ความแตกต่างระหว่างการกัดและการถ่ายภาพรังสี periapical คืออะไร?

ถามโดย: Gurdev Malo | ปรับปรุงล่าสุด: 23 มีนาคม 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ฟัน
4.1/5 (441 เข้าชม . 33 โหวต)
การเอกซเรย์แบบ กัดฟันจะตรวจจับการผุ ระหว่าง ฟันและการเปลี่ยนแปลง ของ ความหนาของกระดูกที่เกิดจากโรคเหงือก รังสีเอกซ์ ในช่องท้องจะแสดงฟันทั้งหมด — ตั้งแต่มงกุฎไปจนถึงโคนที่ฟันยึดติดกับกราม การ เอกซเรย์รอบช่องท้อง แต่ละครั้งจะแสดงฟันทั้งหมด ใน ส่วนใดส่วนหนึ่งของขากรรไกรบนหรือขากรรไกรล่าง

ต่อมาอาจมีคนถามอีกว่า ภาพทางทันตกรรม ๓ ประเภท คืออะไร ?

การตรวจรังสีวินิจฉัยในสำนักงาน ทันตกรรม ในปัจจุบันมีอยู่ สามประเภทด้วยกัน ได้แก่ การตรวจ ทางช่อง ท้อง (หรือที่เรียกว่าในช่องปากหรือติดผนัง) พาโนรามา และภาพ สามมิติ การถ่ายภาพรังสีเชิงกรานอาจเป็นสิ่งที่คุ้นเคยมากที่สุด โดย ภาพ ฟันสองสามซี่ในแต่ละครั้งจะถูกบันทึกด้วยการ์ดฟิล์มขนาดเล็กที่สอดเข้าไปในปาก

นอกจากนี้ รังสีเอกซ์ทางช่องท้องมีไว้เพื่ออะไร? การ เอกซเรย์ ช่องท้องคือการ เอกซเรย์ ที่ยึดทั้งฟัน มันแสดงให้เห็นทุกอย่างตั้งแต่มงกุฎ (ผิวเคี้ยว) ไปจนถึงราก (ใต้แนวเหงือก) การเอกซเรย์ ช่องท้องแต่ละครั้งจะแสดงส่วนเล็กๆ ของฟันบนหรือฟันล่างของคุณ รังสีเอกซ์ เหล่านี้มัก ใช้เพื่อ ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในรากและโครงสร้างกระดูกโดยรอบ

ในทำนองเดียวกัน คุณอาจถามว่ารังสีเอกซ์แบบกัดคืออะไร?

ภาพรังสีกัดปีก ( bitwing radiograph - BW) เป็นภาพที่แสดงถึงครอบฟันบนและล่างของฟัน ให้ภาพที่ชัดเจนของพื้นผิวระหว่างฟันของฟัน และช่วยให้สามารถตรวจหาฟันผุระหว่างฟันได้

Bitewings แสดงฟันอะไร?

การ เอ็กซ์เรย์แบบ กัดฟัน จะ แสดง การครอบฟันของฟันกรามและฟันกรามน้อย และความสูงของกระดูกระหว่าง ฟัน ของคุณ ช่วยในการวินิจฉัยฟันผุและโรคปริทันต์ Bitewing รังสีเอกซ์มักจะได้รับการแนะนำในช่วงเวลาหนึ่งปี

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 19 ข้อ

Orthopantomogram หมายถึงอะไร?

OPG (Orthopantomogram) เป็นสแกนที่ให้มุมมองแบบพาโนรามาของขากรรไกรและฟันของคุณ การสแกน สามารถ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับฟันคุด การสูญเสียกระดูก การประเมินการจัดฟัน การบาดเจ็บที่กราม อาการปวดฟัน หรือใช้เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสุขภาพฟันทั่วไป

ภาพรังสี periapical แสดงอะไร?

รังสีเอกซ์ ในช่องท้องจะ แสดง ฟันทั้งหมด — ตั้งแต่กระหม่อมไปจนถึงโคนที่ฟันยึดติดกับกราม การ เอกซเรย์ช่องท้อง แต่ละครั้ง จะแสดง ฟันทั้งหมดในส่วนหนึ่งของขากรรไกรบนหรือขากรรไกรล่าง รังสีเอกซ์ในช่องท้องจะ ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในรากและโครงสร้างกระดูกโดยรอบ

Xrays กัดกัดเท่าไหร่?

เดียวทันตกรรม x - ray จะเสียค่าใช้จ่ายระหว่าง $ 15-25 สี่เช็คอินขึ้นหรือ bitewing x - รังสีอาจมีค่าใช้จ่ายระหว่าง $ 50- $ 100 และชุดปาก (18 x - รังสี) หรือเอ็กซ์ - เรย์จะเสียค่าใช้จ่ายระหว่าง $ 100-200

ฉันควรทาน Bitewings เมื่อใด

ควรกำหนดความถี่ของการเรียกคืนด้วยภาพรังสีโดยพิจารณาจากการประเมินความเสี่ยงของฟันผุ ดังนั้นจึงแนะนำให้ตรวจการ กัด หลังช่วง 6 ถึง 18 เดือน

การติดเชื้อที่ฟันปรากฏขึ้นบนเอ็กซ์เรย์หรือไม่?

