บล็อกส่วนหัวคืออะไร?

ถามโดย: Serigne Fillibrunn | ปรับปรุงล่าสุด : 24 เมษายน 2563
หมวดหมู่: อินเทอร์เน็ต เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ สำหรับผู้เริ่มต้น
4.5/5 (295 เข้าชม . 18 โหวต)
ส่วนหัวของบล็อก ใช้เพื่อระบุ บล็อก เฉพาะบน บล็อก เชนทั้งหมด และแฮชซ้ำๆ เพื่อสร้างหลักฐานการทำงานเพื่อรับรางวัลการขุด แต่ละ บล็อก มี ส่วนหัวที่ ไม่ซ้ำกัน และแต่ละ บล็อก ดังกล่าวจะถูกระบุโดยแฮช ส่วนหัว ของ บล็อก แยกกัน

ในทำนองเดียวกันอาจมีคนถามว่าส่วนหัวของบล็อกประกอบด้วยข้อใดต่อไปนี้

บล็อกส่วนหัว ส่วนหัวของบล็อก เป็นสตริงยาว 80 ไบต์ ประกอบด้วย หมายเลขเวอร์ชัน Bitcoin แบบยาว 4 ไบต์, แฮช บล็อก ก่อนหน้า 32 ไบต์, รูท Merkle แบบยาว 32 ไบต์, การประทับเวลาแบบยาว 4 ไบต์ของ บล็อก , เป้าหมายความยากแบบยาว 4 ไบต์สำหรับ บล็อก และ 4 ไบต์ คนงานเหมืองใช้กันมานาน

นอกจากนี้ Genesis block คืออะไร? บล็อกกำเนิดเป็นบล็อกแรกของห่วงโซ่บล็อก เวอร์ชันปัจจุบันของ Bitcoin นับว่าเป็น บล็อก 0 แม้ว่าเวอร์ชันแรก ๆ จะนับเป็น บล็อกที่ 1 เป็นกรณีพิเศษที่จะไม่อ้างอิงถึง บล็อก ก่อนหน้า และสำหรับ Bitcoin และอนุพันธ์เกือบทั้งหมด ให้เงินอุดหนุนที่ไม่สามารถใช้จ่ายได้ .

อาจมีคนถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากการบล็อกได้รับการยืนยันพร้อมกัน?

หากนัก ขุดสองคนแก้ไขแฮชได้อย่างแม่นยำใน เวลาเดียวกัน ผู้ขุดที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายมากขึ้นกับเครือข่าย bitcoin หรือเกณฑ์อื่น ๆ จะได้รับการยอมรับจากเครือข่ายก่อน เครือข่ายหนึ่งจะได้รับการยอมรับและอีกเครือข่ายหนึ่งจะถูกยกเลิก

Bitcoin ใช้ sha256 หรือไม่

Bitcoin ใช้งาน ฟังก์ชันแฮชเข้ารหัส SHA256 อย่างหนัก ซึ่งย่อมาจาก Secure Hash Algorithm 256-bit อนึ่ง อัลกอริทึม SHA เดิมได้รับการพัฒนาโดย NSA

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 33 ข้อ

Merkle คืออะไร?

Merkle tree เป็นโครงสร้างข้อมูลแบบแฮชซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของรายการแฮช เป็นโครงสร้างแบบต้นไม้โดยที่โหนดลีฟแต่ละโหนดเป็นแฮชของบล็อกข้อมูล และโหนดที่ไม่ใช่โหนดลีฟแต่ละโหนดจะเป็นแฮชของโหนดย่อย Merkle tree ใช้ในระบบแบบกระจายเพื่อการตรวจสอบข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ

มีกี่ธุรกรรมในบล็อก?

โครงสร้างของ บล็อก
ในโลกของ Bitcoin บล็อก หนึ่งมีการ ทำธุรกรรม โดยเฉลี่ยมากกว่า 500 รายการ ขนาดเฉลี่ยของ บล็อก น่าจะเป็น 1MB (ที่มา) ใน Bitcoin Cash (ฮาร์ดฟอร์กจากบล็อคเชน Bitcoin) ขนาดของ บล็อก สามารถสูงถึง 8MB ซึ่งช่วยให้สามารถประมวลผล ธุรกรรมได้ มากขึ้นต่อวินาที

บล็อกประกอบด้วยอะไร?

แต่ละ บล็อกประกอบด้วย เวลาปัจจุบัน บันทึกธุรกรรมล่าสุดบางส่วนหรือทั้งหมด และการอ้างอิงไปยัง บล็อก ที่อยู่ก่อนหน้านั้นทันที นอกจากนี้ยัง มี คำตอบสำหรับปริศนาทางคณิตศาสตร์ที่แก้ยาก ซึ่งเป็นคำตอบเฉพาะสำหรับแต่ละ บล็อค

UTXO ย่อมาจากอะไร?

UTXO ย่อมาจาก unspent transaction output ซึ่งเป็น ส่วนประกอบสำคัญ ของธุรกรรม bitcoin ทั้งหมดที่บันทึกว่าเอาท์พุตใดบ้างที่สามารถใช้จ่ายได้ และช่วยให้เครือข่ายหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายซ้ำซ้อน

Blockchain คืออะไรในหนึ่งประโยค?

