การผ่าตัดไซนัส pilonidal คืออะไร?

ถามโดย: Prudencia Batchish | ปรับปรุงล่าสุด: 23 มีนาคม 2563
หมวดหมู่: แพทย์ เงื่อนไข หู คอ จมูก
4.6/5 (53 เข้าชม . 13 โหวต)
การผ่าตัดไซนัส pilonidal คืออะไร ? การรักษา ไซนัส pilonidal เกี่ยวข้องกับการทำแผล ผ่าตัด เล็ก ๆ เพื่อเปิดและเพื่อให้หนองไหลออกไป หาก ไซนัส pilonidal ยังคงติดเชื้อ คุณอาจได้รับการ ผ่าตัด เพื่อเอา ไซนัสออก และป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม

คนถามเหมือนกันว่า การผ่าตัดไซนัส pilonidal ใช้เวลานานเท่าไหร่?

ระยะเวลาที่ใช้สำหรับคุณสามารถกู้คืนขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัดของคุณได้ทำและถ้าคุณได้รับการเย็บแผล โดยทั่วไป อาจ ต้องใช้เวลา ตั้งแต่หนึ่งถึงสามเดือนในการ รักษา ให้สมบูรณ์ คนส่วนใหญ่สามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้ภายในสองถึงสี่สัปดาห์หลัง การผ่าตัด

ต่อมาคำถามคือ การผ่าตัดไซนัส pilonidal เจ็บไหม? การผ่าตัดไซนัส Pilonidal โดยทั่วไปไม่ เจ็บปวด เมื่อเทียบกับการทำหัตถการทางทวารหนักอื่นๆ อาจมี อาการปวด บ้าง นอกจากยา แก้ปวด แล้ว ยังมีมาตรการในท้องถิ่นที่สามารถช่วยได้

คำถามคือ การผ่าตัดไซนัส pilonidal จำเป็นหรือไม่?

จำเป็นต้อง ทำการ ผ่าตัด เพื่อระบายและกำจัดซีสต์ pilonidal ที่ไม่หายขาด แพทย์ของคุณอาจแนะนำขั้นตอนนี้หากคุณมีโรค pilonidal ที่ทำให้เกิดอาการปวดหรือติดเชื้อ ถุงน้ำ pilonidal ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการไม่จำเป็นต้องรักษา

การผ่าตัดใดดีที่สุดสำหรับไซนัส pilonidal?

ผลลัพธ์ของเราแสดงให้เห็นว่า การ ตัดทิ้งแบบกว้าง และเทคนิคการซ่อมแซมแบบดัดแปลง ซึ่งได้รับการอธิบายไว้เป็นครั้งแรก เป็นวิธีที่ยอมรับได้เนื่องจากมีอัตราการเกิดซ้ำที่ต่ำและผลลัพธ์ของบาดแผลที่ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ การตัดตอนกว้าง เพียงอย่างเดียว และเทคนิค การตัดแบบกว้าง และแบบแผ่นปิดสำหรับการผ่าตัด ไซนัส pilonidal

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 33 ข้อ

ไซนัส pilonidal พบได้บ่อยแค่ไหน?

ไซนัส Pilonidal มัก พบ ในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว และมักไม่ค่อยพบในเด็กหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี พวกเขาเกิดขึ้นเล็กน้อยในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงและดูเหมือนจะเกิดขึ้นบ่อยในคนที่มีขนตามร่างกายเป็นจำนวนมาก

ทุกคนมีไซนัส pilonidal หรือไม่?

อายุ – ไซนัส pilonidal สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่มักพบในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 40 ปี โดยมีปริมาณขนตามร่างกายที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ชายได้รับผลกระทบมากกว่าผู้หญิง มีขนตามร่างกายที่หยาบกร้าน

ฉันสามารถนั่งหลังการผ่าตัดถุงน้ำดี pilonidal ได้หรือไม่?

หลีกเลี่ยงการ นั่ง เป็นเวลานานหรือ นั่ง บนพื้นแข็งจนกว่าแผลของคุณจะหายดี คนส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำงานได้ภายใน 2 ถึง 4 สัปดาห์ หลังการผ่าตัด

ไซนัส pilonidal เริ่มต้นอย่างไร?

