วัตถุประสงค์ของการกรองลำแสงรังสีเอกซ์คืออะไร?

ถามโดย: Galya Plis | ปรับปรุงล่าสุด: 23 มกราคม 2020
หมวดหมู่: คุณภาพสิ่งแวดล้อมในร่มสำหรับ บ้านและสวน
4.7/5 (523 เข้าชม . 24 โหวต)
วัตถุประสงค์ของการกรองลำแสงด้วยรังสีเอกซ์ คืออะไร? เพื่อเพิ่มความแข็งของ ลำแสง ซึ่งจะช่วยลดขนาดยาที่ผิวหนังของผู้ป่วยและขนาดยาไปยังเนื้อเยื่อผิวเผิน ในระหว่างขั้นตอนการ ถ่ายภาพรังสีแบบ เคลื่อนที่ เพื่อลดอัตราการสัมผัสรังสีและด้วยเหตุนี้ปริมาณรังสีที่ผู้ป่วยได้รับ แพทย์จะทำการฉายรังสี

ยังถามอีกว่า อะไรคือจุดประสงค์ของแบบทดสอบการกรองด้วยลำแสงรังสีเอกซ์?

Fluoroscopy และขั้นตอนพิเศษ เหตุผลหลักที่ควรใช้ การกรอง สำหรับการศึกษาทาง รังสีวิทยา ทั้งหมดคือ: ลดการสัมผัสกับผิวหนังของผู้ป่วย

นอกจากนี้ อะไรคือแหล่งที่มาขั้นต่ำของระยะทางผิวสำหรับหน่วยเคลื่อนที่? สำหรับ (ที่ไม่ใช่ทันตกรรม) หน่วยการเอ็กซ์เรย์มือถือหรือพกพาระยะทางขั้นต่ำเอ็กซ์เรย์แหล่งที่มาเพื่อผิว (SSD) ต้องไม่น้อยกว่า 12" (30 ซม.) (อ้างอิงที่ # 1). นี้สามารถวัดได้โดยตรงกับ เทปวัดให้ทราบตำแหน่งของจุดโฟกัส

การกรองส่งผลต่อลำแสงปฐมภูมิอย่างไร?

จะเพิ่มพลังงานเฉลี่ยของ ลำแสงหลัก ลดพลังงานเฉลี่ยของ ลำแสงหลัก ทำให้ ลำแสงหลัก ทะลุทะลวงได้มากขึ้น

แหล่งที่มาขั้นต่ำของระยะห่างของผิวหนังสำหรับฟลูออโรสโคปีแบบตายตัวคือเท่าใด

ทบทวน Fluoroscopy ขั้นสุดท้าย

คำถาม ตอบ
โฟตอนเอ็กซ์เรย์ระหว่างฟลูออโรจะถูกดูดซับเป็นหลักโดยสิ่งกีดขวางหลักข้อใดต่อไปนี้ ผู้ป่วย อากาศ ตัวเพิ่มความเข้มของภาพ คนไข้
ที่มาของระยะห่างบนโต๊ะในเครื่องฟลูออโรสโคปีต้องไม่น้อยกว่ากี่นิ้ว? 12 นิ้ว

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 20 ข้อ

วัตถุประสงค์ของตัวกรองอลูมิเนียมคืออะไร?

จุดประสงค์ของตัวกรองอะลูมิเนียม คือเพื่อขจัดรังสีเอกซ์ที่มีพลังงานต่ำ ความยาวคลื่นยาว และเจาะน้อยที่สุดออกจากลำแสง เครื่องเอกซเรย์ที่ทำงานด้วยความเร็ว 70 kVp ขึ้นไป ต้องมี แผ่นกรองอะลูมิเนียม ขนาด 2.5 มม.

การกรองช่วยลดการสัมผัสของผู้ป่วยได้อย่างไร?

โดยทั่วไป รูปคลื่นสามเฟสหรือศักย์คงที่จะสร้างรังสีที่ทะลุทะลวงได้มากกว่า ซึ่ง ลดการสัมผัสของผู้ป่วย แสดงให้เห็นก่อนหน้านี้ว่าการเพิ่มตัวกรองลงในลำแสงเอ็กซ์เรย์จะเลือกเอาโฟตอนที่มีพลังงานต่ำและแทรกซึมต่ำออก สิ่งนี้จะสร้างลำแสงเอ็กซ์เรย์ที่มีความสามารถในการเจาะทะลุได้มากขึ้น

วัตถุประสงค์ของการตรวจสอบบุคลากรคืออะไร?

วัตถุประสงค์ของการตรวจสอบบุคลากร คือการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าหากการสัมผัสของคุณไม่ต่ำกว่าขีดจำกัดและ ALARA โปรแกรม ตรวจสอบ ยังให้บันทึกการเปิดรับของคุณอย่างถาวร

รัฐบาลกลางจำเป็นต้องมีการกรองเท่าใดสำหรับเครื่องเอ็กซ์เรย์ทางทันตกรรมที่ทำงานเกิน 70 kVp

นี่เป็นเพราะกฎหมายที่ใช้บังคับ 9 ระบุว่าเครื่อง เอ็กซ์ เรย์ที่มีกำลัง สูงถึง 70 kVp ต้องการตัวกรอง Al ที่มีความหนา 1.5 มม. เท่านั้น ดังนั้น GC จึงเป็น Al ที่มีความหนา 1.5 มม. ซึ่งแตกต่างจากการศึกษาอื่นๆ

ผลใดเกิดขึ้นเมื่อตารับรู้การเปลี่ยนแปลงของความหนาแน่น?

