การสแกนอินเดียมแสดงอะไร

ถามโดย: ซินธิยา มักสินธุ์ | ปรับปรุงล่าสุด: 25 มกราคม 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ปอดและระบบทางเดินหายใจ
4.8/5 (162 เข้าชม . 43 โหวต)
การ สแกน WBC ที่ติดฉลาก อินเดียม การ สแกน กัมมันตภาพรังสีจะตรวจจับฝีหรือการติดเชื้อในร่างกายโดยใช้วัสดุกัมมันตภาพรังสี ฝีเกิดขึ้นเมื่อหนองสะสมเนื่องจากการติดเชื้อ

ในที่นี้ อินเดียมสแกนกำลังมองหาอะไร?

ใช้การ สแกน อินเดียม - 111 WBC เพื่อ ค้นหา การติดเชื้อที่น่าสงสัย การ สแกน เกี่ยวข้องกับการฉีดเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีกัมมันตภาพรังสีเข้าไปในหลอดเลือดดำโดยใช้เข็มขนาดเล็ก ตามด้วยการ สแกนด้วย กล้องแกมมาเพื่อยืนยันหรือยกเว้นการติดเชื้อที่สงสัยว่าจะทางคลินิก

ประการที่สอง การสแกนกระดูกอินเดียมคืออะไร? การ สแกน เซลล์เม็ดเลือดขาว อินเดียม เป็นกระบวนการทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ที่เซลล์เม็ดเลือดขาว (ส่วนใหญ่เป็นนิวโทรฟิล) จะถูกลบออกจากผู้ป่วย ติดแท็กด้วยไอโซโทปรังสี Indium -111 แล้วฉีดเข้าเส้นเลือดดำไปยังผู้ป่วย

การสแกนแบบอินเดียมใช้เวลานานเท่าใด

เลือดจำนวนเล็กน้อยจะถูกดึงออกมาจากเส้นเลือดที่แขนของคุณ นักเทคโนโลยีจะทำงานร่วมกับตัวอย่างเลือดของคุณเพื่อทำให้ตัวอย่างเลือดมีกัมมันตภาพรังสีด้วยวัสดุที่เรียกว่า อินเดียม ขั้นตอนนี้ ใช้เวลา ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งคุณสามารถออกจากพื้นที่ได้หากต้องการ

การสแกนเม็ดเลือดขาวแสดงให้เห็นอะไร?

การ สแกน WBC ที่ มีป้ายกำกับใช้สำหรับตรวจหาฝีและการติดเชื้อในเนื้อเยื่ออ่อน โครงกระดูก หรือมีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 21 ข้อ

แกลเลียมสแกนใช้ทำอะไร?

การ สแกนแกลเลียม คือการตรวจวินิจฉัยที่ตรวจหาการติดเชื้อ การอักเสบ และเนื้องอก โดยทั่วไป การ สแกน จะดำเนินการในแผนกเวชศาสตร์นิวเคลียร์ของโรงพยาบาล แกลเลียม มีกัมมันตภาพรังสี แต่ความเสี่ยงของการได้รับรังสีจากขั้นตอนนี้ต่ำกว่าการตรวจเอ็กซ์เรย์หรือซีที สแกน

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่ออินเดียม 111 เข้าสู่ร่างกาย?

การกำจัดออกจากร่างกายของอินเดียมฉีดใน 111 oxyquinoline อาจเป็นส่วนใหญ่ผ่านการสลายตัวของแคดเมียมที่มีเสถียรภาพตั้งแต่เพียงจำนวนเล็กน้อย (น้อยกว่า 1%) ของปริมาณรังสีที่ถูกขับออกมาทางอุจจาระและปัสสาวะใน 24 ชั่วโมง Indium In 111 สลายตัวโดยการดักจับอิเล็กตรอนด้วยครึ่งชีวิตทางกายภาพ 67.2 ชั่วโมง (2.8 วัน)

osteomyelitis ปรากฏบน MRI หรือไม่?

MRI ช่วยให้สามารถตรวจหา โรคกระดูกพรุนได้ ตั้งแต่เนิ่นๆ และประเมินขอบเขตของการมีส่วนร่วมและกิจกรรมของโรคในกรณีที่มีการติดเชื้อที่กระดูกเรื้อรัง MRI มีความไวสูงในการตรวจหา osteomyelitis ได้ เร็ว 3 ถึง 5 วันหลังจากเริ่มมีการติดเชื้อ

อินเดียม 111 ใช้ทำอะไร?

ข้อบ่งชี้และการใช้ อินเดียม ใน 111
Indium In 111 Chloride Sterile Solution ได้รับการระบุสำหรับการเตรียมการติดฉลากด้วยรังสี ProstaScint ที่ ใช้สำหรับ ขั้นตอนการถ่ายภาพเพื่อวินิจฉัยโรคในร่างกาย นอกจากนี้ยังระบุสำหรับการเตรียมเซวาลินที่ติดฉลากกัมมันตภาพรังสีที่ ใช้สำหรับ วิธีการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันด้วยรังสี

การสแกนกระดูกสามเฟสคืออะไร?

การสแกนกระดูกสามเฟส คืออะไร? การ สแกนกระดูกแบบสามเฟส ใช้เพื่อวินิจฉัยการแตกหักเมื่อไม่สามารถมองเห็นได้ใน Xray นอกจากนี้ยังใช้ในการวินิจฉัยโรคกระดูกปวดกระดูกกระดูกอักเสบรวมทั้งโรคกระดูกอื่น

การสแกนกระดูก Ceretec คืออะไร?

