หมายความว่าอย่างไรเมื่ออะไมเลสและไลเปสของคุณต่ำ?

ถามโดย: Coman Toquero | ปรับปรุงล่าสุด: 7 กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ความผิดปกติทางเดินอาหาร
4.5/5 (3,149 เข้าชม . 24 โหวต)
อะไมเลสใน ซีรัมและ/หรือ ไลเปสใน ซีรัมช่วงปกติใน ระดับต่ำ บ่งชี้ว่าตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง แต่มีความจำเพาะ ต่ำกว่า เมื่อรวมอะไมเลสและเอนไซม์ไลเปสค่าต่ำเหล่านี้ไม่ควรถูกยกเลิกและการทดสอบเพิ่มเติมอาจจะรับประกันถ้ามีความเป็นไปได้ของการอ้างอิงโรคตับอ่อน

ยิ่งไปกว่านั้น ระดับไลเปสต่ำบ่งบอกถึงอะไร?

ระดับไลเปส ในเลือดต่ำอาจ บ่งบอกถึง ความเสียหายถาวรต่อเซลล์ที่ผลิต ไลเปส ในตับอ่อน สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อตับอ่อน เช่น โรคซิสติกไฟโบรซิส ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจแสดงเป็นชุดของการโจมตีเฉียบพลัน อาจทำให้เกิดความเสียหายถาวร

นอกจากนี้ ไลเปสต่ำไม่ดีหรือไม่? ระดับไลเปสต่ำ อาจบอกถึงตับอ่อนอักเสบเรื้อรังหรือซิสติกไฟโบรซิส ในขณะที่ระดับ ไลเปส ที่สูงกว่าปกติอาจบ่งชี้ว่ามีตับอ่อนอักเสบหรือมะเร็งตับอ่อน ระดับ ไลเปสที่ สูงอาจบ่งชี้ถึงโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ (ไข้หวัดในกระเพาะอาหาร) แผลในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้อุดตัน

ในทำนองเดียวกัน ระดับอะไมเลสต่ำหมายความว่าอย่างไร

ระดับอะไมเลส ใน เลือด และปัสสาวะต่ำในผู้ที่มีอาการตับอ่อนอักเสบอาจบ่งบอกถึงความเสียหายถาวรต่อเซลล์ที่ผลิต อะไมเลส ในตับอ่อน ระดับที่ลดลง อาจเกิดจากโรคไตและภาวะครรภ์เป็นพิษ ระดับอะไมเลส อาจ เพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญในผู้ที่เป็นโรคถุงน้ำดี

คุณสามารถมีตับอ่อนอักเสบที่มีไลเปสต่ำได้หรือไม่?

ระดับไลเปสที่ต่ำ อย่างมีนัยสำคัญ สามารถ เปิดเผยความเสียหายถาวรต่อเซลล์ตับอ่อนที่ผลิต ไลเปส ได้ ซึ่ง อาจเป็น ผลมาจากความผิดปกติในระยะยาว เช่น ตับอ่อนอักเสบ เรื้อรังหรือโรคซิสติกไฟโบรซิส ระดับ ไลเปสที่ เพิ่มขึ้น สามารถ บ่งบอกถึงสภาวะต่างๆ เช่น: ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

โรคอะไรทำให้เกิดไลเปสต่ำ?

ระดับ ไลเปส ในระดับ ต่ำ อาจหมายถึงมีความเสียหายต่อเซลล์ในตับอ่อนที่สร้าง ไลเปส นี้เกิดขึ้นในโรคเรื้อรังบางอย่างเช่นโรคปอดเรื้อรัง ระดับไลเปสในระดับสูงอาจบ่งบอกถึง:
  • ตับอ่อนอักเสบ
  • เกิดการอุดตันในตับอ่อน
  • โรคไต.
  • แผลในกระเพาะอาหาร.
  • ปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดีของคุณ

สาเหตุของการขาดไลเปสคืออะไร?

