ความแตกต่างระหว่าง Proctosigmoidoscopy และ sigmoidoscopy คืออะไร?

ถามโดย: Edra Lupkes | ปรับปรุงล่าสุด: 23 เมษายน 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ความผิดปกติทางเดินอาหาร
4.8/5 (67 เข้าชม . 15 โหวต)
Proctosigmoidoscopy คือการตรวจทวารหนักและอาจรวมถึงการตรวจลำไส้ใหญ่ส่วน sigmoid ด้วย Sigmoidoscopy คือการตรวจไส้ตรงทั้งหมด ลำไส้ใหญ่ sigmoid และอาจรวมถึงการตรวจส่วนของลำไส้ใหญ่จากมากไปน้อย

นอกจากนี้ Proctosigmoidoscopy คืออะไร?

Proctosigmoidoscopy Proctosigmoidoscopy ความหมายทางการแพทย์ของ Proctosigmoidoscopy Proctosigmoidoscopy : การตรวจทวารหนักและส่วนล่างของลำไส้ใหญ่โดยใช้เครื่องมือที่บางและสว่างเรียกว่า sigmoidoscope

อาจมีคนถามว่าคุณควรตรวจ sigmoidoscopy บ่อยแค่ไหน? แต่ไม่ได้ตื่นเต้นเกินไป: ผู้ใหญ่กว่า 50 ยังคงต้องได้รับการคัดเลือกทุกห้าปีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ใน sigmoidoscopy แพทย์ สามารถ ตรวจสอบส่วนล่างของลำไส้ใหญ่ซึ่ง polyps ลำไส้ใหญ่ส่วนใหญ่พัฒนา การทดสอบทางเลือกคือการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ทั้งหมด และแนะนำให้ทำทุกๆ 10 ปี

นอกจากนี้ อะไรคือความแตกต่างระหว่าง sigmoidoscopy และ colonoscopy?

Colonoscopy และ sigmoidoscopy เป็นการตรวจคัดกรองที่ใช้ท่อยืดหยุ่นแบบบางโดยมีกล้องอยู่ที่ปลายลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจดูลำไส้ใหญ่ แต่จะแตกต่างกันไป ตาม พื้นที่ที่มองเห็น การตรวจ ลำไส้ใหญ่ จะตรวจลำไส้ใหญ่ทั้งหมด ในขณะที่การตรวจ sigmoidoscopy ครอบคลุมเฉพาะส่วนล่างของลำไส้ใหญ่ หรือที่เรียกว่าไส้ตรงและลำไส้ใหญ่ sigmoid

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณมี sigmoidoscopy?

sigmoidoscopy เป็นการทดสอบตามปกติเพื่อตรวจสอบเยื่อบุของลำไส้ใหญ่ sigmoid ของคุณ มันถูกส่งผ่านทวารหนักของคุณ (ทางด้านหลัง) และเคลื่อนไปรอบ ๆ ลำไส้ใหญ่อย่างระมัดระวังโดยแพทย์หรือพยาบาลที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษซึ่งเรียกว่าแพทย์ส่องกล้อง บางครั้งการตรวจชิ้นเนื้อ (ตัวอย่างเนื้อเยื่อขนาดเล็ก) ของลำไส้ของคุณอาจถูกนำไปวิเคราะห์

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

sigmoidoscopy สามารถไปได้ไกลแค่ไหน?

การตรวจ Sigmoidoscopy
กล้องวิดีโอขนาดเล็กที่ปลายท่อช่วยให้แพทย์มองเห็นด้านในของไส้ตรงและลำไส้ใหญ่ส่วนใหญ่ ประมาณสองฟุตสุดท้าย (61 เซนติเมตร) ของลำไส้ใหญ่ หากจำเป็น สามารถ นำตัวอย่างเนื้อเยื่อ (การตรวจชิ้นเนื้อ) ผ่านขอบเขตระหว่างการตรวจ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่นได้

sigmoidoscopy เจ็บปวดแค่ไหน?

