อาการบาดเจ็บที่เย็นคืออะไร?

ถามโดย: Zakariya Vandellos | ปรับปรุงล่าสุด : 4 เมษายน 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ สุขภาพ เท้า
4.1/5 (286 เข้าชม . 18 โหวต)
การบาดเจ็บจากความเย็น : การ บาดเจ็บที่ เกิดจากการสัมผัสกับความ เย็นจัด ที่อาจนำไปสู่การสูญเสียส่วนต่างๆ ของร่างกายและถึงกับเสียชีวิตได้ ตัวอย่างของ อาการบาดเจ็บที่หนาวเย็น ได้แก่ chilblain, trench foot และอาการบวมเป็นน้ำเหลือง การบาดเจ็บจากความเย็น เกิดขึ้นทั้งที่มีและไม่มีการแช่แข็งของเนื้อเยื่อของร่างกาย แขนขาควรได้รับการปกป้องจากบาดแผลและค่อยๆ ให้ความอบอุ่น

ในทำนองเดียวกันอาจมีคนถามว่าการบาดเจ็บจากความเย็นมีสองประเภทอย่างไร?

ได้รับบาดเจ็บเย็นจะแบ่งออกเป็นแช่แข็งและ nonfreezing บาดเจ็บ (เกิดขึ้นกับอุณหภูมิแช่แข็งดังกล่าวข้างต้น) ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ ความเย็นจัด หนาวสั่น เท้าแช่ และอาการบวมเป็นน้ำเหลือง

ในทำนองเดียวกันคุณรักษาอาการบาดเจ็บจากความเย็นได้อย่างไร? การ รักษา เบื้องต้นสำหรับ อาการบาดเจ็บที่ เกี่ยวกับสภาพอากาศ หนาวเย็น เกี่ยวข้องกับการพาตัวคุณหรือผู้อื่นออกจากสภาพแวดล้อมที่ เย็นจัด ถ้าเป็นไปได้ เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนเพิ่มเติม ย้ายเข้าไปอยู่ในอาคาร และถอดเสื้อผ้าที่เปียกและเสื้อผ้าที่รัดแน่นออก (เช่น ถุงเท้า รองเท้าบู๊ต และถุงมือ) และเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าแห้ง

รู้ยัง อาการบาดเจ็บจากอากาศหนาวคืออะไร?

การบาดเจ็บจากสภาพอากาศหนาวเย็น (CWIs) เกิดขึ้นเมื่อมี ความไม่สมดุลของการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายหรือที่ความร้อน การสูญเสียมากกว่าการผลิตความร้อนในพื้นที่ของร่างกาย (หรือแกนลำตัว)

ตัวอย่างการบาดเจ็บจากความเย็นแบบไม่เยือกแข็งมีอะไรบ้าง?

การเย็นลงของส่วนต่างๆ ของร่างกายอาจส่งผลให้เกิด การบาดเจ็บจากความเย็น ต่างๆ โดยที่ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติจะรุนแรงที่สุด อาการบาดเจ็บที่เย็นจนไม่แข็งตัว ได้แก่ chilblain, immersion foot และ trenchfoot อาการบาดเจ็บจากการ แช่แข็ง ได้แก่ ความเย็นจัดและอาการบวมเป็นน้ำเหลือง

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 37 ข้อ

อาการบวมเป็นน้ำเหลืองจะหายเองหรือไม่?

หากคุณยังคงสัมผัสกับอุณหภูมิต่ำ อาการ จะ ลุกลามและชาได้ ดูเหมือนว่าคุณอาจพัฒนา Frostnip อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณอุ่นเครื่อง ข่าวดี ก็คือ Frostnip โดยทั่วไปจะกลับ ตัว โดยไม่มีผลใดๆ

Frostnip สามารถอยู่ได้นานแค่ไหน?

ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือเหลือง ผู้ป่วยจำนวนมากประสบกับความเจ็บปวดอย่างรุนแรงในส่วนที่ได้รับผลกระทบระหว่างการรักษาที่ให้ความอบอุ่นอีกครั้ง และอาการปวดแบบสั่นอย่างรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นหลังจากนั้นสองหรือสามวัน และ อาจอยู่นานหลาย วันหรือหลายสัปดาห์

อาการบาดเจ็บที่เย็นไม่เยือกแข็งคืออะไร?

