อะไรคือความแตกต่างระหว่างการพิสูจน์ตัวตนและการอนุญาตที่ระบบสามารถอนุญาตการอนุญาตโดยไม่ต้องรับรองความถูกต้อง?

ถามโดย: Nelya Martsevich | ปรับปรุงล่าสุด: 8 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: อีเมล เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์
5/5 (321 เข้าชม . 20 โหวต)
ระบบสามารถอนุญาตการอนุญาตโดยไม่ต้องรับรองความถูกต้องได้ หรือไม่ ? คำตอบ: การ รับรองความถูกต้อง คือการยืนยันตัวตนของบุคคลที่เข้าถึงพื้นที่เชิงตรรกะหรือทางกายภาพ ในขณะที่การ อนุญาต จะกำหนดสิ่งที่บุคคล สามารถ ทำได้ ในพื้นที่ ทางกายภาพหรือทางตรรกะโดยเฉพาะ

พูดง่ายๆ ก็คือ อะไรคือความแตกต่างระหว่างการรับรองความถูกต้องและการอนุญาตที่ระบบสามารถอนุญาตการอนุญาตโดยไม่ต้องรับรองความถูกต้อง

การตรวจสอบ และการ อนุญาต การรับรองความถูกต้อง หมายถึงการยืนยันตัวตนของคุณ ในขณะที่การ ให้สิทธิ์ หมายถึงการได้รับอนุญาตให้เข้าถึง ระบบ ในแง่ที่ง่ายกว่านั้น การ รับรองความถูกต้อง คือกระบวนการตรวจสอบตัวเอง ในขณะที่การ อนุญาต คือกระบวนการตรวจสอบสิ่งที่คุณมีสิทธิ์เข้าถึง

ในทำนองเดียวกัน การอนุญาตสามารถทำได้โดยไม่ต้องรับรองความถูกต้องหรือไม่? ประเภทของการ รับรองความถูก ต้องที่จำเป็นสำหรับการ ให้สิทธิ์ อาจแตกต่างกันไป อาจต้องใช้รหัสผ่านในบางกรณี แต่ในบางกรณีอาจไม่ต้องใช้รหัสผ่าน ในบางกรณี ไม่มีการ อนุญาต ; ผู้ใช้คนใดอาจใช้ทรัพยากรหรือเข้าถึงไฟล์ได้ง่ายๆ โดยการขอ หน้าเว็บส่วนใหญ่บนอินเทอร์เน็ตไม่จำเป็นต้องมีการ ตรวจสอบสิทธิ์ หรือการ อนุญาต

นอกจากนี้ หากต้องการทราบความแตกต่างระหว่างการรับรองความถูกต้องและการอนุญาตคืออะไร

ความแตกต่างระหว่างการรับรองความถูกต้อง และการ อนุญาต การรับรองความถูกต้อง หมายถึงการยืนยันตัวตนของคุณ ในขณะที่การ ให้สิทธิ์ หมายถึงการอนุญาตให้เข้าถึงระบบ พูดง่ายๆ ก็คือ การ พิสูจน์ตัวตน คือกระบวนการตรวจสอบว่าคุณเป็นใคร ในขณะที่การ อนุญาต คือกระบวนการตรวจสอบสิ่งที่คุณมีสิทธิ์เข้าถึง

การตรวจสอบสิทธิ์และการอนุญาตใน MVC แตกต่างกันอย่างไร

การรับรองความถูกต้อง คือเซิร์ฟเวอร์ที่พยายามระบุผู้ใช้ (เช่น ถามคำถามว่า 'คุณเป็นใคร') โดยปกติแล้วจะเกี่ยวข้องกับการป้อนชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และ/หรือโทเค็นการเข้าถึง การอนุญาต คือเซิร์ฟเวอร์ที่กำหนดว่าผู้ใช้ที่อ้างสิทธิ์สามารถ/ไม่สามารถดำเนินการบางอย่างได้หรือไม่

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

การรับรองความถูกต้องสามประเภทคืออะไร?

โดยทั่วไปมีปัจจัยการรับรองความถูกต้องสามประเภท:
  • ประเภทที่ 1 – สิ่งที่คุณรู้ – รวมถึงรหัสผ่าน, PIN, ชุดค่าผสม, รหัสคำ หรือการจับมือแบบลับๆ
  • ประเภทที่ 2 – สิ่งที่คุณมี – รวมรายการทั้งหมดที่เป็นวัตถุทางกายภาพ เช่น กุญแจ สมาร์ทโฟน สมาร์ทการ์ด ไดรฟ์ USB และอุปกรณ์โทเค็น

การอนุญาตแอปพลิเคชันคืออะไร?

