คุณจะทำอย่างไรเพื่อเหยื่อไฟไหม้?

ถามโดย: Atif Stortenenbecker | ปรับปรุงล่าสุด : 23 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ การ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น
4.5/5 (333 เข้าชม . 25 โหวต)
ในการรักษาแผลไฟไหม้เล็กน้อย ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
 1. ทำให้การ เผาไหม้ เย็นลง ถือบริเวณที่ ไหม้เกรียม ไว้ใต้น้ำไหลเย็น (ไม่เย็น) หรือใช้ประคบเปียกจนเย็นจนอาการปวดบรรเทาลง
 2. ถอดแหวนหรือของแน่นๆ ออก
 3. อย่าทำลายแผลพุพอง
 4. ทาโลชั่น.
 5. ผ้าพันแผลการเผาไหม้
 6. กิน ยาแก้ปวด.
 7. พิจารณาการยิงบาดทะยัก.

สำหรับสิ่งนี้ผู้ประสบเหตุไฟไหม้ต้องการอะไร?

แหล่งพลังงานหลักสำหรับ ผู้ป่วยแผลไหม้ควร เป็นคาร์โบไฮเดรตซึ่งทำหน้าที่เป็นเชื้อเพลิงในการรักษาบาดแผล ให้กลูโคสสำหรับเส้นทางการเผาผลาญ และสำรองกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับ ผู้ป่วยแผลไหม้จากการเผาผลาญ

นอกจากนี้ สิ่งแรกที่คุณทำในการปฐมพยาบาลผู้ประสบเหตุไฟไหม้คืออะไร? ใช้น้ำเย็นไม่ใช่น้ำแข็ง ให้ทั่วบริเวณที่ผิวหนังไม่แตก แช่ผิวที่ ไหม้เกรียม ในน้ำเย็นนี้ ให้ แผลไหม้ ใต้น้ำเป็นเวลาอย่างน้อยห้านาที อย่า ใช้น้ำถ้า แผลไหม้ เกิดขึ้นในที่เย็น

ดังนั้นคุณจะช่วยคนที่ถูกไฟไหม้ได้อย่างไร?

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับแผลไฟไหม้

 1. หยุดกระบวนการเผาไหม้โดยเร็วที่สุด
 2. ถอดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับใดๆ ใกล้กับบริเวณที่ผิวหนังไหม้ รวมทั้งผ้าอ้อมเด็กทารก
 3. ทำให้แผลไหม้เย็นลงด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นไหลผ่านเป็นเวลา 20 นาทีโดยเร็วที่สุดหลังจากได้รับบาดเจ็บ
 4. ให้ตัวเองหรือบุคคลอบอุ่น

คุณควรปกปิดรอยไหม้หรือปล่อยให้มันหายใจ?

สำหรับ แผลไหม้ที่มี ความหนาบางส่วนทั้งหมด : คุณ ไม่จำเป็นต้อง ปิด รอย ไหม้ หรือตุ่มพอง เว้นแต่เสื้อผ้าหรือสิ่งอื่นจะถูกับมัน หาก คุณ ต้องการ ปิด แผลพุพอง ให้สวมผ้าพันแผลที่สะอาด แห้ง และหลวม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเทปหรือกาวไม่สัมผัสกับรอย ไหม้

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 28 ข้อ

คุณสามารถอาบน้ำด้วยการเผาไหม้?

ถ้าเป็นไปได้ โดยเฉพาะถ้า แผลไหม้ เกิดจากสารเคมี ให้แช่ผิวที่ไหม้ไว้ใต้น้ำไหลเย็นๆ ประมาณ 10 ถึง 15 นาที จนกว่าจะไม่เจ็บมาก ใช้อ่างล้างหน้า ฝักบัว หรือสายยางในสวน หากไม่สามารถทำได้ ให้นำผ้าเปียกที่สะอาดและเย็นวางบน แผล หรือแช่รอย ไหม้ ในอ่างน้ำเย็นเป็นเวลา 5 นาที

การเผาไหม้ระดับที่ 2 มีลักษณะอย่างไร?