ใน ประโยคเดียว : Blockchain เป็นระบบบัญชีแยกประเภทดิจิทัลแบบกระจายซึ่งธุรกรรมประเภทต่างๆ (เช่น ไม่ใช่แค่การเงิน) ระหว่างฝ่ายต่างๆ จะถูกบันทึกซ้ำซ้อนในฐานข้อมูลหลาย ๆ อันที่ช้าแต่ปลอดภัย

บล็อกแฮชคืออะไร?

Block Hash นั้นเป็นหมายเลขอ้างอิงสำหรับ บล็อค ในบล็อคเชน

บล็อคเชื่อมโยงกันอย่างไร?

blockchain คือธุรกรรมดิจิทัลของระเบียนที่จัดเรียงเป็นชิ้นๆ ของข้อมูลที่เรียกว่า บล็อก บล็อก เหล่านี้จะ เชื่อมโยง กันผ่านการตรวจสอบการเข้ารหัสที่เรียกว่าฟังก์ชันการแฮช เมื่อเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน บล็อก เหล่านี้จะสร้างห่วงโซ่ที่ไม่ขาดตอน — บล็อก เชน

Blockchaining คืออะไร?

บล็อกเชน เป็นบัญชีแยกประเภทดิจิทัลแบบกระจายอำนาจ กระจาย และบ่อยครั้งที่ใช้บันทึกธุรกรรมในคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง เพื่อไม่ให้บันทึกที่เกี่ยวข้องไม่สามารถเปลี่ยนแปลงย้อนหลังได้ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงบล็อกที่ตามมาทั้งหมด

บล็อคแรกในบล็อคเชนเรียกว่าอะไร?

Genesis Block เป็นชื่อของ บล็อคแรก ของ Bitcoin ที่ เคยขุดได้ ซึ่ง เรียกว่า "Genesis" Genesis Block เป็นรากฐานของระบบการซื้อขาย Bitcoin ทั้งหมดและเป็นต้นแบบของ บล็อก อื่นๆ ทั้งหมดใน blockchain

บล็อกกำพร้าคืออะไร?

บล็อกกำพร้า: เดี่ยวหรือกำพร้าบล็อกบล็อกที่ถูกต้องที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโซ่หลัก สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเมื่อนักขุดสองคนสร้าง บล็อก ในเวลาเดียวกัน หรืออาจเกิดจากผู้โจมตี (ที่มีพลังการแฮชเพียงพอ) ที่พยายามทำธุรกรรมย้อนกลับ

ฟิลด์ใดหยุดความสามารถของโหนดบนเครือข่ายในการทำรายการซ้ำ

โดยสรุป บล็อคเชน จะป้องกันการใช้ จ่ายซ้ำซ้อนโดยการแบ่งเวลาตามกลุ่ม ธุรกรรม จากนั้นกระจายไปยัง โหนดทั้งหมด ใน เครือข่าย บิตคอยน์ เนื่องจาก ธุรกรรม ถูกประทับเวลาบนบล็อคเชนและเกี่ยวข้องกับทางคณิตศาสตร์กับ ธุรกรรม ก่อนหน้านี้ จึงไม่สามารถย้อนกลับได้และไม่สามารถแก้ไขได้

เหลือ Bitcoin กี่เหรียญ?

ปัจจุบันมี 18,227,487.5 bitcoins อยู่ ตัวเลขนี้เปลี่ยนแปลงทุกๆ 10 นาทีเมื่อมีการขุดบล็อกใหม่ ตอนนี้ แต่ละบล็อคใหม่จะเพิ่ม 12.5 bitcoins ในการหมุนเวียน

ใครคือผู้สร้าง Bitcoin ตัวจริง?

ซาโตชิ นากาโมโตะ

ใครเป็นผู้ค้นพบ Bitcoin?

ซาโตชิ นากาโมโตะ

Bitcoins ถูกกฎหมายหรือไม่?

สถานะ ทางกฎหมาย ของ Bitcoins ในสหรัฐอเมริกาและที่อื่น
ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2020 Bitcoin ถูก กฎหมาย ในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร แคนาดา และประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่ เพื่อวัตถุประสงค์ด้านภาษี บิทคอยน์ มักจะถือเป็นทรัพย์สินมากกว่าสกุลเงิน โดยทั่วไปแล้ว Bitcoin ไม่ถือว่า ถูกกฎหมาย

สามารถติดตาม Blockchain ได้หรือไม่?

ธุรกรรม Bitcoin ทั้งหมดเป็นแบบสาธารณะ ตรวจสอบย้อนกลับ ได้ และจัดเก็บไว้ในเครือข่าย Bitcoin อย่างถาวร อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการใช้ที่อยู่ ที่อยู่นั้นจะเสียไปโดยประวัติของธุรกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ทุกคน สามารถ ดูยอดคงเหลือและธุรกรรมทั้งหมดของที่อยู่ใดก็ได้

ฉันสามารถหยุดการทำธุรกรรม Bitcoin ได้หรือไม่?

หากต้องการ ยกเลิก ธุรกรรม bitcoin ที่ ไม่ได้รับการยืนยัน คุณต้องใช้โปรโตคอล Replace by Fee (RBF) เพื่อแทนที่ ธุรกรรม เดิมของคุณด้วย ธุรกรรม ใหม่โดยใช้ค่าธรรมเนียมการ ทำธุรกรรมที่ สูงขึ้น ไม่ คุณไม่สามารถ ยกเลิก ธุรกรรม Bitcoin ที่ ยืนยันได้