สาเหตุของอิเล็กโทรไลซิสคืออะไร?

ถามโดย: Meryeme Asumendi | ปรับปรุงล่าสุด: 18 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
4.6/5 (836 เข้าชม . 39 โหวต)
กระแสไฟฟ้า ไปยังท่อทองแดงสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อไฟฟ้ากระแสตรงจรจัด (DC) ทำให้ ทองแดงแตกตัวหรือแตกตัว โลหะที่แตกต่างกัน เช่น ท่อสังกะสี เหล็ก ทองเหลือง และทองแดง มาสัมผัสกันสามารถ ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า ได้

ต่อมาอาจมีคนถามว่าจะป้องกันอิเล็กโทรไลซิสได้อย่างไร?

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่รู้จักสามวิธีในการป้องกันความเสียหายของท่อจากการกระทำของไฟฟ้าหรืออิเล็กโทรไลซิส:

 1. ต่อสายดินแทนการต่อสายดินกับสายน้ำ
 2. คัปปลิ้งไดอิเล็กทริกป้องกันการกัดกร่อนของกัลวานิก
 3. การพันท่อน้ำในพลาสติกป้องกันการกัดกร่อนของกัลวานิก

ในทำนองเดียวกัน อิเล็กโทรไลซิสของโลหะคืออะไร? การกัดกร่อนด้วย ไฟฟ้า ( Electrolysis ) เกิดขึ้นเมื่อ โลหะที่ ไม่เหมือนกันสัมผัสต่อหน้า อิเล็กโทรไลต์ เช่น น้ำ (ความชื้น) ที่มีกรดในปริมาณเล็กน้อย ชุด โลหะที่ ไม่เหมือนกัน ขึ้นเป็นการกระทำแบบกัลวานิกซึ่งส่งผลให้ตัวใดตัวหนึ่งเสื่อมสภาพ

เช่นเดียวกัน ผู้คนถามว่า อะไรเป็นสาเหตุของอิเล็กโทรไลซิสบนเรือ?

คำตอบ: อิเล็กโทรลิซิส . อิเล็กโทรลิซิส จะเกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณส่งกระแสไฟฟ้าผ่านน้ำ และเมื่อจุ่มโลหะสองชนิดที่ไม่เหมือนกันลงในน้ำนี้ กระแสน้ำนั้นไหลเข้าที่ปลาย เรือ ของคุณและไหลออกไปอีกทางหนึ่งไปยังปลายทาง ซึ่งอาจ ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้า แม้ว่า เรือ ของคุณจะไม่ผิดก็ตาม

สาเหตุของอิเล็กโทรไลซิสบนเรืออลูมิเนียมคืออะไร?

ELECTROLYSIS คือการบังคับนำกระแสไฟฟ้าในอิเล็กโทรไลต์ (น้ำ) ทำให้เกิด ปฏิกิริยาเคมีเพื่อแยกส่วนประกอบของน้ำ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณมีโลหะที่ไม่เหมือนกัน เช่น อะลูมิเนียม และบรอนซ์อยู่ใกล้กันและอยู่ในหน้าสัมผัส "ทางไฟฟ้า" อะลูมิเนียม จะหายไป

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

อะไรจะป้องกันอิเล็กโทรไลซิสระหว่างเหล็กกับอะลูมิเนียม?

การป้องกันการกัดกร่อนแบบกัลวานิก
 1. เลือกโลหะ/โลหะผสมให้ชิดกันมากที่สุดในซีรีส์กัลวานิก
 2. หลีกเลี่ยงผลกระทบของพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวยของขั้วบวกขนาดเล็กและแคโทดขนาดใหญ่
 3. ฉนวนโลหะที่แตกต่างกันทุกที่ในทางปฏิบัติ
 4. ใช้สารเคลือบด้วยความระมัดระวัง
 5. หลีกเลี่ยงข้อต่อเกลียวสำหรับวัสดุที่อยู่ห่างไกลจากรุ่นกัลวานิก

เชื่อมทองเหลืองกับสแตนเลสได้ไหม?

