LactMed คืออะไร?

ถามโดย: Rquia Sanroma | ปรับปรุงล่าสุด: 28 กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ยา ยา
4.9/5 (55 เข้าชม . 18 โหวต)
LactMed เป็นฐานข้อมูลของยาและสารเคมีอื่น ๆ ที่รวบรวมไว้ซึ่งมารดาที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจได้รับสัมผัส รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับระดับของสารดังกล่าวในน้ำนมแม่และเลือดของทารก และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในทารกที่เข้ารับการเลี้ยงดู

นอกจากนี้ ยาชนิดใดที่ปลอดภัยระหว่างให้นมลูก?

ยาที่รายงานว่าปลอดภัยในระหว่างการให้นมในปริมาณปกติ

ยาหรือคลาส ยี่ห้อหรือชื่อสามัญ
อะซิตามิโนเฟน ไทลินอล
อะไซโคลเวียร์และวาลาไซโคลเวียร์ Zovirax, Valtrex
ยาลดกรด (อลูมิเนียม แมกนีเซียม) Maalox, Mylanta

ในทำนองเดียวกันยาชนิดใดที่ไม่ปลอดภัยในการให้นม? ยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน นาโพรเซน และโคเดอีน ถือว่า ' ปลอดภัย ' เนื่องจากการถ่ายเทน้ำนมแม่ต่ำและมีปัญหาเล็กน้อยกับการใช้อย่างกว้างขวาง การถ่ายโอนแอสไพรินไปยังน้ำนมแม่ดูเหมือนจะต่ำ แต่ ควร หลีกเลี่ยงได้ดีที่สุดเนื่องจากความเสี่ยงทางทฤษฎีต่อโรค Reye's

เมื่อพิจารณาถึงเรื่องนี้ ยาจะเข้าสู่น้ำนมแม่หรือไม่?

เอชไอวีสามารถส่งต่อไปยังทารกของคุณได้ทาง น้ำนมแม่ ยา หลาย ชนิด เช่น แอมเฟตามีน สามารถ 'ตัด' ด้วยสารที่ เข้าสู่ น้ำนมแม่ และเป็นอันตรายต่อทารกของคุณได้

ใครเป็นคนสร้าง LactMed?

LactMed ได้รับการ พัฒนา โดยแผนกบริการข้อมูลเฉพาะทางของ NLM ร่วมกับหน่วยงานที่เป็นที่ยอมรับในด้านยาและการให้นมบุตร และคณะกรรมการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ยาระหว่างให้นมลูก

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

สิ่งที่ผ่านน้ำนมแม่?

ไวรัสบางชนิดสามารถ ผ่านน้ำนมแม่ ได้ เอชไอวี ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเอดส์เป็นหนึ่งในนั้น ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV ไม่ควรให้นมลูก อย่างไรก็ตาม การมีเลือดออกหรือหัวนมแตกที่ เต้านม ของผู้หญิงที่เป็นโรคตับอักเสบซีทำให้ทารกที่กินนมแม่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อไวรัส

ยาอยู่ในน้ำนมแม่นานแค่ไหน?

พยายามอย่าให้ นมแม่เป็น เวลา 1 ถึง 2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานยา เพื่อลดปริมาณ น้ำนมแม่ ของคุณ

ยาประเภทใดที่มีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ในมนุษย์?

หมวดหมู่ X
การศึกษาในสัตว์หรือ มนุษย์ ได้แสดงให้เห็นความผิดปกติ ของทารกในครรภ์ และ/หรือมีหลักฐานเชิงบวกเกี่ยวกับ ความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ จากข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์จากการศึกษาวิจัยหรือประสบการณ์ทางการตลาด และ ความเสี่ยงที่ เกี่ยวข้องกับการใช้ ยา ในสตรีมีครรภ์มีมากกว่าประโยชน์ที่เป็นไปได้อย่างชัดเจน

ยารักษาท้องชนิดใดที่ปลอดภัยขณะให้นมลูก?

