กระดูกสะบักหลังเอียงคืออะไร?

ถามโดย: Keila Eckehard | ปรับปรุงล่าสุด : 2 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: สุขภาพ กระดูกและข้อ เงื่อนไข ทางการแพทย์
4.6/5 (222 เข้าชม . 36 โหวต)
การหมุนขึ้นด้านบนและการ เอียงด้านหลัง เป็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญที่สุดในการรักษาไหล่ให้เคลื่อนที่ได้ดีเหนือศีรษะ โดยไม่ต้อง เอียง กระดูกสะบักไป ด้านหลัง แขนก็จะวิ่งชนกำแพงโดยงอเหนือศีรษะ การเคลื่อนไหวเหนือศีรษะไม่ใช่การเคลื่อนไหวเหนือศีรษะเมื่อแขนหยุดอยู่ข้างหน้าใบหน้า

เกี่ยวกับเรื่องนี้ scapular Dyskinesis รักษาได้หรือไม่?

Scapular dyskinesis เป็นภาวะที่ทราบกันดีว่าต้องได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมการตรวจทางคลินิกที่เหมาะสม รวมถึงการทดสอบเฉพาะและการรักษาที่เพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงการลุกลามของโรค SICK หลังต้องการรักษาที่ก้าวร้าวและเป็นเวลานานเพื่อให้หายขาดอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ อะไรทำให้เกิดการเอียงของกระดูกสะบักด้านหน้า? กล้ามเนื้อ ด้านหน้า และด้านบนและด้านล่างของ serratus serratus เป็น synergists ที่ทำให้คงตัวหลักซึ่งสร้างการหมุนของ เซนต์จู๊ด ขึ้นด้านบนและการ เอียง หลัง ในขณะที่ rhomboids, levator scapulae และกล้ามเนื้อเล็ก pectoralis มีหน้าที่ในการหมุน เซนต์จู๊ด และการ เอียงด้านหน้า

ในที่นี้ สะบักเอียงคืออะไร?

การเอียงของกระดูกสะบัก เกิดขึ้นทุกครั้งที่เรายกหรือลดแขนของเราต่อหน้าเรา ในภาพด้านล่าง คุณจะเห็นสะบักของคนทางด้านขวา เอียง ไปข้างหน้ามากกว่าคนทางซ้าย การ เอียง ไปข้างหน้านี้เรียกว่าการ เอียง ด้านหน้าของใบไหล่

อะไรทำให้เกิดการยืดของกระดูกสะบัก?

การยืดออก ทำได้โดยการกระทำของ กล้ามเนื้อ ส่วนหน้า serratus, pectoralis major และ pectoralis minor การหมุนลงทำได้โดยแรงโน้มถ่วง เช่นเดียวกับ latissimus dorsi, levator scapulae , rhomboids และ pectoralis major และ minor muscle

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 36 ข้อ

การวินิจฉัย Scapular Dyskinesis เป็นอย่างไร?

การตรวจทางคลินิกของ กระดูกสะบัก การประเมิน กระดูกสะบัก ควรเป็นส่วนประกอบประจำของการตรวจไหล่ เพื่อตรวจหา dyskinesis ของกระดูกสะบัก การสังเกตทางคลินิกใช้เพื่อตรวจสอบว่าปีกของขอบด้านล่างหรือตรงกลางของ กระดูกสะบัก มีอยู่หรือไม่

คุณรู้ได้อย่างไรว่าสะบักของคุณไม่อยู่?

อาการที่พบบ่อยที่สุดของดายสกินของกระดูกสะบัก ได้แก่:
  1. ปวดและ/หรือกดเจ็บบริเวณสะบัก โดยเฉพาะบริเวณด้านบนและด้านใน (ด้านใน)
  2. ความอ่อนแอในแขนที่ได้รับผลกระทบ—แขนของคุณอาจรู้สึก "เหนื่อย" หรือ "ตาย" เมื่อคุณพยายามใช้อย่างแรง
  3. ความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมซ้ำๆ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวเหนือศีรษะ

กระดูกสะบักมีปีกเป็นอย่างไร?

