manometry ผิดปกติหมายความว่าอย่างไร

ถามโดย: Serban Utente | ปรับปรุงล่าสุด: 28 กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ความผิดปกติทางเดินอาหาร
4.2/5 (162 เข้าชม . 33 โหวต)
Manometry เผยให้เห็นการขาดของคลื่นในกรณีแรกและการหดตัวของกล้ามเนื้อทุกที่ในหลอดอาหารในเวลาเดียวกันหรืออาการกระตุกในกรณีที่สอง การทำงานที่ ผิดปกติ ของกล้ามเนื้อหลอดอาหารยังอาจทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรงซึ่งสามารถเลียนแบบอาการเจ็บหัวใจ (โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ)

ต่อมาอาจมีคนถามว่า การทดสอบ manometry แสดงอะไร?

Manometry หลอดอาหารเป็นการ ทดสอบ ที่ใช้ในการวัดการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง (วาล์วที่ป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อนหรือการไหลย้อนกลับของกรดในกระเพาะอาหารเข้าไปในหลอดอาหาร) และกล้ามเนื้อของหลอดอาหาร การทดสอบ นี้จะบอกแพทย์ว่าหลอดอาหารของคุณสามารถเคลื่อนย้ายอาหารไปยังกระเพาะอาหารได้ตามปกติหรือไม่

นอกจากนี้ การรักษาความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารคืออะไร? การ รักษา ทางการแพทย์ สำหรับ ความผิดปกติของการเคลื่อนไหว ของ หลอดอาหาร เกี่ยวข้องกับการใช้สารที่ช่วยลด (สารต้านโคลิเนอร์จิก, ไนเตรต, แคลเซียมคู่อริ) หรือเพิ่ม (ตัวแทน prokinetic) การหดตัวของ หลอดอาหาร

แล้วอะไรคือการเคลื่อนไหวผิดปกติของหลอดอาหาร?

การ เคลื่อนตัว ของหลอดอาหาร หมายถึงการหดตัวที่เกิดขึ้นใน หลอดอาหาร ซึ่งผลักยาลูกกลอนอาหารไปข้างหน้าไปทางกระเพาะอาหาร เมื่อการหดตัวของ หลอดอาหาร ไม่สม่ำเสมอ ไม่ตรงกัน หรือขาดหายไป ผู้ป่วยจะกล่าวว่ามี ความผิดปกติของหลอดอาหาร

อะไรทำให้เกิดความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของหลอดอาหาร?

โรคกรดไหลย้อน (GERD) บางครั้งอาจเกี่ยวข้องกับ สาเหตุ ของ อาการ ดังกล่าว และ ความผิดปกติ ของกล้ามเนื้อกระตุกของร่างกาย หลอดอาหาร หรือ ความผิดปกติ ของกล้ามเนื้อหูรูด หลอดอาหารส่วน ล่าง (LES) ควรรวมอยู่ในการวินิจฉัยแยกโรคแม้ว่าจะเกิดขึ้นน้อยกว่าดังกล่าว หน่วยงานที่เป็นโรคกรดไหลย้อน

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

คุณใจเย็นสำหรับ manometry หลอดอาหาร?

คุณ จะไม่ถูกระงับ ประสาท ในระหว่างการทำ manometry ของหลอดอาหาร แม้ว่าอาจใช้ยาชาเฉพาะที่ (ยาแก้ปวด) กับจมูกของคุณเพื่อทำให้หลอดอาหารสบายขึ้น ท่อขนาดเล็กที่ยืดหยุ่นได้จะถูกส่งผ่านจมูกของคุณ ลง หลอดอาหาร และเข้าไปในท้องของคุณ

ใช้เวลานานเท่าใดจึงจะได้ผลการทดสอบมาโนเมทรี

แพทย์ของคุณจะ ได้รับผลการ วัด Manometry หลอดอาหารในหนึ่งถึงสองวัน ผลการทดสอบ สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินก่อนการผ่าตัดหรือช่วยระบุสาเหตุของอาการหลอดอาหาร

การเคลื่อนไหวของหลอดอาหารสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

กระบวนการทางระบบประสาทเบื้องต้นในผู้ป่วยที่มี achalasia ไม่สามารถ รักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นเป้าหมายหลักของการรักษาคือการบรรเทาอาการ

Manometry หลอดอาหารเจ็บปวดหรือไม่?

