การวิเคราะห์เกลือคืออะไร?

ถามโดย: Yousif Kreutzheide | ปรับปรุงล่าสุด: 1 เมษายน 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
4.1/5 (323 เข้าชม . 24 โหวต)
การวิเคราะห์เกลือ (หรือที่เรียกว่า การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ อย่างเป็นระบบหรือ การ วิเคราะห์ อนินทรีย์ เชิงคุณภาพ ) เกี่ยวข้องกับการระบุไอออนบวกและประจุลบของ เกลือ อนินทรีย์ การวิเคราะห์เกลือ เป็นส่วนสำคัญของการสอบภาคปฏิบัติเคมี CBSE คลาส 12 และเป็นหัวข้อที่นักเรียนหลายคนต้องเผชิญ

พูดง่ายๆ ก็คือ การวิเคราะห์เกลือหมายถึงอะไร?

การค้นหาธรรมชาติของสารและเอกลักษณ์ของ องค์ประกอบของมันคือ การวิเคราะห์ และเรียกว่า การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ของ เกลือ อนินทรีย์ หมายถึง การระบุไอออนบวกและ แอนไอออนที่มีอยู่ใน เกลือ หรือส่วนผสมของ เกลือ

ข้างบนนี้ การวิเคราะห์เกลืออยู่ในแหล่งจ่ายไฟหลัก JEE หรือไม่ ตอบ. การวิเคราะห์เกลือ หรือเคมีอนินทรีย์ถือเป็นสัดส่วนที่ดีในการสอบ จี แต่ไม่มีอะไรต้องกังวลกับการโฟกัสที่แนวคิด และคุณจะสามารถหาคำตอบได้ในทันที

เหตุใดเราจึงวิเคราะห์เกลือ

การตรวจสอบ เกลือ เบื้องต้นมักจะให้ข้อมูลสำคัญ ซึ่งทำให้ การวิเคราะห์ ต่อไปง่ายขึ้น แม้ว่าการทดสอบเหล่านี้ จะ ไม่ได้ข้อสรุป แต่บางครั้งก็ให้เบาะแสที่สำคัญต่อการมีอยู่ของแอนไอออนหรือไอออนบวก

เกลือสามประเภทคืออะไร?

มาดูเกลือ 12 ชนิดและสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขากันดีกว่า

 • เกลือแกง. เกลือแกง - ที่พบมากที่สุด - เก็บเกี่ยวจากแหล่งเกลือที่พบใต้ดิน
 • เกลือโคเชอร์. Flickr/STLBites.
 • เกลือทะเล.
 • เกลือชมพูหิมาลัย.
 • เกลือทะเลเซลติก
 • เฟลอร์ เดอ เซล
 • กะลา นามัค.
 • เกลือป่น.

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 32 ข้อ

รากศัพท์พื้นฐานคืออะไร?

อนุมูลพื้นฐาน - สารประกอบอนินทรีย์ทุกชนิดประกอบด้วยสองส่วนที่มีประจุไฟฟ้าเรียกว่า แรดิ คอล ส่วนหนึ่งมีประจุบวกและเรียกว่า รากพื้นฐาน ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งมีประจุลบและเรียกว่า รากของ กรด

เหตุใดเราจึงสร้างโซลูชันดั้งเดิม

เนื่องจากน้ำมีค่าคงที่ไดอิเล็กตริกสูง แรงดึงดูดที่ยึดไอออนสองตัวไว้ในเกลือจึงลดลง ดังนั้นไอออนทั้งสองจึงแยกออกจากกัน ไอออนจะเสถียรยิ่งขึ้นด้วยการละลาย

อะไรทำให้เกลือเป็นเกลือ?

เกลือ เป็นสารประกอบที่ประกอบด้วยสองไอออน - ไอออนที่มีประจุบวกและไอออนที่มีประจุลบ แรงดึงดูดระหว่างไอออนทั้งสองก่อให้เกิดพันธะไอออนิกที่แรง ทำให้ เกลือ มีโครงสร้างผลึกที่แข็งและเปราะ

ตัวอย่างรากศัพท์พื้นฐานคืออะไร?

ตัวอย่าง ทั่วไปของ อนุมูลที่ เป็น เบส ได้แก่ Na+, Ba2+, Fe3+ เป็นต้น คอมโพสิต Radicals -Acetylimino, Cyclohexane carbonyl เป็นต้น Bivalent Acidic Radicals - ไอออนที่เกิดขึ้นหลังจากการกำจัดไฮโดรเจนไอออนออกจากกรดเรียกว่า Acidic Radical

วิเคราะห์เกลืออย่างไร?

เพื่อวิเคราะห์เกลือที่กำหนดสำหรับอนุมูลที่เป็นกรดและด่าง
 1. การตรวจร่างกาย (ก) สังเกตสีของเกลือที่ให้มา
 2. การทดสอบความร้อนแห้ง อุ่นเกลือเล็กน้อยในหลอดทดลองที่แห้ง และสังเกตข้อสังเกตต่อไปนี้ :
 3. การทดสอบช่องถ่าน
 4. การทดสอบโคบอลต์ไนเตรต
 5. การทดสอบเปลวไฟ
 6. การทดสอบลูกปัดบอแรกซ์
 7. ดิล.
 8. KMnO 4 ทดสอบ

HCl เป็นเกลือหรือไม่?