[บุหรี่ - แช่แข็งได้รับบาดเจ็บที่หนาวเย็นในทหาร] การ บาดเจ็บจากความเย็น แบบไม่ เยือกแข็ง (NFCI) คือการ บาดเจ็บ ที่มือหรือเท้าที่เกิดจากการสัมผัสกับสภาพเปียกและอุณหภูมิที่สูงกว่า จุดเยือกแข็ง ซึ่งมักพบในทหาร NFCI เกิดจากความเสียหายของเยื่อบุผนังหลอดเลือดขนาดเล็ก ภาวะชะงักงัน และการอุดตันของหลอดเลือด

อาการและอาการแสดงของ Frostnip คืออะไร?

อาการและอาการแสดงของอาการบวมเป็นน้ำเหลือง ได้แก่:
 • แรกๆ ผิวเย็นชาและรู้สึกมีหนาม
 • ชา.
 • ผิวสีแดง ขาว น้ำเงินขาวหรือเทาอมเหลือง
 • ผิวแข็งหรือคล้ายขี้ผึ้ง
 • ความซุ่มซ่ามเนื่องจากข้อต่อและตึงของกล้ามเนื้อ
 • ตุ่มพองหลังจากให้ความอบอุ่นในกรณีที่รุนแรง

chilblains มีลักษณะอย่างไร?

Chilblains เป็น หย่อมของผิวหนังที่บวมและแดงหรือบางครั้งมีสีน้ำเงิน เนื่องจากอาการบวมอาจ ดูเป็น มันเงา อาการอื่นๆ ได้แก่ ความรู้สึกแสบร้อน

ฟรอสต์นิปคืออะไร?

Frostnip เป็นเวทีก่อนที่อาการบวมเป็นน้ำเหลืองจะเริ่มขึ้น แม้ว่าจะเป็นอาการบาดเจ็บ แต่ผิวหนังก็ยังยืดหยุ่นได้ และไม่มีความเสียหายของเนื้อเยื่อถาวร เว้นแต่จะลุกลามเป็นอาการบวมเป็นน้ำเหลือง Frostnip ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการหดตัวของหลอดเลือด สามารถพัฒนาเป็นอาการบวมเป็นน้ำเหลืองหากเนื้อเยื่อกลายเป็นน้ำแข็ง

ร่องลึกคืออะไร?

เท้าร่องลึก เป็นภาวะทางการแพทย์ที่เกิดจากการปล่อยให้ เท้า สัมผัสกับสภาพอากาศที่ชื้น ไม่ถูกสุขอนามัย และเย็นเป็นเวลานาน เป็นหนึ่งในอาการ เท้า แช่จำนวนมาก การใช้คำว่า สนามเพลาะ ในชื่อของเงื่อนไขนี้เป็นการอ้างอิงถึงการทำสงคราม สนามเพลาะ ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

จะป้องกันการบาดเจ็บจากความเย็นได้อย่างไร?

เพื่อป้องกันปัญหาร้ายแรง ให้ดำเนินการทันทีที่คุณสังเกตเห็นสัญญาณเริ่มต้นของการเป็นน้ำแข็งกัดหรืออุณหภูมิต่ำกว่าปกติ
 1. หลีกหนีจากความหนาวเย็น ลม ฝน หรือหิมะ ถ้าเป็นไปได้
 2. เพิ่มชั้นเสื้อผ้าที่อบอุ่น
 3. กินคาร์โบไฮเดรต.
 4. ดื่มของเหลว
 5. ขยับร่างกายเพื่อช่วยให้แกนกลางของคุณอบอุ่น
 6. อุ่นเครื่องบริเวณใดก็ได้ด้วย Frostnip

chilblains และอาการบวมเป็นน้ำเหลืองเป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่?

Chilblains หรือที่เรียก ว่า pernio และ chill burns เป็นภาวะทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นเมื่อบุคคลที่มีแนวโน้มถูกสัมผัสกับความเย็นและความชื้นทำให้เนื้อเยื่อเสียหาย มักจะสับสนกับ อาการบวมเป็นน้ำเหลือง และร่องลึก chilblains ที่ เป็น แผล จะเรียก ว่า kibes

จะป้องกันการบาดเจ็บจากความร้อนและความเย็นได้อย่างไร?

เพื่อลดการสูญเสีย ความร้อน ร่างกายจะบีบรัดหลอดเลือดเพื่อปิดการไหลเวียนของเท้า สำหรับการดูแลในทันที หลีกเลี่ยงการเดิน ถอดรองเท้าและถุงเท้า และทำให้เท้าแห้ง การย้ายไปยังพื้นที่อบอุ่น แห้ง และใช้เทคนิคการอุ่นเครื่องมักจะได้ผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แสวงหาการรักษาพยาบาล

chilblains สามารถสร้างความเสียหายถาวรได้หรือไม่?