โดยทั่วไป sigmoidoscopy ไม่สะดวกแต่ไม่ เจ็บปวด แพทย์อาจจะทำโดยไม่ต้องดมยาสลบ แต่แพทย์อาจให้ยาระงับประสาทแก่คุณหากคุณกังวลเกี่ยวกับหัตถการ หากคุณเริ่มรู้สึก เจ็บ เมื่อใดก็ได้ ให้แจ้งแพทย์เพื่อที่เขาหรือเธอจะเปลี่ยนตำแหน่งของ ซิกมอยด์สโคป

การเตรียม sigmoidoscopy คืออะไร?

การเตรียมตัวสำหรับการตรวจซิกมอยโดสโคปี
คุณอาจต้องใช้สวนอย่างน้อยหนึ่งอย่างประมาณสองชั่วโมงก่อนขั้นตอน หากลำไส้ใหญ่ทั้งหมดของคุณต้องว่างเปล่า การเตรียมการ จะกลายเป็นเหมือนสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่มากขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณจะต้องรับประทานอาหารเหลวใสเป็นเวลาหนึ่งถึงสามวันก่อนทำหัตถการ

ฉันควรคาดหวังอะไรหลังจากทำ sigmoidoscopy?

หลังจากที่ยืดหยุ่น sigmoidoscopy คุณสามารถคาดหวังต่อไปนี้: คุณอาจได้ตะคริวในช่องท้องหรือท้องอืดในช่วงชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัด คุณ สามารถ กลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้ทันที หลังจาก ทำตามขั้นตอน คุณ สามารถ กลับ ไป รับประทานอาหารตามปกติได้

Proctoscopy เจ็บหรือไม่?

คุณอาจรู้สึกกดดันหรือเป็นตะคริวในขณะที่ขอบเขตอยู่ในสถานที่ แต่คุณไม่ควรรู้สึกเจ็บปวดใด ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะรู้สึกและได้ยินเสียงอากาศเล็ดลอดออกมาในระหว่างขั้นตอนนี้ หากคุณยังคงเป็นตะคริวหลังทำหัตถการ การส่งก๊าซอาจช่วยได้

ฉันควรได้รับการกดประสาทเพื่อตรวจ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่นหรือไม่?

หมายเหตุ: ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ได้รับการทำ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่น ไม่จำเป็นต้อง ใจเย็น หากคุณไม่ต้องการ sedation ให้อ้างอิงกับ Flexible sigmoidoscopy -no sedation คำแนะนำ สำคัญ! การสอบนี้กำหนดให้คุณต้องท้องว่าง

sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่นใช้ยากล่อมประสาทชนิดใด?

การตรวจ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่นเป็นการทดสอบสั้นๆ และคนส่วนใหญ่ยังคงรู้สึกสบายโดยไม่ต้องใช้ยากล่อมประสาทหรือยา แก้ปวด หากคุณกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับการทดสอบ เราสามารถให้ยาระงับประสาททางเส้นเลือดหรือก๊าซ Entonox ได้

การทำ colonoscopy ไปไกลแค่ไหน?

ที่ colonoscopy ช่วยให้การตรวจสอบของลำไส้ใหญ่ทั้งหมด (1200-1500 มิลลิเมตรยาว)

sigmoidoscopy มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน?

การตรวจ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่นมักใช้เวลา 10 ถึง 20 นาที คุณอาจไม่จำเป็นต้องใจเย็น แพทย์ของคุณจะให้คุณนอนตะแคงซ้ายโดยงอเข่า เขาจะสอดซิกมอยด์ สโคป ผ่านไส้ตรงและส่งผ่านเข้าไปในลำไส้ใหญ่ซิกมอยด์ของคุณ

คุณตื่นเพื่อตรวจ sigmoidoscopy หรือไม่?

ในระหว่างการตรวจ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่น คุณ ยังคง ตื่น อยู่และนอนตะแคงซ้าย โดยปกติไม่จำเป็นต้องใช้ยากล่อมประสาท แพทย์ของคุณจะ: ใส่ sigmoidoscope ที่ หล่อลื่นผ่านทวารหนักและเข้าไปในทวารหนักและลำไส้ใหญ่

การทำ colonoscopy เจ็บกว่า sigmoidoscopy หรือไม่?