สอง - องศา .
ผิวของคุณจะแดง บวม และอาจ ดู มันวาวและเปียก คุณจะเห็นแผลพุพองและ แผลไหม้ จะเจ็บเมื่อสัมผัส หากคุณมี แผลไหม้ระดับ 2 ผิวเผิน ผิวหนังของคุณจะเสียหายเพียงบางส่วนเท่านั้น คุณคงไม่มีรอยแผลเป็น

ทำไมพวกเขาถึงขัดเหยื่อที่ถูกไฟไหม้?

สมาชิกในครอบครัวต้องถูมือของพวกเขาและใส่เสื้อคลุมและหน้ากากก่อนที่จะเข้าห้องพักโรงพยาบาล; เนื่องจากผิวหนังส่วนใหญ่ ถูกไฟไหม้ เหยื่อจึง มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ พวกเขา มีท่อในลำคอเพื่อช่วยให้หายใจ

การเผาไหม้ระดับ 3 มีลักษณะอย่างไร?

บริเวณที่ เกิดแผลไฟไหม้ มีลักษณะเป็น สีแดง พุพอง และอาจบวมและเจ็บปวด แผลไหม้ ระดับ สาม (ความหนาเต็ม) แผลไหม้ระดับ สาม จะ ทำลายผิวหนังชั้นนอกและผิวหนังชั้นหนังแท้ พวกมันอาจเข้าไปในชั้นในสุดของผิวหนัง นั่นคือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

ฉันมีการเผาไหม้ในระดับใด?

แผลไหม้ระดับ แรกถือว่าไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับ แผลไหม้ อื่นๆ ไหม้ระดับที่สอง (การเผาไหม้มีความหนาบางส่วน) ส่งผลกระทบต่อผิวหนังชั้นนอกและผิวชั้นหนังแท้ (ชั้นล่างของผิว) ทำให้เกิดอาการปวด แดง บวมและพุพอง สามไหม้ระดับ (การเผาไหม้หนาเต็ม) ไปถึงชั้นหนังแท้และมีผลต่อเนื้อเยื่อลึก

วาสลีนดีต่อแผลไฟไหม้หรือไม่?

ล้าง แผล ด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง อย่าใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำให้หายช้า คุณอาจปิดรอย ไหม้ ด้วยปิโตรเลียมเจลลี่บางๆ เช่น วาสลีน และผ้าพันแผลที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้ปิโตรเลียมเจลลี่มากขึ้นและเปลี่ยนผ้าพันแผลตามต้องการ

ยาปฏิชีวนะที่ดีที่สุดสำหรับการเผาไหม้คืออะไร?

ยาต้านจุลชีพเฉพาะที่ใช้เพื่อป้องกันและ รักษา แผล ไฟไหม้ ได้แก่ มาเฟไนด์อะซิเตท ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน สารละลายซิลเวอร์ไนเตรต และน้ำสลัดที่เคลือบด้วยเงิน

น้ำแข็งดีสำหรับการเผาไหม้หรือไม่?

การอ้างสิทธิ์: น้ำแข็ง ดี ต่อผิวหนัง ไหม้
สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดในเบื้องต้นได้ แต่ในที่สุดแล้ว การรักษาจะช้าลง ตามที่เมโยคลินิกใส่น้ำแข็งบนการเผาไหม้อาจทำให้เกิดอาการบวมเป็นน้ำเหลืองและความเสียหายของผิว เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ให้ลองใช้น้ำเย็นทาบริเวณนั้นและทานยาแก้ปวด

คุณสามารถใส่น้ำแข็งลงบนการเผาไหม้ได้หรือไม่?

