LMN ใบหน้าอัมพาตคืออะไร?

ถามโดย: Johny Brull | ปรับปรุงล่าสุด: 5 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: แพทย์ เงื่อนไข หู คอ จมูก
4.9/5 (312 เข้าชม . 43 โหวต)
Bell's palsy เกิดขึ้นเนื่องจากความผิดปกติของ เส้นประสาทใบหน้า (cranial nerve VII) ซึ่งควบคุมกล้ามเนื้อของใบหน้า อัมพาตใบหน้าตรึงตราโดยไม่สามารถที่จะควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อในการแสดงออกทางสีหน้า อัมพฤกษ์ เป็นเซลล์ประสาทสั่งการทางเซลล์ประสาท/เซลล์ประสาทส่วนล่าง

เรื่องนี้ Bell's palsy UMN หรือ LMN?

ผู้ป่วยที่เป็นโรค Bell's Palsy จะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าด้านเดียวด้านเดียว ( LMN ) ที่มีความรุนแรงแตกต่างกันไป (รูปที่ 2) ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความใกล้ชิดของเส้นประสาทที่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังอาจส่งผลให้: ไม่สามารถปิดตาได้ (กิ่งชั่วคราวและโหนกแก้ม)

นอกจากนี้ อะไรทำให้ใบหน้าเป็นอัมพาตได้? สาเหตุทั่วไปของอัมพาตใบหน้า ได้แก่ :

 • อัมพาตของเบลล์ Bell's palsy เป็นอัมพาตใบหน้าที่พบได้บ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้ป่วยประมาณ 15,000 ถึง 40,000 รายต่อปี
 • พิการแต่กำเนิด (ที่เกิด) ใบหน้าอัมพาต
 • กลุ่มอาการโมบิอุส
 • การผ่าตัดหรือกระบวนการทางการแพทย์
 • การบาดเจ็บ
 • เนื้องอก
 • ไวรัส.
 • โรคไลม์.

อัมพาตใบหน้าและอัมพาตจากเบลล์แตกต่างกันอย่างไร?

โดยพื้นฐานแล้ว Bell's palsy คือการวินิจฉัยของการกีดกัน หากไม่สามารถยืนยันสาเหตุที่ทราบได้ แสดงว่า อัมพาตบนใบหน้า นั้นไม่ทราบสาเหตุ กล่าวคือ "จากสาเหตุที่ไม่ชัดเจนหรือไม่ทราบสาเหตุ" กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากไม่สามารถระบุและยืนยันสาเหตุของ อัมพาตใบหน้า ได้ การวินิจฉัยจะเป็น " อัมพาตครึ่งซีก "

ใบหน้าอัมพาตคืออะไร?

Bell's palsy เป็นภาวะที่ทำให้กล้ามเนื้อ ใบหน้า อ่อนแรงหรือ อัมพาต ชั่วคราว อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าของคุณเกิดการอักเสบ บวม หรือกดทับ ในกรณีส่วนใหญ่ Bell's palsy จะเป็นแบบชั่วคราวและอาการมักจะหายไปหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 38 ข้อ

Bell's palsy เป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่?

Bell's palsy เป็น อัมพาต ชั่วคราวของกล้ามเนื้อใบหน้า ทำให้ข้างใดข้างหนึ่งของใบหน้าหย่อนยานและอ่อนแรง และบางครั้งก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็น โรคหลอดเลือดสมอง “เพราะว่า Bell's palsy ส่งผลต่อเส้นประสาทเพียงเส้นเดียว เส้นประสาทใบหน้า อาการจึงเลียนแบบอาการของ โรคหลอดเลือดสมอง

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Bell's palsy ไม่ได้รับการรักษา?

“ผลการศึกษานี้น่าตกใจ เนื่องจากการศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าประมาณหนึ่งในสามของผู้ป่วย อัมพาตจาก Bell ที่ไม่ได้รับการรักษา จะประสบปัญหาระยะยาว รวมทั้งใบหน้าเสียโฉม ใบหน้ากระตุก และปวดเรื้อรัง “ความท้าทายทางด้านจิตใจและสังคมที่เกิดจากใบหน้า พิการ สามารถมีได้มาก

Bell's palsy เป็นภาวะที่ร้ายแรงหรือไม่?

