มวลที่เห็นได้ชัดในคอคืออะไร?

ถามโดย: Neusa De Madariaga | ปรับปรุงล่าสุด: 25 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: แพทย์ เงื่อนไข หู คอ จมูก
4.4/5 (350 วิว . 12 โหวต)
สาเหตุ มวลคอ ส่วนใหญ่เป็นรองจากการขยายตัวของต่อมน้ำเหลือง มวลที่ เห็นได้ชัดของต่อมไทรอยด์ก็ค่อนข้างธรรมดาเช่นกัน เป็นเรื่องปกติที่จะเห็น มวลคอ ที่เกิดจากกระดูก กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ หลอดเลือด หรือเส้นประสาทที่ศีรษะและ ลำคอ

ดังนั้นมวลที่คอคืออะไร?

มวลคอ เป็นก้อนผิดปกติที่ คอ คอก้อนหรือมวลชนอาจจะมีขนาดใด พวกเขาสามารถใหญ่พอที่จะมองเห็นหรือรู้สึกหรือเล็กมาก อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้น เช่น มะเร็ง

ในทำนองเดียวกันก้อนมะเร็งเคลื่อนไปที่คอหรือไม่? ก้อน ที่ คอ อาจเป็นสัญญาณของ มะเร็ง ต่อมไทรอยด์ บวมในหนึ่งหรือมากกว่าต่อมน้ำเหลืองในลำคอเป็นอาการของมะเร็งศีรษะและลำคอรวมทั้งมะเร็งปากและโรคมะเร็งต่อมน้ำลาย ก้อนเนื้อที่ เป็นๆ หายๆ มักไม่ได้เกิดจาก มะเร็ง มะเร็ง มักจะก่อตัวเป็น ก้อน ที่ค่อยๆ โตขึ้น

ด้วยวิธีนี้ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าก้อนเนื้อที่คอของฉันเป็นมะเร็งหรือไม่?

มะเร็งศีรษะและคอ: อาการและสัญญาณ

 1. บวมหรือเจ็บที่ไม่หาย; นี่เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด
 2. แพทช์สีแดงหรือสีขาวในปาก
 3. เป็นก้อน กระแทก หรือเป็นก้อนบริเวณศีรษะหรือคอ โดยมีหรือไม่มีอาการปวดก็ได้
 4. เจ็บคอเรื้อรัง.
 5. กลิ่นปากเหม็นไม่ได้อธิบายโดยสุขอนามัย
 6. เสียงแหบหรือการเปลี่ยนแปลงของเสียง
 7. คัดจมูกหรือคัดจมูกอย่างต่อเนื่อง

คุณจะกำจัดมวลคอได้อย่างไร?

ตัดตอน การผ่าตัดเพื่อ เอา มวลคอ ออกเรียกว่าการตัดตอน โดยการดมยาสลบ ศัลยแพทย์จะทำการกรีดที่ คอ เพื่อเข้าถึง มวลคอ จากนั้นจึงเอาเนื้อเยื่อออกอย่างระมัดระวัง ศัลยแพทย์มักจะใช้ภาพ CT ของ คอ เด็กเพื่อเป็นแนวทางในระหว่างขั้นตอน

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

อัลตราซาวนด์คอสามารถตรวจพบมะเร็งได้หรือไม่?

เมื่อประเมินต่อมไทรอยด์ จะทำ อัลตราซาวนด์ เพื่อค้นหาก้อน การเติบโต หรือเนื้องอกเพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบโดย: การตรวจหา ก้อนต่อมไทรอยด์ที่ต้องตรวจชิ้นเนื้อ หากจำเป็นต้องมีการตรวจชิ้นเนื้อ จะมีการสำลักด้วยเข็มละเอียดด้วย อัลตราซาวนด์ เพื่อเอาเนื้อเยื่อหรือของเหลวออกจากก้อนเนื้องอกเพื่อตรวจหา มะเร็ง

ก้อนที่คอควรไปพบแพทย์แบบไหน?

พบแพทย์ของคุณและ / หรือหูคอจมูก (หูจมูกและลำคอ) ผู้เชี่ยวชาญหรือ otolaryngologist ถ้าก้อนเนื้อในลำคอของคุณเป็นเวลานานกว่าสองถึงสามสัปดาห์ นี่คือมวล คอ ถาวร ซึ่งหมายความว่า ก้อน ยังไม่หายไป

มวลหมายถึงมะเร็งหรือไม่?

