สีอะครีลิคหรือลาเท็กซ์คืออะไร?

ถามโดย: Espino Longo | ปรับปรุงล่าสุด: 10 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: งานอดิเรกและความสนใจ การ วาดภาพ
4.2/5 (508 เข้าชม . 22 โหวต)
สี อะครีลิค และ ลาเท็กซ์ แต่ละ สี ทำมาจากเรซิน อะคริลิก สีน้ำยาง เป็น สี น้ำในขณะที่ สีอะครีลิค เป็นสารเคมี แม้ว่า สีอะครีลิค โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า สีลาเท็กซ์ แต่สี ลาเท็กซ์ มักใช้สำหรับ ทาสี บ้าน ในขณะที่ สีอะครีลิค ใช้สำหรับงานศิลปะ

นอกจากนี้ สีอะครีลิคลาเท็กซ์ใช้ทำอะไร?

พื้นผิวผนังภายนอกรวมทั้งคอนกรีต ปูนปั้น และอิฐ สามารถทาสีด้วย สีอะครีลิคลาเท็กซ์ ทนทานต่อการลอก แตก และลอกเป็นแผ่นเนื่องจากลักษณะที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งช่วยให้พื้นผิวภายนอกดูดีได้เป็นเวลานานแม้จะสัมผัสกับองค์ประกอบต่างๆ

นอกจากนี้ สีอะครีลิคลาเท็กซ์ คืออะไร ? "เคลือบฟันคริลิค" หรือ "น้ำยางอะคริลิเคลือบฟัน" สีเป็นสีอะคริลิน้ำตามที่มีการจัดอันดับความทนทานสูง ไม่มี น้ำยาง ธรรมชาติใดๆ โดยทั่วไปแล้ว สี เหล่านี้จะมีแบบมัน (ไม่ใช่สีเหลือง) หรือแบบกึ่งเงาสำหรับเคลือบหน้าต่าง ประตู และขอบไม้ ล้างน้ำ.

คุณสามารถผสมน้ำยางและสีอะครีลิคได้หรือไม่?

เนื่องจากทั้งคู่เป็นสูตรน้ำ คุณจึงผสม ให้ เข้ากัน ได้ ศิลปินส่วนใหญ่ไม่ต้องการที่จะใช้สีบ้านสำหรับศิลปกรรมเพราะมันไม่ได้นานเท่าที่คริลิคของศิลปิน แต่คุณอาจต้องการที่จะผสมกับน้ำยางอะคลิคที่จะได้รับสีที่แน่นอนหรือพื้นผิวที่คุณต้องการสำหรับโครงการที่เฉพาะเจาะจง

สีลาเท็กซ์ดีสำหรับอะไร?

สีน้ำยางจะง่ายต่อการทำงานด้วยและแห้งได้เร็วขึ้น แต่ก็ไม่ได้ค่อนข้างเป็นทนทานเป็นสีน้ำมันที่ใช้ ลาเท็กซ์ เหมาะสำหรับงาน ทาสี ทั่วไป เช่น ผนังและเพดาน สี มีให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่แบบเรียบไปจนถึงแบบมันวาว ไพรเมอร์ที่ใช้น้ำมันทำงานได้ดีกับสีน้ำมัน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 36 ข้อ

สีน้ำยางกันน้ำได้หรือไม่?

คำตอบ: สีน้ำยางกันน้ำได้ หรือไม่ ? เมื่อพิจารณาว่าการลง สี เป็นเพียงการตกแต่งผิวอย่างหนึ่งเท่านั้น คำตอบคือไม่ ในแง่หนึ่งมันถูกใช้เหมือนสารเคลือบกันซึม

สีอะครีลิคกันน้ำได้หรือไม่?

สีอะครีลิค ไม่ กันน้ำ จริงๆ สามารถกันน้ำได้ในระดับมากเนื่องจากเป็นโพลีเมอร์ แต่มีรูพรุนจึงดูดซับน้ำทีละน้อย เมื่อดูดซับน้ำแล้วจะเติมน้ำให้นิ่มลงจนแห้งอีกครั้ง

สีอะครีลิคลาเท็กซ์ใช้ได้นานแค่ไหน?