แพทย์อาจแนะนำ ยา ที่มีโลเปราไมด์ เช่น Imodium, Maalox Antidiarrheal หรือ Pepto Diarrhea Control โดยทั่วไปจะ ปลอดภัย ในขณะที่ให้นมลูก อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนเตรียมยาแก้ท้องร่วง รวมทั้ง Pepto-Bismol

ฉันควรหลีกเลี่ยงการกินอะไรขณะให้นมลูก?

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงขณะให้นมลูก
  • ปลา. ปลาเป็นแหล่งโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีเยี่ยม และควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะระหว่างให้นมลูก
  • กาแฟและชา
  • แอลกอฮอล์.
  • ช็อคโกแลต.
  • ผักชีฝรั่ง เปปเปอร์มินต์ และเสจ
  • กระเทียม.
  • อาหาร “แกสซี่”.
  • ยาที่ควรหลีกเลี่ยงขณะให้นมลูก

หลังจากทำโค้กต้องรอให้นมลูกนานแค่ไหน?

ในขณะที่ระยะเวลาที่เข้าพักโคเคนนำเสนอในเต้านมหลังการกลืนกินไม่ได้บางสถาบันการแพทย์ให้นมบุตรได้แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่เคยถูกทารุณกรรมโคเคนไม่ได้ให้นมลูกจนกว่าพวกเขาจะได้รับการดื่มสุราเป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน

ฉันจะลดผลกระทบของยาในขณะให้นมลูกได้อย่างไร?

เลือก ยาที่ มีครึ่งชีวิตค่อนข้างสั้น เช่น เซอร์ทราลีน แทนที่จะเป็นฟลูอกซีติน เพื่อ ลด การสัมผัส ยา ในนม แนะนำให้แม่ป้อนอาหารทารกก่อนรับประทานยาเพื่อให้ความเข้มข้นของ ยา ในน้ำนมต่ำที่สุด

ยาความดันโลหิตชนิดใดที่ปลอดภัยสำหรับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่?

ยาทางเลือก แรกสำหรับ ความดันโลหิตสูง ระหว่าง เลี้ยงลูกด้วยนม คือ ACE inhibitors, ตัวบล็อกแคลเซียมแชนเนลและยาขับปัสสาวะขนาดต่ำ โดย Anne Eglash MD, IBCLC, FABM
  • ยาขับปัสสาวะในปริมาณที่สูงสามารถลดปริมาณน้ำนมได้
  • ในบรรดาสารยับยั้ง ACE ไลซิโนพริลถือว่าปลอดภัยกว่าเบนาเซพริลและแคปโตพริลมาก

ทารกสามารถได้รับสูงจากการให้นมลูกได้หรือไม่?

คุณแม่มือใหม่ที่สูบกัญชามี THC ใน น้ำนมแม่ การศึกษาชิ้นหนึ่งได้ศึกษาว่า THC สามารถส่งผ่านไปยัง ทารก ได้มาก น้อย เพียงใด ระดับ THC สูง ที่สุด ในเวลาหนึ่งชั่วโมงหลังจากกลุ่มศึกษาที่สูบกัญชา การศึกษาพบว่า ทารก ที่ กินนมแม่ เพียงอย่างเดียวประมาณ 2.5 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณ THC ของมารดา

นิโคตินเข้าสู่น้ำนมแม่หรือไม่?

สตรีให้นมบุตรที่สูบบุหรี่เป็นบางครั้งสามารถให้เวลาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ เนื่องจาก นิโคติน ไม่ได้เก็บไว้ใน น้ำนมแม่ และมีระดับที่เท่ากันกับที่พบในพลาสมาของมารดา โดยจะสูงสุดประมาณ 30 ถึง 60 นาทีหลังจากการเลิกบุหรี่และลดลงหลังจากนั้น

คุณสามารถสูบและทิ้งหลังจากสูบบุหรี่ได้หรือไม่?

