อาการของโรคพลาคืออะไร?

ถามโดย: Brisa Morant | อัพเดทล่าสุด : 6th มีนาคม 2020
หมวดหมู่: สุขภาพ กระดูกและข้อ เงื่อนไข ทางการแพทย์
4/5 (56 เข้าชม . 16 โหวต)
อาการของโรคพลิกาคืออะไร?
  • ปวดเข่าบริเวณหน้าท้อง - โดยเฉพาะอย่างยิ่ง condyle femoral condyle
  • เพลี้ยที่มองเห็นได้และชัดเจน
  • ได้ยินเสียงคลิกหรือสแน็ประหว่างการเคลื่อนไหวของเข่า - โค้ง เจ็บปวด 30 ถึง 60 องศา
  • การทดสอบผ้านวมที่เป็นบวก: ความเจ็บปวด บรรเทาลงโดยใช้ผ้านวมระหว่างเข่าเพื่อบรรเทา อาการปวด บนเตียง

ในที่นี้ plica รู้สึกอย่างไร?

อาการหลักที่เกิดจาก plica syndrome คือ อาการปวด อาจมีความรู้สึกสะบัดที่ด้านในของเข่าในขณะที่เข่างอ นี่เป็นเพราะการถูของพลาที่หนาขึ้นเหนือขอบโค้งมนของกระดูกต้นขาที่เข้าสู่ข้อต่อ

อาจมีคนถามว่า plica ซินโดรมเกิดขึ้นได้อย่างไร? โรคพลิกา มักเกิดจากการกดทับหรือใช้เข่ามากเกินไป นี้มักจะเกิดจากการออกกำลังกายที่คุณต้องบ่อยโค้งและตรงหัวเข่าของคุณเช่นการวิ่งการขี่จักรยานหรือใช้เครื่องบันไดปีนเขา การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่น การหกล้มหรืออุบัติเหตุทางรถยนต์ อาจ ทำให้เกิด อาการ plica ได้เช่นกัน

คำถามคือ plica ซินโดรม รักษาอย่างไร?

การรักษา. ปัญหาข้อเข่าเสื่อมมักจะดีขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด คุณจะต้องพักเข่าสักครู่แล้วประคบน้ำแข็ง แพทย์ของคุณอาจแนะนำยาแก้ ปวดแก้ อักเสบ เช่น ไอบูโพรเฟนหรือนาโพรเซน และยืดกล้ามเนื้อขาของคุณ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาสี่ส่วนและเอ็นร้อยหวาย

ทุกคนมีพลิกาหรือไม่?

แผ่น พับที่ อยู่ตรงกลางของข้อเข่า เป็น รอยพับภายในข้อที่บางและมีเส้นเลือดที่ดีของเยื่อบุข้อหรือเนื้อเยื่อไขข้อเหนือด้านตรงกลางของหัวเข่า (รูปที่ 1) มี อยู่ใน ทุกคน แต่ มี ความโดดเด่นกว่าในบางคน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 28 ข้อ

คุณจะทดสอบ plica syndrome ได้อย่างไร?

โรคพลิกาสามารถสงสัยได้เมื่อคุณมี:
  1. ปวดเข่าบริเวณหน้าท้อง - โดยเฉพาะอย่างยิ่ง condyle femoral condyle
  2. เพลี้ยที่มองเห็นได้และชัดเจน
  3. ได้ยินเสียงคลิกหรือสแน็ประหว่างการเคลื่อนไหวของเข่า - โค้งเจ็บปวด 30 ถึง 60 องศา
  4. การทดสอบผ้านวมที่เป็นบวก: ความเจ็บปวดบรรเทาลงโดยใช้ผ้านวมระหว่างเข่าเพื่อบรรเทาอาการปวดบนเตียง

สามารถเห็นอาการ plica ใน MRI ได้หรือไม่?

