อะไรทำให้เกิด foliation ในหินแปร?

ถามโดย: Jerry Remmel | ปรับปรุงล่าสุด: 24 กุมภาพันธ์ 2020
Category: วิทยาศาสตร์ ธรณีวิทยา
4.1/5 (370 เข้าชม . 33 โหวต)
พื้นผิว แปรผัน
ใบไม้ เกิด จากการจัดเรียงตัวของแร่ธาตุใหม่เมื่อได้รับแรงดันและอุณหภูมิสูง แร่ธาตุแต่ละชนิดจะเรียงตัวในแนวตั้งฉากกับสนามความเค้น โดยที่แกนยาวของพวกมันจะอยู่ในทิศทางของระนาบเหล่านี้ (ซึ่งอาจดูเหมือนระนาบที่แตกแยกของแร่ธาตุ)

ในที่นี้ หินแปรมีใบหมายความว่าอย่างไร

Foliation ในธรณีวิทยาหมายถึงการแบ่งชั้นซ้ำ ๆ ใน หินแปร แต่ละชั้นอาจบางเท่ากระดาษแผ่นหนึ่งหรือมีความหนามากกว่าหนึ่งเมตร คำนี้มาจากภาษาละติน folium หมายถึง "ใบไม้" และหมายถึงโครงสร้างระนาบคล้ายแผ่น

นอกจากนี้ หินแปรก่อตัวอย่างไร? การก่อตัวของหินแปรหินแปรถูกสร้างขึ้นโดยการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพหรือสารเคมีด้วยความร้อนและความดันของวัสดุหรือหินอัคนีหินตะกอนที่มีอยู่ในรูปแบบทึบ น้ำหนักที่แท้จริงของวัสดุดังกล่าวข้างต้นก็สามารถก่อให้เกิดหินจะได้รับการแปรสภาพ

ในทำนองเดียวกันอาจมีคนถามว่า การแปรสภาพแบบใดทำให้เกิดการหลุดร่วง?

Foliation เป็นผลมาจากการจัดเรียงขนานกันของ (ไมกา ฯลฯ) ในระนาบตั้งฉากกับความเครียดหลักสูงสุด การ เกิด lineation เกิด จากการเจริญเติบโตของแร่ธาตุที่มีลักษณะยาวเช่นเดียวกัน (เช่น Slate, schist และ gneiss เป็น หินแปรที่เกิดจาก foliated metamorphic rocks ทั่วไป)

คุณอธิบายหินแปรได้อย่างไร?

หินแปร . หินแปรครั้งหนึ่งเคยเป็นหินอัคนีหรือตะกอน แต่มีการเปลี่ยนแปลง (metamorphosed) เป็นผลมาจากความร้อนที่รุนแรงและ / หรือความดันภายในเปลือกโลก พวกเขามีลักษณะเป็นผลึกและมักมีพื้นผิวที่ "ถูกบีบ" (เป็นใบหรือเป็นแถบ)

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 33 ข้อ

foliation บอกอะไรคุณเกี่ยวกับหิน?

foliation ซึ่งมักจะเป็นระนาบคล้ายแผ่นที่มีองค์ประกอบของแร่ธาตุที่เปลี่ยนแปลงไป มักจะระบุทิศทางของความเครียดที่เพิ่มขึ้นและแจ้งความเค้นในภูมิภาคและการวิเคราะห์การแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกโลก ประเภทของแร่ธาตุที่มีอยู่สามารถบ่งบอกถึงระดับอุณหภูมิและความดันที่แตกต่างกัน

โฟลิเอชั่นมีกี่ประเภท?

หิน foliated มีสามประเภท: หินชนวน schist และ gneiss แต่ละประเภทแตกต่างกันไปตามขนาดของเมล็ดแร่และลักษณะเฉพาะของใบ

หินแปรมีแบบทดสอบ foliation หมายความว่าอย่างไร

หินแปรมีใบ หมายความว่า อย่างไร หิน แม่ต้องผ่านการ แปรสภาพ หินแปรที่เป็นผล ลัพท์ ไม่เกิด foliated ประกอบด้วยผลึกแร่ที่ปลูกรวมกัน และทำปฏิกิริยากับกรดไฮโดรคลอริก

หินแปรสองประเภทหลักคืออะไร?

หินแปรมีสองประเภทพื้นฐาน foliated หินแปรเช่น gneiss, ฟิลไลเชสท์และกระดานชนวนมีชั้นหรือสีลักษณะที่ผลิตโดยการสัมผัสกับความร้อนและความดันกำกับ

เพชรเป็นหินแปรหรือไม่?

เพชร เป็นแร่ แปรสภาพ เนื่องจากเกิดขึ้นภายใต้ความร้อนและแรงดันจากกระบวนการของแข็ง มันเป็นอิสระจากหินอัคนีที่พบพรรณาว่ามันเป็นประเภทของ xenocryst มันเป็น allotrope ของธาตุคาร์บอนอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นแร่ ซึ่งเป็นคริสตัลรูปแบบหนึ่งที่สร้างจากคาร์บอนได้

Slate foliated หรือไม่?

ชนวนเป็นเม็ดเล็ก, foliated หินแปรที่สร้างขึ้นโดยการเปลี่ยนแปลงของชั้นหินดานหรือโดยการแปรสภาพภูมิภาคเกรดต่ำ

คุณระบุหิน foliated ที่แปรสภาพได้อย่างไร?

