โรคโลหิตจาง Dyserythropoetic คืออะไร?

ถามโดย: Lide Mitschke | ปรับปรุงล่าสุด: 2 มีนาคม 2563
Category: โรคมะเร็ง สุขภาพ การแพทย์
4/5 (79 เข้าชม . 9 โหวต)
โรคโลหิตจาง dyserythropoetic ที่มีมา แต่กำเนิด (CDA) เป็นโรคเลือดที่หายากซึ่งคล้ายกับธาลัสซีเมีย CDA เป็นหนึ่งใน โรคโลหิตจาง หลายประเภท ซึ่งมีลักษณะการสร้างเม็ดเลือดแดงที่ไม่มีประสิทธิภาพ และเป็นผลมาจากการลดจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดง (RBCs) ในร่างกายและปริมาณฮีโมโกลบินในเลือดน้อยกว่าปกติ

พูดง่ายๆ ก็คือ โรคโลหิตจาง Dyserythropoietic ที่มีมาแต่กำเนิด รักษาได้อย่างไร?

การถ่ายเลือด และการ apheresis ยา เช่น สารคีเลตธาตุเหล็ก หรือ interferon alpha-2A (เฉพาะใน CDA type I) ขั้นตอนการผ่าตัดที่เลือก (การกำจัดม้ามและ/หรือถุงน้ำดี) เมื่อจำเป็น การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด —การรักษาขั้นสุดท้ายที่มีให้สำหรับผู้ป่วยที่มี CDA ที่รุนแรงมาก

นอกจากนี้ CDA ที่เป็นไปได้หมายความว่าอย่างไร โรคโลหิตจาง dyserythropoietic แต่กำเนิด ( CDA ) เป็นโรคเลือดที่สืบทอดมาซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาเซลล์เม็ดเลือดแดง โรคนี้เป็นโรคโลหิตจางประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นภาวะที่มีลักษณะเฉพาะจากการขาดแคลนเซลล์เม็ดเลือดแดง

ดังนั้น โรคโลหิตจางชนิดใดที่หายากที่สุด?

โรค โลหิตจาง พิการ แต่กำเนิด (CDA) ชนิดที่ 2 เป็น โรคที่พบได้บ่อยที่สุด และ ชนิดที่ 3 เป็น ชนิด ที่ หายากที่สุด

โรคโลหิตจางสามารถทำให้คุณรู้สึกไม่สบายได้หรือไม่?

อาการเหล่านี้รวมถึงอาการคลื่นไส้ ( รู้สึกไม่สบาย ท้อง) และอาเจียน อิจฉาริษยา ท้องอืดและมีก๊าซ ท้องผูกหรือท้องร่วง เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด ตับโตเป็นอีกอาการหนึ่ง ลิ้นสีแดงที่เรียบ หนา บ่งบอกถึงการขาดวิตามินบี 12 และโรค โลหิตจางที่เป็น อันตราย

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 38 ข้อ

โรคโลหิตจางในทารกแรกเกิดคืออะไร?

ทารกที่เป็น โรคโลหิตจาง จะมีเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรงน้อยกว่าปกติ เซลล์เม็ดเลือดแดงนำออกซิเจนในเลือดและส่งไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย สำหรับ ทารกแรกเกิด ทุกคน จะทำให้เกิด โรคโลหิตจาง ชนิดไม่รุนแรงที่เรียกว่า ภาวะโลหิตจาง ทางสรีรวิทยาหรือภาวะ โลหิตจาง ปกติ

โรคโลหิตจาง hemolytic คืออะไร?

โรคโลหิตจาง hemolytic เป็นโรคที่เซลล์เม็ดเลือดแดงถูกทำลายเร็วกว่าที่สามารถทำได้ การทำลายเซลล์ เม็ดเลือดแดง เรียกว่า ภาวะเม็ดเลือดแดงแตก เซลล์เม็ดเลือดแดงนำออกซิเจนไปยังทุกส่วนของร่างกาย หากคุณมีจำนวนเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ แสดงว่าคุณมี ภาวะโลหิตจาง

อะไรทำให้เกิดโรคโลหิตจาง?

สาเหตุทั่วไปของโรคโลหิตจาง ได้แก่ :
  • ภาวะโลหิตจางจากภาวะเลือดออกขณะใช้งาน: การสูญเสียเลือดจากการมีประจำเดือนหรือบาดแผลจำนวนมากอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้
  • โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก: ไขกระดูกต้องการธาตุเหล็กเพื่อสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ภาวะโลหิตจางจากโรคเรื้อรัง: ภาวะทางการแพทย์ใดๆ ในระยะยาวสามารถนำไปสู่ภาวะโลหิตจางได้

Hempas คืออะไร?