การอนุญาต - เมื่อมีคนได้รับสิทธิพิเศษภายใน แอปพลิเคชัน เพื่อเข้าถึงฟังก์ชันเฉพาะ เช่น ผู้ดูแลระบบ งาน การบัญชี ฯลฯ กลไกการตรวจสอบสิทธิ์อาจเป็นเรื่องทั่วไปเพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องรู้อะไรเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายใน แอปพลิเคชัน พวกเขาเพียงแค่อนุญาตหรือไม่อนุญาตให้เข้าถึง แอปพลิเคชัน

การรับรองความถูกต้องมีกี่ประเภท?

การรับรองความถูกต้องมีกี่ประเภท ? ซึ่งรวมถึงเทคนิคการ พิสูจน์ตัวตน ทั่วไป (รหัสผ่าน การ ตรวจสอบสิทธิ์ สองปัจจัย [2FA] โทเค็น ไบโอเมตริกซ์ การ ตรวจสอบ ธุรกรรม การจดจำคอมพิวเตอร์ CAPTCHA และการลงชื่อเพียงครั้งเดียว [SSO]) ตลอดจนโปรโตคอลการ ตรวจสอบสิทธิ์ เฉพาะ (รวมถึง Kerberos และ SSL/ ทีแอลเอส)

การตรวจสอบผู้ใช้และการอนุญาตคืออะไร?

พูดง่ายๆ ก็คือ การ พิสูจน์ตัวตน คือกระบวนการตรวจสอบว่าใครคือ ผู้ใช้ ในขณะที่การ อนุญาต คือกระบวนการตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาเข้าถึงได้ การเปรียบเทียบกระบวนการเหล่านี้กับตัวอย่างในโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อคุณผ่านการรักษาความปลอดภัยในสนามบิน คุณจะ ต้อง แสดงบัตรประจำตัวเพื่อ ยืนยัน ตัวตนของคุณ

การตรวจสอบสิทธิ์ OAuth หรือการอนุญาตหรือไม่

OAuth จะไม่แชร์ข้อมูลรหัสผ่าน แต่ใช้โทเค็นการ ให้สิทธิ์ แทนเพื่อพิสูจน์ตัวตนระหว่างผู้บริโภคและผู้ให้บริการ OAuth เป็นโปรโตคอลการ ตรวจสอบสิทธิ์ ที่อนุญาตให้คุณอนุมัติแอปพลิเคชันหนึ่งที่โต้ตอบกับแอปพลิเคชันอื่นในนามของคุณโดยไม่ต้องให้รหัสผ่านของคุณ

เข้าสู่ระบบการตรวจสอบหรือการอนุญาต?

การรับรองความถูกต้อง เป็นกระบวนการตรวจสอบชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับเข้าสู่ระบบของคุณ การอนุญาต เป็นกระบวนการตรวจสอบว่าคุณสามารถเข้าถึงบางสิ่งบางอย่างได้

การรับรองความถูกต้อง oauth2 คืออะไร

การ ตรวจสอบ ผู้ใช้ด้วย OAuth 2.0 ข้อกำหนด OAuth 2.0 กำหนดโปรโตคอลการมอบสิทธิ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจในการให้สิทธิ์ในเครือข่ายของแอปพลิเคชันและ API ที่เปิดใช้งานเว็บ OAuth ใช้ในแอปพลิเคชันที่หลากหลาย รวมถึงการจัดเตรียมกลไกสำหรับการ ตรวจสอบสิทธิ์ ผู้ใช้

วิธีการรับรองความถูกต้องคืออะไร?

4 วิธีการรับรองความถูกต้อง การรับรองความถูกต้อง หมายถึงการตรวจสอบตัวตนของบุคคล (ผู้ใช้ อุปกรณ์ หรือเอนทิตี) ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูล ทรัพยากร หรือแอปพลิเคชัน การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลประจำตัวนั้นจะสร้างความสัมพันธ์ที่เชื่อถือได้สำหรับการโต้ตอบเพิ่มเติม

การรับรองความถูกต้องทำอะไร?

รับรองความถูกต้อง กระบวนการในการระบุตัวบุคคล โดยปกติจะขึ้นอยู่กับชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ในระบบความปลอดภัย การ รับรองความถูกต้อง แตกต่างจากการอนุญาต ซึ่ง เป็น กระบวนการในการให้บุคคลเข้าถึงอ็อบเจ็กต์ระบบตามข้อมูลระบุตัวตน

คุณหมายถึงอะไรโดยการอนุญาต

การอนุญาต เป็นหน้าที่ของการระบุสิทธิ์/สิทธิ์ในการเข้าถึงทรัพยากร ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของข้อมูลและความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์โดยทั่วไป และเพื่อควบคุมการเข้าถึงโดยเฉพาะ อย่างเป็นทางการมากขึ้น "การ อนุญาต " คือการกำหนดนโยบายการเข้าถึง

ตัวอย่างการรับรองความถูกต้องคืออะไร?

