ตัวอย่างของการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันแบบแอคทีฟคืออะไร?

ถามโดย: ธนิษฐ์ สร้อย | ปรับปรุงล่าสุด: 21 มกราคม 2020
Category: โรคมะเร็ง สุขภาพ การแพทย์
4.5/5 (124 เข้าชม . 44 โหวต)
วัคซีนบีซีจี
ในมะเร็ง ผลภูมิคุ้มกันต้านเนื้องอกเกิดขึ้นจากการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของโฮสต์และการติดเชื้อบีซีจีต่อเซลล์เนื้องอก ซึ่งพบได้บ่อยในมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันช่วยให้สามารถจดจำและกำจัดเซลล์เนื้องอกที่เป็นมะเร็งได้ต่อไป

ผู้คนยังถามอีกว่า โมโนโคลนอลแอนติบอดีและภูมิคุ้มกันบำบัดแบบแอคทีฟคืออะไร?

การ บำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน แบบพาสซีฟ การ รักษา เฉพาะรวมถึง โมโนโคลนอลแอนติบอดี ( MABs ) ที่เรียกว่ากระสุนวิเศษ ซึ่งสามารถออกแบบมาเพื่อกำหนดเป้าหมายเซลล์มะเร็งบางชนิด

ประการที่สอง ไซโตไคน์คืออะไรและใช้อย่างไรในการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน? ไซโตไคน์. โปรตีนส่งสัญญาณเหล่านี้ผลิตโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวตามธรรมชาติ ช่วยไกล่เกลี่ยและปรับแต่งการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน การอักเสบ และการสร้างเม็ดเลือด (การสร้างเซลล์เม็ดเลือดใหม่) ไซโตไคน์สองชนิดใช้รักษาผู้ป่วย มะเร็ง : อินเตอร์เฟอ รอน (INFs) และ อินเตอร์ลิวกินส์ (ILs)

นอกจากนี้ antimetabolites ใช้งานภูมิคุ้มกันหรือไม่?

การ บำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็งโดยทั่วไปจะจัดประเภทเป็น “แบบพาสซีฟ” หรือ “ แอคทีฟ ” ตามความสามารถในการ กระตุ้น ระบบภูมิคุ้มกันของโฮสต์ (ซ้ำ) กับเซลล์มะเร็ง [35]

cladribine เป็นตัวแทนภูมิคุ้มกันแบบพาสซีฟหรือไม่?

คลาส ภูมิคุ้มกันบำบัด อื่น ๆ เป็น แบบพาสซีฟ แทนที่จะกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งตาย พวกมันปรับระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการสำรวจเซลล์มะเร็ง PD-1, PD-L1 และ CTLA-4 เป็นจุดตรวจภูมิคุ้มกันทั่วไปที่ปกติจะหยุดการทำงานของภูมิคุ้มกัน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 32 ข้อ

อัตราความสำเร็จของการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันคืออะไร?

ในการศึกษาที่นำโดยผู้วิจัยของ UCLA การรักษาด้วยยา ภูมิคุ้มกันบำบัด pembrolizumab ช่วยให้มากกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็กชนิดลุกลามสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างน้อย 5 ปี และ 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่เซลล์เนื้องอกมีโปรตีนจำเพาะอาศัยอยู่ที่ อย่างน้อยก็นาน

ภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นทางเลือกสุดท้ายหรือไม่?

ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นทางเลือก สุดท้าย สำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ยา ภูมิคุ้มกันบำบัด ชนิดใหม่ ซึ่งสามารถต้านมะเร็งบางชนิดได้นั้น ไม่อาจทราบได้สำหรับชนิดนี้ ถึงกระนั้น ดร.

คุณสามารถรับการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันได้นานแค่ไหน?

