อะไรคือความแตกต่างระหว่าง ICD 10 CM และ ICD 10 PCS?

ถามโดย: Maika Camazon | ปรับปรุงล่าสุด: 1 กรกฎาคม 2020
หมวดหมู่: สุขภาพชีวิตที่ดี สุขภาพ เด็ก
4.6/5 (1,570 เข้าชม . 28 โหวต)
ความ แตกต่าง หลัก ระหว่าง ICD - 10 PCS และ ICD - 10 - CM มีดังต่อไปนี้: ICD - 10 - PCS ใช้สำหรับผู้ป่วยใน สถานพยาบาล ใน สหรัฐอเมริกาเท่านั้น ในขณะที่ ICD - 10 - CM ใช้ในการตั้งค่าทางคลินิกและผู้ป่วยนอก ใน US ICD - 10 - PCS มีรหัสประมาณ 87,000 รหัสในขณะที่ ICD - 10 - CM มีประมาณ 68,000 รหัส

ผู้คนยังถามว่า ICD 10 CM กับ ICD 10 ต่างกันอย่างไร?

เมื่อคนส่วนใหญ่พูดถึง ICD - 10 พวกเขาหมายถึง ICD - 10CM นี่คือชุดรหัสสำหรับการเข้ารหัสการวินิจฉัยและใช้สำหรับการตั้งค่าการดูแลสุขภาพทั้งหมด ใน สหรัฐอเมริกา ในทางกลับกัน ICD -10PCS ใช้ในการตั้งค่าผู้ป่วยในของโรงพยาบาลสำหรับการเข้ารหัสขั้นตอนผู้ป่วยใน

ประการที่สอง ความแตกต่างระหว่าง CPT และ ICD 10 PCS คืออะไร? ICD - 10 - พีซีเอส . ฉันมักถูกถามบ่อยๆ ว่า "ทำไมเราต้องใช้ระบบเข้ารหัสสองระบบสำหรับขั้นตอนต่างๆ" คำตอบง่ายๆ คือ CPT เป็นระบบการตั้งชื่อ (ระบบการตั้งชื่อ) และ ICD - 10 - PCS เป็นระบบการจำแนกประเภท ICD - 10 - PCS จำแนกขั้นตอน ใน ระบบการจัดกลุ่มอย่างเป็นระบบ

นอกจากนี้ ICD 10 CM และ ICD 10 PCS สามารถใช้แทนกันได้หรือไม่

ICD - 10 - พีซีเอส . เมื่อเปลี่ยนไปใช้ ICD - 10 ในสหรัฐอเมริกา รหัส ICD -9 จะถูกแบ่งออกเป็น รหัส ICD - 10 - CM และ ICD - 10 - PCS ICD - 10 - PCS เป็นระบบรหัสทางการแพทย์ที่แยกจากกันโดยสิ้นเชิงจาก ICD - 10 - CM ซึ่งประกอบด้วย รหัส เพิ่มเติม 87,000 รหัส สำหรับใช้เฉพาะในการตั้งค่าผู้ป่วยในและโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

สามารถเรียกเก็บเงินรหัส ICD 10 ได้กี่รหัส

แม้ว่าคุณ จะสามารถ รวม รหัส การวินิจฉัยได้สูงสุด 12 รหัส ในแบบฟอร์มการอ้างสิทธิ์เดียว แต่ รหัส การวินิจฉัยเพียงสี่ รหัสเท่านั้นที่สามารถ จับคู่กับ รหัส CPT เฉพาะได้ นั่นเป็นเพราะว่าแบบฟอร์ม 1500 ปัจจุบันอนุญาตให้มีที่ว่างสำหรับตัวชี้การวินิจฉัยสี่ตัวต่อบรรทัด และจะไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเปลี่ยนไปใช้ ICD - 10

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

สามขั้นตอนหลักในการเข้ารหัสอย่างถูกต้องคืออะไร?