รับรองความถูกต้อง ในการคำนวณ การ รับรองความถูกต้อง คือกระบวนการยืนยันตัวตนของบุคคลหรืออุปกรณ์ ตัวอย่าง ทั่วไปคือการป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์ การป้อนข้อมูลการเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องจะทำให้เว็บไซต์ทราบว่า 1) คุณเป็นใคร และ 2) จริงๆ แล้วคุณเป็นผู้เข้าถึงเว็บไซต์

การรับรองความถูกต้องพื้นฐานของ HTTP คืออะไรและทำงานอย่างไร

การรับรองความถูกต้องพื้นฐานของ HTTP เป็นกลไกที่ท้าทายและตอบสนองอย่างง่าย ซึ่งเซิร์ฟเวอร์สามารถขอข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง (ID ผู้ใช้และรหัสผ่าน) จากลูกค้าได้ ไคลเอนต์ส่งข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง ไปยังเซิร์ฟเวอร์ในส่วนหัวการอนุญาต ข้อมูลการ รับรองความถูกต้อง อยู่ในการเข้ารหัสฐาน 64

อะไรคือความแตกต่างระหว่างการอนุญาตและการควบคุมการเข้าถึง?

ในขณะที่นโยบายการ อนุญาต กำหนดสิ่งที่บุคคลหรือกลุ่มอาจ เข้าถึง การควบคุมการเข้าถึง - เรียกอีกอย่างว่าการอนุญาตหรือสิทธิ์ - เป็นวิธีการที่เราใช้เพื่อบังคับใช้นโยบายดังกล่าว – เราอนุญาตหรือปฏิเสธ การเข้าถึง สิ่งที่เราโพสต์บน Facebook ต่อผู้ใช้หรือสาธารณะ

การพิสูจน์ตัวตน OpenID คืออะไร?

OpenID Connect เป็นโปรโตคอลการ ตรวจสอบสิทธิ์ที่ ทำงานร่วมกันได้ซึ่งอิงตามข้อกำหนดตระกูล OAuth 2.0 OpenID Connect ช่วยให้ลูกค้าทุกประเภท รวมทั้ง JavaScript บนเบราว์เซอร์และแอพมือถือพื้นฐาน สามารถเปิดขั้นตอนการลงชื่อเข้าใช้และรับการยืนยันที่ตรวจสอบได้เกี่ยวกับข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ที่ลงชื่อเข้าใช้

การอนุญาตและการรับรองความถูกต้องในคอมพิวเตอร์ทำอย่างไร?

เมื่อคุณเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่คุณได้รับการตรวจสอบ การอนุญาตเป็นกระบวนการของการตรวจสอบว่าคุณมีการเข้าถึงบางสิ่งบางอย่าง การเข้าถึงทรัพยากร (เช่นไดเรกทอรีบนฮาร์ดดิสก์) เพราะสิทธิ์การกำหนดค่าที่มันช่วยให้คุณเข้าถึงการอนุมัติ

การพิสูจน์ตัวตน dot1x คืออะไร?

จุดประสงค์ของ 802.1x คือการยอมรับหรือปฏิเสธผู้ใช้ที่ต้องการเข้าถึงเครือข่ายเต็มรูปแบบโดยใช้ 802.1x เป็นโปรโตคอลความปลอดภัยที่ทำงานร่วมกับเครือข่ายไร้สาย 802.11 เช่น 802.11b,g,n ตลอดจนอุปกรณ์แบบมีสาย สวิตช์ NETGEAR ProSAFE Layer 2 และ Layer 3 ทั้งหมดรองรับการ ตรวจสอบสิทธิ์ นี้

การอนุญาตผู้ใช้คืออะไร?

การอนุญาต เป็นกลไกความปลอดภัยที่ใช้ในการกำหนดสิทธิ์ของ ผู้ใช้ /ไคลเอ็นต์หรือระดับการเข้าถึงที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรของระบบ รวมถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไฟล์ บริการ ข้อมูล และคุณลักษณะของแอปพลิเคชัน การให้สิทธิ์ มักจะนำหน้าด้วยการ ตรวจสอบสิทธิ์ เพื่อยืนยันตัวตนของ ผู้ใช้