โรคโลหิตจาง dyserythropoietic แต่กำเนิดชนิดที่ 2 (CDA II) หรือภาวะนิวเคลียสเม็ดเลือดแดงที่เกิดจากพันธุกรรมที่มีการทดสอบการแยกสลายในซีรัมที่เป็นกรดในเชิงบวก ( HEMPAS ) เป็นโรคโลหิตจางจากพันธุกรรมที่หาได้ยากในมนุษย์ โดยมีลักษณะเป็นหลายนิวเคลียสเม็ดเลือดแดงที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วยการทดสอบการแยกสลายในซีรัมที่เป็นกรดในเชิงบวก

โรคโลหิตจาง Fanconi คืออะไร?

โรคโลหิตจาง Fanconi เป็นโรคหายากที่ถ่ายทอดผ่านครอบครัว (ที่สืบทอดมา) ซึ่งส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อไขกระดูก ส่งผลให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดทุกชนิดลดลง โรคโลหิตจาง Fanconi นั้นแตกต่างจากกลุ่มอาการ Fanconi ซึ่งเป็นโรคไตที่หายาก

โรคโลหิตจาง Sideroblastic คืออะไร?

โรคโลหิตจาง Sideroblastic หรือโรคโลหิตจาง sideroachrestic เป็นรูปแบบของโรคโลหิตจางซึ่งไขกระดูกผลิตวงแหวน sideroblasts มากกว่าสุขภาพดีเซลล์เม็ดเลือดแดง (เม็ดเลือดแดง) โดยปกติ sideroblasts จะพบในไขกระดูก และเข้าสู่กระแสเลือดหลังจากเจริญเต็มที่ในเม็ดเลือดแดงปกติ

megaloblastic หมายถึงอะไร?

Megaloblastic anemia เป็น ภาวะโลหิตจาง (ของการจำแนกประเภท macrocytic ) ที่เป็นผลมาจากการยับยั้งการสังเคราะห์ DNA ระหว่างการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ข้อบกพร่องในการสังเคราะห์ดีเอ็นเอสีแดงเป็นส่วนใหญ่มักจะเกิดจาก hypovitaminosis โดยเฉพาะการขาดวิตามินบี 12 หรือขาดโฟเลต

erythropoiesis เกิดขึ้นที่ไหนในผู้ใหญ่?

การผลิตเซลล์ เม็ดเลือดแดง ( erythropoiesis ) เซลล์เม็ดเลือดแดงถูกสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่องในไขกระดูกบางชนิด ตามที่ระบุไว้ข้างต้น ใน ผู้ใหญ่ ตำแหน่งหลักของการผลิตเซลล์ เม็ดเลือดแดงที่ เรียกว่า erythropoiesis คือช่องว่างของไขกระดูกของกระดูกสันหลัง ซี่โครง กระดูกหน้าอก และกระดูกเชิงกราน

การขาดธาตุเหล็ก 3 ระยะ มีอะไรบ้าง?

ใน ระยะที่ 3 ภาวะโลหิตจาง (ระดับฮีโมโกลบินลดลง) มีอยู่ แต่ลักษณะของเซลล์เม็ดเลือดแดงยังคงปกติ การเปลี่ยนแปลงในลักษณะที่ปรากฏของเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นจุดเด่นของ ระยะที่ 4; microcytosis แรกแล้วพัฒนา hypochromia การขาดธาตุเหล็ก เริ่มส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อใน ระยะที่ 5 โดยแสดงเป็นอาการและอาการแสดง

โรคโลหิตจางทำให้คุณรู้สึกอย่างไร?

สัญญาณและอาการ โลหิตจาง
ผู้ที่เป็น โรคโลหิตจาง มักมีอาการเมื่อยล้า แม้ว่าเป็นเรื่องปกติที่คุณจะ รู้สึก เหนื่อยหลังจากทำงานหรือออกกำลังกายหนักมาทั้งวัน แต่เมื่อ คุณเป็น โรคโลหิตจาง คุณจะรู้สึก เหนื่อยล้าหลังจากออกแรงในช่วงเวลาที่สั้นลงและสั้นลง เนื่องจากเซลล์ในร่างกายของคุณขาดออกซิเจน

โรคโลหิตจางทำให้น้ำหนักลดลงหรือไม่?