หินแปรที่มีลักษณะเป็นใบ : ขนาดเกรนเป็นพื้นฐานหลักสำหรับการจำแนก หินแปรที่มี ลักษณะเป็นใบ Schists เป็นเม็ดหยาบและ foliated ดี; แต่ละเมล็ดมีขนาดใหญ่พอที่จะ ระบุได้ โดยไม่ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ foliation ใน schists อาจเป็นคลื่นหรือรอยย่น ไมกามักเป็นแร่ธาตุที่โดดเด่นในสคิสต์

การใช้งานหลักของหินแปรคืออะไร?

การใช้หินแปร
ควอตซ์และหินอ่อนมักใช้สำหรับวัสดุก่อสร้างและงานศิลปะ หินอ่อนสวยงามสำหรับรูปปั้นและของตกแต่ง เช่น แจกัน (ดูตัวอย่างในรูปด้านล่าง) หินอ่อนที่บดแล้วยังเป็นส่วนประกอบของยาสีฟัน พลาสติก และกระดาษอีกด้วย

การแปรสภาพด้วยความร้อนใต้พิภพส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ไหน?

การ แปรสภาพของไฮโดรเทอร์มอล ส่วนใหญ่ เกิดขึ้น ที่ขอบของแผ่นเปลือกโลกในมหาสมุทร แผ่นเปลือกโลกที่เคลื่อนออกจากกันทำให้น้ำทะเลซึมผ่านเปลือกโลกในมหาสมุทร เมื่อน้ำทะเลเคลื่อนตัว มันจะร้อนและทำปฏิกิริยากับหินเจ้าบ้าน

schist และ gneiss ต่างกันอย่างไร?

Schist และ gneiss เป็นทั้งหินแปร Schist ไม่ได้มีเนื้อหยาบเหมือน gneiss และ gneiss มีแร่ธาตุเฟลด์สปาร์มากกว่าแร่ธาตุไมกา Gneiss ก็ถูก foliated เช่นกัน แต่ foliation นั้นไม่ขี้ขลาดและหินก็ไม่แตกง่ายตามเว็บไซต์ foliation เช่นเดียวกับที่ schist ทำ

แผนภาพวงจรหินคืออะไร?

แผนภาพวงจรร็อค
หิน ถูกจำแนกอย่างกว้างๆ ออกเป็นสามกลุ่ม: หินอัคนี ตะกอน และการเปลี่ยนแปลง และ แผนภาพที่ ง่ายที่สุดของ " วัฏจักรหิน " ทำให้ทั้งสามกลุ่มนี้อยู่ในวงกลมที่มีลูกศรชี้จาก "หินอัคนี" ถึง "ตะกอน" จาก "ตะกอน" ถึง "แปรสภาพ" ," และจาก "แปรสภาพ" เป็น "อัคนี" อีกครั้ง

การเปลี่ยนแปลงหลัก 3 ประเภทคืออะไร?

หินแปร สามารถก่อตัวได้ สาม วิธี การ เปลี่ยนแปลงสามประเภท ได้แก่ Contact, Regional และ Dynamic metamorphism Contact Metamorphism เกิดขึ้นเมื่อแมกมาสัมผัสกับร่างของหินที่มีอยู่แล้ว

คุณระบุ gneiss ได้อย่างไร?

Gneisses มีแร่ธาตุขนาดใหญ่พอที่จะ ระบุได้ ด้วยตาเปล่าซึ่งถูกแยกออกเป็นแถบหรือชั้นขนานกันอย่างคร่าวๆ สายรัดเหล่านี้อาจพับตรงหรือพับแน่น หิน ไนซ์ หลายชนิดทำมาจากแร่ธาตุชนิดเดียวกับหินหยาบที่มีเนื้อหยาบ เช่น หินแกรนิตหรือไดโอไรต์

คุณลักษณะสองประการใดที่สามารถพัฒนาได้ในหินในระหว่างการแปรสภาพ?

ละลาย หินหลายหินแปร ( แต่ไม่มีหินอัคนีหรือตะกอน) มี foliation คุณลักษณะสองประการใดที่ บ่งบอกลักษณะเฉพาะของ หินแปร ส่วนใหญ่ ? หรือแถบแร่แสงและมืดสลับกัน) เป็น ลักษณะ ของ หินแปร ส่วนใหญ่

เกรดของการเปลี่ยนแปลงคืออะไร?

? ระดับหรือความเข้มของการแปรสภาพที่ได้รับผลกระทบหินที่เรียกว่าเกรดของการแปรสภาพ? ทิลลีย์ได้อธิบายว่าเป็นสี่ประเภทของเกรด 1 เกรดต่ำมาก 2. เกรดต่ำ 3. เกรดกลาง 4

ความแตกต่างระหว่าง lineation และ foliation คืออะไร?

foliation คือการจัดเรียงขนานของแร่ธาตุเช่นไมกาในหินขณะที่ lineation การเจริญเติบโตไปพร้อมเครื่องบินลำนี้โดยแร่เช่น hornblende

ตัวอย่างของหินแปรมีอะไรบ้าง?

ตัวอย่างของหินแปร ได้แก่ แอนทราไซต์ ควอทไซต์ หินอ่อน หินชนวน แกรนูลไลท์ ไนส์ และสชิสต์ แอนทราไซต์เป็นถ่านหินชนิดหนึ่งที่มีคาร์บอนสูง มีสิ่งสกปรกเพียงเล็กน้อยและมีความมันวาวสูง หินอ่อนเป็นหินแปรที่เกิดจากหินปูนหินตะกอน