สะบัดปีกมักส่งผลต่อความสามารถในการยกแขนขึ้นเหนือไหล่ นอกจากนี้ยังอาจเกี่ยวข้องกับอาการอื่นๆ เช่น ปวด หรือไม่สบายที่คอ ไหล่ และหลัง ความเหนื่อยล้า.

scapular Dyskinesis ต้องผ่าตัดหรือไม่?

การบาดเจ็บที่ Labral การปะทะภายใน การบาดเจ็บที่ข้อมือ rotator กระดูกไหปลาร้าหัก และการแยกจาก AC อาจทำให้เกิดการยับยั้งกล้ามเนื้อ ซึ่งในที่สุดส่งผลให้เกิดการ ดายสกินของกระดูกสะบัก ในกรณีเหล่านี้ ควรพิจารณา การ แทรกแซง การผ่าตัด เช่น การใส่กล้องส่องกล้องในข้อเป็นหลัก

scapular Dyskinesis พบได้บ่อยแค่ไหน?

Scapular dyskinesis หรือการเปลี่ยนแปลงในการควบคุม เซนต์จู๊ด แบบไดนามิก มีอยู่ในนักกีฬาที่มีอาการบาดเจ็บที่ไหล่มากถึง 67% ถึง 100% อย่างไรก็ตาม ยังมีอยู่ในบุคคลที่ไม่มีอาการอีกด้วย

สะบักทำงานอย่างไร?

กระดูกสะบัก, ปกติจะเรียกว่าใบไหล่เป็นกระดูกที่ตั้งอยู่บนกรงซี่โครงในหลังส่วนบน มันสร้างข้อต่อไหล่ที่ตรงกับหัวของกระดูกต้นแขน - กระดูกของต้นแขน สะบัก สามารถเคลื่อนที่ได้ 6 ทิศทาง และการเคลื่อนไหวแต่ละครั้งเกิดจากกล้ามเนื้อหลักเฉพาะ

ทำไมกระดูกสะบักจึงมีความสำคัญ?

สะบัก ทำให้แขนและคอมั่นคง
กระดูกสะบักมีบทบาทสำคัญในการรักษาเสถียรภาพกระดูกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวะของการเคลื่อนไหวไหล่ กล้ามเนื้อจำนวนมากอยู่ในบริเวณคาดไหล่ รวมทั้งกล้ามเนื้อข้อมือ rotator เครือข่ายเส้นประสาท เช่น brachial plexus และกล้ามเนื้อต้นแขน

กระดูกสะบักป่วยคืออะไร?

Scapular Dyskinesis/ SICK Scapula . เราใช้ตัวย่อ SICK ( Scapular malposition, Inferior medial border prominence, Coracoid pain และ malposition และ dysKinesis of scapular movement) เพื่ออ้างถึงการบาดเจ็บที่เกิดจากการใช้มากเกินไปและความล้าของกล้ามเนื้อที่ทำให้เสถียรและให้การเคลื่อนไหวของ กระดูกสะบัก

คุณจะคืนค่าจังหวะ Scapulohumeral ได้อย่างไร?

ยักไหล่เหนือศีรษะด้วยแขนเดียว
ถือดัมเบลล์ไว้เหนือศีรษะและลำตัวในท่านั่งด้านข้าง (ท่านี้จะเปิดไหล่ขึ้นและหลีกเลี่ยงการกระทบไหล่) ค่อยๆ ยกกระดูกสะบักขึ้นและหมุนดัมเบลล์จากการหมุนภายในไปยังภายนอก ทำสามชุด 20 ครั้ง

ทำไมการหดตัวของกระดูกสะบักจึงสำคัญ?