คุณ อาจได้รับการรักษาทุก 2-3 สัปดาห์ในรอบการทำซ้ำ โดยแต่ละช่วงการรักษาตามด้วยช่วงพัก ยา ภูมิคุ้มกันบำบัด ดูเหมือนจะทำงานต่อไปในช่วงเวลาต่างๆ กัน เพราะมันออกฤทธิ์โดยตรงกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บางครั้งพวกเขายังคงทำงานต่อไปอีก นาน หลังจากที่การรักษาหยุดลง

ฉันคาดหวังอะไรจากการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน?

ความเหนื่อยล้า (รู้สึกเหนื่อย) มีไข้ หนาวสั่น อ่อนแรง คลื่นไส้ (รู้สึกปวดท้อง) อาเจียน (อาเจียน) เวียนศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย และความดันโลหิตสูงหรือต่ำ ล้วนเป็นผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของการ บำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการ บำบัดด้วยภูมิคุ้มกันที่ ไม่เฉพาะเจาะจงและการรักษาด้วยไวรัส oncolytic

ภูมิคุ้มกันทำให้ผมร่วงหรือไม่?

"โดยทั่วไป ผลข้างเคียง ของการ บำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน จะทนได้ดีกว่า ไม่มี ผมร่วง ไม่คลื่นไส้ เลือดไม่ลดลง" ผู้ป่วยทำรายงานความเมื่อยล้า แต่: "มันเป็นเรื่องการร้องเรียนกันมากกับ immunotherapy."

การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันสามารถฆ่าคุณได้หรือไม่?

ยาเสพติดภูมิคุ้มกันสามารถมีผลข้างเคียงที่รุนแรงว่าแม้จะนำไปสู่ความตาย เมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำงานแล้ว อาจโจมตีเนื้อเยื่อปกติและเนื้องอกได้

มะเร็งปอดสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดหรือไม่?

การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน มักจะไม่ รักษา มะเร็งปอดระยะลุกลาม แต่จะ ช่วย ให้ผู้ป่วยบางรายมีเวลาอยู่กับครอบครัวและเพื่อนฝูงมากขึ้น เป็นเวลาเกือบห้าทศวรรษแล้วที่แพทย์ได้ใช้ ภูมิคุ้มกันบำบัด รูปแบบต่างๆ เพื่อรักษา มะเร็ง บาง ชนิด

ยาอะไรที่ใช้ในการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน?

ต่อไปนี้คือตัวอย่างของสารยับยั้งด่านภูมิคุ้มกัน:
  • อิปิลิมูแมบ (เยอร์วอย)
  • นิโวลูแมบ (ออปดิโว่)
  • เพมโบรลิซูแมบ (คีทรูดา)
  • อะเทโซลิซูแมบ (เทเซนทริก)
  • อเวลูแมบ (บาเวนซิโอ)
  • ดูร์วาลูแมบ (อิมฟินซี)

ยาประเภทใดที่จัดเป็นการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันแบบแอคทีฟ?

ใช้งาน immunotherapy เป็นชนิดของวัคซีนภูมิแพ้ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของโฮสต์หรือการตอบสนองที่เฉพาะเจาะจงภูมิคุ้มกันโรคหรือการติดเชื้อและเป็นที่นิยมใช้มากที่สุดในการรักษาโรคมะเร็ง ไซโตไคน์.
ระดับ ตัวอย่าง
ไซโตไคน์ Ig, อินเตอร์เฟอรอน, TNF
คีโมไคน์ CXC, CC, CX3C, XC
อินเตอร์ลิวกินส์ IL-2, IL-7, 1L-10, 1L-12

ภูมิคุ้มกันบำบัดแบบพาสซีฟคืออะไร?

ลำโพง ภูมิคุ้มกันแบบพาสซีฟ ประเภทของ ภูมิคุ้มกันบำบัด ที่มอบส่วนประกอบของระบบภูมิคุ้มกันหรือโปรตีนจากเซลล์ที่บริจาคหรือทำในห้องปฏิบัติการให้กับบุคคล เพื่อช่วยให้บุคคลนั้นต่อสู้กับการติดเชื้อหรือโรคภัยไข้เจ็บ การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันแบบพาสซีฟ โดยใช้แอนติบอดีมักใช้ในการรักษามะเร็ง

สารยับยั้งจุดตรวจทำอะไร?