ผู้ป่วยที่มีอาการ patellar plica ด้านข้างอาจรายงานอาการปวดด้านข้างและการหัก ในการตรวจร่างกาย อาจมีสายสะดือที่สัมผัสได้ร่วมกับความอ่อนโยนที่เกี่ยวข้อง patellar plicae ด้านข้างปกติ สามารถ เห็นได้ใน MRI เป็นแถบ hypointense บาง ๆ ที่ด้านข้างของ condyle femoral condyle ด้านข้างบนภาพในแนวแกน

ที่ตั้งของ plika อยู่ที่ไหน?

ตำแหน่งที่ พบบ่อยที่สุดของเนื้อเยื่อ plica อยู่ที่ด้านข้างตรงกลาง (ด้านใน) ของหัวเข่า พลาสมา สามารถผูกกระดูกสะบ้ากับกระดูกโคนขา อยู่ ระหว่างกระดูกโคนขาและกระดูกสะบ้า หรือ ตั้งอยู่ ตามแนวกระดูกโคนขา

คุณสามารถวิ่งด้วย plica syndrome ได้หรือไม่?

นักวิ่งที่ มี อาการ plica มักมีอาการปวดเมื่อย วิ่ง ในช่วงเวลาที่คาดเดาได้ ตัวอย่างเช่น ความเจ็บปวดมักจะเกิดขึ้นในเวลาหรือระยะทางที่คาดเดาได้ของการ วิ่ง การขี่จักรยานอยู่กับที่หรือใช้เครื่องเดินวงรีนั้นสามารถทนได้หรือแม้แต่ไม่เจ็บปวด นั่งเป็นเวลานานในภาพยนตร์ รถยนต์ เครื่องบิน ฯลฯ.

Plica สามารถเติบโตได้หรือไม่?

ที่น่าสังเกตว่า plica อาจ งอกขึ้นใหม่ หลังการตัดออก แต่โดยปกติแล้วจะไม่แสดงอาการอีกต่อไป plica เป็นเศษซากของตัวอ่อนที่พบได้ทั่วไปในประชากร

ใช้ไม้ค้ำยันหลังศัลยกรรม plica นานแค่ไหน?

ความเจ็บปวดจะรุนแรงที่สุดในช่วงสองสามวันแรก หลังการผ่าตัด แต่จะลดลงอย่างรวดเร็วในหนึ่งถึงสามสัปดาห์ข้างหน้า คุณ ควรคาดหวังว่าจะพันเข่า แม้ว่า คุณ จะสามารถรับน้ำหนักที่ขาได้ทันที แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ใช้ ไม้ค้ำยัน ขณะเดินในช่วงสองสามวันแรก

อะไรคือความแตกต่างระหว่างรอยโรค meniscal และหัวเข่า plica?

อาการ ของ โรค plica มักคล้ายกับสาเหตุอื่นๆ ของอาการ ปวด เข่า พยาธิวิทยา วงเดือน : แยกความแตกต่าง เนื่องจากพยาธิสภาพของ วงเดือน จะมีความอ่อนโยน ใน ข้อต่อในขณะที่อาการปวด plica มีแนวโน้มที่จะ จำกัด ตำแหน่งเหนือเส้นร่วม

การผ่าตัด plica คืออะไร?

แบบ จำลอง ของคุณเป็นรูปพับภายใน ไขข้อ ที่อยู่ใกล้กับกระดูกสะบ้า ขั้นตอนการบุกรุกน้อยที่สุดนี้ดำเนินการโดย ศัลยแพทย์ ของคุณโดยใช้แผลเล็กๆ และการใส่ขอบเขตและเครื่องมือ ผ่าตัด เฉพาะทางเพื่อขจัดเนื้อเยื่อไขข้อและ plica ที่เสียหาย

มันคืออะไรเมื่อภายในของเข่าของคุณเจ็บ?

ความเจ็บปวด จากเบอร์ซาอักเสบอาจรู้สึกได้ที่ หัวเข่า ด้านใน ซึ่งอยู่ต่ำกว่า ข้อเข่า ประมาณ 2 ถึง 3 นิ้ว อาการปวดเข่า ด้านในอาจเกิดจากการแพลงหรือการฉีกขาดของเอ็นยึดที่อยู่ตรงกลางหรือ MCL ซึ่งมักเกิดจากการ บาดเจ็บ ที่มีการบิดและการฉีกขาด ของ MCL มากเกินไป

แผ่นไขมันของ Hoffa คืออะไร?

