อะไมเลสในการตรวจเลือดคืออะไร?

ถามโดย: Italo Neuberger | อัพเดทล่าสุด: 15th มิถุนายน 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ความผิดปกติทางเดินอาหาร
4.1/5 (198 เข้าชม . 26 โหวต)
อะไมเลส เป็นเอนไซม์หรือโปรตีนพิเศษที่ผลิตโดยตับอ่อนและต่อมน้ำลายของคุณ การ ตรวจเลือดอะไมเลส สามารถระบุได้ว่าคุณมีโรคของตับอ่อนหรือไม่โดยการวัดปริมาณ อะไมเลส ในร่างกายของคุณ คุณอาจมีความผิดปกติที่ส่งผลต่อตับอ่อนหากระดับ อะไมเลส ของคุณต่ำหรือสูงเกินไป

นอกจากนี้ ค่าอะไมเลสของคุณสูงหมายความว่าอย่างไร?

ถ้าผลลัพธ์ของคุณแสดงในระดับที่ผิดปกติของอะไมเลสในเลือดหรือปัสสาวะของคุณก็อาจหมายความว่าคุณมีความผิดปกติของตับอ่อนหรือเงื่อนไขทางการแพทย์อื่นที่ ระดับสูงของอะไมเลสอาจบ่งชี้: ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน, อักเสบฉับพลันและรุนแรงของตับอ่อน

รู้ยัง ระดับอะไมเลสปกติคืออะไร? อย่างไรก็ตาม เอ็นไซม์ส่วนใหญ่ที่ผลิตในตับอ่อนจะถูกปล่อยออกสู่ลำไส้เล็ก ในบุคคลที่มีสุขภาพดี ระดับอะไมเลสใน เลือด ปกติ จะอยู่ที่ประมาณ 23-85 หน่วยต่อลิตร (U/L) แม้ว่าบางช่วงในห้องปฏิบัติการสำหรับ อะไมเลสปกติ จะสูงถึง 140 U/L ระดับ ไลเปส ปกติ สามารถอยู่ในช่วง 0-160 U/L ขึ้นอยู่กับห้องปฏิบัติการ

รู้ยัง อะไมเลสระดับไหนอันตราย?

ช่วง ปกติสำหรับผู้ใหญ่สำหรับ อะไมเลส ในตัวอย่างเลือดคือ 30 ถึง 110 หน่วยต่อลิตร (U/L) หาก ระดับอะไมเลส ของคุณสูงกว่าปกติ คุณอาจมีหนึ่งในหลายเงื่อนไข ซึ่งรวมถึง: ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน (ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน)

อะไมเลสสูงหมายถึงมะเร็งหรือไม่?

ระดับอะไมเลส ในเลือดสูงอาจ บ่งชี้ว่า มีภาวะที่ส่งผลต่อตับอ่อน ขนาดของการเพิ่มขึ้นของระดับ อะไมเลส ไม่ ได้ บ่งชี้ถึง ความรุนแรงของโรคตับอ่อน ระดับอะไมเลสนอกจากนี้ยังอาจจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในคนที่มีการอุดตันท่อตับอ่อนและมะเร็งตับอ่อน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

อาการของอะไมเลสสูงคืออะไร?

ซึ่งรวมถึงความกระหายน้ำมากเกินไป ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยล้าอย่างรุนแรง (อ่อนเพลีย) และน้ำหนักลด นี้มักจะชั่วคราว อาการของตับอ่อนอักเสบอาจรวมถึง อาการคลื่นไส้ เหงื่อออก และอ่อนแรง คุณอาจสังเกตเห็นอาการเจ็บตรงกลางหน้าอก ซึ่งอาจเคลื่อนหรือแผ่ไปที่หลังของคุณ

อะไมเลสสูงเป็นอันตรายหรือไม่?

ระดับ สูง
ระดับ อะไมเลส สูงมักเป็นสัญญาณของตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันอาจทำให้ระดับ อะไมเลส สูงกว่าระดับปกติสี่ถึงหกเท่า ภาวะอื่นๆ อาจทำให้ระดับ อะไมเลส เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึง: มะเร็งตับอ่อน

คุณจะตรวจหาตับอ่อนอักเสบที่บ้านได้อย่างไร?