แม้ว่า manometry ของหลอดอาหาร จะทำให้รู้สึกไม่สบายใจ แต่ขั้นตอนก็ เจ็บปวด น้อยที่สุดเนื่องจากรูจมูกที่สอดท่อเข้าไปนั้นจะถูกดมยาสลบ เมื่อใส่ท่อแล้ว ผู้ป่วยจะพูดและหายใจได้ตามปกติ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อหลอดอาหารของคุณหยุดทำงาน?

หากกล้ามเนื้อในหลอดอาหารของคุณไม่ได้บีบอย่างถูกต้องก็จะยากสำหรับอาหารและของเหลวที่จะไปถึงกระเพาะอาหารของคุณ Achalasia เกิดขึ้นเมื่อ เส้นประสาทใน หลอดอาหาร เสื่อมสภาพ เป็นผลให้กล้ามเนื้อในการทำงานหลอดอาหารหยุด (ไม่มีการบีบตัว) และวาล์วที่ด้านล่างของหลอดอาหารที่ไม่เปิด

คุณเตรียมตัวอย่างไรสำหรับ manometry หลอดอาหาร?

อย่ากินหรือดื่มอะไรเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนเวลานัดหมาย คุณอาจทาน ยา ตอนเช้าด้วยการจิบน้ำ คุณควรมาถึงห้องปฏิบัติการ GI 30 นาทีก่อนเวลาตามที่กำหนดไว้

ทำไมกล้ามเนื้อหูรูดส่วนล่างของหลอดอาหารลดลง?

นี้เกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง (LES) ไม่ทำงานอย่างถูกต้อง ซึ่ง อาจ เกิดจาก กล้าม เนื้อ หูรูดที่ อ่อนแอ การคลายตัวของ กล้ามเนื้อหูรูดที่ เกิดขึ้นเองบ่อยเกินไป หรือไส้เลื่อนกระบังลม ไส้เลื่อนกระบังลม ทำให้ กล้ามเนื้อหูรูด อ่อน แรง

ความหมายของ manometry คืออะไร?

คำจำกัดความ ทางการแพทย์ ของ Manometry
Manometry : การวัดความดันโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่ามาโนมิเตอร์ Manometry หลอดอาหารทำขึ้นเพื่อวัดความดันของกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารในการประเมิน achalasia เครื่องวัดความดันโลหิตเป็นรูปแบบที่คุ้นเคยของเครื่องวัดความดันโลหิต

อาการของความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารคืออะไร?

อาการของความผิดปกติของหลอดอาหารอาจรวมถึง:
  • อิจฉาริษยา
  • สำรอก.
  • อาการเจ็บหน้าอก
  • กลืนลำบาก.
  • รู้สึกว่าอาหารติดอยู่ในลำคอหรือหน้าอก
  • การลดน้ำหนักและภาวะทุพโภชนาการ.
  • อุบาทว์ซ้ำของโรคปอดบวม

การวินิจฉัยความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารเป็นอย่างไร?

การประเมินผลของความผิดปกติของการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยและอาจรวมถึงการส่องกล้องระบบทางเดินอาหารส่วนบน, แบเรียมกลืน manometry หลอดอาหารและ / หรือการทดสอบกรดไหลย้อนและที่เกี่ยวข้อง

GERD เป็นความผิดปกติของการเคลื่อนไหวหรือไม่?

