Vdrl บวกคืออะไร?

ถามโดย: ทัตยา พีเรนบูม | ปรับปรุงล่าสุด: 18 เมษายน 2020
หมวดหมู่: โรคติดต่อ ทางสุขภาพทางการแพทย์
4.3/5 (57 เข้าชม . 18 โหวต)
ห้องปฏิบัติการวิจัยกามโรค ( VDRL ) ใช้เพื่อตรวจสอบว่าบุคคลนั้นติดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดซิฟิลิส ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ การทดสอบนี้เป็นเพียงการบ่งชี้ และหาก เป็นบวก จะต้องติดตามผลด้วยการตรวจเลือดอีกครั้งเพื่อวินิจฉัยโรคซิฟิลิสขั้นสุดท้าย

เกี่ยวกับสิ่งนี้ความหมายของ Vdrl positive คืออะไร?

หมายความ ว่าไม่พบแอนติบอดีต่อซิฟิลิสในตัวอย่างเลือดของคุณ การตรวจคัดกรองมักจะเป็น บวก ในระยะที่สองและระยะแฝงของซิฟิลิส การทดสอบนี้อาจให้ผลลบเท็จระหว่างซิฟิลิสระยะแรกและระยะสุดท้าย

ต่อมาคำถามคือ Vdrl รักษาได้หรือไม่? สามารถรักษาได้ ในระยะแรก แต่หากไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ความทุพพลภาพ ความผิดปกติทางระบบประสาท และถึงแก่ชีวิตได้ แบคทีเรีย Treponema pallidum (T. pallidum) ทำให้เกิดซิฟิลิส

ในที่นี้ ความหมายทั้งหมดของ Vdrl คืออะไร?

การทดสอบในห้องปฏิบัติการวิจัยกามโรค ( VDRL ) เป็นการตรวจเลือดสำหรับซิฟิลิสที่พัฒนาโดยห้องปฏิบัติการในชื่อเดียวกัน การทดสอบ VDRL ใช้เพื่อตรวจหาซิฟิลิส (มีความไวสูง) ในขณะที่การทดสอบอื่นๆ ที่เจาะจงกว่านั้นใช้เพื่อวินิจฉัยโรค

Vdrl เป็นบวกนานแค่ไหน?

VDRL และ RPR ตามลำดับมีปฏิกิริยาใน 78 เปอร์เซ็นต์และ 86 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย ซิฟิลิส ปฐมภูมิ 8 พวกเขากลายเป็นบวกภายในประมาณสี่ถึงหกสัปดาห์หลัง การติดเชื้อ หรือหนึ่งถึงสามสัปดาห์หลังจากการปรากฏตัวของรอยโรคหลัก

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 34 ข้อ

อะไรคือสัญญาณของซิฟิลิสในผู้หญิง?

อาการซิฟิลิสเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้นานถึง 2 ปี ซึ่งรวมถึง ผื่นตาม ร่างกายที่เกิดขึ้นนาน 2-6 สัปดาห์ โดยมักเกิดขึ้นที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า ยังมีอาการอื่นๆ อีกมาก เช่น มี ไข้ เล็กน้อย เหนื่อยล้า เจ็บ คอ ผมร่วง น้ำหนักลด ต่อมบวม ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ

ซิฟิลิสรักษาหายได้ 100% หรือไม่?

การวินิจฉัยและการรักษา
ซิฟิลิส ในระยะแรกสามารถรักษาให้หายขาดได้ บางครั้งอาจต้องฉีดเพนิซิลลินเพียงครั้งเดียว หากไม่ได้รับการรักษา ซิฟิลิส อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต หรือติดต่อจากคนตั้งครรภ์ไปยังทารกในครรภ์ได้ผ่านทางรกหรือระหว่างคลอด

Vdrl สามารถส่งได้อย่างไร?