Bell's palsy คือ อาการ กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงหรือ อัมพาต โดยไม่ทราบสาเหตุ มันเริ่มต้นอย่างกะทันหันและแย่ลงกว่า 48 ชั่วโมง ภาวะ นี้เป็นผลมาจากความเสียหายต่อเส้นประสาทใบหน้า (เส้นประสาทสมองที่ 7) อัมพาตจาก Bell ไม่ถือว่าถาวร แต่ในบางกรณีก็ไม่หาย

อัมพาต Bell ทำให้เกิดความจำได้หรือไม่?

แม้ว่าจะกำหนดให้เป็น mononeuritis (ที่เกี่ยวข้องกับเพียงหนึ่งเส้นประสาท) คนกับการวินิจฉัยอัมพาตเบลล์อาจจะมี "อาการทางระบบประสาทมากมาย" รวมทั้ง "รู้สึกเสียวซ่าใบหน้าปานกลางหรือปวดหัวอย่างรุนแรง / ปวดคอ, ปัญหาหน่วยความจำปัญหาสมดุล paresthesias ขา ipsilateral อ่อนแอรยางค์ ipsilateral และความรู้สึกของ

UMN ใบหน้าอัมพาตคืออะไร?

ประสาทวิทยา. อัมพาตใบหน้า ส่วนกลาง (เรียกขานว่าเซ็นทรัลเซเว่น) เป็นอาการหรือการค้นพบที่มีลักษณะเป็น อัมพาต หรือ อัมพฤกษ์ ของครึ่งล่างของด้านใดด้านหนึ่งของใบหน้า มักเป็นผลมาจากความเสียหายต่อเซลล์ประสาทสั่งการส่วนบนของ เส้นประสาทใบหน้า

วิธีที่เร็วที่สุดในการกำจัด Bell's palsy คืออะไร?

การรักษาที่บ้านอาจรวมถึง:
 1. ปกป้องดวงตาที่คุณไม่สามารถปิดได้ การใช้ยาหยอดตาระหว่างวันและครีมทาตาตอนกลางคืนจะช่วยให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้น
 2. การรับประทานยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์
 3. ทำแบบฝึกหัดกายภาพบำบัดของคุณ

Bell Palsy อยู่ได้นานแค่ไหน?

แม้จะไม่มีการรักษาก็ตาม มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นอัมพาตจาก Bell เริ่มมีอาการดีขึ้นภายในสามสัปดาห์ สัญญาณเริ่มต้นของการปรับปรุงมักจะเป็นการกลับมาของรสชาติ ระยะเวลาอัมพาตจาก Bell มักไม่ค่อยนานกว่า หกเดือน การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการรักษาสามารถลดระยะเวลาการเป็นอัมพาตของ Bell และทำให้อาการดีขึ้นได้

คุณควรพักผ่อนกับ Bell's palsy หรือไม่?

แม้ว่าจะไม่มีการระบุสาเหตุที่แน่นอน แต่ผู้ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคอัมพาตจาก Bell ควร เข้าใจว่าพวกเขาไม่สบาย สิ่งสำคัญคือต้อง พักผ่อน ให้เพียงพอ แม้ว่าจะไม่มีอาการอื่นๆ และต้องควบคุมอาหารให้ดีต่อสุขภาพ หาก คุณ อยู่ ที่ที่ ทำงานหรือโรงเรียน อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นบ้าง

Bell Palsy สามารถเป็นสัญญาณของสิ่งอื่นได้หรือไม่?

แม้ว่าสาเหตุที่แน่ชัดว่า อัมพาตจากเบลล์ เกิดขึ้นได้ไม่ชัดเจน แต่ก็มักเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัส ไวรัสที่เชื่อมโยงกับ โรคอัมพาตกระดิ่งเบลล์ ได้แก่ ไวรัสที่ทำให้เกิด: แผลเย็นและเริมที่อวัยวะเพศ (เริมที่อวัยวะเพศ) โรคอีสุกอีใสและงูสวัด (งูสวัด)

วิตามินอะไรดีสำหรับอัมพาตเบลล์?

