ปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชันของโซดาไลม์คืออะไร?

ถามโดย: Wanderley Muñozguren | ปรับปรุงล่าสุด: 23 เมษายน 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
4.9/5 (1,441 เข้าชม . 13 โหวต)
ตอบ. โซเดียมโทลูเอต เกิดปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชัน เมื่อบำบัดด้วย โซดาไลม์ซึ่ง ทำให้เกิดโทลูอีน Decarboxylation เป็น ปฏิกิริยา เคมีที่กำจัดหมู่คาร์บอกซิลและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยปกติ หมายถึง ปฏิกิริยา ของกรดคาร์บอกซิลิก การกำจัดอะตอมของคาร์บอนออกจากสายโซ่คาร์บอน

เหตุใดจึงใช้โซดาไลม์ในดีคาร์บอกซิเลชัน

Decarboxylation ของเกลือโซเดียมของกรดคาร์บอกซิลิกโดยใช้ โซดาไลม์ เพื่อสร้างอัลเคนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายว่าเป็นปฏิกิริยาดูมา ในปฏิกิริยานี้ เกลือโซเดียมของกรดคาร์บอกซิลิกถูกทำให้ร้อนด้วย โซดาไลม์ เพื่อสร้างอัลเคนที่มีอะตอมของคาร์บอนน้อยกว่าเกลือโซเดียมของกรดคาร์บอกซิลิก

รู้ยัง สูตรโซดาไลม์คืออะไร? โซดาไลม์ เป็นส่วนผสมของโซเดียมไฮดรอกไซด์และโพแทสเซียมหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ สูตร ทางเคมี : CaHNaO 2 . โซดาไลม์ มีความสามารถพิเศษในการดูดซับความชื้นจากอากาศ นอกจากนี้ยังดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศ ดังนั้นจึงใช้ในการผลิตหน้ากากป้องกันแก๊สพิษ

ต่อมาอาจมีคนถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อกรดเบนโซอิกทำปฏิกิริยากับโซดาไลม์?

หากคุณให้ความร้อน โซเดียมเอ ทาโนเอตกับ โซดาไลม์ คุณจะได้ก๊าซมีเทนเกิดขึ้น: ปฏิกิริยา นี้สามารถทำได้ด้วย กรด คาร์บอกซิลิกบาง ชนิด ด้วยตัวมันเอง ตัวอย่างเช่น น้ำมันเบนซินสามารถผลิตได้โดยการให้ความร้อน โซดาไลม์ ด้วย กรดเบนโซอิกที่ เป็นของแข็ง ( กรดเบน ซีนคาร์บอก ซิลิก ), C6H5COOH

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อกรดอะซิติกถูกทำให้ร้อนด้วยโซดาไลม์?

เมื่อ กรด เบนโซอิล อะซิติกถูกทำให้ร้อนด้วยโซดา - มะนาว จะได้รับ อะซิ โตฟีโนน นี่เป็นเพราะดีคาร์บอกซิเลชัน ผลิตภัณฑ์มีอะตอมของคาร์บอนน้อยกว่าวัสดุตั้งต้นหนึ่งอะตอม

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 30 ข้อ

โซดาไลม์มีความสำคัญอย่างไร?

โซดาไลม์ เป็นส่วนผสมของสารเคมี NaOH และ CaO ซึ่งใช้ในรูปแบบเม็ดในสภาพแวดล้อมการหายใจแบบปิด เช่น การระงับความรู้สึกทั่วไป เรือดำน้ำ rebreathers และ rebreathers เพื่อขจัดคาร์บอนไดออกไซด์จากก๊าซหายใจเพื่อป้องกันการกักเก็บ CO 2 และพิษของคาร์บอนไดออกไซด์

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อโซเดียมเอทาโนเอตทำปฏิกิริยากับโซดาไลม์?

เมื่อ โซเดียมอะซิเตท ถูกทำให้ร้อนด้วย โซดาไลม์ (NaOH+CaO) จะมีเทนถูกผลิตขึ้นโดยดีคาร์บอกซิเลชัน acetate โซเดียมและโซดามะนาว (NaOH + CaO) มีเทนปฏิกิริยาให้และโซเดียมคาร์บอเนต ปฏิกิริยา นี้เรียกว่าดีคาร์บอกซิเลชันและเป็นหนึ่งในวิธีการทั่วไปในการเตรียมอัลเคน

บทบาทของโซดาไลม์ในการทดสอบไนโตรเจนคืออะไร?

