adductor อัมพาตคืออะไร?

ถามโดย: Jianwen Eekhof | ปรับปรุงล่าสุด: 22 มกราคม 2020
หมวดหมู่: แพทย์ เงื่อนไข หู คอ จมูก
4.1/5 (116 เข้าชม . 23 โหวต)
การเคลื่อนตัวไม่ได้ของเสียงร้องเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ค่อนข้างหายากซึ่งอาจเกิดขึ้นหลังจากการใส่ท่อช่วยหายใจ [1] ความเสียหายของเส้นประสาทที่กิ่ง adductor ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนตัวของ adductor ที่ บกพร่อง แม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวตามปกติของ adductor และพยาธิสรีรวิทยานี้เรียกว่า vocal fold adductor paralysis [4,7]

ต่อมาอาจมีคนถามว่า RLN palsy คืออะไร?

แกนนำพับอัมพฤกษ์ยังเป็นที่รู้จักกำเริบอัมพาตของเส้นประสาทกล่องเสียงหรืออัมพาตพับแกนนำคือการบาดเจ็บที่หนึ่งหรือทั้งสองเส้นประสาทกำเริบกล่องเสียง (RLNs) ซึ่งควบคุมกล้ามเนื้อทั้งหมดของกล่องเสียงยกเว้นสำหรับกล้ามเนื้อ cricothyroid RLN มีความสำคัญต่อการพูด การหายใจ และการกลืน

นอกจากนี้ อัมพาตสายเสียงพบบ่อยแค่ไหน? อัมพาตสายเสียงเป็นโรคที่พบบ่อยเสียงที่เกิดขึ้นกับคนใดคนหนึ่ง (ข้างเดียว) หรือทั้งสอง (ทวิภาคี) สายเสียง กรณีส่วนใหญ่อยู่เพียงข้างเดียวโดยที่ สายเสียง ด้านซ้ายได้รับผลกระทบบ่อยเป็นสองเท่าของด้านขวา ผู้หญิงยังมีโอกาสเป็น อัมพาตจากสายเสียง มากกว่าผู้ชายถึง 33%

ในทำนองเดียวกัน ทำไมเส้นเสียงถึงเป็นอัมพาต?

อัมพาตของสายเสียง เกิดขึ้นเมื่อเส้นประสาทที่ส่งไปยังกล่องเสียงของคุณ (กล่องเสียง) ถูกรบกวน ส่งผลให้กล้ามเนื้อ สายเสียง เป็น อัมพาต อัมพาตของสายเสียง อาจส่งผลต่อความสามารถในการพูดและแม้แต่การหายใจของคุณ นั่นเป็นเพราะว่า เส้นเสียง ของคุณ ซึ่งบางครั้งเรียกว่าเส้น เสียง ทำมากกว่าการสร้างเสียง

อัมพาตสายเสียงถาวรหรือไม่?

ในกรณีอื่นๆ สายเสียงที่ ไม่ได้รับบาดเจ็บและเคลื่อนไหวจะเข้ามาแทนที่ สายเสียง ที่เป็น อัมพาต ซึ่งมักจะเกิดขึ้นภายในปีแรก บางครั้งเส้น เสียง จะ เป็นอัมพาตถาวร คุณอาจต้องรับการรักษาหากคุณมีปัญหาในการกลืนหรือเสียงแหบ

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 33 ข้อ

คุณรักษาสายเสียงของคุณได้อย่างไร?

15 วิธีแก้ไขบ้านเพื่อกู้คืนเสียงของคุณ
  1. พักเสียงของคุณ สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้สำหรับสายเสียงที่ระคายเคืองคือการให้พวกเขาหยุดพัก
  2. อย่ากระซิบ
  3. ใช้ยาแก้ปวด OTC
  4. หลีกเลี่ยงสารคัดหลั่ง
  5. พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับยา
  6. ดื่มน้ำปริมาณมาก
  7. ดื่มของเหลวอุ่น
  8. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ.

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ากล่องเสียงเสียหาย?

ความเสียหาย ต่อเส้นประสาท กล่องเสียง อาจทำให้สูญเสียเสียงหรือหายใจติดขัด ความเสียหายของ เส้นประสาท กล่องเสียง อาจเกิดจากการบาดเจ็บ เนื้องอก การผ่าตัด หรือการติดเชื้อ ความเสียหาย ต่อเส้นประสาทของ กล่องเสียง อาจทำให้เกิดเสียงแหบ กลืนลำบากหรือหายใจลำบาก หรือสูญเสียเสียง

เส้นประสาทอะไรควบคุมสายเสียง?

การเคลื่อนไหวของสายเสียงควบคุมโดยกล้ามเนื้อกล่องเสียงภายใน กล้ามเนื้อกล่องเสียงภายในทั้งหมดยกเว้นกล้ามเนื้อ cricothyroid นั้นถูก innervated โดย เส้นประสาทกล่องเสียงที่เกิดซ้ำ ซึ่งเป็นกิ่งก้านของเส้นประสาทเวกัล

คุณจะทดสอบความเสียหายของเส้นประสาทกล่องเสียงได้อย่างไร?

การสอบและการทดสอบ
การเคลื่อนไหวผิดปกติอาจหมายความว่า เส้นประสาทกล่องเสียง ได้รับบาดเจ็บ การทดสอบอาจรวมถึง: Bronchoscopy CT scan ของหน้าอก

อาการความเสียหายของเส้นประสาท phrenic คืออะไร?

