อะครีลิกและอะครีลิกอีนาเมลต่างกันอย่างไร?

ถามโดย: Zohair Laureiro | ปรับปรุงล่าสุด: 1 เมษายน 2020
หมวดหมู่: งานอดิเรกและความสนใจ การทำเครื่องประดับ
4.2/5 (950 เข้าชม . 17 โหวต)
ความ แตกต่างที่ สำคัญ ระหว่างอีนาเมล และสี อะครีลิค มาจากข้อเท็จจริงที่ว่าสี อีนาเมล ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำมันและสี อะครีลิค เป็นแบบน้ำ ในทางกลับกัน เคลือบฟัน อาจใช้เวลา 6 ถึง 24 ชั่วโมงเพื่อให้แห้งสนิท สี อะครีลิค มีผิวเคลือบด้านและสี เคลือบฟัน มีลักษณะมันวาว

ในที่นี้อีนาเมลดีกว่าอะครีลิคหรือไม่?

สี อะครีลิค โดยทั่วไปมีพิษน้อย กว่า สี สี อะครีลิค เป็นสีน้ำที่ใช้ทำให้กันน้ำและทนต่อรังสีอัลตราไวโอเลต ไม่เหมือนกับ อีนาเมล ที่แห้งจนเป็นผิวมัน อะครีลิค จะแห้งด้วยพื้นผิวด้าน สี อะครีลิค ซึ่งแตกต่างจาก อีนาเมล ไม่ได้ให้การปกปิดมากนักเพราะเป็นสูตรน้ำ

ในทำนองเดียวกันคุณสามารถผสมสีอะครีลิคและอีนาเมลได้หรือไม่? โดยทั่วไปแล้ว เป็นเรื่องปกติที่จะทา อะครีลิก บนอีนาเมล หลักการทั่วไปก็คือ สิ่งที่ตรงกันข้ามใช้ไม่ได้ผล อย่างไรก็ตาม หากใช้อย่างระมัดระวังและไม่มีทินเนอร์มากเกินไป และในพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็ก บางครั้ง เคลือบฟัน ก็อาจทาทับ อะคริลิก ได้

แล้วสีอะครีลิคอีนาเมลใช้ทำอะไร?

Rust-Oleum® Acrylic Enamel เป็น สีอะค รี ลิค ระดับพรีเมียมที่ออกแบบมาเพื่อให้แห้งเร็ว ปกปิดดีเยี่ยม และคงทนสูงสุด มันเหมาะสำหรับการใช้งานบนโลหะและไม้สามารถนำมาใช้ในร่มหรือกลางแจ้ง

สีอะครีลิคอีนาเมลทำมาจากอะไร?

คำว่าวันนี้หมายถึง " สีที่ มีพื้น ผิว แข็ง" และมักใช้อ้างอิงถึงแบรนด์ สีที่ มีคุณภาพสูงกว่า สีเคลือบพื้นที่มีความมันวาวสูง หรือ สี สเปรย์ สีเคลือบฟัน ส่วนใหญ่เป็นอัลคิดเรซิน บางสีเคลือบได้รับการทำโดยการเพิ่มสารเคลือบเงาเพื่อสีน้ำมันที่ใช้

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 34 ข้อ

สีอะครีลิคกันน้ำได้หรือไม่?

สีอะครีลิค ไม่ กันน้ำ จริงๆ สามารถกันน้ำได้ในระดับมากเนื่องจากเป็นโพลีเมอร์ แต่มีรูพรุนจึงดูดซับน้ำทีละน้อย เมื่อดูดซับน้ำแล้วจะเติมน้ำให้นิ่มลงจนแห้งอีกครั้ง

สีอีนาเมลต้องเคลือบใสหรือไม่?

สี รถอีนา เมล จะ เคลือบใสได้ ไม่มีปัญหาเพราะติดได้แทบทุกพื้นผิว สี รถ อีนาเมล บางชนิดต่ำกว่ามาตรฐานและ โค้ทใส จะไม่เกาะติดอย่างเหมาะสม หากเป็นกรณีนี้ คุณ สามารถ ทำให้พื้นผิวเปียกด้วยทราย แล้วจึง เคลือบสีใส

คุณจะทราบได้อย่างไรว่าสีเป็นอีนาเมลหรืออะครีลิค?