การทดสอบโซดาไลม์ : สารประกอบอินทรีย์จำนวนเล็กน้อยถูกทำให้ร้อนอย่างแรงด้วย โซดาไลม์ (CaO + NaOH) การปลดปล่อยแอมโมเนียบ่งชี้ว่ามี ไนโตรเจน อยู่ในสารประกอบอินทรีย์ ไนโตรเจน กำมะถัน ฮาโลเจน และฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในสารประกอบอินทรีย์จะถูกตรวจพบโดย 'การ ทดสอบ ของ Lassaigne'

CaO ทำปฏิกิริยากับ NaOH หรือไม่?

CaO จะไม่ ทำปฏิกิริยา กับโซเดียมไฮดรอกไซด์ โซเดียมไฮดรอกไซด์ NaOH เป็นด่างอย่างแรง ไม่เคย ทำปฏิกิริยา กับออกไซด์พื้นฐาน ในตัวเลือกข้างต้น B2O3 และ BeO มีลักษณะเป็นแอมโฟเทอริกและ SiO2 มีสภาพเป็นกรดในธรรมชาติ ดังนั้น CaO จะไม่ ทำปฏิกิริยา กับโซเดียมไฮดรอกไซด์

โซดาไลม์สามารถดูดซับ co2 ได้มากแค่ไหน?

โซดาไลม์ดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ ประมาณ 19% ของน้ำหนักทั้งหมด ดังนั้น โซดาไลม์ 100 กรัมจึง สามารถดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ ได้ประมาณ 26 ลิตร ปฏิกิริยาการทำให้เป็นกลางครั้งแรกเกี่ยวข้องกับการก่อตัวของกรดคาร์บอนิกจาก CO 2 และน้ำ

วิธีทำมะนาวจากน้ำมันเบนซิน?

เบนซีน สามารถ เตรียมได้ จากกรดอะโรมาติกผ่านปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชัน ในขั้นตอนนี้ เกลือโซเดียมของกรดเบนโซอิก (โซเดียมเบนโซเอต) ถูกทำให้ร้อนด้วยโซดา ไลม์ เพื่อผลิต เบนซีน พร้อมกับโซเดียมคาร์บอเนต

ดีคาร์บอกซิเลชั่นหมายถึงอะไร?

Decarboxylation เป็นปฏิกิริยาเคมีที่กำจัดหมู่คาร์บอกซิลและปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO 2 ) โดยปกติ ดีคาร์บอกซิ เลชัน หมายถึงปฏิกิริยาของกรดคาร์บอกซิลิก โดยเอาอะตอมของคาร์บอนออกจากสายโซ่คาร์บอน

มีเทนได้มาจากดีคาร์บอกซิเลชันอย่างไร?

มีเทน เกิดจากการดีคาร์ บอกซิเลชัน กรดคาร์บอกซิลิกมีสูตร RCOOH โดยที่ R สามารถเป็นไฮโดรเจนหรือหมู่ไฮโดรคาร์บอน เช่น หมู่อัลคิล เกลือโซเดียมของกรดคาร์บอกซิลิกจะมีสูตร RCONa ในการดีคาร์ บอกซิเลชัน กลุ่ม -COOH หรือ -COONa จะถูกลบออกและแทนที่ด้วยอะตอมไฮโดรเจน

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อกรดอะโรมาติกคาร์บอกซิลิกถูกทำให้ร้อนด้วยโซดาไลม์

ปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชันหรือปฏิกิริยากับ โซดาไลม์
การสูญเสียคาร์บอนไดออกไซด์จากโมเลกุลของโซเดียมหรือเกลือโพแทสเซียมของ กรดคาร์บอกซิลิก เรียกว่าดี คาร์บอกซิ เลชัน ในปฏิกิริยานี้ เมื่อเกลือโซเดียมหรือโพแทสเซียมของ กรดคาร์บอกซิลิกถูกทำให้ร้อน หลังจากผสมกับ โซดาไลม์ (NaOH + CaO) ก๊าซมีเทนก็จะถูกผลิตขึ้น

คุณจะกำจัดกรดคาร์บอกซิลิกได้อย่างไร?

การลด กรดคาร์บอกซิลิก ส่วนใหญ่ทำให้เกิดแอลกอฮอล์ปฐมภูมิ โดยปกติการลดลงเหล่านี้จะดำเนินการโดยใช้ตัวรีดิวซ์ที่แรง เช่น ลิเธียมอะลูมิเนียมไฮไดรด์ (LiAlH 4 ) คุณยังสามารถใช้ไดโบเรน (B 2 H 6 ) เพื่อลด กรดคาร์บอกซิลิก ให้เป็นแอลกอฮอล์ได้

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อกรดเบนโซอิกถูกทำให้ร้อน?