การรักษา โรคโลหิตจางจากการ ขาดธาตุเหล็กทำให้ น้ำหนักลดลง และปรับปรุงพารามิเตอร์การเผาผลาญ ดังนั้นเราจึงวางแผนที่จะตรวจสอบตำนานนี้ว่าการเตรียมธาตุเหล็ก ทำให้ น้ำหนัก เพิ่มขึ้น รอบเอว ดัชนีมวลกาย และพารามิเตอร์การเผาผลาญในห้องปฏิบัติการที่อาจมาพร้อมกับการ เพิ่มของน้ำหนัก หรือไม่

โรคโลหิตจางสามารถทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?

การขาดธาตุเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันดำเนินไปสู่ภาวะ โลหิตจางจากการ ขาดธาตุเหล็กอย่างสมบูรณ์ อาจทำให้ผมร่วง ได้ "มันส่งร่างกายของคุณเข้าสู่โหมดการเอาตัวรอด ดังนั้นร่างกายของคุณจะส่งออกซิเจนเพื่อสนับสนุนการทำงานที่สำคัญ ต่างจากการรักษา ผม ของคุณ ให้ คงอยู่" มอริตซ์อธิบาย หนังศีรษะส่วนใหญ่สูญเสียเส้นผมประมาณ 100 เส้นในวันที่ดี

สามสาเหตุหลักของโรคโลหิตจางคืออะไร?

สาเหตุของโรคโลหิตจาง
  • โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โรคโลหิตจางชนิดที่พบบ่อยที่สุดนี้เกิดจากการขาดธาตุเหล็กในร่างกายของคุณ
  • โรคโลหิตจางจากการขาดวิตามิน
  • โรคโลหิตจางจากการอักเสบ
  • โรคโลหิตจาง Aplastic
  • โรคโลหิตจางที่เกี่ยวข้องกับโรคไขกระดูก
  • โรคโลหิตจาง hemolytic
  • โรคโลหิตจางเซลล์เคียว

โรคโลหิตจางสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้หรือไม่?

การเพิ่มของน้ำหนัก ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยธาตุเหล็กเป็นปัญหาทั่วไปในผู้ป่วยหญิงที่เป็น โรคโลหิตจางจากการ ขาดธาตุเหล็ก ผู้ป่วยที่อยู่ภายใต้การรักษาด้วยธาตุเหล็กควรได้รับคำปรึกษาในแง่ของภาวะแทรกซ้อนในการ เพิ่มน้ำหนัก และประโยชน์ของการรับประทานอาหาร และติดตามระดับเฟอร์ริตินและ Hgb ในซีรัมเพื่อป้องกันการรักษาด้วยธาตุเหล็กเป็นเวลานาน

โรคโลหิตจางชนิดรุนแรงเรียกว่าอะไร?

ภาวะโลหิตจาง จัดอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรง ปานกลาง หรือ รุนแรง ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในเลือด สำหรับกลุ่มที่ทดสอบทั้งหมด ภาวะโลหิตจาง ปานกลางสอดคล้องกับระดับ 7.0-9.9 g/dl ในขณะที่ ภาวะโลหิตจางรุนแรง สอดคล้องกับระดับที่น้อยกว่า 7.0 g/dl

เหตุใดฉันจึงต้องส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่หากฉันเป็นโรคโลหิตจาง

หากการ ตรวจเลือดของคุณบ่งชี้ว่าเป็น โรคโลหิตจางจากการ ขาดธาตุเหล็ก แพทย์ของคุณอาจสั่งการตรวจเพิ่มเติมเพื่อระบุสาเหตุที่แท้จริง เช่น: การ ส่องกล้อง วิธีนี้จะช่วยให้แพทย์ของคุณสามารถมองเห็นท่อที่ไหลจากปากของคุณไปยังกระเพาะอาหาร (หลอดอาหาร) และกระเพาะอาหารของคุณเพื่อค้นหาแหล่งที่มาของเลือดออก การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

โรคโลหิตจางสามารถเลวร้ายได้แค่ไหน?

หากไม่ได้รับการรักษา โรคโลหิตจางจากการ ขาดธาตุเหล็ก อาจ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ การมีออกซิเจนในร่างกายน้อยเกินไป สามารถ ทำลายอวัยวะได้ ด้วย โรคโลหิตจาง หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อชดเชยการขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงหรือฮีโมโกลบิน งานพิเศษนี้ สามารถ ทำร้ายหัวใจได้