ค่อยๆ ถู Methylated Spirits ลงบนพื้นผิว และ หาก บริเวณที่ทำการทดสอบนั้นนิ่มและ สี ละลายไปเล็กน้อย หรือหลุดออกมาบนเศษผ้า แสดงว่าคุณมี สีอะครีลิค หาก ไม่มี สี ละลายหรือหลุดออกจากเศษผ้า แสดงว่าคุณมี สีเคลือบฟัน

สีอีนาเมลทนทานกว่าจริงหรือ?

ส่วน ใหญ่แล้ว สีอีนาเมล จะมีลักษณะมันวาวหรือมันเงา นอกจากนี้ยังสามารถมีพื้นผิวที่ทึบแสงหรือค่อนข้างคลุมเครือ ลักษณะทั่วไปของ สีอีนาเมล ทั้งหมดคือ แข็ง ทนทาน และล้างทำความสะอาดได้ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ จึงมีการใช้ สีอีนาเมล บนพื้นผิวที่หลากหลาย

อะครีลิคเคลือบฟันเป็นสีใสหรือไม่?

หลายคนเลือกใช้ สีอะครีลิก เนื่องจากเป็นสูตรน้ำ มันจะช่วยให้รถของคุณมีผิวสีสดใสเป็นมันเงาและ เคลือบอะครีลิค มีราคาถูกกว่า สี ยูรีเทน สำหรับ สีอะครีลิคอีนาเมล มีขั้นตอนเพิ่มเติมที่ต้องทำในแง่ของการเพิ่ม สี รองพื้นและ สีเคลือบใส

สีน้ำมันเป็นพิษหลังจากแห้งหรือไม่?

ควัน จากสีที่เป็น น้ำมัน ประกอบด้วย สาร ไฮโดรคาร์บอนที่อาจเป็น พิษ และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายหรือ VOCs ในระดับสูง ซึ่งทำหน้าที่หลายอย่างใน สี และระเหยเมื่อ แห้ง ส่วนใหญ่ผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญของน้ำมัน - สีตามเป็นเพราะอากาศเสียจากสารอินทรีย์ระเหยสูดดมและเป็นพิษ

อะคริลิกอีนาเมลเป็นสูตรน้ำหรือไม่?

เคลือบอะครีลิค ไม่ได้ทำมาจาก น้ำ ! สีเคลือบเป็นประเพณีน้ำมันในขณะที่สีอะคริลิรถอยู่เสมอตามน้ำ นอกจากนี้ สีรถ อะครีลิก โดยปกติจะทำให้เกิดพื้นผิวด้านที่สามารถเคลือบด้วยสารเคลือบใสได้ ในขณะที่สาร เคลือบ จะแห้งโดยธรรมชาติจนถึงเป็นพื้นผิวมันวาว

คุณทาสีอีนาเมลอย่างไร?

ผสม สีเคลือบฟัน ด้วยไม้คนให้เข้ากันแล้วจุ่มแปรงลงไป แล้วเช็ด สี ส่วนเกินออก จากนั้นเริ่ม วาดภาพ ที่กึ่งกลางของชิ้นงานแล้วลากออกไปด้านนอก วิธีนี้ช่วยให้คุณจดจ่อกับพื้นที่ที่มองเห็นได้มากที่สุดของพื้นผิวก่อน ทำชั้นที่สองต่อไปถ้าจำเป็นหลังจากที่ชั้นแรกแห้งแล้ว

สีเคลือบฟันต้องการไพรเมอร์หรือไม่?

สีเคลือบ ควรติดได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นประเภทที่มีน้ำมันเป็นพื้นฐาน แต่การเคลือบ สีรองพื้น อาจช่วยให้ สี เกาะติดกับพื้นผิวที่ลื่นได้ดีกว่า การเคลือบ สีรองพื้น ไม่เคยเจ็บและจะทำให้สีทาเสร็จนานขึ้น

สีทาบ้านอะครีลิคคืออะไร?