สารยับยั้งจุดตรวจ ทำงานโดยปล่อยเบรกตามธรรมชาติบนระบบภูมิคุ้มกันของคุณ เพื่อให้เซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าทีเซลล์รับรู้และโจมตีเนื้องอก การบำบัดนี้บางครั้งเรียกว่าการ ปิดล้อมด่าน ภูมิคุ้มกันเนื่องจากโมเลกุลที่ทำหน้าที่เป็นเบรกในเซลล์ภูมิคุ้มกัน - ด่าน - ถูกบล็อกโดยยา

sipuleucel T เป็นตัวแทนภูมิคุ้มกันแบบพาสซีฟหรือไม่?

Provenge ( sipuleucel - T ) ซึ่งเป็นวัคซีนมะเร็งที่แท้จริงตัวแรก ได้รับการอนุมัติจาก FDA สำหรับการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากระยะแพร่กระจายที่ดื้อต่อฮอร์โมนในปี 2010 (25) ปัจจุบันยังไม่มีการ บำบัดด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด เฉพาะที่ออกฤทธิ์ หรือวัคซีนมะเร็งที่ได้รับการอนุมัติสำหรับการรักษามะเร็งเต้านม

ทำไมถึงแนะนำภูมิคุ้มกัน?

ยา ภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานหนักขึ้นหรือช่วยให้ค้นหาและกำจัดเซลล์มะเร็งได้ง่ายขึ้น ยา ภูมิคุ้มกันบำบัด หลายชนิดได้รับการอนุมัติให้ต่อสู้กับโรคมะเร็ง และ มี การทดสอบอีกหลายร้อยรายการในการทดลองทางคลินิก (การศึกษาวิจัยที่ใช้อาสาสมัครในการทดสอบยาตัวใหม่)

คุณจะได้รับภูมิคุ้มกันบำบัดอย่างไร?

ซึ่งรวมถึง:
  1. ทางหลอดเลือดดำ (IV) การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันจะเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรง
  2. ปากเปล่า. การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันมาในรูปแบบเม็ดหรือแคปซูลที่คุณกลืนเข้าไป
  3. เฉพาะ การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันมาในครีมที่คุณถูลงบนผิวของคุณ
  4. ทางหลอดเลือดดำ การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันจะเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะโดยตรง

ภูมิคุ้มกันบำบัดราคาเท่าไหร่?

การ รักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด มะเร็งมี ค่าใช้จ่าย มากกว่าบ้านใน หลาย เมืองในสหรัฐอเมริกา มากกว่าการส่งลูกสองสามคนผ่านวิทยาลัยเอกชน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ย ของยารักษามะเร็งเพิ่มขึ้นจาก 50,000 ดอลลาร์ต่อผู้ป่วยในช่วงกลางทศวรรษ 1990 เป็น 250,000 ดอลลาร์ในปัจจุบัน

ใครคือผู้สมัครรับการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกัน?

ใครคือ ผู้ที่เหมาะสมสำหรับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ? ผู้สมัครที่ ดีที่สุดคือผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดไม่ใช่เซลล์ขนาดเล็ก ซึ่งวินิจฉัยได้ประมาณ 80 ถึง 85% ของเวลาทั้งหมด มะเร็งปอดชนิดนี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่เคยสูบบุหรี่ในอดีตหรือปัจจุบัน แม้ว่าจะพบได้ในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ก็ตาม นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้หญิงและผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่า

มะเร็งชนิดใดที่สามารถรักษาได้ด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด?

มะเร็ง ที่แพทย์มัก รักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็ง ผิวหนังบาง ชนิด (โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนัง) มะเร็ง ไต