ทำไมการหดตัวของกระดูกสะบักจึงสำคัญ ? ความสามารถในการ หด สะบัก ของคุณเป็น สิ่งสำคัญ เนื่องจาก กระดูกสะบักที่ ยืดออกทำให้ยากต่อการขยับข้อ ไหล่ ของคุณให้ดี กระดูกสะบักที่ ยืดออกอาจทำให้ยากต่อการยืนตัวตรง เนื่องจากน้ำหนักของแขนทำให้กระดูกสันหลังส่วนทรวงอกของคุณตึง

กล้ามเนื้อใดดึงกระดูกสะบักลง?

เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ถูกต้อง คุณต้องใช้กล้ามเนื้อ trapezius กลางและล่างเพื่อดึง ไหล่ และดึงกระดูกสะบักลงมาตรงกลาง

การแก้ไข scapular Dyskinesis ใช้เวลานานเท่าใด?

ผลลัพธ์ที่คาดหวัง ความผิดปกติส่วนใหญ่ในการเคลื่อนไหวของ กระดูกสะบัก หรือตำแหน่ง เซนต์จู๊ด สามารถปรับปรุงได้โดยการออกกำลังกายเพื่อการฟื้นฟู ซึ่งมักใช้นักกายภาพบำบัดหรือผู้ฝึกสอนด้านกีฬา โดยทั่วไป การรักษาอาจใช้เวลา 4-8 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการบาดเจ็บ

สาเหตุของกระดูกสะบักมีปีกเกิดจากอะไร?

กระดูกสะบักปีก เกิด จากการบาดเจ็บรุนแรงของกล้ามเนื้อที่ควบคุม กระดูกสะบัก หรือเส้นประสาทที่ส่งกล้ามเนื้อเหล่านี้ สาเหตุ หนึ่งที่พบบ่อยคือการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อหน้าเซราตัส หากไม่มีกล้ามเนื้อนี้ จะไม่สามารถยกแขนขึ้นเหนือระดับไหล่ได้

การหมุนลงของกระดูกสะบักคืออะไร?

เซนต์จู๊ดลงหมุน (หรือเซนต์จู๊ดหมุนที่เหนือกว่า) คือการเคลื่อนไหวแบบหมุนของกระดูกสะบัก - ย้ายด้อยกว่า (ต่ำกว่า) มุมของใบไหล่ (สะบัก) อยู่ตรงกลางและลง - ดูรูปที่ 1

การหมุนขึ้นของกระดูกสะบักคืออะไร?

ผล. กล้ามเนื้อด้านหน้าเซร์ราตัสตรงกลางและส่วนล่างทำให้เกิด การหมุนขึ้นของกระดูกสะบัก การ เอียงหลัง และ การหมุน ภายนอก Upper trapezius ทำให้เกิดการยกและการหดตัวของกระดูกไหปลาร้า trapezius ล่างช่วยในการรักษาเสถียรภาพตรงกลางและ การหมุนของกระดูกสะบัก ขึ้น

กล้ามเนื้ออะไรดึงไหล่ไปข้างหน้า?

กล้ามเนื้อ หลักที่ใช้ในการต่อ ไหล่ ได้แก่ Latissimus Dorsi (Lats), Triceps, Lower Trapezius, Posterior Deltoids และ Rhomboids

การให้ทิปเซนต์จู๊ดคืออะไร?

ประเภทที่ 1 - ความโดดเด่นของเส้นขอบ กระดูกสะบัก Infero-medial
ปลาย กระดูกสะบัก ด้านหลังมีหน้าที่ทำให้พื้นที่ subacromial แคบลงระหว่างการเคลื่อนไหวเหนือศีรษะ นำไปสู่ความเจ็บปวดในตำแหน่งการลักพาตัว/ตำแหน่งที่หมุนไปจากภายนอก นี้มักจะสังเกตเห็นในระยะแรกของความผิดปกติของไหล่