สาเหตุของ ไซนัส pilonidal
ปัญหาผิวหนัง แรงกด หรือเสียดสีอาจทำให้ขนระหว่างบั้นท้ายถูกดันเข้าด้านใน นี่อาจเป็นขนขึ้นบริเวณก้น หรือผมหลุดร่วงจากบั้นท้าย หรือที่อื่นๆ ที่รวมตัวกันรอบก้นแหว่งและเข้าสู่ ไซนัส pilonidal

ฉันสามารถอาบน้ำหลังการผ่าตัดถุงน้ำดี pilonidal ได้หรือไม่?

คุณ สามารถอาบน้ำได้ ในวันรุ่งขึ้น หลังการผ่าตัด เพียงวางผ้าแห้งไว้บริเวณ นั้นหลัง อาบน้ำ ทำให้บริเวณนั้นเปียกได้ แต่ไม่ทำให้แผลเปียก ห้ามว่ายน้ำหรืออาบน้ำเป็นเวลาสามสัปดาห์ หลัง ทำหัตถการ

ไซนัส pilonidal เป็นอันตรายหรือไม่?

ในขณะที่ถุงจะไม่ร้ายแรงก็สามารถกลายเป็นติดเชื้อและดังนั้นจึงควรได้รับการปฏิบัติ เมื่อซีสต์ pilonidal ติดเชื้อ มันจะก่อตัวเป็นฝี ซึ่งในที่สุดจะระบายหนองผ่านทาง ไซนัส ฝีทำให้เกิดอาการปวด มีกลิ่นเหม็น และการระบายน้ำ เงื่อนไขนี้ไม่ร้ายแรง

ไซนัส pilonidal เป็นกรรมพันธุ์หรือไม่?

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ถุงน้ำดี Pilonidal
ซีสต์ Pilonidal เกิดจากกลุ่มของขนและเศษซากที่ติดอยู่ในรูขุมขนของผิวหนังบริเวณรอยแยกบนของก้นทำให้เกิดฝี ปัจจัยเสี่ยงของซีสต์ pilonidal ได้แก่ เพศชาย อยู่นิ่ง มีขนตามร่างกาย ประวัติครอบครัว น้ำหนักเกิน และซีสต์ pilonidal ก่อนหน้านี้

ฉันจะป้องกันไม่ให้ซีสต์ pilonidal กลับมาได้อย่างไร

รักษา บริเวณนั้นให้สะอาดและแห้ง และโกนหรือใช้ครีมกำจัดขนเพื่อ ให้ บริเวณนั้นปราศจากขน นอกจากนี้ พยายาม หลีกเลี่ยง การนั่งเป็นเวลานานหรือใช้แรงกดซ้ำๆ กับบริเวณก้นกบ (กระดูกก้นกบ) การลดน้ำหนักในคนอ้วนอาจช่วยลดการพัฒนาและการกลับเป็นซ้ำของโรค pilonidal

ฉันจะรักษาไซนัส pilonidal ที่บ้านได้อย่างไร?

การรักษาที่บ้าน Pilonidal Cyst
  1. ถ้าแพทย์อนุมัติให้โกนขนบริเวณซีสต์ เพื่อไม่ให้เส้นขนฝังตัว
  2. ทำความสะอาดบริเวณนั้นด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำ.
  3. หากคุณต้องการนั่งเป็นเวลานาน ให้หยุดพักบ่อยๆ
  4. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่น เพราะผมอาจถูกบีบลงสู่ผิวหนังได้

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไซนัส pilonidal ไม่ได้รับการรักษา?

ถ้าเหลือดิบถุงสามารถระบายน้ำหนองหรือของเหลวอื่นหรือพัฒนาไซนัส pilonidal ซึ่งเป็นช่องที่เติบโตภายใต้ผิวจากรูขุมขน อาการที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อ pilonidal cyst ได้แก่ ผิวหนังแดง ปวด และเลือดหรือหนองไหลออก

ไซนัส pilonidal เป็นมะเร็งหรือไม่?

