การวิเคราะห์โค้ดสแตติกและการวิเคราะห์โค้ดไดนามิกคืออะไร

ถามโดย: Giordano Pfenig | ปรับปรุงล่าสุด: 15 มกราคม 2020
หมวดหมู่: การพัฒนาเว็บ เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์
4.5/5 (408 เข้าชม . 20 โหวต)
การวิเคราะห์โค้ดแบบคงที่ ทำได้โดยไม่ต้องรัน โค้ด ใดๆ การวิเคราะห์โค้ดแบบไดนามิก ขึ้นอยู่กับการศึกษาว่า โค้ด ทำงานอย่างไรระหว่างการดำเนินการ การวิเคราะห์โค้ด ในตัวเองทำให้เกิด โค้ดที่ ปลอดภัย แต่ปัญหาอื่นๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงภายในบิลด์ระบบ จำเป็นต้องได้รับการพิจารณาเพื่อสร้างระบบที่ปลอดภัยด้วย

ตามลําดับ การวิเคราะห์รหัสคงที่คืออะไร?

การวิเคราะห์รหัส Static เป็นวิธีการแก้จุดบกพร่องโดยการตรวจสอบรหัสที่มาก่อนที่โปรแกรมมีการเรียกใช้ ทำได้โดยการวิเคราะห์ชุด โค้ด เทียบกับชุดกฎการเข้ารหัส (หรือหลายชุด) การวิเคราะห์โค้ด แบบคงที่ และ การวิเคราะห์ แบบสถิต มักใช้สลับกันได้ ร่วมกับ การวิเคราะห์ ซอร์สโค้ด

อาจมีคนถามว่า การสแกนโค้ดแบบไดนามิกคืออะไร? ข้อดีของการวิเคราะห์ โค้ดแบบไดนามิก : ระบุช่องโหว่ในสภาพแวดล้อมรันไทม์ เครื่องมืออัตโนมัติให้ความยืดหยุ่นในสิ่งที่จะ สแกน หา อนุญาตให้วิเคราะห์แอปพลิเคชันที่คุณไม่มีสิทธิ์เข้าถึง รหัส จริง อนุญาตให้คุณตรวจสอบผลการวิเคราะห์ รหัส คงที่ได้

เช่นเดียวกัน ผู้คนถามว่า การวิเคราะห์แบบสถิตและการวิเคราะห์แบบไดนามิกต่างกันอย่างไร

ความ แตกต่างที่ สำคัญ ระหว่าง การวิเคราะห์แบบ คงที่ และ แบบไดนามิก คือ TIME! หากโหลดช้ามาก ผลกระทบจากแรงเฉื่อยนั้นจะไม่มีบทบาท สิ่งที่คุณต้องมีคือ การวิเคราะห์แบบสถิต การวิเคราะห์แบบไดนามิก จะจัดการกับผลกระทบและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น "เร็ว" อื่นๆ แต่ยังรวมถึงการสั่นสะเทือนด้วย (ซึ่งเกิดขึ้นทันเวลา)

การวิเคราะห์แบบไดนามิกหมายถึงอะไร

การวิเคราะห์แบบไดนามิก คือการทดสอบและประเมินผลโปรแกรมโดยดำเนินการข้อมูลแบบเรียลไทม์ วัตถุประสงค์คือเพื่อค้นหาข้อผิดพลาดในโปรแกรมในขณะที่กำลังทำงาน แทนที่จะตรวจสอบโค้ดแบบออฟไลน์ซ้ำๆ

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 32 ข้อ

เหตุใดการวิเคราะห์รหัสคงที่จึงมีความสำคัญ

การวิเคราะห์โค้ดแบบคงที่ คือการ วิเคราะห์ โค้ด ซอฟต์แวร์โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมในตัวของซอฟต์แวร์ โดยทั่วไป การ วิเคราะห์แบบสถิต มีประโยชน์มากกว่าการ วิเคราะห์ แบบไดนามิก เนื่องจากช่วยให้เข้าใจแอปพลิเคชันและ โค้ด ได้ดีขึ้น ตรวจพบช่องโหว่เพิ่มเติม

การวิเคราะห์รหัสคงที่คุ้มค่าหรือไม่

การวิเคราะห์โค้ดแบบคงที่ นั้น คุ้มค่า เกือบทุกครั้ง ปัญหาเกี่ยวกับฐาน รหัส ที่มีอยู่คือ มันอาจจะรายงานข้อผิดพลาดมากเกินไปจนทำให้มีประโยชน์ทันที ไม่มีประโยชน์ในการเรียกใช้เครื่องมือ Lint บนฐาน รหัส นั้น การใช้ Lint tools "ถูกต้อง" หมายถึงการซื้อในกระบวนการที่ดีกว่า (ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี)

SonarQube เป็นเครื่องมือวิเคราะห์แบบคงที่หรือไม่?