การฉีด วิตามินบี 12 ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นโรค Bell's palsy การขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เส้นประสาทเสื่อมได้ และมีการใช้ วิตามินบี 12 ทั้งทางปากและแบบฉีดเพื่อรักษาความผิดปกติของเส้นประสาทหลายประเภท

กระแสใดที่ใช้ในใบหน้าอัมพาต?

กระแสกัลวานิก ใช้ สำหรับกล้ามเนื้อ ใบหน้า เป็นหลัก กระแสไฟฟ้าใช้กระแสไฟฟ้าอ่อนที่ประกอบด้วยไอออนบวกและลบในการกระตุ้นกล้ามเนื้อในท้องถิ่น ผลของกระแสไฟฟ้าคือการรักษาสรีรวิทยาของกล้ามเนื้อ กระแส ฟาราดิกมีความถี่ 50 เฮิรตซ์

อัมพาตจาก Bell ถ่ายทอดได้อย่างไร?

หากเกราะป้องกันเส้นประสาทเสียหาย สัญญาณที่เดินทางจากสมองไปยังกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าอาจไม่สามารถ ถ่ายทอด ได้อย่างเหมาะสม ส่ง ผลให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแอหรือเป็นอัมพาต นี่คือ อัมพาตของเบลล์ อาจส่งผลให้เมื่อไวรัสซึ่งโดยปกติคือไวรัสเริมทำให้เส้นประสาทอักเสบ

คุณสามารถมีอาการอัมพาตจาก Bell ได้หรือไม่?

อาการ อัมพาต จาก Bell อาจ แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และมีความรุนแรงตั้งแต่ อ่อน แรง เล็กน้อย ไปจนถึง อัมพาต ทั้งหมด โดยส่วนใหญ่อาการเหล่านี้ซึ่งมักจะเริ่มต้นอย่างกะทันหันและถึงจุดสูงสุดภายใน 48 ชั่วโมง นำไปสู่การบิดเบือนใบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ

ฉันควรกินอะไรถ้าฉันมี Bell's palsy?

หลีกเลี่ยง อาหาร แข็งและ อาหาร เคี้ยวหนึบ เนื่องจาก อาจ เป็นเรื่องยากในการเตรียมและเลือก อาหาร เคี้ยวง่ายนุ่ม (เช่น อาหารประเภทพาสต้า ปลา เนื้อสุกดี และผัก) ลองใช้คำเล็กๆ น้อยๆ เพราะจะควบคุมได้ง่ายกว่าและมีโอกาสน้อยที่จะหกออกจากปากของคุณ

ความเครียดทำให้ใบหน้าเป็นอัมพาตได้หรือไม่?

ภายใต้ความกดดัน: อัมพาต จาก Bell เกิดจาก ความเครียด ความเครียดทำให้ เกิดโรคต่างๆ ในร่างกายได้ Bell's palsy เป็นการรบกวนการทำงานของเส้นประสาทสมอง เส้นประสาทสมองควบคุมการเคลื่อนไหวของ ใบหน้า

อะไรคือผลกระทบระยะยาวของ Bell's palsy?

ประมาณ 30% ของผู้ป่วย แต่ประสบการณ์ยาว - ระยะอาการต่อไปนี้เป็นอัมพาตและประมาณ 5% จะเหลือระดับสูงอย่างไม่น่าของผลที่ตามมา ผลที่ตามมาของ Bell palsy ได้แก่ การสร้างใหม่ของมอเตอร์ที่ไม่สมบูรณ์ การสร้างใหม่ทางประสาทสัมผัสที่ไม่สมบูรณ์ และการฟื้นฟูเส้นประสาทใบหน้าอย่างผิดปกติ

คุณสามารถแก้ไขความไม่สมดุลของใบหน้าได้หรือไม่?

ในกรณีส่วนใหญ่ ใบหน้าที่ไม่สมมาตร ไม่ต้องการการรักษาหรือการแทรกแซงทางการแพทย์ใดๆ ในหลายกรณี ใบหน้าที่ ไม่สมมาตร นั้นถือว่ามีเสน่ห์และดึงดูดใจเป็นพิเศษ หากคุณ กังวลเกี่ยวกับ ใบหน้าที่ ไม่สมมาตร คุณ อาจต้องพิจารณาขั้นตอนการผ่าตัดเสริมความงาม