การ ขาดไล โปโปรตีน ไลเปส เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมซึ่งบุคคลมียีนบกพร่องสำหรับไลโปโปรตีน ไลเปส ซึ่งนำไปสู่ไตรกลีเซอไรด์ที่สูงมาก ซึ่งจะ ทำให้ ปวดท้องและสะสมไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหากับตับอ่อนและ ตับ ซึ่งนำไปสู่โรคเบาหวานได้

ทำไมอะไมเลสและไลเปสถึงต่ำ?

ระดับ อะไมเลสที่ ต่ำ กว่าปกติ อาจ บ่งบอกถึงการบาดเจ็บรุนแรงที่ตับอ่อน ไตรกลีเซอไรด์สูง ภาวะก่อนเป็นเบาหวาน หรือโรคเบาหวาน บางยาจิตเวช: มียาบางอย่างที่สามารถเพิ่มปริมาณของอะไมเลสในเลือดของคุณโดยปัจจุบันการเจ็บป่วยใด

การทดสอบเลือดไลเปสแสดงให้เห็นอะไร?

การ ทดสอบไลเปสจะ วัดระดับของโปรตีนที่เรียกว่า ไลเปส ใน เลือด ของคุณ ไลเปส ช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซับไขมัน ตับอ่อนหลั่งออกมา ซึ่งเป็นต่อมยาวที่อยู่ระหว่างท้องกับกระดูกสันหลัง การ ทดสอบไลเปส อาจเรียกว่า ซีรั่มไลเปส หรือ LPS

ระดับไลเปสสามารถเปลี่ยนแปลงได้เร็วแค่ไหน?

เซรั่มไลเปส มักจะเพิ่มขึ้น 3-6 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน และมักจะสูงสุดที่ 24 ชั่วโมง ต่างจากอะไมเลสตรงที่มีการดูดซึม ไลเปส กลับอย่างมีนัยสำคัญในท่อไต ดังนั้นความเข้มข้นของ ซีรัมจึง ยังคงสูงขึ้นเป็นเวลา 8-14 วัน

ช่วงปกติสำหรับไลเปสคืออะไร?

ระดับ อะไมเลสและ ไลเปสในเลือด มักถูกดึงออกมาเพื่อวินิจฉัยตับอ่อนอักเสบ เมื่อตับอ่อนอักเสบ ระดับ เลือดของเอนไซม์ตับอ่อนที่เรียกว่าอะไมเลสและ ไลเปส จะเพิ่มขึ้น ระดับไลเปสปกติ คือ 12-70 U/L ค่าปกติ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละห้องปฏิบัติการ

ทำไมไลเปสจึงสำคัญ?

ไลเปส เป็นเอนไซม์ที่ สำคัญ มากในกระบวนการย่อยสารไขมัน (ลิปิด) ที่สามารถพบได้ในการเผาผลาญของมนุษย์ หรือเป็นส่วนหนึ่งของอาหาร มันไฮโดรไลซ์ไขมันเป็นส่วนย่อย ๆ เพื่อให้ลำไส้สามารถดูดซึมได้ ไลเปส ตับเป็นเอนไซม์ย่อยอาหารที่ผลิตโดยตับ

คุณสามารถอยู่ได้โดยปราศจากตับอ่อน?

เป็นไปได้ที่จะ อยู่โดยไม่มีตับอ่อน แต่เมื่อ ตับอ่อน ทั้งหมดถูกกำจัดออกไป ผู้คนจะ ไม่มี เซลล์ที่สร้างอินซูลินและฮอร์โมนอื่นๆ ที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปลอดภัย คนเหล่านี้พัฒนาเป็นโรคเบาหวานซึ่งยากที่จะจัดการเพราะพวกเขามีทั้งหมดขึ้นอยู่กับการฉีดสารอินซูลิน

อะไมเลสต่ำไม่ดีหรือไม่?

หาก ระดับอะไมเลสในเลือด ต่ำ แสดง ว่าตับอ่อนของคุณผลิตโปรตีนไม่เพียงพอ สาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่ ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง (ต่อเนื่อง) โรคปอดเรื้อรัง.

อะไมเลสระดับใดที่เป็นอันตราย?