คริลิคและน้ำยาง Water-based สีสามารถอยู่ที่ดีสำหรับ 10 ปีขึ้นไปถ้าไม่เคยเปิดและเก็บไว้จากการแช่แข็ง สีที่เหลือที่เปิดออกควรปิดให้สนิท เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น และใช้ให้หมดภายในสองปี

สีอะครีลิคลาเท็กซ์ติดไฟได้หรือไม่?

สีลาเท็กซ์ ทำจากเบสที่ละลายน้ำได้ซึ่งผสมกับวัสดุโพลีไวนิลที่มีเรซิน อะคริลิก สีลาเท็กซ์ ไม่ ติดไฟ เช่นกันและสามารถเจือจางด้วยน้ำได้ สีที่ มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลักจะต้องทำให้บางด้วยตัวทำละลายที่ค่อนข้าง ไวไฟ ทำให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้ได้

สีอะครีลิคลาเท็กซ์ที่ดีที่สุดคืออะไร?

พันธุ์พลาสติก อะครีลิค
เป็น น้ำยางอะครีลิค 100 เปอร์เซ็นต์ และถือเป็น สีลาเท็กซ์ คุณภาพ ดีที่สุด ไวนิล อะครีลิคลาเท็กซ์ เป็น สีอะครีลิคลาเท็กซ์ที่ ได้ รับความนิยมมากที่สุด ในตลาด ณ ปีพ.ศ. 2553 ไวนิล อะครีลิคลาเท็กซ์ เป็น สี ที่ประหยัดที่สุดเพราะใช้โพลีเมอร์สังเคราะห์หรือพลาสติกเป็นตัวประสาน

สีน้ำยางล้างทำความสะอาดได้หรือไม่?

สีลาเท็กซ์ เหมาะสำหรับงาน สี ภายในและภายนอก สามารถ ล้าง ด้วยสบู่และน้ำหลังจากการอบแห้ง แม้ว่า สีลาเท็กซ์ จะปลอดภัยกว่าการใช้น้ำมัน แต่ก็ต้องแน่ใจว่าบริเวณนั้นมีการระบายอากาศที่ดีและสวมอุปกรณ์ช่วยหายใจที่เหมาะสม ใช้ทาฝ้า ผนัง ฝ้าเพดาน และผนัง

น้ำยางอะครีลิคเป็นน้ำหรือน้ำมัน?

เมื่อเทียบกับน้ำมัน - สีตามน้ำ - สีตาม (บางครั้งเรียกว่า“สีน้ำยาง” หรือ“สีอะคริลิ“) ไม่ได้ใช้ตัวทำละลาย; ตัวพาสำหรับเม็ดสีส่วนใหญ่เป็น น้ำ ข้อดีของสี ลาเท็กซ์ มีมากมาย

สีอะครีลิคเหมาะสำหรับภายนอกหรือไม่?

สีอะครีลิค กันน้ำได้ แต่ไม่กันน้ำ และไม่ควรใช้ในน้ำนิ่ง ปูนซีเมนต์ อิฐ หรือไม้ ควรลงสีรองพื้นด้วยสี อะครีลิก gesso หนึ่งหรือสองชั้น (เช่น Nova Color Gesso #200) หรือด้วยสีรองพื้นแบบน้ำคุณภาพสูง

ความแตกต่างระหว่างสีน้ำกับสีอะครีลิคคืออะไร?

ยานพาหนะและสารยึดเกาะของ สี น้ำมันเป็นน้ำมันลินสีด (หรือน้ำมันแห้งอื่น) ในขณะที่ สีอะครีลิค มี น้ำ เป็นพาหนะสำหรับอิมัลชัน (สารแขวนลอย) ของ อะคริลิก โพลีเมอร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารยึดเกาะ ดังนั้นสีน้ำมันมีการกล่าวถึงเป็น "น้ำมันตาม" ในขณะที่สีอะคริลิเป็น "น้ำ - based" (หรือบางครั้ง "น้ำ - borne")

คุณสามารถใช้สีลาเท็กซ์บนผ้าใบได้หรือไม่?

สีลาเท็กซ์
ยากที่จะเชื่อ แต่เป็นความจริง และที่จริงแล้ว สีทา บ้านนั้นใช้ได้ดีบน ผืนผ้าใบที่ ลงสีพื้นแล้ว คริลิคและน้ำมันสีถูกออกแบบมาเพื่อสุดท้ายสำหรับศตวรรษ แต่เดียวกันสามารถ 'T จะกล่าวว่าสำหรับการทาสีบ้าน

ฉันสามารถผสมสีอะครีลิคกับอะไรได้บ้าง?