เว้นแต่คุณจะทราบชนิดของ สแตนเลส และ ทองเหลือง โดยเฉพาะ ก็ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากสามารถใช้ร่วมกันได้กับ เหล็กกล้าไร้สนิม และ ทองเหลือง บางประเภทเท่านั้น ในกรณีของ สแตนเลส (410) และ ทองเหลือง โลหะเหล่านี้แยกจากกันเจ็ดชิ้น ซึ่งหมายความว่าพวกมันจะมีโอกาสเป็นสนิมหาก เชื่อมต่อ โดยตรง

คุณทดสอบอิเล็กโทรไลซิสอย่างไร?

ในการตรวจสอบ อิเล็กโทรไลซิส ให้ใช้ชุดโวลต์มิเตอร์แบบดิจิตอลสำหรับโวลต์ 12 DC ต่อสายวัดหนึ่งเส้นเข้ากับขั้วลบของแบตเตอรี่ เมื่อเครื่องยนต์เย็นลง ให้ถอดฝาหม้อน้ำออก ใส่ตะกั่วอีกอันเข้าไปในน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำ

เหตุใดสหภาพอิเล็กทริกจึงล้มเหลว

สหภาพแรงงานล้มเหลวไม่ ว่าจะติดตั้งสายไฟเพื่อให้มีความต่อเนื่องหรือไม่ หากทองเหลืองธรรมดา (ทองแดงและสังกะสี) สัมผัสกับน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีคลอรีน สังกะสีบางส่วนสามารถชะลงไปในน้ำได้

โลหะชนิดใดที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน?

โลหะที่อยู่ไกลกันไม่ควรใช้ร่วมกัน ตัวอย่างเช่น สามารถใช้ทองแดงและทองแดงร่วมกันได้ อลูมิเนียม และทองแดงไม่ควร

ทองเหลืองและทองแดงสัมผัสได้หรือไม่?

เนื่องจาก ทองเหลือง ไม่ทำปฏิกิริยากับ ทองแดง หรือสังกะสี วิธีหนึ่งคือต้องแน่ใจว่าคุณมีปลายเกลียวตัวเมียที่ทั้ง ทองแดง และท่อเหล็ก แล้วจึงเชื่อมต่อทั้งสองโดยเพียงแค่สอดจุก ทองเหลือง เกลียวสั้นระหว่างทั้งสอง .

สแตนเลสและทองแดงจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าหรือไม่?

ถ้า ทองแดง เชื่อมต่อกับ Stainless steel Type 304 ทองแดงจะ กัดกร่อนจนเป็น สแตนเลส รูปแบบที่รุนแรงที่สุดของการกัดกร่อนของกัลวานิกเกิดขึ้นในระบบประปาหรือระบบท่อ HVAC ที่มีทั้งโลหะผสม ทองแดง และ เหล็กกล้า และเต็มไปด้วยน้ำ (อิเล็กโทรไลต์)

เกิดอะไรขึ้นกับน้ำในระหว่างการอิเล็กโทรไลซิส?

อิเล็กโทรลิซิส ของ น้ำ . น้ำ สามารถย่อยสลายได้โดยการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านเข้าไป เมื่อสิ่งนี้ เกิดขึ้น อิเล็กตรอนจากกระแสไฟฟ้าจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน-รีดักชัน ที่อิเล็กโทรดหนึ่งที่เรียกว่าแคโทด อิเล็กตรอนจะผ่านเข้าไปในสารละลายและทำให้เกิดการลดลง

คุณจะตรวจสอบอิเล็กโทรไลซิสของเรือได้อย่างไร?

ตั้งค่าเกจมัลติมิเตอร์เป็นการตั้งค่าโวลต์ต่ำ ซึ่งจะวัดสเกลจากศูนย์ถึงหนึ่งโวลต์ ต่อขั้วลบของมัลติมิเตอร์กับด้านลบของแบตเตอรี่ของคุณ หรือกับแหล่งกราวด์ของเครื่องยนต์

กระแสไฟ AC ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าหรือไม่?