การตรวจเลือดเพื่อดูระดับสูงของเอนไซม์ตับอ่อน การทดสอบ อุจจาระใน ตับอ่อนอักเสบ เรื้อรังเพื่อวัดระดับไขมันที่อาจบ่งชี้ว่าระบบย่อยอาหารของคุณดูดซึมสารอาหารไม่เพียงพอ การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) scan เพื่อค้นหานิ่วและประเมินขอบเขตของการอักเสบของตับอ่อน

เกิดอะไรขึ้นถ้าอะไมเลสและไลเปสสูง?

ตับอ่อนอักเสบ - หรือที่เรียกว่าการอักเสบของตับอ่อนอาจทำให้ระดับ อะไมเลสและไลเปส เพิ่ม ขึ้นถึง 3 เท่าของปกติ ควร เพิ่ม ค่าทั้งสอง เพื่อวินิจฉัยโรคตับอ่อนอักเสบ ไลเปส อาจ เพิ่มขึ้น ในเนื้องอกของตับอ่อนหรือกระเพาะอาหารในสภาวะบางอย่าง

อะไมเลสผลิตขึ้นที่ไหน?

ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ อัลฟาอะไมเลสที่เรียกว่า ptyalin ผลิตโดย ต่อมน้ำลาย ในขณะที่อะไมเลสตับอ่อนจะถูกหลั่งโดย ตับอ่อน เข้าสู่ ลำไส้เล็ก Ptyalin ผสมกับอาหารในปากซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับแป้ง

ตับอ่อนอักเสบสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลันที่ไม่รุนแรงมักจะหายไปภายในสองสามวันด้วยการพักผ่อนและการรักษา หาก ตับอ่อนอักเสบ รุนแรงขึ้น การรักษาอาจรวมถึง: การผ่าตัด แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออก ซึ่งเรียกว่าการตัดถุงน้ำดีออก หากนิ่วในถุงน้ำดีทำให้เกิด ตับอ่อนอักเสบ

โรคกระเพาะสามารถทำให้อะไมเลสสูงได้หรือไม่?

ความเป็นมา: ระดับ อะไมเลสใน ซีรัม สามารถ เพิ่มขึ้นได้ ในสภาวะทางพยาธิสภาพต่างๆ อย่างไรก็ตาม โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบเฉียบพลันยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็น สาเหตุ ของภาวะไขมันในเลือดสูง ระดับ อะไมเลส ในเลือดถูกกำหนดในผู้ป่วย 701 ราย และ เพิ่มขึ้น อย่างผิดปกติใน 66 ราย

อะไมเลสอยู่สูงได้นานแค่ไหน?

ใน ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน อะไมเลสสามารถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 3-6 ชั่วโมง หลังจากเริ่มมีอาการ และอาจยังคงสูงได้ถึง ห้าวัน อย่างไรก็ตาม มีครึ่งชีวิตสั้น 12 ชั่วโมง เพื่อให้ความเข้มข้นเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง

การตรวจเลือดอะไมเลสสามารถตรวจพบมะเร็งได้หรือไม่?

ในบางกรณี อาจใช้ ตัวอย่าง ปัสสาวะเพื่อ กำหนด ปริมาณ อะไมเลส ในร่างกายของคุณ การ ตรวจเลือดอะไมเลส มักจะทำหากแพทย์ของคุณสงสัยว่าตับอ่อนอักเสบซึ่งเป็นการอักเสบของตับอ่อน ระดับอะไมเลสยังสามารถเพิ่มขึ้นเนื่องจากความผิดปกติของตับอ่อนอื่นเช่นโรคมะเร็งตับอ่อน

การทดสอบอะไมเลสมีไว้เพื่ออะไร?

การ ตรวจเลือด อะไมเลสจะวัดปริมาณอะไมเลสใน เลือด ของบุคคล ระดับอะไมเลสที่ผิดปกติอาจบ่งบอกถึงตับอ่อนอักเสบหรือปัญหาอื่นกับตับอ่อน อะไมเลสเป็นเอนไซม์ย่อยอาหารที่ช่วยให้ร่างกายสลายคาร์โบไฮเดรต ทั้งต่อมน้ำลายและตับอ่อนผลิตอะไมเลส

คุณจะตรวจสอบตับอ่อนของคุณอย่างไร?

การทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อช่วยวินิจฉัยตับอ่อนอักเสบมีดังนี้:
 1. การตรวจเลือด
 2. การทดสอบอุจจาระ
 3. อัลตร้าซาวด์
 4. เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) สแกน
 5. cholangiopancreatography ด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRCP)
 6. อัลตราซาวนด์ส่องกล้อง (ลิงก์ EUS)
 7. การทดสอบการทำงานของตับอ่อน (PFT)

โครงสร้างของอะไมเลสคืออะไร?

โครงสร้าง ของ HSAmy ประกอบด้วยสายโซ่พอลิเปปไทด์เดี่ยวที่มีกรดอะมิโน 496 ตัว ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นสามโดเมน เป็นที่ตั้งของแอคทีฟไซต์และประกอบด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเรซิดิวสามตัว: Asp197, Glu233 และ Asp300

ตับอ่อนสามารถทำอะไรผิดพลาดได้บ้าง?

โรคนิ่วและแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุทั่วไปของ ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ระดับไขมันในเลือดสูง ยาบางชนิด การทำหัตถการบางอย่าง และการติดเชื้อบางชนิด ตับอ่อนอักเสบ เรื้อรังคือการอักเสบที่แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไปและนำไปสู่ความเสียหายถาวรใน ตับอ่อน

คุณจะทำอะไมเลสได้อย่างไร?

ตับอ่อนและต่อมน้ำลายสร้าง อะไมเลส (อัลฟา อะไมเลส ) เพื่อย่อยแป้งจากอาหารให้เป็นไดแซ็กคาไรด์และไตรแซ็กคาไรด์ซึ่งจะถูกแปลงโดยเอ็นไซม์อื่นเป็นกลูโคสเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย พืชและแบคทีเรียบางชนิดก็ ผลิตอะไมเลส เช่นกัน

ระดับอะไมเลสสามารถผันผวนได้หรือไม่?

ใน 33 คน (78.6%) จาก 42 คนที่ศึกษา ระดับ ของเอนไซม์ตับอ่อนในซีรัม มีความผันผวนใน แต่ละวันซึ่งรวมถึงการทำให้เป็นมาตรฐาน จำนวนการทำให้เป็นมาตรฐานแตกต่างกันไปตั้งแต่ 1-4 ของ 5 วัน ใน 3 จาก 41 มีเพียง อะไมเลส และไอโซ อะไมเลสใน ตับอ่อนเท่านั้นที่ เพิ่มขึ้น และใน 1 คน มีเพียงไลเปส เพิ่มขึ้น เท่านั้น

มีการตรวจเลือดสำหรับตับอ่อนอักเสบหรือไม่?

การตรวจ และวินิจฉัยโรค ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน
ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลันได้รับการยืนยันจากประวัติทางการแพทย์ การตรวจร่างกาย และโดยทั่วไปแล้วการ ตรวจเลือด (อะไมเลสหรือไลเปส) สำหรับเอนไซม์ย่อยอาหารของตับอ่อน ระดับอะไมเลสใน เลือด หรือไลเปสมักจะเพิ่มขึ้น 3 เท่าของระดับปกติระหว่าง ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน

สัญญาณเตือนมะเร็งตับอ่อนมีอะไรบ้าง?

สัญญาณและอาการของโรคมะเร็งตับอ่อน
 • อาการตัวเหลืองและอาการที่เกี่ยวข้อง โรคดีซ่านเป็นสีเหลืองของดวงตาและผิวหนัง
 • ปวดท้องหรือปวดหลัง. อาการปวดท้อง (ท้อง) หรือหลังเป็นเรื่องปกติในมะเร็งตับอ่อน
 • การลดน้ำหนักและความอยากอาหารไม่ดี.
 • คลื่นไส้และอาเจียน
 • ถุงน้ำดีหรือตับโต
 • ลิ่มเลือด
 • โรคเบาหวาน.