SonarQube — การ วิเคราะห์ รหัส คงที่ SonarQube เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่ทำการตรวจสอบอัตโนมัติด้วย การวิเคราะห์ โค้ด แบบคงที่ เพื่อตรวจหาจุดบกพร่อง กลิ่นโค้ด และช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในภาษาโปรแกรมมากกว่า 25 ภาษา รวมถึง Java, C#, JavaScript, TypeScript, C/C++, COBOL และอื่นๆ

คุณทำการวิเคราะห์แบบสถิตอย่างไร?

การวิเคราะห์โค้ดแบบคงที่ ช่วยให้ทีมพัฒนาปรับปรุงคุณภาพและปฏิบัติตามมาตรฐานการเข้ารหัสโดยไม่ต้องลดความเร็วลง การวิเคราะห์โค้ดแบบคงที่ทำงานอย่างไร
 1. เขียนรหัส ขั้นตอนแรกของคุณคือการเขียนโค้ด
 2. เรียกใช้ตัววิเคราะห์รหัสคงที่
 3. ตรวจสอบผลลัพธ์
 4. แก้ไขสิ่งที่ต้องแก้ไข
 5. ไปที่การทดสอบ

เครื่องมือวิเคราะห์รหัสคงที่คืออะไร

เครื่องมือวิเคราะห์รหัสคงที่
 • ความครอบคลุม ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องวิเคราะห์รหัสคงที่ที่ดีที่สุดในตลาด
 • ซีพีเช็ค. โครงการโอเพ่นซอร์สฟรีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
 • เสียงดังกราว คอมไพเลอร์ AC/C++/Objective-C พร้อมตัววิเคราะห์รหัสสแตติกที่ทรงพลังในตัว
 • ฟรามา-ซี เครื่องวิเคราะห์รหัส AC
 • โกอันนา
 • คล็อคเวิร์ค อินไซท์
 • ผ้าสำลี.
 • ทดสอบ Parasoft C/C++

เครื่องมือวิเคราะห์สถิตคืออะไร?

เครื่องมือวิเคราะห์แบบคงที่ หมายถึง เครื่องมือมากมาย ที่ตรวจสอบซอร์สโค้ด ไฟล์เรียกทำงาน หรือแม้แต่เอกสารประกอบ เพื่อค้นหาปัญหาก่อนที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ต้องรันโค้ดจริงๆ

Linting เป็นการวิเคราะห์แบบสถิตหรือไม่?

Code linting เป็นประเภทของ การวิเคราะห์แบบสแตติก ที่ใช้บ่อยเพื่อค้นหารูปแบบที่มีปัญหาหรือ โค้ด ที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ด้านรูปแบบบางอย่าง มี โค้ด linters สำหรับภาษาการเขียนโปรแกรมส่วนใหญ่ และบางครั้งคอมไพเลอร์สามารถรวม linting เข้ากับกระบวนการคอมไพล์ได้

ลักษณะสำคัญของการวิเคราะห์รหัสคงที่มีอะไรบ้าง

คุณลักษณะหรือลักษณะของเครื่องมือวิเคราะห์สถิตคือ:
 • เพื่อคำนวณเมตริก เช่น ความซับซ้อนของวงจรหรือระดับการซ้อน (ซึ่งสามารถช่วยในการระบุตำแหน่งที่อาจต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมเนื่องจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น)
 • เพื่อบังคับใช้มาตรฐานการเข้ารหัส
 • เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างและการพึ่งพา
 • ช่วยในการทำความเข้าใจโค้ด

เหตุใดจึงต้องมีการวิเคราะห์แบบไดนามิก

โครงสร้างสามารถออกแบบได้โดยใช้ การวิเคราะห์ แบบสถิต แต่จะต้องระมัดระวังมากเกินไปจึงจะปลอดภัย ดังนั้น การวิเคราะห์แบบไดนามิก จึงดำเนินการเพื่อให้แบบจำลองโหลดแผ่นดินไหวมีความแม่นยำมากที่สุด และในการออกแบบกระบวนการสามารถดำเนินการได้ด้วยระดับความเชื่อมั่นและความประหยัดที่มากขึ้น

ความหมายของสแตติกและไดนามิกคืออะไร?

