จะบอกคุณว่าบรรพบุรุษของคุณมาจากไหน การ ทดสอบ mtDNA ไม่เพียงแต่ แสดง ที่มาของบรรพบุรุษของมารดาของคุณเท่านั้น แต่ยัง แสดงให้เห็น ด้วยว่าคุณเกี่ยวข้องกับใครในสายเลือดของมารดาด้วย

ไมโตคอนเดรียมาจากแม่หรือพ่อ?

การ สืบทอด ไมโตคอนเดรีย ในสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ส่วนใหญ่ mtDNA นั้นสืบทอดมาจาก แม่ ในกรณีพิเศษ ทารกมนุษย์บางครั้งสืบทอด mtDNA จากทั้ง พ่อ และ แม่ ทำให้เกิด mtDNA heteroplasmy

มนุษย์ทุกคนมีบรรพบุรุษร่วมกันหรือไม่?

หากคุณย้อนรอยดีเอ็นเอในไมโตคอนเดรียที่สืบทอดมาจากมารดาภายในเซลล์ของเรา มนุษย์ทุกคน มี บรรพบุรุษร่วมกันตาม ทฤษฎี ผู้หญิงคนนี้ที่รู้จักกันในชื่อ “ไมโทคอนเดรียอีฟ” อาศัยอยู่ระหว่าง 100,000 ถึง 200,000 ปีก่อนในแอฟริกาตอนใต้

ทฤษฎีทางชีวภาพคืออะไร?

ทฤษฎี เอนโดซิมไบโอซิสอธิบายว่าเซลล์ยูคาริโอตอาจมีวิวัฒนาการมาจากเซลล์โปรคาริโอตได้อย่างไร Symbiosis เป็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างสิ่งมีชีวิตสองชนิดที่แตกต่างกัน ต่อมา เซลล์เจ้าบ้านได้กลืนเซลล์โปรคาริโอตที่สามารถสังเคราะห์แสงได้ นี่คือที่มาของคลอโรพลาสต์และพลาสติดอื่นๆ

ไมโตคอนเดรีย 4 ส่วน มีอะไรบ้าง?

พวกเขาคือ:
  • เยื่อหุ้มไมโตคอนเดรียชั้นนอก,
  • ช่องว่างระหว่างเยื่อหุ้มเซลล์ (ช่องว่างระหว่างเยื่อหุ้มชั้นนอกและชั้นใน)
  • เยื่อหุ้มไมโตคอนเดรียชั้นใน,
  • พื้นที่ cristae (เกิดขึ้นจาก infoldings ของเยื่อหุ้มชั้นใน) และ.
  • เมทริกซ์ (ช่องว่างภายในเยื่อหุ้มชั้นใน)

DNA พบในเซลล์ที่ไหน?

เกือบทุก เซลล์ ในร่างกายของบุคคลมี DNA เหมือนกัน DNA ส่วนใหญ่ ตั้งอยู่ ในนิวเคลียส ของเซลล์ (ซึ่งเรียกว่า DNA นิวเคลียร์) แต่สามารถ พบ DNA จำนวนเล็กน้อยในไมโตคอนเดรีย (ซึ่งเรียกว่าไมโตคอนเดรีย ดีเอ็นเอ หรือ mtDNA)

มี DNA ในคลอโรพลาสต์หรือไม่?

ดีเอ็นเอคลอโรพลาส ต์ คลอโรพลาได้ดีเอ็นเอของตัวเองมักจะสั้นเป็น cpDNA เป็นที่รู้จักกันว่าพลาสซึมเมื่อพูดถึงจีโนมของพลาสมิดอื่น ๆ

ทำไมไมโตคอนเดรียถึงประกอบด้วย DNA และไรโบโซม?

Mitochondria (เอกพจน์ mitochondrion) มักจะถูกเรียกว่าศูนย์กลางการผลิตหรือโรงงานพลังงานของเซลล์ งานของพวกเขาคือการจัดหาอะดีโนซีน ไตรฟอสเฟต (ATP) ซึ่งเป็นโมเลกุลที่นำพาพลังงานหลักของเซลล์อย่างสม่ำเสมอ เมทริกซ์ ประกอบด้วย DNA และไรโบโซมของไมโตคอน เดรีย

ทำไม DNA จึงมีอยู่ในไมโตคอนเดรียและคลอโรพลาสต์?

ไมโตคอนเดรียและคลอโรพลาส เติบโตในกระบวนการประสานกันซึ่งต้องการการมีส่วนร่วมของระบบพันธุกรรมสองระบบที่แยกจากกัน ระบบหนึ่งในออร์แกเนลล์และอีกระบบหนึ่งในนิวเคลียสของเซลล์ โปรตีนส่วนใหญ่ในออร์แกเนลล์เหล่านี้ถูกเข้ารหัสโดย DNA ของ นิวเคลียส สังเคราะห์ในไซโทซอลแล้วนำเข้าแยกกันเข้าไปในออร์แกเนลล์

ทำไมไมโตคอนเดรียถึงมาจากแม่เท่านั้น?

Mitochondrial DNA ( mtDNA ) ถูก ส่งผ่านจาก แม่ สู่ลูก พ่อไม่สามารถถ่ายทอด mtDNA ได้ มีเพียง ข้อมูลทางพันธุกรรมเพิ่มเติมบนโครโมโซม Y เท่านั้น เพราะ mtDNA เฉพาะที่มาจากแม่ของมันจะไม่เปลี่ยนแปลงมากถ้าเลยจากรุ่นสู่รุ่น

DNA ของไมโตคอนเดรียส่งผลต่ออะไร?

แม้ว่าผลกระทบด้านสุขภาพจาก การ กลายพันธุ์ของ DNA ยลที่ สืบทอดมาจะแตกต่างกันอย่างมาก แต่ลักษณะที่สังเกตได้บ่อย ได้แก่ กล้ามเนื้ออ่อนแรงและสูญเสีย ปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว เบาหวาน ไตวาย โรคหัวใจ การสูญเสียการทำงานทางปัญญา (ภาวะสมองเสื่อม) การสูญเสียการได้ยิน และความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับดวงตาและ