แอมป์ 2 แชนเนล หรือ 4 แชนเนล อันไหนดีกว่ากัน?

ถามโดย: Azahar Ringeis | ปรับปรุงล่าสุด: 21 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: ยานยนต์ เทคโนโลยีสาระบันเทิง
4.8/5 (4,044 เข้าชม . 24 โหวต)
แอมพลิฟายเออร์ 2 แชนเนล จะเป็นโซลูชันที่ใช้งานได้จริงเมื่อคุณเพียงต้องการจ่ายไฟให้กับลำโพงคู่เดียวเท่านั้น แต่ถ้าคุณชอบเสียงเติมเสียงด้านหลังในรถของคุณและต้องการคงการควบคุมเฟดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ให้ซื้อ แอมป์ 4 แชนเนล — หนึ่ง แชนเนล สำหรับลำโพงแต่ละตัว

มีคนถามมาว่า แอมป์ 2 แชนเนล มีไว้ทำอะไร ?

แอมพลิฟายเออร์สอง แชนเนล ให้กำลังขับเฉพาะสำหรับสอง แชนเนล แยกจากกัน เหมาะสำหรับการจ่ายไฟให้กับลำโพงรถยนต์หนึ่งชุด (ลำโพงทั้งหมด 2 ตัว) นอกจากนี้ยังสามารถรวม ช่องสัญญาณ ทั้งสอง ช่อง หรือเชื่อมต่อเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มเอาต์พุตไปยัง ช่องสัญญาณ เฉพาะ ช่อง เดียว และโดยทั่วไปแล้วจะใช้เพื่อจ่ายไฟให้กับซับวูฟเฟอร์หรือซับวูฟเฟอร์

ในทำนองเดียวกันความแตกต่างระหว่าง 2 ช่องและ 4 คืออะไร? สมาชิก. ดี 2 ช่องที่ คุณจะต่อทั้งด้านหน้าและด้านหลังซ้ายไปยัง ช่อง หนึ่งและด้านหน้าและด้านหลังขวาไปยังอีก ช่อง หนึ่งดังนั้นคุณจะสูญเสียข้อมูลด้านหน้าหรือด้านหลังและทั้งหมดจะเป็นด้านหน้าเพียงแค่เล่นจากลำโพงทั้งหมด โดยที่ 4 ช่อง จะมีทั้งหมด 4 ช่อง

อาจมีคนถามว่าแอมป์ 4 แชนเนลสร้างความแตกต่างหรือไม่?

ดังนั้นเพื่อตอบคำถามของคุณจริงๆ ให้ซื้อ แอมป์ การเพิ่มคุณภาพและความชัดเจนก็คุ้มค่าเพียงอย่างเดียว หากคุณมีระบบลำโพง 4 ตัวใน สต็อก คุณสามารถใช้ แอมป์ 4 แชนเน ลได้ แต่ถ้าฉันจำไม่ผิด แอมป์ สอง แชนเนล คู่หนึ่งจะให้ค่าที่ดีกว่าแก่คุณ

แอมป์ 5 แชนเนล ดีไหม?

แอมพลิฟายเออร์ 5 แชนเนล เป็นตัวเลือก ที่ดี หากคุณต้องการใช้ลำโพงสี่ตัวแทนที่จะเป็นสองตัวสำหรับสเตจด้านหน้าของคุณ ในขณะที่ยังคงเพิ่ม แชนเนล ซับวูฟเฟอร์เพิ่มเติม อีกครั้ง นี่อาจเป็นพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพและมาตรการประหยัดต้นทุน แต่เช่นเดียวกับ แอมป์ 4 แชนเนล ในโหมดบริดจ์ มันยังให้พลังงานไม่เพียงพอสำหรับซับวูฟเฟอร์ขนาดใหญ่

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ฉันต้องการแอมป์อะไร

โดยทั่วไป คุณควรเลือกแอมพลิฟายเออร์ที่สามารถจ่ายไฟได้เท่ากับสองเท่าของโปรแกรมของลำโพง/ระดับพลังงานต่อเนื่อง ซึ่งหมายความว่าลำโพงที่มี "ความต้านทานเล็กน้อย" ที่ 8 โอห์มและอัตราโปรแกรม 350 วัตต์จะต้องใช้เครื่องขยายเสียงที่สามารถผลิต 700 วัตต์เป็นโหลด 8 โอห์มได้

ต้องใช้แอมป์รถยนต์กี่ช่อง?

จำนวน ช่องที่ถูก ต้องขึ้นอยู่กับ จำนวน ลำโพงที่คุณมี คุณ ต้องมี หนึ่ง ช่อง สำหรับลำโพงแต่ละตัวที่คุณต้องการขยาย โดยทั่วไปแล้ว โมโนบล็อก ( แอมป์ 1 ช่อง จะ ทำได้ หากคุณจะเพิ่มเฉพาะซับวูฟเฟอร์ หรือ แอมป์ ระบบ 5 หรือ 6 แชนเนล หากคุณต้องการให้มันจ่ายไฟให้กับลำโพงและซับวูฟเฟอร์ทั้งหมด ของคุณ

กี่วัตต์ดีสำหรับเครื่องเสียงรถยนต์?

หากคุณกำลังใช้ สเตอริโอจาก โรงงาน ในรถยนต์กำลังขับ เสียงเบส 50 ถึง 200 วัตต์ RMS สำหรับเสียงเบสนั้นทำได้ดี ตัวรับหลังการขาย — คุณอาจต้องการ กำลังไฟ 200 ถึง 300 วัตต์ RMS สำหรับเครื่องย่อยของคุณ ลำโพงขยายเสียงที่มีประมาณ 50 วัตต์ RMS ต่อช่องสัญญาณ — วางแผนที่ 250 ถึง 500 วัตต์ RMS สำหรับเสียงเบส

ฉันต้องการลำโพงกี่วัตต์?

มาก ขึ้นอยู่กับนิสัยการฟังและประสิทธิภาพ ของผู้พูดของ คุณ หากคุณชอบเสียงเพลงที่ไม่มีการบีบอัดและ ลำโพง ของคุณมีประสิทธิภาพ 90dB 200 วัตต์ ก็น่าจะเพียงพอสำหรับคุณ หากคุณฟังแต่ไลท์คลาสสิก แจ๊ส และไม่คาดหวังว่าพวกเขาจะเขย่าบ้าน 50 วัตต์ ก็เพียงพอแล้ว

เครื่องขยายเสียงรถยนต์ปรับปรุงคุณภาพเสียงหรือไม่?

เครื่องเสียงรถยนต์เครื่องขยายเสียงช่วยเพิ่มเสียงจากรถและช่วยเพิ่มความคมชัดของเสียงเพลงและความเข้าใจ ที่ระดับเสียงที่สูงขึ้น ระบบเครื่องเสียง รถยนต์ จะเอาชนะแหล่งที่มาของเสียงได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้ แอมป์ ภายนอกจึงให้คุณเพลิดเพลินกับทุกสิ่งที่คุณกำลังฟังอยู่ โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอก

ฉันต้องการเครื่องขยายเสียงรถยนต์หรือไม่?

คุณไม่ จำเป็นต้อง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเสียง รถยนต์ หรือแม้แต่ช่างสังเกตเป็นพิเศษเพื่อชี้ไปที่สเตอริโอใน รถยนต์ หรือตะแกรงลำโพงของคุณ เช่นเดียวกับ เครื่องขยายเสียง ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับเครื่องเสียง รถยนต์ ประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือ ระบบเครื่องเสียง รถยนต์ ทุกระบบ จำเป็น ต้องมี เครื่องขยายเสียง

ทวีตเตอร์ต้องการช่องของตัวเองหรือไม่?

คุณไม่ จำเป็นต้อง มี ทวีตเตอร์ แต่ถ้าคุณจริงๆไม่ต้องการให้พวกเขาคุณจะได้รับการป้องกันเสียงเบสและเรียกพวกเขาออกหน่วยหัวของคุณกับ Orions ปิดแอมป์ที่ การเรียกใช้ทั้ง ทวีตเตอร์ และลำโพง ใน ช่อง เดียวกันจะทำให้ลำโพงลดลงเหลือ 2 โอห์ม ซึ่งจะทำให้แอมป์ ของคุณ แตก

เครื่องขยายเสียงมีผลต่อคุณภาพเสียงหรือไม่?

แอมป์ที่ดีกว่าจะทำให้ลำโพงของคุณดังขึ้นและให้ เสียง ดีขึ้น แต่จะไม่ทำให้ลำโพงที่แย่ มีเสียง เหมือนลำโพงที่ดี ลำโพงหลายตัวมี "อัตรากำลังวัตต์สูงสุด" ที่ด้านหลัง บริษัท แอมพลิฟายเออร์ ระดับไฮเอน ด์ ผลิต แอมป์ที่ มีกำลังขับมากกว่า 1,000 วัตต์ และคุณสามารถเสียบลำโพงราคา $50 เข้ากับมันได้โดยไม่มีปัญหา

ลำโพง 4 ตัวต้องใช้แอมป์กี่แชนเนล?

ในระดับพื้นฐานที่สุด แอมป์ 4 แชนเนลสามารถใช้จ่ายไฟให้กับลำโพงฟูลเรนจ์สองคู่ได้ แอมป์ 4 แชนเนลเริ่มแสดงความเก่งกาจเมื่อเชื่อมต่อ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการรวมพลังจากสองช่องสัญญาณเข้าเป็นช่องทางเดียว แอมพลิฟายเออร์ 4 แชนเนลจำนวนมากสามารถเชื่อมต่อกับสามหรือ สองแชนเนล ได้

แอมป์วัตต์ที่สูงขึ้นจะทำให้เสียงย่อยของฉันดังขึ้นหรือไม่?

สำหรับ กำลังวัตต์ที่ทำให้ สิ่งต่างๆ ดังขึ้น เมื่อให้ลำโพงตัวเดียวกัน แอมป์ที่ มี กำลังวัตต์สูง ก็จะ ยิ่งดังขึ้น จำผลของมาตราส่วน Db ลอการิทึม หากคุณเพิ่มพลังเป็นสองเท่าคุณจะได้รับ 3db ดังขึ้น 3db จะ ดังขึ้น "หนึ่ง เสียง " โดยพื้นฐานแล้ว เพื่อ ให้ ดัง เป็นสองเท่า คุณต้อง ดังขึ้น 10db หรือเพิ่มพลัง 10 เท่า

การเชื่อมแอมป์ส่งผลต่อคุณภาพเสียงหรือไม่?

นั่นจะ "ดูเหมือน" 1.8 โอห์มกับ แอมป์บริดจ์ ดังนั้น หากสเตจเอาท์พุตของ แอมป์ ไม่สามารถจัดการกับกระแสที่ดึง ออกมาได้ คุณภาพเสียง ก็จะได้ รับผลกระทบ ไปด้วย

ฉันควรใช้แอมป์สำหรับลำโพงประตูหรือไม่?

ใช่ คุณ ควร เพิ่ม เครื่องขยายเสียง ในรถของคุณสำหรับ ลำโพงประตู แอมพลิฟายเออร์ จะช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงและคุณจะได้สัมผัสกับเสียงเบสอันทรงพลังพร้อมเสียงเพลงที่ไพเราะ ลำโพงติดประตู สามารถมอบเสียงเพลงคุณภาพสูงได้หากคุณต่อ แอมป์ ในรถ

เครื่องขยายเสียงรถยนต์ที่ดีที่สุดคืออะไร?

เครื่องขยายเสียงรถยนต์ที่ดีที่สุด
  1. เครื่องขยายเสียงรถยนต์ Rockford Fosgate
  2. เครื่องขยายเสียงรถยนต์ Alpine 4-Channel
  3. เครื่องขยายเสียงโมโน Rockford Fosgate Prime 1
  4. เครื่องขยายเสียงรถยนต์ Kenwood Monoblock Class D
  5. เครื่องขยายเสียงรถยนต์ JL Audio RMS Monoblock Class D
  6. Pioneer GM-D8601 เครื่องขยายเสียงโมโน Class D
  7. Rockford Fosgate 4 Channel Boosted เครื่องขยายเสียงรถยนต์

คุณต้องการสาย RCA 2 เส้นสำหรับ 4 ช่องหรือไม่?

สำหรับ แอมพลิฟายเออร์ 4 แชนเน ล คุณจะ ต้องใช้ สาย สเตอริโอ RCA 2 สาย เพื่อ ดำเนินการ ดังกล่าว คุณจะ ต้อง ใช้ สายเคเบิล สเตอริโอ RCA ตัวผู้ต่อตัวผู้ (รวม 4 ช่อง สัญญาณเสียง) เพื่อเรียกใช้จากวิทยุไปยัง แอมป์ 4 แชนเนลของ คุณ มี 4 ช่อง สัญญาณ หน้าซ้าย & ขวา และ หลังซ้าย & ขวา

ทำไมคุณถึงต้องการมิกเซอร์ 4 แชนเนล?

ด้วย เครื่องผสมสัญญาณ 4 ช่องสัญญาณ คุณ สามารถเล่นทั้งสี่แหล่งพร้อมกันได้หาก ต้องการ เนื่องจากมิกเซอร์ 4 แชนเนล ส่วนใหญ่มีสวิตช์เหมือนกัน คุณ จึงสามารถต่ออุปกรณ์กับมันได้มากขึ้น เช่น เครื่องเล่นซีดี 4 เครื่องและเครื่องเล่นแผ่นเสียง 2 แผ่น หรือ คุณ สามารถต่อ iPod หรืออย่างอื่นก็ได้

คุณสามารถใช้แอมป์โมโนบล็อกสำหรับลำโพงได้หรือไม่?

แอมป์ โมโนส่วนใหญ่ "รองรับ" ได้เพียงประมาณ 15hz ถึง 200hz และอะไรก็ตามที่อยู่ด้านบนนี้ไม่สามารถรองรับได้ หากเป็นกรณีนี้ แสดง ว่าคุณ ใช้งาน ไม่ได้ โดยทั่วไป แอมป์ เฉพาะย่อยจะไม่สามารถใช้งานกับ ลำโพง ได้ มันจะ "จัดการ"