ภาวะนี้ไม่ได้เกิดจากกรดในกระเพาะที่มากเกินไป แต่เกิดจากการที่ กรด ในกระเพาะ ไหลย้อน เข้าสู่หลอดอาหาร แพทย์ควรคิดว่า โรคกรดไหลย้อน นั้นเป็น ความผิดปกติของการเคลื่อนไหวที่ เกี่ยวข้องกับหลอดอาหารส่วนล่างและกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง (LES)

อะไรเป็นสาเหตุของการเคลื่อนไหวผิดปกติ?

มี สาเหตุ รองของ ความผิดปกติ ของลำไส้ ตัวอย่างของสิ่งนี้รวมถึงโรคลูปัส erythematosus ทั่วร่างกาย, อะไมลอยโดซิส, นิวโรไฟโบรมาโตซิส, โรคพาร์กินสัน, เบาหวาน, scleroderma, ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ และกล้ามเนื้อ dystrophies ยาบางชนิดอาจ ทำให้ ลำไส้ แปรปรวน ได้

Presbyesophagus หมายถึงอะไร?

Presbyesophagus เป็น คำที่ใช้อธิบายรูปร่างผิดปกติของหลอดอาหาร (หลอดอาหาร) ที่เกิดขึ้นในบางคน ในสถานการณ์เช่นนี้ หลอดอาหารมีลักษณะเป็นคลื่นมากกว่าหลอดอาหารแบบตรงโดยทั่วไป การเปลี่ยนแปลงนี้อาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของหลอดอาหาร (การเคลื่อนไหว)

อาการกระตุกของหลอดอาหารเป็นอันตรายหรือไม่?

อาการกระตุกอาจรุนแรงพอที่จะปลุกคุณให้ตื่นและอาจรู้สึกเหมือนหัวใจวาย หากคุณมี อาการ เจ็บหน้าอกกะทันหันหรือมี อาการ อื่นๆ ของหัวใจวาย โปรดโทร 911 หรือไปที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด อาการอื่นๆ ของหลอดอาหารกระตุกอาจรวมถึง: รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในลำคอ

อะไรเป็นสาเหตุของกรดไหลย้อน esophagitis?

หลอดอาหาร อักเสบ คือ การอักเสบ หรือการระคายเคืองของหลอดอาหาร หลอดอาหารเป็นหลอดที่ส่งอาหารจากปากของคุณไปยังท้องของคุณ สาเหตุทั่วไป ได้แก่ กรดไหลย้อน ผลข้างเคียงของยาบางชนิด และการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส กรดไหลย้อนคือเมื่อเนื้อหาในกระเพาะอาหารและกรดกลับคืนสู่หลอดอาหาร

อาหารอะไรดีสำหรับการรักษาหลอดอาหาร?

ไฟเบอร์. เพื่อให้ อาหารมีความ อ่อนนุ่ม คุณสามารถเปลี่ยนผักและผลไม้สดเป็นผลไม้กระป๋องและแช่แข็งได้ เช่น ซอสแอปเปิ้ลและถ้วยผลไม้ อะโวคาโดและกล้วยก็ใช้ได้ดีเช่นกัน ซุปและน้ำซุปจะช่วยให้สควอช มันฝรั่ง (ไม่มีเปลือก) นิ่มลง แครอท ถั่วลันเตา และผักอื่นๆ

ความผิดปกติของการเคลื่อนไหวเป็นอันตรายถึงชีวิตหรือไม่?

การเคลื่อนไหว ผิดปกติอาจทำให้ เกิดอาการที่ ทำให้ร่างกายทรุดโทรมเป็นเวลานานซึ่งไม่ตอบสนองต่อการจัดการแบบอนุรักษ์นิยม อาการ ต่างๆ รวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงอาการท้องผูกรุนแรง ท้องร่วง ท้องอืด และกลืนผิดปกติ ท้องบวม ปวดท้อง และบางครั้งอาจ มีอาการที่เป็นอันตรายถึงชีวิต