การ สแกน เซลล์เม็ดเลือดขาว ceretec เป็นการตรวจเวชศาสตร์นิวเคลียร์ซึ่งรวมไอโซโทปรังสีจำนวนเล็กน้อยเข้ากับยาที่มุ่งเป้าไปที่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่ง เภสัชรังสีนี้สามารถฉีด สูดดม หรือกลืนเข้าไป และดูดซึมโดยเซลล์เฉพาะภายในร่างกายของคุณ

คุณจำเป็นต้องอดอาหารเพื่อทดสอบเม็ดเลือดขาวหรือไม่?

หากตัวอย่าง เลือด ของคุณกำลังได้ รับการทดสอบ เพื่อการ ตรวจนับเม็ดเลือด อย่างสมบูรณ์เท่านั้น คุณสามารถ กินและดื่มได้ตามปกติก่อนการ ทดสอบ หากตัวอย่าง เลือด ของคุณ จะ ใช้สำหรับ การทดสอบ เพิ่มเติม คุณ อาจ ต้องอดอาหาร เป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนการ ทดสอบ

จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการสแกนกระดูก?

การ สแกนกระดูก คือการทดสอบภาพที่ใช้เพื่อช่วยวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับ กระดูก ของคุณ มันใช้ยากัมมันตภาพรังสีจำนวนเล็กน้อยที่เรียกว่าเภสัชรังสีอย่างปลอดภัย ในระหว่างการสแกนกระดูก สารกัมมันตภาพรังสีจะถูกฉีดเข้าไปในเส้นเลือดที่ กระดูก ของคุณ ดูด เข้าไป จากนั้นคุณจะได้รับการตรวจสอบเป็นเวลาหลายชั่วโมง

สแกนเลือดยังไง?

นักเทคโนโลยีเวชศาสตร์นิวเคลียร์จะนำ เลือด บางส่วนออกจากเส้นเลือดของคุณ โดยปกติแล้วจะมาจากเส้นเลือดที่แขนของคุณ เลือด ของคุณผสมกับนิวไคลด์กัมมันตภาพรังสีพิเศษแล้วฉีดกลับเข้าไปในเส้นเลือดของคุณ ในการเริ่มต้นการ สแกน นักเทคโนโลยีจะวางตำแหน่งคุณบนโต๊ะเรียบและจะวางคุณไว้ใต้กล้องแกมมา

เม็ดเลือดขาวใช้เวลานานแค่ไหน?

การทดสอบ นี้วัด การ มีอยู่ของ เซลล์ 10 ชนิดใน เซลล์เม็ดเลือดขาว เซลล์เม็ดเลือด แดง และเกล็ดเลือด ตัวอย่างของผลลัพธ์เหล่านี้ ได้แก่ ฮีมาโตคริต ฮีโมโกลบิน จำนวนเม็ดเลือด แดง และจำนวน เม็ดเลือดขาว แพทย์ของคุณมักจะได้ รับ ผล CBC ภายใน 24 ชั่วโมง

การสแกนนิวเคลียสคืออะไร?

การ สแกนด้วย นิวเคลียร์ใช้สารกัมมันตภาพรังสีเพื่อดูโครงสร้างและการทำงานภายในร่างกายของคุณ พวกเขาใช้กล้องพิเศษที่ตรวจจับกัมมันตภาพรังสี ก่อนการทดสอบ คุณได้รับสารกัมมันตภาพรังสีจำนวนเล็กน้อย คุณอาจได้รับมันเป็นยาฉีด บางครั้งคุณกลืนหรือสูดดม

คุณจะลดจำนวนเม็ดเลือดขาวได้อย่างไร?

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และเกลือสูง คุณสามารถแทนที่พวกเขาด้วยอาหารที่ช่วยลดการอักเสบเพื่อ ลดจำนวนเม็ดเลือดขาว เช่น องุ่น กระเทียม เครื่องเทศ ถั่ว โปรตีนถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู และชาดำและชาเขียว

การสแกน RBC ที่ติดแท็กคืออะไร

การ สแกน นิวเคลียร์ RBC ใช้วัสดุกัมมันตภาพรังสีจำนวนเล็กน้อยเพื่อทำเครื่องหมาย ( แท็ก ) เซลล์เม็ดเลือดแดง (RBCs) ร่างกายของคุณจะถูกสแกนเพื่อดูเซลล์และติดตามว่าเซลล์เคลื่อนผ่านร่างกายอย่างไร

WBC นับคืออะไร?

การ นับ WBC คือการตรวจเลือดเพื่อวัดจำนวนเม็ดเลือดขาว ( WBCs ) ในเลือด WBCs เรียกอีกอย่างว่าเม็ดเลือดขาว พวกเขาช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ

การสแกนแกลเลียมทำงานอย่างไร

การ สแกนด้วย แกลเลียม ใช้ แกลเลียม ซิเตรต กล้องพิเศษสามารถตรวจจับตำแหน่งที่ แกลเลียม สร้างขึ้นในร่างกายของคุณ จากนั้นจะสามารถสร้างภาพที่แสดงว่าเซลล์ในร่างกายของคุณมีการสืบพันธุ์มากที่สุด การ สแกน อาจให้ข้อมูลผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับโรคมะเร็ง การติดเชื้อ หรือการอักเสบในร่างกายของคุณ

กล้องแกมมาทำงานอย่างไร?

กล้องแกมมา หรือที่เรียกว่า กล้อง เรืองแสง วาบ จะตรวจจับพลังงานกัมมันตภาพรังสีที่ปล่อยออกมาจากร่างกายของผู้ป่วยและแปลงเป็นภาพ ตัว กล้องแกมมา เองไม่ปล่อยรังสีใดๆ คอมพิวเตอร์ช่วยสร้างภาพจากข้อมูลที่ได้จาก กล้องแกมมา