"เคลือบฟันคริลิค" หรือ "น้ำยางอะคริลิเคลือบฟัน" สีเป็นสีอะคริลิน้ำตามที่มีการจัดอันดับความทนทานสูง ไม่มีน้ำยางธรรมชาติใดๆ โดยทั่วไปแล้ว สี เหล่านี้จะมีแบบมัน (ไม่ใช่สีเหลือง) หรือแบบกึ่งเงาสำหรับเคลือบหน้าต่าง ประตู และขอบไม้ ล้างน้ำ.

การเคลือบอีนาเมลคืออะไร?

อีนาเมล หมายถึง สารที่เป็นแก้ว คล้ายแก้ว และมักทึบแสง ซึ่งใช้ในการ เคลือบ ป้องกันหรือตกแต่งบนภาชนะโลหะ แก้ว หรือเซรามิก เคลือบสามารถนำมาใช้ในการเคลือบสีและเคลือบ หลังจากการอบแห้ง จะทำให้เกิดพื้นผิวที่แข็งและมันวาว ซึ่งเป็นพื้นผิวคล้าย อีนาเมล ที่มีความมันวาว

สีอะครีลิคจำเป็นต้องปิดผนึกหรือไม่?

เสื้อคลุมแยกมีหน้าที่หลายอย่าง ใช้หลังจากเสร็จสิ้นการ ทาสีอะครีลิค มันผนึกพื้นผิว ลดการดูดซับของพื้นผิว ช่วยให้การเคลือบเงาสม่ำเสมอมากขึ้น และทำหน้าที่ปกป้อง สีอะครีลิค ในระหว่างการกำจัดวานิช

ทำอย่างไรให้สีอะครีลิคดูเหมือนเคลือบฟัน?

อีกวิธีที่ดีเพื่อให้บรรลุว่า 'เคลือบฟัน' ดูด้วยอะคลิคโดยชั้นสีสลับกับสื่อ ใช้ สีที่ ไม่เจือปนในชั้นบาง ๆ ก่อนแล้วปล่อยให้แห้ง ด้านบนของมัน ใช้ อะคริลิก เคลือบเงาบาง ๆ ที่ไม่เจือปนแล้วปล่อยให้แห้ง

สีอะครีลิคต้องใช้แลคเกอร์หรือไม่?

สี อะครีลิค ลาเท็กซ์เป็น สี อะครีลิค แต่จะไม่ทำให้สีอ่อนลงเมื่อคุณพ่น แล็กเกอร์ ลงไป แล็กเกอร์ จะยังคงอยู่บน สี เป็น สี เคลือบพื้นผิวแทน มันยึดติดได้ดีและแม้ว่า แลคเกอร์ จะไม่ยืดหยุ่นเท่าน้ำยางเสริม อะคริลิก แต่ก็ไม่แตก ยกเว้นภายใต้ความผันผวนของอุณหภูมิหรือความชื้นที่รุนแรง

คุณจะลดสีอะครีลิคเคลือบได้อย่างไร?

อาจใช้น้ำในปริมาณเล็กน้อยเพื่อทำให้ สีอะครีลิค เปียก บาง ชุด บาง แต่ต้องระวังให้มาก เพราะน้ำที่มากเกินไป (>10%) จะทำให้การยึดเกาะอ่อนแอลง และทำให้ชั้น สี เปราะบางและมีแนวโน้มที่จะขจัดชั้นลามิเนตออกจากพื้นผิว .

ทำไมเราถึงต้องการไพรเมอร์?

ประโยชน์ของ ไพรเมอร์ โค้ท
การทา ไพรเมอร์ บนพื้นผิวใหม่จะช่วยผนึกวัสดุเดิมเพื่อไม่ให้สีซึมเข้าไป สีรองพื้น ยังช่วยปกปิดรอยต่อหรือรอยต่อบน drywall ใหม่ และป้องกันเลือดไหลซึมจากปมและรอยตำหนิตามธรรมชาติอื่นๆ และการทำสีในเนื้อไม้เปล่า