ช่วง ปกติสำหรับผู้ใหญ่สำหรับ อะไมเลส ในตัวอย่างเลือดคือ 30 ถึง 110 หน่วยต่อลิตร (U/L) หาก ระดับอะไมเลส ของคุณสูงกว่าปกติ คุณอาจมีหนึ่งในหลายเงื่อนไข ซึ่งรวมถึง: ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน (ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน)

การขาดอะไมเลสคืออะไร?

ระดับต่ำ ตับอ่อนอักเสบเรื้อรังสามารถทำลายตับอ่อนเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งจะทำให้ปริมาณ อะไมเลส ในเลือดลดลงในที่สุด ระดับ อะไมเลส ในเลือดต่ำอาจเป็นสัญญาณของ: มะเร็งตับอ่อน โรคไต

อะไมเลสสูงเรียกว่าอะไร?

ภาวะไขมันในเลือดสูงอาจอธิบายได้ว่าเป็นส่วนเกินของเอนไซม์ตับอ่อน - อะไมเลส ในเลือด เมื่อตับอ่อนอักเสบเพิ่มขึ้นระดับเลือดของอะไมเลสและเอนไซม์ไลเปสเอนไซม์ตับอ่อนจะส่งผลให้ ระดับ อะไมเลส ปกติ คือ 0-137 U/L ค่า ปกติ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละห้องปฏิบัติการ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่มีอะไมเลส?

เอนไซม์นี้ช่วยย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล ซึ่งร่างกาย สามารถ ใช้เป็นพลังงานได้ หากคุณไม่ได้มีอะไมเลสพอคุณอาจได้รับโรคอุจจาระร่วงจากคาร์โบไฮเดรตไม่ได้แยกแยะ

ระดับอะไมเลสสามารถผันผวนได้หรือไม่?

ใน 33 คน (78.6%) จาก 42 คนที่ศึกษา ระดับ ของเอนไซม์ตับอ่อนในซีรัม มีความผันผวนใน แต่ละวันซึ่งรวมถึงการทำให้เป็นมาตรฐาน จำนวนการทำให้เป็นมาตรฐานแตกต่างกันไปตั้งแต่ 1-4 ของ 5 วัน ใน 3 จาก 41 มีเพียง อะไมเลส และไอโซ อะไมเลสใน ตับอ่อนเท่านั้นที่ เพิ่มขึ้น และใน 1 คน มีเพียงไลเปส เพิ่มขึ้น เท่านั้น

มีการตรวจเลือดสำหรับตับอ่อนอักเสบหรือไม่?

การตรวจ และวินิจฉัยโรค ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน
ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลันได้รับการยืนยันจากประวัติทางการแพทย์ การตรวจร่างกาย และโดยทั่วไปแล้วการ ตรวจเลือด (อะไมเลสหรือไลเปส) สำหรับเอนไซม์ย่อยอาหารของตับอ่อน ระดับอะไมเลสใน เลือด หรือไลเปสมักจะเพิ่มขึ้น 3 เท่าของระดับปกติระหว่าง ตับอ่อนอักเสบ เฉียบพลัน

คุณจะตรวจหาตับอ่อนอักเสบที่บ้านได้อย่างไร?

การตรวจเลือดเพื่อดูระดับสูงของเอนไซม์ตับอ่อน การทดสอบ อุจจาระใน ตับอ่อนอักเสบ เรื้อรังเพื่อวัดระดับไขมันที่อาจบ่งชี้ว่าระบบย่อยอาหารของคุณดูดซึมสารอาหารไม่เพียงพอ การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) scan เพื่อค้นหานิ่วและประเมินขอบเขตของการอักเสบของตับอ่อน

อะไมเลสหมายถึงอะไรในการตรวจเลือด?

อะไมเลสเป็น เอนไซม์หรือโปรตีนพิเศษที่ผลิตโดยตับอ่อนและต่อมน้ำลายของคุณ การ ตรวจเลือดอะไมเลส สามารถระบุได้ว่าคุณมีโรคของตับอ่อนหรือไม่โดยการวัดปริมาณ อะไมเลส ในร่างกายของคุณ คุณอาจมีความผิดปกติที่ส่งผลต่อตับอ่อนหากระดับ อะไมเลส ของคุณต่ำหรือสูงเกินไป