ไฮโดรคลอไรด์ . ในทางเคมี ไฮโดรคลอไรด์ เป็น เกลือที่ เป็นกรดซึ่งเป็นผลมาจากปฏิกิริยาของ กรดไฮโดรคลอริก กับเบสอินทรีย์ (เช่น เอมีน) ตัวอย่างเช่น การทำปฏิกิริยาไพริดีน (C 5 H 5 N) กับ กรดไฮโดรคลอริก ( HCl ) จะให้ผลเป็น เกลือไฮโดรคลอไรด์ , ไพริดิเนียมคลอไรด์

ตัวย่อ SALT ย่อมาจากอะไร ?

การเจรจาข้อ จำกัด อาวุธยุทธศาสตร์

NaCl เป็นกรดหรือด่างหรือไม่?

NaCl เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของ HCl และ NaOH ทั้งสองเป็น กรด และ เบส แก่ เมื่อ กรดแก่ และ เบสแก่ ทำปฏิกิริยาร่วมกัน ผลลัพธ์คือเกลือและน้ำ ดังนั้น NaCl จึงเป็นเกลือ

ทำไมเกลือถึงไม่ดีสำหรับคุณ?

เกลือ ทำให้ร่างกายของคุณยึดติดกับน้ำ หาก คุณ กิน เกลือ มากเกินไป น้ำส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายของคุณจะเพิ่มความดันโลหิตของคุณ ยิ่งความดันโลหิตของคุณสูงขึ้น ความเครียดในหัวใจ หลอดเลือดแดง ไต และสมองของคุณก็จะยิ่งมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะสมองเสื่อม และโรคไต

เกลือมีกี่ประเภท?

มี หลาย พันธุ์ให้เลือก เหล่านี้รวมถึงเกลือเกลือสีชมพูหิมาลัยเกลือเพียว, เกลือทะเลและเกลือเซลติกเพียงเพื่อชื่อไม่กี่ พวกเขาไม่เพียง แต่แตกต่างกันในด้านรสชาติและเนื้อสัมผัสเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแร่ธาตุและโซเดียมด้วย

เกลือแกงเป็นกรดหรือไม่?

คุณสมบัติของเกลือตาราง: เกลือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากการวางตัวเป็นกลางของกรดโดยฐาน ดังนั้นจึงไม่ใช่ กรด หรือเบส ถ้า pH น้อยกว่า 7 แสดงว่าเป็น กรด

ตัวอย่างเกลือคืออะไร?

เกลือ เป็นสารประกอบไอออนิกซึ่งเมื่อละลายในน้ำจะแตกตัวเป็นไอออนอย่างสมบูรณ์ เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของกรดกับเบส และมักประกอบด้วยไอออนบวกของโลหะหรือไอออนบวกที่ได้จากแอมโมเนียม (NH 4 + ) ตัวอย่าง ของ เกลือ ได้แก่ NaCl, NH 4 F, MgCO 3 และ Fe 2 (HPO 4 ) 3

Na2CO3 เป็นกรดหรือด่างหรือไม่?

Na2CO3 ไม่ใช่ กรด หรือ เบส มันคือเกลือ เกลือในวิชาเคมีเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของ กรด และ เบส

เกลือ 5 ชนิดในวิชาเคมีมีอะไรบ้าง?

รสชาติ. เกลือที่แตกต่างกันสามารถกระตุ้นรสชาติพื้นฐานทั้งห้าได้ เช่น เค็ม ( โซเดียม คลอไรด์) รสหวาน (ตะกั่วไดอะซิเตตซึ่งจะทำให้เกิดพิษจากตะกั่วหากกลืนเข้าไป) เปรี้ยว (โพแทสเซียมบิตเตรต) ขม (แมกนีเซียมซัลเฟต) และอูมามิหรือของเผ็ด (โมโนโซเดียมกลูตาเมต) ).

คุณรู้ได้อย่างไรว่า Aluminium Sulphate คือเกลือ?

1คำอธิบายทางกายภาพ อะลูมิเนียมซัลเฟต ปราศจากน้ำเป็นของแข็งผลึกสีขาว อะลูมิเนียมซัลเฟต ยังได้รับเป็น 18-ไฮเดรต Al2(SO4)3.18H2O ทั้งสองรูปแบบสามารถละลายได้ในน้ำ ไม่ติดไฟ และปลอดสารพิษ

คุณศึกษาการวิเคราะห์เชิงคุณภาพอย่างไร?

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ
 1. 4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ
 2. ขั้นตอนที่ 1: รวบรวมความคิดเห็นของคุณ ขั้นตอนแรกในการวิเคราะห์ข้อมูลของคุณในเชิงคุณภาพคือการรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะทั้งหมดที่คุณต้องการวิเคราะห์
 3. ขั้นตอนที่ 2: การเข้ารหัสความคิดเห็นของคุณ
 4. ขั้นตอนที่ 3: เรียกใช้การสืบค้นของคุณ
 5. ขั้นตอนที่ 4: การรายงาน

คุณระบุเกลืออนินทรีย์ได้อย่างไร?

มี เกลือ มากมายใน เคมีอนินทรีย์
 1. สำหรับการทดสอบเกลือของ NH4(+) การทดสอบที่ง่ายที่สุดคือการเอาเกลือใส่ฝ่ามือ เติมน้ำ 2-3 หยดแล้วถูเกลือบนฝ่ามือ
 2. สำหรับการทดสอบ Ba+2 เพียงเพิ่ม H2SO4 และ ppt สีขาวจะยืนยันการมีอยู่ของ Ba+2 เนื่องจากได้ BaSO4 เป็น ppt สีขาว