การพัฒนาของมะเร็งในไซนัส pilonidal เป็นภาวะแทรกซ้อนที่หายาก โรคนี้เกิดขึ้นบ่อยที่สุดในผู้ชาย มีรายงานผู้ป่วยประมาณ 69 รายในวรรณคดี รอยโรคส่วนใหญ่เป็น มะเร็งเซลล์สความัสซึ่งมี ความแตกต่างกันเป็นอย่างดี

ไซนัส pilonidal สามารถรักษาตัวเองได้หรือไม่?

ไซนัส pilonidal เป็นช่องว่างใต้ผิวหนังที่เคยเป็นฝี ในบางกรณี ไซนัส อาจ รักษา และปิดได้ เอง แต่โดยปกติ ไซนัส จะต้องถูกตัดออก บริเวณ ไซนัส อาจถูกเย็บปิดหลังจากถอด ไซนัส ออกหรือเปิดทิ้งไว้เพื่อระบายและ รักษา จากภายในสู่ภายนอก

ไซนัส pilonidal สามารถทำให้ปวดหลังได้หรือไม่?

สัญญาณและอาการต่างๆ ได้แก่ ปวด กระดูกสันหลังส่วนล่าง ผิวหนังแดง อบอุ่นและบวมโดยมีหนองไหลออก ผู้ป่วยบางรายอาจมีไข้ อย่างไรก็ตาม หาก ถุงน้ำ pilonidal ติดเชื้อ อาการและอาการแสดงต่อไปนี้อาจเกิดขึ้น: ปวด บริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง

ไซนัส pilonidal สามารถรักษาด้วยยาปฏิชีวนะได้หรือไม่?

ถุงน้ำดี pilonidal เป็นฝีหรือฝี การรักษา อาจรวมถึงการ ใช้ยาปฏิชีวนะ การ ประคบร้อน และการ รักษา เฉพาะที่ด้วยครีมกำจัดขน ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น จำเป็นต้องระบายออกหรือเจาะเพื่อรักษา เช่นเดียวกับฝีอื่นๆ ยาปฏิชีวนะ จะ ไม่ดีขึ้น

ฉันควรหยุดบรรจุถุงน้ำดี pilonidal เมื่อใด

ผ้าก๊อซที่พันไว้ในขณะที่ทำแผลและการระบายน้ำ (I&D) สามารถ แกะ ออกได้ภายในสองวัน ไม่จำเป็นต้อง บรรจุ เพิ่มเติม มีเพียงน้ำสลัดภายนอกเท่านั้น I & D เป็นขั้นตอนชั่วคราวเพื่อช่วยให้เกิดการระคายเคืองที่จะบรรเทาก่อนที่จะกำจัดถุงจริง (ตัดตอน)

ฉันสามารถเปิดซีสต์ pilonidal ที่บ้านได้หรือไม่?

ถุง pilonidal สามารถมีลักษณะคล้ายกับสิวดึงดูดบางอย่างที่จะปรากฏพวกเขาด้วยมือของพวกเขา แต่ การแตกซีสต์ pilonidal ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จำไว้ว่า ซีสต์ pilonidal เต็มไปด้วยขนและเศษซากอื่นๆ นอกเหนือจากหนอง และคุณจะไม่สามารถเอามันออกไปได้ทั้งหมดโดยการบีบ

ยาปฏิชีวนะชนิดใดที่รักษา pilonidal cyst?

การติดเชื้อที่บาดแผลควรได้ รับการรักษา ด้วย ยาปฏิชีวนะ ในวงกว้าง เช่น metronidazole และ erythromycin เป็นเวลาอย่างน้อยสองสัปดาห์ขึ้นอยู่กับการตอบสนอง ไซนัส pilonidal เรื้อรังได้ รับการรักษาที่ ดีที่สุดด้วยการตัดตอนกว้างและการรักษาแบบทุติยภูมิ การกลับเป็นซ้ำในระยะยาวจะลดลงด้วยสุขอนามัยที่ดีและการกำจัดขนอย่างสม่ำเสมอ