11 เคล็ดลับในการผสมสีอะครีลิคอย่างลงตัว
 • เพิ่มสีขาวหรือสีที่สว่างกว่าเพื่อเสริมความซับซ้อน
 • เพิ่มสีขาวเพื่อเสริมสี
 • อย่าใช้สีดำเพื่อทำให้สีเข้มขึ้น
 • ผสมสีของคุณเป็นเฉดหรือสีอ่อนกว่าผลลัพธ์ที่คุณต้องการสองเฉด
 • ทำสีน้ำตาลในไม่กี่วินาทีโดยใช้สีหลัก
 • ทำให้บลูส์ลึกขึ้นด้วยสีแดง
 • คาดว่าจะเล่นซอประมาณเล็กน้อยเพื่อเข้าถึงสีสันที่เหมาะสม

คุณสามารถทาสีผนังด้วยสีอะครีลิคได้หรือไม่?

ให้แน่ใจว่าได้ใช้สีรองพื้นสำหรับใช้กับ สีอะครีลิค ประการที่สอง, สีอะคริลิมักจะไม่เป็นไปตามกันชนิดเก่าของสีโดยเฉพาะสีน้ำมัน ถ้าผนังจะทาสีแล้วด้วยสีน้ำมันที่ใช้ยังคงใช้มันถ้าคุณต้องการที่จะลบชั้นก่อนหน้านี้และเริ่มต้นใหม่

คุณสามารถใช้สีอะครีลิคและอีนาเมลร่วมกันได้หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว เป็นเรื่องปกติที่จะใช้ อะคริลิก กับอีนา เมล หลักการทั่วไปก็คือ สิ่งที่ตรงกันข้ามใช้ ไม่ ได้ผล อย่างไรก็ตาม หากใช้อย่างระมัดระวังและไม่มีทินเนอร์มากเกินไป และในพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็ก บางครั้ง เคลือบฟัน ก็อาจทาทับ อะคริลิก ได้

คุณระบายสีน้ำยางได้อย่างไร?

 1. ผัดสีที่อ่อนกว่าให้ละเอียดด้วยแท่งสีหลังจากที่คุณเปิดกระป๋องแล้ว
 2. เพิ่มสีเล็กน้อยให้กับสีรองพื้น
 3. ผสมสีเข้มลงในฐานไฟโดยใช้ไม้คนสี
 4. ทาสีส่วนเล็กๆ ของพื้นผิวที่คุณกำลังทำงาน

คุณสามารถผสมสีอีนาเมลกับสีลาเท็กซ์ได้หรือไม่?

มักจะไม่ ผสมกัน เว้นแต่จะเป็น น้ำยางข้น เคลือบมักจะเป็นสีน้ำมันพื้นฐาน หากคำแนะนำในการทำความสะอาดบน เคลือบฟัน ระบุว่า คุณ ต้องการน้ำมันสนหรือน้ำแร่ (ทินเนอร์ สี ) ในการทำความสะอาดแปรง แปรงจะไม่ ผสม กัน มี สีลาเท็กซ์ ที่มา เคลือบอีนาเมล

สีอีนาเมลใช้ทำอะไร?

สีอีนาเมล คือ สี ที่ผึ่งลมให้แห้งจนเป็นพื้นผิวที่แข็ง มักจะเป็นมันเงา ใช้สำหรับ เคลือบพื้นผิวที่อยู่ภายนอกอาคาร หรืออยู่ภายใต้การสึกหรออย่างหนักหรือการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ไม่ควรสับสนกับวัตถุตกแต่งใน " เคลือบฟัน " ซึ่ง เคลือบฟัน ด้วยแปรงและเผาในเตาเผา

อันไหนดีกว่าอีนาเมลหรือสีอะครีลิค?

ไม่เหมือนกับ สีเคลือบฟัน ที่มาในรูปแบบน้ำมันหรือน้ำ สีอะครีลิค เป็น สี น้ำเพียงอย่างเดียว แห้งเป็นด้าน แต่สามารถทาสีเคลือบเงาทับได้หากต้องการ พวกเขายังปลอดภัยกว่า สีเคลือบ เนื่องจากไม่ปล่อยควันใด ๆ