รอบชิงชนะเลิศ
คำถาม ตอบ
_____ เกิดขึ้นเนื่องจากระบบการมองเห็นมีปัญหาในการรับรู้ความแตกต่างของคอนทราสต์ที่อยู่ห่างไกลจากกัน ผลกระทบขอบเขต
_____ เกิดขึ้นเมื่อตารับรู้การเปลี่ยนแปลงของความหนาแน่น มัคเอฟเฟกต์

การกรองลำแสงคืออะไร?

จำเป็นต้องมีการ กรอง เพื่อดูดซับโฟตอนเอ็กซ์เรย์พลังงานต่ำที่ปล่อยออกมาจากหลอดก่อนจะไปถึงเป้าหมาย การ กรอง ลำแสงทั้งหมด รวมถึงการ กรอง โดยธรรมชาติ (ประกอบด้วยส่วนหนึ่งของท่อเอ็กซ์เรย์และตัวเรือนท่อ) และการ กรอง เพิ่มเติม (แผ่นโลหะบาง ๆ ที่สอดเข้าไปใน ลำแสง เอ็กซ์เรย์)

ความหมายเชิงหน้าที่ของการกรองลำแสงหลักคืออะไร?

วัตถุประสงค์หลัก ของ การกรอง ด้วยรังสีเอกซ์คืออะไร? เพื่อลบรังสีเอกซ์พลังงานต่ำซึ่งเพิ่มปริมาณผู้ป่วยเท่านั้นโดยไม่ส่งผลต่อภาพ kVp ลดลงจาก 78 เป็น 68 kVp

ตัวกรองแบบผสมคืออะไร?

การสร้าง ตัวกรองแบบผสม เมื่อสร้าง ตัวกรอง ใน Monarch Classic คุณสามารถเลือกที่จะสร้าง ตัวกรอง ตามสูตร ตัวกรอง ตามค่า หรือ ตัวกรอง แบบ ผสม ซึ่งเป็นเพียงการรวมกันของ ตัวกรอง ตั้งแต่หนึ่ง ตัว ขึ้นไป หลังจากสร้าง ตัวกรอง ตามสูตร คุณสามารถสร้าง ตัวกรอง แบบ ผสม ได้

การกรองส่งผลต่อคอนทราสต์อย่างไร?

คอนทราสต์ สองประเภทใดเป็นผลคูณของ KVP ต่ำ การ กรองที่ เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อคอนทราสต์ อย่างไร ? ความเปรียบต่าง ลดลงเล็กน้อยเนื่องจาก การกรองจะ เพิ่มพลังงานโฟตอนโดยเฉลี่ยของลำแสง การ collimation ที่แน่นขึ้น ส่งผลต่อคอนทราสต์ อย่างไร ?

ข้อใดต่อไปนี้หมายถึงลำแสงหลักหลังจากผ่านอุปกรณ์จำกัดลำแสงแล้ว

ป้องกันรังสี
คำถาม ตอบ
ข้อใดต่อไปนี้หมายถึงลำแสงหลักหลังจากผ่านอุปกรณ์จำกัดลำแสงแล้ว ลำแสงที่มีประโยชน์
ปฏิกิริยาใดต่อไปนี้จะไม่ทำให้เกิดโฟตอนกระจัดกระจาย ตาแมว

เมื่อใช้เกิน 70 KVP การกรองลำแสงทั้งหมดต้องเท่าไหร่?

(ii) สำหรับการดำเนินงานอุปกรณ์ดังกล่าวข้างต้นเจ็ดสิบ (70) KVP ที่กรองทั้งหมดอย่างถาวรในคานที่มีประโยชน์จะต้องเทียบเท่ากับอย่างน้อย 2.5 มมอลูมิเนียม

เทคนิคที่มีประสิทธิภาพในการลดการสัมผัสผู้ป่วยให้น้อยที่สุดคืออะไร?

การจำกัดขนาดของสนามที่ฉายรังสี ผ่านการโคลิเมชั่นหรือการจำกัดลำแสงอื่นๆ อาจเป็นวิธีที่ มีประสิทธิภาพ มากที่สุดในการควบคุมปริมาณ การรับสัมผัส ของ ผู้ป่วย

ข้อใดต่อไปนี้สามารถเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดการสัมผัสรังสี

อุปสรรค (การป้องกัน) เป็นวิธีที่ มีประสิทธิภาพในการลดการสัมผัสรังสี ; อุปสรรคหลัก เช่น ผนัง ปกป้องหนึ่งจากลำแสงปฐมภูมิ และสิ่งกีดขวางรอง เช่น ผ้ากันเปื้อนตะกั่ว ถูกใช้เพื่อป้องกันสิ่งกีดขวางจาก รังสี ทุติยภูมิ 0.25 มม.

เมื่อระยะห่างจากแหล่งกำเนิดรังสีเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าปริมาณรังสีที่ได้รับจะเป็นเท่าใด?

การเพิ่ม ระยะห่าง จาก แหล่งกำเนิดรังสีเป็นสองเท่าจะ ลดอัตราการเปิดรับแสง เป็น 1/4 ของอัตราการเปิดรับแสงดั้งเดิม การลด ระยะห่าง ลงครึ่งหนึ่งจะเพิ่มการเปิดรับแสงสี่เท่า