เมื่อ กรดเบนโซอิกถูกทำให้ร้อน ในที่ที่มีสารขจัดน้ำออกอย่างแรง เช่น P2O5 หรือ H2SO4 จะเกิด เบนโซอิก แอนไฮไดรด์

วิธีทำกรดเบนโซอิกจากเบนซิน?

เบนซีนเป็นกรดเบนโซอิก:
  1. คลอรีนของเบนซีน (C6H6) ในสภาวะเย็น/มืดโดยใช้ FeCl3(Ferric Chloride) เพื่อให้ Chlorobenzene(C6H5Cl)
  2. จากนั้น คลอโรเบนซีนจะถูกบำบัดด้วยคิวรัสไซยาไนด์(Cu2CN2) โดยมีไพริดีนเพื่อให้ฟีนิลไซยาไนด์(C6H5CN)
  3. ไฮโดรไลซิสที่สมบูรณ์ของฟีนิลไซยาไนด์เพื่อให้กรดเบนโซอิก (C6H5COOH)

ผลิตภัณฑ์เกิดขึ้นเมื่อโซเดียมบิวทาโนเอตถูกทำให้ร้อนด้วยโซดาไลม์คืออะไร?

เกลือโซเดียมของ กรดคาร์บอกซิลิก ที่ทำปฏิกิริยากับโซดาไลม์ (ส่วนผสมของ NaOH และ CaO ในอัตราส่วน 3:1) เพื่อให้อัลเคนที่มีคาร์บอนน้อยกว่ากรดหนึ่งตัว ดังนั้นโซเดียมโพรพาโนเอตเมื่อดีคาร์บอกซิเลชันจะให้อีเทนและโซเดียมคาร์บอเนต

ผลิตภัณฑ์จากดีคาร์บอกซิเลชั่นของกรดโพรพาโนอิกคืออะไร

คีโตนิกดีคาร์ บอก ซิ เลชันของกรดโพรพาโนอิก เหนือตัวเร่งปฏิกิริยาของแมงกานีส (II) ออกไซด์ในเตาหลอมแบบท่อทำให้เกิด 3-เพนทาโนน ความสำคัญทางการค้าคือการผลิต 3-pentanone จาก กรดโพรพิโอนิกที่ มีตัวเร่งปฏิกิริยาซีเรียมออกไซด์ (IV) และแมงกานีสไดออกไซด์บนอลูมินา

โซดาไลม์เป็นอันตรายหรือไม่?

ในทางการแพทย์ โซดาไลม์ ใช้ในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในการทดสอบเมแทบอลิซึมพื้นฐานและในระบบการดมยาสลบ ในหน้ากากป้องกันแก๊สพิษจะดูดซับก๊าซ พิษ ได้ โซดาไลม์เป็น พิษที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงทำลายระบบทางเดินอาหารอย่างรุนแรงหากกลืนเข้าไปและอาจทำให้เสียชีวิตได้

ปูนขาวกับปูนขาวแตกต่างกันอย่างไร?

ความ แตกต่างที่ สำคัญ ระหว่าง ปูนขาวและปูนขาว คือปฏิกิริยาและองค์ประกอบทางเคมี ในสถานะไฮเดรท แคลเซียมเรียกว่าแคลเซียมไฮดรอกไซด์ และในสถานะบริสุทธิ์จะเรียกว่าแคลเซียมออกไซด์หรือ ปูนขาว แคลเซียมออกไซด์มีความหนาแน่นมาก (65lb/ft³) และมีปฏิกิริยาตอบสนองมากกว่า ปูนขาว

โซดาไลม์เป็นกรดหรือด่างหรือไม่?

เบก กิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต) ที่ใช้ในการปรุงอาหารและทำความสะอาดมีค่า pH เท่ากับ 9 วัสดุที่ทำจากปูน (แคลเซียมออกไซด์หรือแคลเซียมไฮดรอกไซด์) เป็นวัสดุที่ต้องการแก้ไข ความเป็นกรด ของดินและมีค่า pH 10 ขึ้นไป น้ำ มะนาว มีความ เป็นกรด สูงและมีค่า pH 2 น้ำกลั่นเป็นกลางโดยมีค่า pH 7.0