จากประสบการณ์ในศูนย์ตรวจสุขภาพที่ชำระเงินด้วยตนเอง การ ส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ทั้งหมดโดยไม่ได้ทำการแก้ไขไม่ได้ด้อยกว่าหรืออาจดี กว่าการ ตรวจ sigmoidoscopy ที่ไม่ได้รับ ยาบรรเทาปวด ในแง่ของ ความเจ็บปวด และการยอมรับของผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม หลายคนคิดว่าการ ส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ จะ เจ็บกว่า และเลือกตรวจ sigmoidoscopy เพื่อตรวจคัดกรอง

ฉันสามารถกินก่อน sigmoidoscopy ได้หรือไม่?

ดื่มน้ำใสมาก ๆ (จากรายการเครื่องดื่ม) โดยควรดื่มน้ำ ชา/กาแฟหลังอาหารกลางวัน ควร เป็นสีดำ (ไม่มีนม) ไม่มีอาหารแข็งหรือผลิตภัณฑ์นม โปรดดื่มของเหลวใสต่อไปเท่านั้น ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก่อน การนัดหมายของคุณ

sigmoidoscopy ถือเป็นการผ่าตัดหรือไม่?

การตรวจ sigmoidoscopy แบบยืดหยุ่นมักเป็นขั้นตอนที่ต้องการ sigmoidoscopy คล้ายกับแต่ไม่เหมือนกับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ การตรวจ sigmoidoscopy จะตรวจเฉพาะ sigmoid ซึ่งเป็นส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่ ในขณะที่ colonoscopy จะตรวจลำไส้ใหญ่ทั้งหมด

การทำ colonoscopy มีกี่แบบ?

การตรวจลำไส้ใหญ่มี สองประเภท : การตรวจคัดกรองและการวินิจฉัย พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับสิ่งที่คุณอาจต้องการและเข้าใจประโยชน์ของทั้งสองประเภทก่อนทำหัตถการ

ฉันจำเป็นต้องส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่หรือไม่?

โดยทั่วไปไม่มีการเตรียมการเฉพาะที่จำเป็นสำหรับการ ส่องกล้อง ส่วนบน แต่แพทย์มักต้องการให้ท้องของคุณว่างเปล่า เมื่อ กล้องเอนโดสโคป ถูกส่งผ่านทวารหนักไปยังลำไส้ใหญ่ (ลำไส้ใหญ่) ขั้นตอนนี้จะเรียกว่า sigmoidoscopy หรือ colonoscopy ขึ้นอยู่กับจำนวนลำไส้ใหญ่ที่ตรวจ

ส่องกล้องตรวจต่อมลูกหมากหรือไม่?

การ ส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ เป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับแพทย์ที่จะใช้การตรวจทางทวารหนักแบบดิจิตอลเพื่อประเมินมะเร็ง ต่อมลูกหมาก แพทย์ที่ทำการ ตรวจลำไส้ใหญ่ ในผู้ชายอายุ 50 ถึง 70 ปีควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับ ต่อมลูกหมาก ในขณะที่ทำการตรวจทางทวารหนักแบบดิจิตอลก่อนการ ส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

sigmoidoscopy ดีเท่ากับ colonoscopy หรือไม่?

Sigmoidoscopy นั้น ดีพอ ๆ กับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ในการค้นหาและกำจัดติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ระยะก่อนเป็นมะเร็งที่ด้านซ้ายของลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นที่ที่มะเร็งลำไส้ใหญ่สองในสามเกิดขึ้น เราไม่คิดว่ามันสามารถป้องกันมะเร็งในลำไส้ที่สูงขึ้นได้ แต่เราสามารถตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้โดยใช้ [การตรวจเลือดไสยอุจจาระ] ที่มีอยู่"