โดยทั่วไป ไดนามิกหมายถึง มีพลัง มีความสามารถในการกระทำและ/หรือเปลี่ยนแปลง หรือมีพลัง ในขณะที่ สถิตหมายถึง อยู่กับที่หรืออยู่กับที่ ในศัพท์เฉพาะของคอมพิวเตอร์ ไดนามิก มักจะ หมายถึง ความสามารถในการดำเนินการและ/หรือเปลี่ยนแปลง ในขณะที่ คงที่หมายถึง คงที่

โครงสร้างการวิเคราะห์แบบไดนามิกคืออะไร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี พลวัตของ โครงสร้าง เป็นประเภทของ การวิเคราะห์โครงสร้าง ซึ่งครอบคลุมพฤติกรรมของ โครงสร้างที่ อยู่ภายใต้การโหลด แบบไดนามิก (การดำเนินการที่มีความเร่งสูง) โหลด แบบไดนามิก รวมถึงผู้คน ลม คลื่น การจราจร แผ่นดินไหว และระเบิด

คุณทำการวิเคราะห์แบบไดนามิกอย่างไร?

ขั้นตอนหลักในการดำเนินการวิเคราะห์แบบไดนามิกสรุปได้ดังนี้:
 1. กำหนดสภาพแวดล้อมแบบไดนามิก (กำลังโหลด)
 2. กำหนดรูปแบบไฟไนต์เอลิเมนต์ที่เหมาะสม
 3. เลือกและใช้วิธีการวิเคราะห์ที่เหมาะสมเพื่อกำหนดพฤติกรรมของโครงสร้าง
 4. ประเมินผล

การทดสอบแบบคงที่พร้อมตัวอย่างคืออะไร

ความแตกต่างระหว่างการทดสอบแบบสถิตและไดนามิก:
การทดสอบแบบสถิต การทดสอบแบบไดนามิก
การทดสอบนี้สามารถทำได้ก่อนการคอมไพล์ การทดสอบแบบไดนามิกจะดำเนินการหลังจากการคอมไพล์
การทดสอบแบบสถิตครอบคลุมการทดสอบความครอบคลุมโครงสร้างและคำสั่ง เทคนิคการทดสอบแบบไดนามิกคือ Boundary Value Analysis & Equivalence Partitioning

เครื่องมือวิเคราะห์โค้ดไดนามิกคืออะไร?

การวิเคราะห์โค้ดแบบไดนามิก เป็นวิธีการวิเคราะห์แอปพลิเคชันในระหว่างดำเนินการ กระบวนการ วิเคราะห์แบบไดนามิก สามารถแบ่งออกเป็นหลายขั้นตอน: การเตรียมข้อมูลเข้า การเรียกใช้โปรแกรมทดสอบและการรวบรวมพารามิเตอร์ที่จำเป็น และการวิเคราะห์ข้อมูลผลลัพธ์

การวิเคราะห์โครงสร้างแบบสถิตและไดนามิกคืออะไร

การวิเคราะห์ แบบสถิต หรือ แบบ กึ่ง สถิต หมายความว่าโหลดถูกนำไปใช้อย่างช้าๆ เพื่อให้ โครงสร้างเสีย รูปช้ามาก (อัตราความเครียดก็อยู่ในช่วงต่ำเช่นกัน) ซึ่งหมายความว่าแรงเฉื่อยมีขนาดเล็กมาก จึงไม่มีความสำคัญ โหลด แบบไดนามิก ทำให้ โครงสร้าง สั่นสะเทือนและแรงเฉื่อยมีขนาดใหญ่ขึ้นและต้องนำมาพิจารณาด้วย

การตอบสนองแบบคงที่หมายถึงอะไร

การ ตอบสนอง โดยทั่วไปมีสองประเภท คือ ไดนามิกและส แตติก การ ตอบสนอง แบบไดนามิกคือการ ตอบสนอง ของโครงสร้างต่อโหลดแบบไดนามิก (เช่น การระเบิด หรือการสั่นไหวของแผ่นดินไหว) ในขณะที่การ ตอบสนองแบบคงที่ คือการ ตอบสนอง ของโครงสร้างต่อโหลด แบบคงที่ (เช่น น้ำหนักในตัวของโครงสร้าง)

DAST และ SAST คืออะไร

SAST และ DAST เป็นวิธีการทดสอบความปลอดภัยของแอปพลิเคชันที่ใช้เพื่อค้นหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่สามารถทำให้แอปพลิเคชันเสี่ยงต่อการถูกโจมตี การทดสอบความปลอดภัยของแอปพลิเคชันแบบคงที่ ( SAST ) เป็นวิธีการทดสอบแบบกล่องสีขาว