ต่อไปนี้เป็นสามขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกรหัส ICD-10 ที่เหมาะสม:
 • ขั้นตอนที่ 1: ค้นหาเงื่อนไขในดัชนีตัวอักษร เริ่มต้นกระบวนการโดยมองหาคำศัพท์หลักในดัชนีตัวอักษร
 • ขั้นตอนที่ 2: ตรวจสอบรหัสและระบุความเฉพาะเจาะจงสูงสุด
 • ขั้นตอนที่ 3: ทบทวนหลักเกณฑ์การเขียนโค้ดเฉพาะบท

เหตุใด ICD 10 จึงมีความสำคัญ

ระบบรหัส ICD - 10 มีรหัสขั้นตอนที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน เพื่อปรับปรุงต้นทุนการรักษาพยาบาลและรับรองนโยบายการเบิกจ่ายที่ยุติธรรม รหัสปัจจุบันช่วยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะในการระบุผู้ป่วยที่ต้องการการจัดการโรคทันทีและเพื่อปรับแต่งโปรแกรมการจัดการโรคที่มีประสิทธิภาพ

รหัส ICD 10 มีกี่รหัส?

มี รหัส ขั้นตอน ICD - 10 -PCS มากกว่า 70,000 รหัส และ รหัส การวินิจฉัย ICD - 10 -CM มากกว่า 69,000 รหัส เทียบกับ รหัส ขั้นตอน 3,800 รหัส และ รหัส การวินิจฉัยประมาณ 14,000 รหัสที่ พบใน ICD -9-CM ก่อนหน้า

รหัส ICD 10 ใช้สำหรับอะไร?

รหัส ICD - 10 รหัส คือ รหัส ตัวเลขและตัวอักษรที่ ใช้โดย แพทย์ บริษัทประกันสุขภาพ และหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลกเพื่อใช้แทนการวินิจฉัย ทุกโรค ความผิดปกติ การบาดเจ็บ การติดเชื้อ และอาการต่าง ๆ มี รหัส ICD - 10 ของตัวเอง

ICD 10 CM มีประโยชน์อย่างไร?

9 ประโยชน์ของ ICD-10
 • การวัดคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของการดูแล
 • การออกแบบระบบการชำระเงินและการประมวลผลการเรียกร้องการชำระเงินคืน
 • ดำเนินการวิจัย การศึกษาทางระบาดวิทยา และการทดลองทางคลินิก
 • การกำหนดนโยบายด้านสุขภาพ
 • การวางแผนปฏิบัติการและกลยุทธ์และการออกแบบระบบการจัดส่งด้านสุขภาพ

คุณจะพบรหัส ICD 10 ได้อย่างไร

ICD-10: วิธีค้นหารหัสที่ถูกต้องใน 5 ขั้นตอน
 1. สั่งซื้อรายการได้แล้ววันนี้ สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ CMS (www.cms.gov/icd10)
 2. เคล็ดลับ.
 3. ขั้นตอนที่ 2: ตรวจสอบรายการแบบตาราง
 4. ขั้นตอนที่ 3: อ่านคำแนะนำของรหัส
 5. ตัวอย่าง.
 6. ตัวอย่าง.
 7. ขั้นตอนที่ 5: หากเป็นโรคต้อหิน คุณอาจต้องเพิ่มอักขระที่เจ็ด
 8. ตัวอย่าง.

รหัส ICD 10 ทั้งหมดเริ่มต้นด้วยตัวอักษรหรือไม่

เค้าโครงและองค์กร
ICD - 10 -CM เป็นเจ็ดตัวอักษรและตัวเลขรหัส แต่ละรหัสเริ่มต้นด้วยตัวอักษรและตัวอักษรที่ตามด้วยตัวเลขสอง อักขระสามตัวแรกของ ICD - 10 -CM คือ "หมวดหมู่" หมวดหมู่นี้อธิบายประเภทการบาดเจ็บหรือโรคทั่วไป

เหตุใดจึงต้องส่งทั้งรหัส ICD 10 และ CPT

ทำไมผู้เขียนโค้ดต้อง ส่งทั้งรหัส ICD - 10 และ CPT รหัส ICD - 10 เป็นสาเหตุของขั้นตอนและ รหัส CPT เป็นขั้นตอน คุณไม่สามารถเรียกเก็บเงินและรับเงินคืนสำหรับ CPT โดยไม่มี ICD - 10 และในทางกลับกัน ผู้ให้บริการประกันภัยจะหัวเราะเยาะคุณถ้าคุณลอง

ตัวอักษรใดไม่ได้ใช้ใน ICD 10 PCS?