A: ไม่คุณไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือแม้กระทั่งน้ำแข็ง -cold ในการเผาไหม้ ความเย็นจัดที่จุด ไฟเผาอาจ ทำให้เนื้อเยื่อเสียหายได้อีก สิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำสำหรับการเผาไหม้ที่รองลงมาเป็นให้เย็นมันออกโดยใช้พื้นที่เผาใต้น้ำเย็นประมาณ 5 นาที คุณ ยัง สามารถ ใช้ผ้าสะอาด เย็น และเปียกได้

Neosporin ดีสำหรับแผลไฟไหม้หรือไม่?

NEOSPORIN + Burn Relief Dual Action Ointment เป็นครีมยาปฏิชีวนะที่ให้การป้องกันการติดเชื้อและช่วยบรรเทาอาการปวดแสบ ร้อน เล็กน้อย สูตรสำหรับการรักษาบาดแผลปฐมพยาบาล ประกอบด้วย bacitracin zinc, neomycin sulfate และ polymyxin B sulfate สำหรับรักษา แผลไหม้ เล็กน้อยและบาดแผลด้วยยาปฏิชีวนะ

น้ำผึ้งดีต่อแผลไฟไหม้หรือไม่?

การอ้างสิทธิ์: น้ำผึ้ง สามารถบรรเทาอาการ ไหม้ ได้ การเยียวยาพื้นบ้านสำหรับ แผลไฟไหม้ เล็กน้อยที่บรรเทาได้นั้นมีตั้งแต่เจลว่านหางจระเข้ไปจนถึงเนย ในการศึกษาการรักษาที่ง่ายและรวดเร็วเพื่อบรรเทาอาการ ไหม้ เล็กน้อย นักวิทยาศาสตร์พบว่า น้ำผึ้ง มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบที่อาจส่งเสริมการรักษา

ฉันจะรักษาแผลไฟไหม้ได้เร็วแค่ไหน?

วิธีรักษาแผลไหม้เล็กน้อยระดับแรก
 1. ทำให้แผลไหม้เย็นลง จุ่มรอยไหม้ในน้ำประปาเย็นหรือประคบเย็นแบบเปียกทันที
 2. ทาปิโตรเลียมเจลลี่วันละสองถึงสามครั้ง
 3. ปิดแผลไหม้ด้วยผ้าพันแผลปลอดเชื้อ
 4. พิจารณาใช้ยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์
 5. ปกป้องพื้นที่จากแสงแดด

คุณรักษาแผลพุพองที่ไหม้เกรียมได้อย่างไร?

2. สำหรับตุ่มพองที่แตกออก
 1. ล้างบริเวณนั้นด้วยน้ำอุ่นและสบู่อ่อนโยน ห้ามใช้แอลกอฮอล์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือไอโอดีน
 2. ปรับพนังผิวที่เหลืออยู่ให้เรียบ
 3. ทาครีมยาปฏิชีวนะให้ทั่วบริเวณ.
 4. ปิดบริเวณนั้นหลวม ๆ ด้วยผ้าพันแผลหรือผ้ากอซปลอดเชื้อ

คุณสามารถใช้ Sudocrem กับ Burns ได้หรือไม่?

Sudocrem บรรเทาบาดแผล เล็มหญ้า และ แผลไหม้ เล็กน้อยแต่ได้ผลอย่างอ่อนโยน ช่วยสมานแผลโดยสร้างชั้นป้องกันเหนือบริเวณที่เปราะบาง ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และยังมียาชาเฉพาะที่บรรเทาอาการไม่สบาย

ทำไมแผลไหม้ถึงเจ็บมาก?

เมื่อคุณถูกไฟไหม้ คุณจะรู้สึกเจ็บปวดเพราะความร้อนได้ทำลายเซลล์ผิว ไหม้เล็กน้อยรักษามากตัดทางเดียวกันทำ ภายใต้นั้น เซลล์เม็ดเลือดขาวเข้ามาโจมตีแบคทีเรีย และชั้นใหม่ของผิวหนังจะเติบโตจากขอบของ แผลไหม้ หาก แผลไหม้ มีขนาดใหญ่ มาก หรือลึก มาก อาจเกิดอันตรายได้