มวล (mas) ในการแพทย์เป็นก้อนในร่างกาย อาจเกิดจากการเจริญเติบโตผิดปกติของเซลล์ ซีสต์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน ก้อนเนื้อ อาจไม่เป็นพิษเป็นภัย (ไม่ใช่ มะเร็ง ) หรือมะเร็ง ( มะเร็ง )

มวลเรื้อรังที่คอคืออะไร?

Thyroglossal duct cyst (TDC) เป็น ก้อนเนื้อคอที่ มีมา แต่กำเนิดที่พบได้บ่อยที่สุดโดยคิดเป็น 70% ของความผิดปกติที่ คอ แต่กำเนิด [1] ถุงเกิดขึ้นไปตามทางเดินที่เหลือทิ้งไว้โดยต่อมธัยรอยด์หลังจากที่สืบเชื้อสายมาจากลำไส้ใหญ่ส่วนต้น foramen ที่ฐานลิ้นเพื่อตำแหน่งสุดท้ายในพื้นที่เกี่ยวกับอวัยวะภายใน

ซีสต์ที่คอรู้สึกอย่างไร?

ซีสต์ ไขมันจะ รู้สึกเหมือนเป็น ตุ่มเล็กๆ ที่อ่อนนุ่ม มักพบที่ใบหน้า คอ หรือลำตัว ในกรณีส่วนใหญ่คุณหมอสามารถวินิจฉัยถุงไขมันเพียงแค่มองมัน

เมื่อใดควรกังวลเรื่องก้อนเนื้อที่คอ?

ต่อมน้ำเหลืองยังสามารถบวมได้โดยไม่มีเหตุผลชัดเจน ตราบใดที่อาการบวมหายไป ก็ไม่มีเหตุผลที่จะ ต้องกังวล แม้ว่าจะพบได้ยาก แต่บางครั้งต่อมน้ำเหลืองที่บวมก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาที่ร้ายแรงกว่านั้น เช่น มะเร็ง ผู้คนควรไปพบแพทย์หากอาการบวมไม่หายไปหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์

ก้อนมะเร็งเคลื่อนไหวหรือไม่?

ในขณะที่ขนาดของก้อนมะเร็งเต้านมแตกต่างจากกรณีที่กรณีขึ้นอยู่กับระยะของโรคในสิ่งที่มักจะแตกต่างก้อนเต้านมเป็นพิษเป็นภัยจากมะเร็งเต้านมเป็นก้อนคือการเคลื่อนไหว นี่ไม่ได้หมายความว่า ก้อนที่ เป็นพิษเป็นภัยทั้งหมดจะ เคลื่อนที่ และ ก้อนมะเร็ง ทั้งหมดจะไม่เคลื่อนไหว

มะเร็งคอเป็นอันตรายถึงชีวิตหรือไม่?

หากวินิจฉัยได้เร็ว มะเร็งลำคอ มีอัตราการรอดชีวิตสูง มะเร็งในลำคอ อาจ รักษา ไม่ หาย เมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายเหนือ คอ และศีรษะ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยสามารถรักษาต่อไปเพื่อยืดอายุและชะลอการลุกลามของโรค

ก้อนที่ด้านข้างของคอหมายถึงอะไร?

ก้อน หรือบวมที่พบบ่อยที่สุดคือต่อมน้ำเหลืองโต สิ่งเหล่านี้ อาจ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส มะเร็ง (มะเร็ง) หรือสาเหตุอื่นๆ ที่หายาก ต่อมน้ำลายบวมใต้ขากรรไกรอาจเกิดจากการติดเชื้อหรือมะเร็ง ก้อน ในกล้ามเนื้อ คอ เกิดจากการบาดเจ็บหรือตอติคอลลิส

จะบอกได้อย่างไรว่าก้อนเนื้อเป็นเนื้องอก?

แพทย์อาจใช้อัลตราซาวนด์เพื่อตรวจซีสต์หรือ เนื้องอกที่ อยู่ลึกเข้าไปในร่างกาย ภาพอัลตราซาวนด์มักจะแสดงได้ ว่าก้อนเนื้อ เป็นโพรง เต็มไปด้วยของเหลว หรือเป็นกลุ่มเซลล์ ในบางกรณี แพทย์อาจขอให้มีการตัดชิ้นเนื้อซึ่งเกี่ยวข้องกับการเอา ก้อน หรือเซลล์ออกจาก ก้อน

ก้อนมะเร็งแข็งหรืออ่อน?