การวินิจฉัยอาการบาดเจ็บที่ เส้นประสาท phrenic นั้น มีความต้องสงสัยอย่างมากเนื่องจากอาการและ อาการแสดงที่ ไม่เฉพาะเจาะจง เช่น หายใจลำบากโดยไม่ทราบ สาเหตุ โรคปอดบวมกำเริบ วิตกกังวล นอนไม่หลับ ปวดศีรษะในตอนเช้า

ทำไมเส้นประสาทกล่องเสียงกำเริบจึงยาวขึ้น?

เส้น ประสาทวา กัสไหลลงสู่ทรวงอก และ เส้นประสาทกล่องเสียงที่เกิดซ้ำจะ วิ่งขึ้นไปที่ กล่องเสียง RLN ด้านซ้าย ยาว กว่าด้านขวา เพราะมันตัดผ่านใต้ส่วนโค้งของหลอดเลือดแดงใหญ่ที่หลอดเลือดแดง ligamentum

คุณจะป้องกันความเสียหายของเส้นประสาทกล่องเสียงที่เกิดขึ้นอีกได้อย่างไร?

สรุป: เพื่อ ป้องกันการ บาดเจ็บ RLN ควรใช้รูปแบบทางกายวิภาคของ RLN การได้รับ RLN เป็นประจำสามารถ ป้องกัน การ บาดเจ็บ ในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดครั้งที่สองหรือหลายครั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สายเสียงที่เป็นอัมพาตสามารถแก้ไขได้หรือไม่?

แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยเสียงอาจไม่สามารถซ่อมแซม สายเสียงที่เป็นอัมพาตได้ แต่คุณอาจเรียนรู้วิธีหายใจและการพูดที่ช่วยให้คุณสื่อสารกับเสียงของคุณได้ หาก เส้นเสียงที่เป็นอัมพาต ของคุณต้องได้รับการผ่าตัด การพักฟื้นอาจดูแตกต่างออกไป

คุณสามารถพูดคุยกับอัมพาตสายเสียงได้หรือไม่?

ผู้ป่วยที่มีอัมพาตแกนนำมักจะมีประสบการณ์เสียงแหบเสียงที่เปล่งออกความเมื่อยล้าอ่อนเพื่อลดความรุนแรงในระดับเสียงพูดเป็นความเจ็บปวดในลำคอเมื่อพูดและกลืนกินสิ่งที่ลงทางที่ผิดและสำลัก สายเสียง รวมทั้งช่วยให้เราสามารถพูดได้ ( พูด ฯลฯ )

คุณสามารถสูญเสียเสียงของคุณตลอดไป?

ในบางกรณี ของ โรคกล่องเสียงอักเสบ เสียง ของคุณ แทบจะตรวจไม่พบ โรคกล่องเสียงอักเสบอาจมีอายุสั้น (เฉียบพลัน) หรือยาวนาน (เรื้อรัง) กรณีส่วนใหญ่ ของ โรคกล่องเสียงอักเสบเกิดจาก การ ติดเชื้อไวรัสชั่วคราวหรือความเครียดของเสียง ซึ่งไม่ร้ายแรง

อัมพาตรักษาอย่างไร?

การบำบัดฟื้นฟูบางอย่างสำหรับผู้ที่เป็น อัมพาต ได้แก่ กายภาพบำบัดใช้การรักษาต่างๆ เช่น ความร้อน การนวด และการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ กิจกรรมบำบัดมุ่งเน้นไปที่วิธีการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

กรดไหลย้อนทำให้เส้นเสียงเป็นอัมพาตได้หรือไม่?

ตามที่ดร. จอห์นส์ ไม่น่าจะเป็นไปได้มาก อาการทางเสียง สามารถ เกิดขึ้นได้กับ กรดไหลย้อน แต่โดยปกติแล้วจะต้องใช้ กรดไหลย้อน มากจน ทำให้เกิด การอักเสบมากพอที่จะทำร้าย สายเสียง และเปลี่ยนเสียงของคุณ

ส่วนไหนของสมองที่ควบคุมเสียงร้อง?

นักวิจัยทำการในภาคกลางของกลีบหน้าผากของสมองที่ควบคุม '' กล่องเสียง '' กล้ามเนื้อที่มีความรับผิดชอบสำหรับเสียงที่เปล่งออกสนาม

สายเสียงที่เสียหายรู้สึกอย่างไร?

เสียงแหบเป็นคำทั่วไปที่สามารถครอบคลุมหลากหลายของเสียงเช่นเสียงแหบหรือลมหายใจ ในขณะที่เสียงแหบมักจะเกิดจากความหนาวเย็นหรือช่วงเวลาของการพูดคุยหรือตะโกนขยายก็ยังสามารถเป็นอาการของภาวะที่ร้ายแรงมากขึ้นเช่นการเจริญเติบโตในสายเสียงรวมทั้งติ่งหรือซีสต์

คุณสามารถเปลี่ยนเสียงของคุณ?

บนโทรศัพท์ Android ของคุณหรือแท็บเล็ต, สัมผัสและถือปุ่มโฮมหรือพูดว่า "ตกลง Google." การตั้งค่า. เสียง ผู้ช่วย. เลือก เสียง .

เส้นเสียงเป็นอัมพาตเป็นความพิการหรือไม่?

หากคุณมีปัญหาในการพูดที่ทำให้เข้าใจคุณยากหรือทำให้คุณเจ็บปวดและพูดยาก คุณอาจมีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ ด้านทุพพลภาพ สิ่งสำคัญที่สุดคือถ้าปัญหา ด้านเสียง ของคุณทำให้คุณไม่ต้องทำงาน คุณควรยื่นคำร้องสำหรับความ ทุพพลภาพ ประกันสังคมอย่างแน่นอน