โปรดจำไว้ว่า อิเล็กโทรลิซิส ขึ้นอยู่กับการควบคุมแรงดันและ กระแส แม้ว่า กระแสไฟ จะถูกจำกัด แต่ กระแสสลับ ( AC ) ก็ไม่เหมาะสมสำหรับ อิเล็กโทรลิซิ ส เนื่องจาก "แคโทด" และ "แอโนด" สลับตำแหน่งอยู่ตลอดเวลา AC จึง ผลิตไฮโดรเจนและออกซิเจนผสมที่ระเบิดได้

การกัดกร่อนของกัลวานิกเหมือนกับอิเล็กโทรลิซิสหรือไม่?

การกัดกร่อนแบบกัลวานิก เกิดขึ้นเมื่อโลหะสองชนิดที่ไม่เหมือนกันมาสัมผัสกันในขณะที่แช่อยู่ในอิเล็กโทรไลต์เช่นน้ำเกลือ อิเล็กโทรไลซิส เกิดจากการมีอยู่ของกระแสศักย์ระหว่างวัตถุสองชิ้นที่แตกต่างกัน วัตถุเหล่านี้สามารถอยู่บนเรือลำเดียวหรือเกี่ยวข้องกับเรือหลายลำ

เรือสามารถป้องกันกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร?

มีห้าวิธีในการปกป้องเรือของคุณจากการกัดกร่อน ได้แก่:
 1. แยกโลหะที่สึกกร่อนออกจากน้ำทะเลด้วยการทาสีหรือเคลือบ
 2. เปลี่ยนศักยภาพของโลหะโดยการแนะนำแอโนดบูชายัญ
 3. การทำโลหะแบบพาสซีฟโดยใช้สารยับยั้งการกัดกร่อน
 4. เปลี่ยนค่า pH ของสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นด้วยการจ่ายสารเคมี

ทำไมคุณถึงต้องการสังกะสีบนเรือ?

สังกะสีที่คุณ ใช้บน เรือ เรียกว่า "Sacrificial Anodes" สังกะสีถูกใช้เพราะมีแรงดันสูงในน้ำ ดังนั้นกระแสจะไหลออกจากสังกะสีมากกว่าจากใบพัดของคุณ ในการทำให้วงจรไฟฟ้าสมบูรณ์ สังกะสี จะต้องต่อกับอุปกรณ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อป้องกัน

อิเล็กโทรไลซิสทำงานบนอลูมิเนียมหรือไม่?

อิเล็กโทรลิซิส จะ ทำงาน กับโลหะออกซิไดซ์ เหล็ก ทองเหลือง อลูมิเนียม

คุณจะย้อนกลับการกัดกร่อนของกัลวานิกได้อย่างไร?

วิธี ย้อนกลับ หลังจากชิ้นส่วนโลหะสึกกร่อน: 1. ตั้งอ่างอิเล็กโทรไลต์ในอ่างที่ไม่นำไฟฟ้าโดยเติมน้ำลงในอ่าง แล้วเติมอิเล็กโทรไลต์หนึ่งช้อนโต๊ะ (โซดาล้างใช้ได้ดี) ต่อน้ำหนึ่งแกลลอน . ให้เวลาหลายนาทีเพื่อละลาย คนตามความจำเป็น

คุณจะป้องกันการกัดกร่อนของกัลวานิกบนเรือได้อย่างไร?

การตัดวงจรไฟฟ้าระหว่างโลหะที่สัมผัสโดยการเชื่อมต่อเข้ากับขั้วบวกแบบสังเวยจะ ป้องกันการกัดกร่อนของกัลวา นิก แอโนดบูชายัญเป็นโลหะราคาไม่แพงและมีเกียรติน้อยกว่าโลหะอื่นๆ ที่พบใน เรือ

ทำไมเรือถึงต้องการขั้วบวกบูชายัญ?

โลหะชิ้นนี้เรียกว่า แอโนดบูชายัญ และส่วนใหญ่มักจะเป็นสังกะสี อันที่จริงชาวเรือส่วนใหญ่อ้างถึง แอโนดบูชายัญ อย่างง่าย ๆ ว่าสังกะสี เมื่อ ขั้วบวก หายไปหรือสูญเสียไปมาก ส่วนประกอบโลหะที่ติดตั้งเพื่อป้องกันจะเริ่มละลาย รับประกัน