แบคทีเรียเหล่านี้ สามารถแพร่กระจาย ระหว่างผู้คนโดยการสัมผัสโดยตรงกับโรคซิฟิลิส แผลเหล่านี้อาจเกิดขึ้นบนผิวหนังหรือเยื่อเมือกของช่องคลอด ทวารหนัก ทวารหนัก ริมฝีปาก หรือปาก ซิฟิลิสมักจะ แพร่กระจาย ระหว่างกิจกรรมทางเพศทางปาก ทวารหนัก หรือช่องคลอด

อาการของ Vdrl คืออะไร?

อาการในระยะแรกที่อาจกระตุ้นให้แพทย์ของคุณสั่งการทดสอบนี้ ได้แก่ อาการเจ็บเล็กน้อยที่ไม่เจ็บปวด บวมในต่อมน้ำเหลืองใกล้เจ็บ ผื่นผิวหนัง ที่ไม่คัน

หลักการทดสอบ Vdrl คืออะไร?

หลักการ ของ ขั้นตอน การ ทดสอบ หลักการ ทดสอบ คือปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันระหว่างแอนติบอดี Treponema palrdum และคาร์ดิโอลิพิน เลซิติน แอนติเจนของคอเลสเตอรอล ( VDRL Antigen) ในสารละลายแอลกอฮอล์ แอนติบอดีที่ตรวจพบเรียกว่า "เรจิน"

ซิฟิลิส 4 ระยะ มีอะไรบ้าง?

ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI) โรคมีสี่ระยะ: ระยะแรก ระยะที่สอง ระยะแฝง และ ระดับตติยภูมิ (หรือที่เรียกว่าโรคประสาทซิฟิลิส) ซิฟิลิสปฐมภูมิ เป็นระยะแรกของโรค ทำให้เกิดแผลเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เจ็บปวดในหรือรอบๆ อวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือปาก

สัญญาณแรกของโรคซิฟิลิสคืออะไร?

อาการในระยะแรกมักปรากฏขึ้น 10 วันถึง 3 เดือนหลังจากที่คุณติดเชื้อซิฟิลิส คุณอาจสังเกตเห็นว่าต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบของคุณขยายใหญ่ขึ้น โดยปกติ สัญญาณแรกที่มองเห็นได้ของซิฟิลิสคืออาการเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เจ็บปวด (แพทย์เรียกว่า "แผลริมอ่อน") บนผิวหนัง (คุณอาจเกิด แผล หลายจุด)

ฉันจะรักษาซิฟิลิสที่บ้านได้อย่างไร?

ไม่มีการ เยียวยาที่บ้าน หรือยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ที่จะ รักษาซิฟิลิส แต่ ซิฟิลิส สามารถ รักษาได้ ง่ายในระยะเริ่มแรก การฉีด Benzathine penicillin G ที่ออกฤทธิ์นานเพียงครั้งเดียว (2.4 ล้านยูนิตที่ฉีดเข้ากล้าม) จะ รักษา ผู้ที่เป็น โรคซิฟิลิส ระยะแรก ระยะที่สอง หรือระยะแฝงในระยะเริ่มแรก

เกิดอะไรขึ้นถ้าการทดสอบ Vdrl มีปฏิกิริยา?

การ ทดสอบ CSF- VDRL แบบ รี แอก ทีฟ โดยปราศจากเลือดหรือสารปนเปื้อนอื่นๆ มักบ่งชี้ถึงการติดเชื้อซิฟิลิสในอดีตหรือปัจจุบันของระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) การ ทดสอบ VDRL ที่ ไม่ทำปฏิกิริยาอาจบ่งชี้ว่าผู้ป่วยไม่มีโรคประสาท อย่างไรก็ตาม ผลลบอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยโรคประสาทซิฟิลิสบางราย

คุณตรวจหาซิฟิลิสได้อย่างไร?

การทดสอบที่ใช้ในการตรวจหาซิฟิลิส ได้แก่
  1. ห้องปฏิบัติการวิจัยโรคกามโรค (VDRL) การทดสอบ VDRL จะตรวจเลือดหรือน้ำไขสันหลังเพื่อหาแอนติบอดีที่สามารถผลิตได้ในผู้ที่เป็นโรคซิฟิลิส
  2. การทดสอบ Rapid plasma reagin (RPR) อย่างรวดเร็ว การทดสอบ RPR ยังพบแอนติบอดีของซิฟิลิสอีกด้วย
  3. การทดสอบอิมมูโนโครมาโตกราฟีอย่างรวดเร็ว

ค่าใช้จ่ายในการทดสอบ Vdrl คืออะไร?