ในบางกรณีที่พบไม่บ่อย ก้อนที่ ไม่ทราบสาเหตุ ตุ่มหรือบวมอาจเป็นสัญญาณของปัญหาที่ร้ายแรงกว่าที่อยู่ใต้ผิวหนัง การกระแทกที่ เป็นมะเร็ง มักมีขนาดใหญ่ แข็ง ไม่เจ็บปวดเมื่อสัมผัส และปรากฏขึ้นเองตามธรรมชาติ ก้อนมะเร็ง ชนิดหนึ่งที่สามารถก่อตัวได้เกือบทุกที่ในร่างกายเรียกว่าเนื้อเยื่อ อ่อนของ ผู้ใหญ่

แพทย์สามารถบอกได้ว่าก้อนเนื้อเป็นมะเร็งหรือไม่?

หาก ก้อนเนื้อ มีส่วนประกอบที่เป็นของแข็ง เนื่องจากเนื้อเยื่อมากกว่าของเหลวหรืออากาศ อาจ เป็นได้ทั้งที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยหรือ ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม วิธีเดียวที่จะยืนยันว่าซีสต์หรือเนื้องอกเป็น มะเร็ง หรือไม่ คือให้ แพทย์ ของคุณตัดชิ้นเนื้อออก พวกเขาจะตรวจดูเนื้อเยื่อจากซีสต์หรือเนื้องอกภายใต้กล้องจุลทรรศน์เพื่อ ตรวจ หาเซลล์ มะเร็ง

ก้อนมะเร็งจะรู้สึกอย่างไร?

ก้อนมะเร็งอาจรู้สึก กลม นุ่ม และอ่อนนุ่ม และ สามารถ เกิดขึ้นได้ทุกที่ในเต้านม ในบางกรณี ก้อนเนื้ออาจ ทำให้เจ็บปวดได้ ผู้หญิงบางคนมีเนื้อเยื่อเต้านมที่มีเส้นใยหนาแน่น การรู้สึกมีก้อนเนื้อ หรือการเปลี่ยนแปลงของหน้าอก อาจ ทำได้ยากขึ้นในกรณีนี้

สาเหตุของมะเร็งคอคืออะไร?

การใช้แอลกอฮอล์และยาสูบ (รวมถึงยาสูบไร้ควัน ซึ่งบางครั้งเรียกว่า "ยาสูบเคี้ยว" หรือ "ยานัตถุ์") เป็นสอง ปัจจัยเสี่ยงที่ สำคัญที่สุดสำหรับมะเร็งศีรษะและลำคอ โดยเฉพาะมะเร็งในช่องปาก คอหอย คอหอย และกล่องเสียง มะเร็งศีรษะและคออย่างน้อย 75% เกิดจากการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

อะไรคือสัญญาณบ่งบอกว่าคุณมีมะเร็งต่อมน้ำเหลือง?

สัญญาณและอาการของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอาจรวมถึง:
 • ต่อมน้ำเหลืองที่คอ รักแร้ หรือขาหนีบบวมโดยไม่เจ็บปวด
 • ความเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่อง
 • ไข้.
 • เหงื่อออกตอนกลางคืน
 • หายใจถี่.
 • การลดน้ำหนักที่ไม่ได้อธิบาย.
 • คันผิวหนัง.

ซีสต์ที่คอเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

ซีสต์ที่คอ เป็นปัญหา ทั่วไป สำหรับทารกและเด็ก มักเป็นเนื้องอกที่ไม่ร้ายแรง และอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่แรกเกิด ประเภทที่ พบบ่อย ได้แก่ ความผิดปกติแหว่งสาขา: เนื้อเยื่อเหล่านี้อาจก่อตัวเป็น ซีสต์ (กระเป๋าที่มีของเหลว) หรือช่องทวาร (ทางเดินที่ระบายไปยังช่องเปิดในผิว)

อัตราการรอดชีวิตของมะเร็งคออยู่ที่เท่าไร?

มะเร็ง ศีรษะและ คอ ระยะที่ 3
ผู้ป่วย SCCA จะแสดงด้วยเส้นสีเขียว อัตราการรอดชีวิต ห้าปีของพวกเขาคือ 64 เปอร์เซ็นต์จากเวลาที่พวกเขาได้รับการวินิจฉัยโดย SCCA เป็นครั้งแรก