ฟัน ที่มี ฝี ที่รากมักจะไวต่อการสัมผัสหรือแรงกด แนะนำให้ เอกซเรย์ การ เอ็กซ์เรย์ ของ ฟันที่ ปวด สามารถ ช่วยระบุ ฝี ได้ ทันตแพทย์ของคุณอาจใช้ เอ็กซ์เรย์ เพื่อดูว่ามีการ ติดเชื้อ หรือไม่ ทำให้เกิด ฝี ในบริเวณอื่น

Xrays ทันตกรรมสามารถแสดงความเสียหายของเส้นประสาทได้หรือไม่?

X - รังสียังสามารถนำมาใช้ในการตรวจสอบเส้นประสาทตายในฟัน แม้ว่า x - รังสีไม่สามารถให้ภาพของเนื้อเยื่ออ่อนที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเส้นประสาทที่ตายแล้วได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อกระดูกรอบปลายหรือเคล็ดลับของรากก็สามารถด่างบน x - ray ภาพยนตร์

เอ็กซ์เรย์แสดงว่าเหงือกอักเสบหรือไม่?

ทันตแพทย์ใช้ รังสีเอกซ์ ในการวินิจฉัยสามเงื่อนไขเป็นหลัก รังสีเอกซ์แสดง ฟันผุก่อนที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ประการที่สองคือฝีหรือ การติดเชื้อ รังสีเอกซ์แสดง ฝีและ การติดเชื้อ ที่ปลายรากฟันหลายครั้งก่อนที่ฟันจะเริ่มเจ็บ

เอ็กซเรย์แสดงการสลายตัวภายใต้มงกุฎได้หรือไม่?

เมื่อการ ผุใต้กระหม่อม มีขนาดเล็ก มักจะตรวจพบได้ยาก บนภาพเอ็กซ์ เรย์ ( เอ็กซ์เรย์ ) จะ ต้องวางลำแสง เอ็กซ์เรย์ ไว้ที่มุมขวาอย่างแม่นยำเพื่อดูการ สลายตัว ภายใต้สถานการณ์เหล่าคลองรากจะต้องพร้อมกับมงกุฎใหม่ -assuming ฟันจะสามารถที่จะได้รับการบันทึกในทุก

จำเป็นต้องเติมฟันผุทั้งหมดหรือไม่?

จำเป็นต้อง อุด ฟันถ้าคุณมีอาการปวดหรือมี โพรง ชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากมีสัญญาณของฟันผุแต่ไม่รู้สึกว่ามี โพรง หรือความเจ็บปวด การ อุด ฟันก็ไม่จำเป็นเพราะฟันจะซ่อมเองได้ง่าย หลังจากที่ฟันของคุณได้รับการเติมเต็มยังมีความเสี่ยงของการบรรจุจะแตกหรือแบ่ง

คุณคิดว่าการถ่ายภาพรังสีทางทันตกรรมปลอดภัยหรือไม่?

การเอ็กซ์เรย์ทางทันตกรรม เป็นเครื่องมือวินิจฉัยที่มีประโยชน์ในการช่วยให้ ทันตแพทย์ ตรวจพบความเสียหายและโรคที่มองไม่เห็นระหว่างการตรวจ ทางทันตกรรม เป็นประจำ การตรวจเอ็กซ์เรย์ทางทันตกรรม มีความปลอดภัย ; อย่างไรก็ตาม พวก มัน ต้องการการได้รับรังสีในระดับต่ำมาก ซึ่งทำให้ความเสี่ยงของผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายมีน้อยมาก

ทำไม Bitewings จึงถูกถ่าย?

การ กัดฟันแสดงฟันที่อยู่เหนือแนวเหงือกและความสูงของกระดูกระหว่างฟัน การกัดฟัน ช่วยวินิจฉัยโรคเหงือกและฟันผุระหว่างฟัน พวกเขาอาจจะต้องดำเนินการได้บ่อยเท่าที่ทุกหกเดือนสำหรับผู้ที่มีฟันผุบ่อยหรือทุกสองหรือสามปีสำหรับบุคคลที่มีสุขภาพช่องปากที่ดีและไม่มีฟันผุ

รังสีเท่าไหร่ในชุดเต็มปาก?

ปริมาณ รังสี เอกซ์ที่ผู้ป่วย ทางทันตกรรม ได้รับโดยทั่วไปจะมีขนาดเล็ก (ประมาณ 0.150 mSv สำหรับ ซีรีย์ปากเต็ม ตามเว็บไซต์ American Dental Association) เทียบเท่ากับการได้รับ รังสี สิ่งแวดล้อมพื้นหลังเป็นเวลาสองสามวันหรือคล้ายกับ ปริมาณที่ ได้รับระหว่างเครื่องบินข้ามประเทศ