ชิลเบลน มักไม่ ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บถาวร แต่อาการดังกล่าว อาจนำไปสู่การ ติดเชื้อ ซึ่งอาจ ทำให้เกิด ความเสียหาย ร้ายแรงหากไม่ได้รับการรักษา วิธีที่ดีที่สุดในการทำ chilblain คือการหลีกเลี่ยงการพัฒนาโดยจำกัดการสัมผัสกับความหนาวเย็น การแต่งกายให้อบอุ่น และปกปิดผิวหนังที่สัมผัส

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าอาการบวมเป็นน้ำเหลืองไม่รักษา?

อาการบวม เป็น น้ำเหลือง คือการแช่แข็งของเนื้อเยื่อร่างกายเนื่องจากการสัมผัสกับสภาพอากาศหนาวเย็นมากเกินไป หาก ปล่อยทิ้งไว้โดย ไม่รักษา เนื้อเยื่อแข็งสีขาวของเนื้อเยื่อที่ถูกความ เย็นกัด อย่างอ่อนโยนจะกลายเป็นสีแดง จากนั้นจึงกลายเป็นสีม่วงกระดำกระด่าง ภายใน 24-36 ชั่วโมง ตุ่มพองจะเต็มไปด้วยของเหลว การทำให้เป็นสีดำของเนื้อเยื่อที่ได้รับผลกระทบอาจใช้เวลาถึง 10 วันจึงจะปรากฏ

อะไรคือปัจจัยโฮสต์ที่ส่งผลต่อการบาดเจ็บจากสภาพอากาศหนาวเย็น?

มีปัจจัยแวดล้อมหลักสามประการที่ส่งผลต่อการบาดเจ็บจากความเย็น (1) สภาพอากาศ ทุกแง่มุมของสภาพอากาศ อุณหภูมิ ลม ปริมาณน้ำฝน และความชื้น ทำให้อัตราการสูญเสียความร้อนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป (ก) ลม.

อาการบวมเป็นน้ำเหลืองระยะแรกมีลักษณะอย่างไร

ในช่วง แรกของอาการบวมเป็นน้ำเหลือง คุณจะพบกับเข็มหมุดและเข็ม สั่นหรือเจ็บปวดในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ผิวของคุณจะเย็นลง ชาและขาว และคุณอาจ รู้สึก เสียวซ่า อาการบวม เป็น น้ำเหลืองระยะ นี้เรียกว่า Frostnip และมักส่งผลกระทบต่อผู้ที่อาศัยหรือทำงานในสภาพอากาศหนาวเย็น

ผลหลังจากอาการบวมเป็นน้ำเหลืองคืออะไร?

ผลกระทบระยะยาว
หลังจากอาการบวมเป็นน้ำเหลือง บางคนจะมีปัญหาถาวร เช่น มีความไวต่อความ เย็น มากขึ้น ชา ตึง และ ปวด บริเวณที่ได้รับผลกระทบ น่าเสียดายที่ไม่สามารถรักษาความไวต่อความ หนาวเย็น อาการชา หรือ อาการ ตึง ได้มากนัก

คุณรักษาอาการบวมเป็นน้ำเหลืองอ่อน ๆ ได้อย่างไร?

สำหรับกรณี อาการบวมเป็นน้ำเหลืองที่ไม่ รุนแรง ให้รับประทานไอบูโพรเฟนที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (Advil, Motrin IB และอื่นๆ) เพื่อลดอาการปวดและการอักเสบ สำหรับ อาการบวมเป็นน้ำเหลืองที่ ผิวเผินซึ่งได้รับการอุ่นเครื่องแล้ว บางคนพบว่าการทาเจลหรือโลชั่นว่านหางจระเข้นั้นผ่อนคลายลงในบริเวณที่มีอาการหลายๆ ครั้งในหนึ่งวัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความหนาวเย็นและลม

คุณควรทำอย่างไรหากสงสัยว่าเป็นอาการบวมเป็นน้ำเหลือง?

ร้อนและจากนั้นอีกครั้งเผยให้เห็นพื้นที่น้ำเหลืองที่มีอากาศหนาวเย็นอาจทำให้เกิดความเสียหายที่เลวร้ายยิ่ง ค่อยๆ อุ่นบริเวณนั้นด้วยน้ำอุ่น (ไม่ร้อน) หรือด้วยความร้อนเปียกจนผิวหนังแดงและอุ่น หาก ไม่มีน้ำอยู่ใกล้ ๆ ให้หายใจเอาบริเวณนั้นผ่านมือที่ครอบไว้และถือไว้ใกล้กับร่างกาย ของคุณ