ทำไมต้อง ปั๊มและการถ่ายโอนข้อมูล ? เมื่อ คุณ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือกัญชา ใช้ยาหรือใช้ยาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ สารที่อาจเป็นพิษจะเข้าสู่น้ำนมแม่ของคุณ ถ้า คุณ ไม่ สูบและทิ้ง คุณ อาจไม่สามารถให้น้ำนมกลับมาได้หาก คุณ หยุดให้นมลูก

ใช้เวลานานเท่าใดกว่าที่ยาจะออกจากระบบของคุณ?

ยาเสพติด ส่วนใหญ่อยู่ใน ร่างกาย เป็นเวลาอย่างน้อยสองสามวันหลังจากการใช้ครั้งสุดท้าย และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ด้วยการทดสอบ ปัสสาวะ ฝิ่นเช่นเฮโรอีนและออกซีโคโดนสามารถตรวจพบได้ระหว่าง 1 ถึง 3 วันหลังจากการใช้ครั้งสุดท้าย สารกระตุ้นรวมทั้งโคเคน ยาบ้า และ ยา สมาธิสั้นสามารถตรวจพบได้ประมาณ 2 หรือ 3 วัน

ยาอยู่ในสเปิร์มนานแค่ไหน?

ผู้ชายส่วนใหญ่จะฟื้นฟูการผลิตอสุจิ 3 ถึง 12 เดือน หลังจากที่หยุดใช้ยา

แอลกอฮอล์อยู่ในนมแม่นานแค่ไหน?

ระดับแอลกอฮอล์มักจะสูงที่สุดในน้ำนมแม่ 30-60 นาที หลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสามารถตรวจพบได้ในน้ำนมแม่ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ต่อเครื่องดื่มหนึ่งแก้วหลังจากที่บริโภคไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่สามารถตรวจพบแอลกอฮอล์ในน้ำนมแม่ได้ จะเพิ่มปริมาณแอลกอฮอล์ที่มารดาบริโภคมากขึ้น

คาเฟอีนอยู่ในนมแม่หรือไม่?

เมื่อ คาเฟอีน เข้าสู่กระแสเลือดของคุณ ปริมาณเล็กน้อยสามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยของคุณผ่านทาง น้ำนมแม่ จำไว้ว่าความเข้มข้นของ คาเฟอีน ใน น้ำนมแม่ จะสูงสุดประมาณสองชั่วโมงหลังให้ นมลูก เราแนะนำให้จำกัดการบริโภค คาเฟอีนต่อ วันของคุณให้น้อยกว่า 300 มิลลิกรัม

ยาปฏิชีวนะมีผลต่อน้ำนมแม่หรือไม่?

ยาปฏิชีวนะ เป็นหนึ่งในยาที่คุณแม่มักใช้กันทั่วไปและผ่านเข้าสู่ น้ำนม ในระดับหนึ่ง โดยทั่วไป หากให้ ยาปฏิชีวนะ แก่ทารกที่คลอดก่อนกำหนดหรือทารกแรกเกิดโดยตรง มารดาควรให้ในระหว่าง เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่างปลอดภัย

ยาปฏิชีวนะลดปริมาณน้ำนมหรือไม่?

ปริมาณน้ำนม จะได้รับผลกระทบเช่นกันหากอาการคัดตึงไม่บรรเทาหรือหากทารกไม่ให้ นมลูก บ่อยเพียงพอ แพทย์ของคุณ สามารถ เลือก ยาปฏิชีวนะ ที่ปลอดภัยสำหรับทารกที่เข้ารับการเลี้ยงเพื่อรักษาอาการติดเชื้อต่างๆ ปริมาณ น้ำนมน้อย โดยทั่วไปจะดีขึ้นด้วยการจัดการการ หลั่งน้ำนมที่ ดีขึ้น