ค่าใช้จ่ายในการทดสอบ ห้องปฏิบัติการวิจัยโรคกามโรค (RPR) ที่บ้านยังแตกต่างจากห้องปฏิบัติการทางพยาธิวิทยาแบบดั้งเดิม Portea™ ให้ การทดสอบ นี้ใน ราคา Rs 200*

คุณตรวจหาโรคหนองในได้อย่างไร?

โดยส่วนใหญ่ ปัสสาวะสามารถใช้เพื่อ ตรวจหาโรคหนองใน ได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณเคยมีเพศสัมพันธ์ทางปากและ/หรือทางทวารหนัก อาจใช้ไม้กวาดเพื่อเก็บตัวอย่างจากลำคอและ/หรือทวารหนักของคุณ ในบางกรณี อาจใช้ไม้กวาดเพื่อเก็บตัวอย่างจากท่อปัสสาวะของผู้ชาย (ช่องปัสสาวะ) หรือปากมดลูกของสตรี (เปิดสู่ครรภ์)

ผู้ชายจะตรวจหาซิฟิลิสได้อย่างไร?

เขาจะตรวจร่างกาย ตรวจอวัยวะเพศ และมองหาผื่นผิวหนังหรือแผลที่เรียกว่าแผลริมอ่อน นอกจากนี้คุณยังจะมีการตรวจเลือด ผลลัพธ์มักจะกลับมาภายในสองสามวัน การตรวจเลือดสามารถบอกได้ว่าร่างกายของคุณจะทำให้ภูมิต้านทานในการต่อสู้กับการติดเชื้อ

Vdrl กับ Tpha ต่างกันอย่างไร?

การทดสอบ VDRL มีโอกาสน้อยที่จะระบุซิฟิลิส ยกเว้นในระยะแรกของโรคที่ TPHA อาจไม่ทำปฏิกิริยา ดังนั้น TPHA -positive/ VDRL -negative results หมายความว่าผู้ป่วยมีการติดเชื้อ Treponemal (Rachel et al, 1996)

การตรวจเลือด ABS คืออะไร?

การ ทดสอบการ ดูดซับแอนติบอดี้ Treponema เรืองแสง (FTA- ABS ) เป็นการ ตรวจเลือด เพื่อตรวจหาแอนติบอดีต่อแบคทีเรีย Treponema pallidum แบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดซิฟิลิส แอนติบอดีเป็นโปรตีนพิเศษที่ผลิตโดยระบบภูมิคุ้มกันเมื่อตรวจพบสารอันตราย

หลังการรักษาซิฟิลิสได้เร็วแค่ไหน ตรวจซ้ำได้ไหม?

ผู้ป่วยที่ รักษา ซิฟิลิส ปฐมภูมิและทุติยภูมิควรได้รับการตรวจ VDRL ติดตามผลที่ 6 และ 12 เดือน หลังการรักษา ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีควรได้รับการตรวจสอบเมื่อ 3, 6, 9 และ 12 เดือน เนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่ามีความก้าวหน้าของโรคเร็วกว่า

ความแตกต่างระหว่าง RPR และ Vdrl คืออะไร?

การทดสอบ Rapid reagin ในพลาสมาอย่างรวดเร็ว ( RPR ) ใช้แอนติเจนเดียวกันกับ VDRL แต่แอนติเจนถูกจับกับอนุภาคคาร์บอนเพื่อให้เห็นภาพปฏิกิริยาโดยไม่ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ ไทเทอร์ VDRL หรือ RPR ได้รับการตรวจสอบเพื่อบันทึกการตอบสนองต่อการรักษา ระดับ RPR มักสูงกว่าระดับ VDRL