Hoffa's (infrapatellar) fat pad (HFP) เป็นหนึ่งใน แผ่นไขมัน หัวเข่าที่แทรกอยู่ระหว่างแคปซูลข้อต่อและไขข้อ HFP ตั้งอยู่บริเวณหลังเอ็นลูกสะบ้าและด้านหน้าของแคปซูล HFP ได้รับการดูแลอย่างเต็มกำลังและด้วยเหตุนี้จึงเป็นหนึ่งในแหล่งที่มาของอาการปวดเข่าด้านหน้า

Suprapatellar plica คืออะไร?

suprapatellar plica เอียงไปทางด้านล่างจาก synovium ที่ส่วนหน้าของ femoral metaphysis ไปจนถึงส่วนหลังของเอ็นกล้ามเนื้อ quadriceps โดยสอดเข้าไปเหนือสะบ้า มันสามารถกระทบกับกระดูกอ่อนข้อต่อของมุม superomedial ของโทรเคลียในลักษณะงอได้ ( , 8)

ข้างในหัวเข่าของคุณคืออะไร?

ด้านในของหัวเข่าของคุณเรียกว่าหัวเข่าอยู่ตรงกลางหรือช่องตรงกลางเป็นพื้นที่ของเข่าที่ใกล้เคียงกับหัวเข่าตรงข้ามของคุณ อาการ ปวด เข่าตรง กลางมักเกิดขึ้นเนื่องจาก การ เสื่อมสภาพของกระดูกอ่อน นอกจากนี้ยังสามารถติดตาม การ บาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือการบาดเจ็บที่ หัวเข่าของคุณ ได้

plica ในข้อศอกคืออะไร?

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ “ ข้อศอก หัก” คือ Plica Plica คือส่วนที่อักเสบ ดังนั้นจึงขยายใหญ่ขึ้นของเยื่อบุข้อ ของข้อศอก ซึ่งจะไปติดอยู่ระหว่างกระดูกของ ข้อศอก ระหว่างการเคลื่อนไหว Plica อาจเกิดจากสิ่งใดก็ตามที่ทำให้ ข้อศอกอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บที่กระทบกระเทือนจิตใจหรือการใช้มากเกินไป

ศัลยกรรมตกแต่งข้อเข่าคืออะไร?

chondroplasty เป็นขั้นตอนสำหรับผู้ป่วยนอกที่ใช้เพื่อซ่อมแซมบริเวณเล็กๆ ของกระดูกอ่อนที่เสียหายใน ข้อเข่า เนื้อเยื่อที่เสียหายจะถูกลบออกเพื่อให้กระดูกอ่อนที่แข็งแรงสามารถเติบโตได้

plica Semilunaris คืออะไร?

plica semilunaris เป็นเยื่อบุ bulbar พับเล็ก ๆ บน canthus ตรงกลางของตา

การไหลร่วมคืออะไร?

การไหลออกของข้อต่อ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าน้ำบนเข่าหรือของเหลวที่หัวเข่า คือการสะสมของของเหลวในหรือรอบ ข้อต่อ อย่างผิดปกติ มักเกิดจากการติดเชื้อ การบาดเจ็บ และโรคข้ออักเสบ นอกจากอาการบวมแล้ว การ ไหลออกของข้อต่อ ยังสัมพันธ์กับความเจ็บปวดและความฝืดอีกด้วย

อาการปวดเข่าด้านในเกิดจากอะไร?

การบาดเจ็บของ MCL - สาเหตุที่ พบบ่อยที่สุดของ อาการปวดเข่าด้านใน คือการบาดเจ็บที่เอ็นยึดตรงกลาง (MCL) MCL คือเส้นเอ็นที่วิ่งขึ้นไป ด้านใน ของ ข้อเข่า และช่วยให้ ข้อเข่า ด้าน ในมีเสถียรภาพ ผู้ป่วยอาจมี อาการปวดเข่าชั้นใน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บ