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง ICD-9-PCS และ ICD-10-CM-PCS
ICD-9-PCS ICD-10-PCS
3-4 หลัก 7 หลัก
ตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวเลข ตัวเลขสามารถเป็นได้ทั้งอัลฟ่าหรือตัวเลข ตัวอักษร O และ I ไม่ได้ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนกับตัวเลข 0 และ 1

ICD 10 PCS ย่อมาจากอะไร?

การจำแนกประเภทโรคระหว่างประเทศ การแก้ไขครั้งที่ 10 ระบบการเข้ารหัสตามขั้นตอน ( ICD - 10 - PCS ) เป็นระบบรายการของสหรัฐอเมริกาสำหรับรหัสขั้นตอนที่ติดตามการแทรกแซงด้านสุขภาพต่างๆ ที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

อะไรคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ICD 10 PCS ถูกสร้างขึ้น?

การจำแนกระหว่างประเทศของโรค, Revision สิบขั้นตอนระบบการเข้ารหัส (ICD - 10 - PCS) ได้รับการพัฒนาเพื่อทดแทนการจำแนกระหว่างประเทศของโรคเก้าแก้ไขคลินิกการปรับเปลี่ยน (ICD -9-CM) ปริมาณการ 3 ขั้นตอน

วัตถุประสงค์และหน้าที่ของระบบการเข้ารหัส ICD 10 PCS คืออะไร?

ระบบการเข้ารหัส ขั้นตอนนี้ใช้เพื่อรวบรวมข้อมูล รวบรวมข้อมูล กำหนดการชำระเงิน และสนับสนุนบันทึกสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริการและขั้นตอนการรักษาผู้ป่วยในทั้งหมดที่ดำเนินการในรหัสสหรัฐอเมริกา สามารถสร้างได้จากดัชนี ตาราง และภาคผนวกที่ให้ไว้ใน ICD - 10 - คู่มือ PCS

อะไรคือความแตกต่างระหว่างรหัสการวินิจฉัยและขั้นตอน?

รหัส CPT อธิบายสิ่งที่ทำกับผู้ป่วยในระหว่างการให้คำปรึกษา รวมถึง ขั้นตอน การวินิจฉัย ห้องปฏิบัติการ รังสีวิทยา และการผ่าตัด ในขณะที่ รหัส ICD ระบุการ วินิจฉัย และอธิบายโรคหรือสภาวะทางการแพทย์

ICD 10 เวอร์ชันล่าสุดคืออะไร

ICD - 10 ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามาจากปี 1992 และ WHO ได้เผยแพร่ข้อมูลอัปเดตย่อยประจำปีและอัปเดตหลักสามปี การแก้ไขที่สิบเอ็ดของ ICD นี้ (ICD -11) ได้รับการยอมรับโดยสมัชชาอนามัยโลก WHO ของ (WHA) เมื่อ 25 พฤษภาคม 2019 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2022

CM ย่อมาจาก Medical coding อย่างไร?

การปรับเปลี่ยนทางคลินิก

วัตถุประสงค์ของ ICD 10 PCS คืออะไร?

ICD-10-PCS จะเป็นระบบอย่างเป็นทางการในการกำหนดรหัสให้กับ ขั้นตอนที่ เกี่ยวข้องกับการใช้บริการโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกา รหัส ICD-10-PCS จะสนับสนุนการเก็บรวบรวมข้อมูล การชำระเงิน และบันทึกสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ICD-10-PCS เป็นระบบการเข้ารหัสการจำแนกประเภททางการแพทย์สำหรับรหัสขั้นตอน