อะไรคือเหตุผลของการพิจารณาคดี?

ถามโดย: Myung Z'fansky | ปรับปรุงล่าสุด : 7 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: ธุรกิจและการเงิน ล้มละลาย
4.3/5 (177 เข้าชม . 9 โหวต)
เหตุผล ดั้งเดิมสำหรับ การทบทวนของตุลาการ คือความผิดกฎหมาย ความไร้เหตุผล และความไม่เหมาะสมในกระบวนพิจารณา บริเวณ เหล่านี้อาจทับซ้อนกันและมีความยืดหยุ่น การดำเนินการทบทวนการพิจารณาคดีไม่ควรจะเริ่มที่มีการรักษาทางเลือกที่เหมาะสม การดำเนินการใด ๆ ควรเริ่มต้นโดยเร็วที่สุด

ดังนั้น ตัวอย่างของการพิจารณาคดีคืออะไร?

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ศาลฎีกาได้ใช้อำนาจการ พิจารณา ของ ศาล ในการพลิก คดี ในศาลล่างหลายร้อยคดี ต่อไปนี้เป็นเพียง ตัวอย่าง เล็กๆ น้อย ของกรณีสำคัญดังกล่าว Roe v. Wade (1973): ศาลฎีกาวินิจฉัยว่ากฎหมายของรัฐที่ห้ามการทำแท้งนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ในทำนองเดียวกัน เหตุผลย่อยหลักของการผิดกฎหมายคืออะไร? ผิดกฎหมาย

  • การตัดสินใจทำโดยผิดคน (การมอบหมายย่อยที่ผิดกฎหมาย)
  • เขตอำนาจศาล: ข้อผิดพลาดของกฎหมายหรือข้อผิดพลาดของข้อเท็จจริง
  • ผู้มีอำนาจตัดสินใจเหนือกว่าอำนาจของพวกเขา นั่นคือ อุลตร้าไวร์
  • ละเว้นข้อพิจารณาที่เกี่ยวข้องหรือคำนึงถึงการพิจารณาที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าบัญชี
  • ดุลยพินิจของโซ่ตรวน
  • ได้สัดส่วน
  • ขั้นตอนทางกฎหมาย

ในทำนองเดียวกัน ผู้คนถามว่า องค์กรสาธารณะเพื่อวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบตุลาคืออะไร?

การพิจารณาคดีของศาล เป็นกระบวนการที่ศาล ตรวจสอบ ความถูกต้องของคำตัดสิน (หรือบางครั้งขาดการตัดสินใจ) หรือการดำเนินการ (หรือบางครั้งไม่ดำเนินการ) โดย หน่วยงานสาธารณะ ผู้พิพากษาจะพิจารณาว่า หน่วยงานสาธารณะ ได้ปฏิบัติตามภาระผูกพันทางกฎหมายหรือไม่ และหากไม่เป็นเช่นนั้น ก็สามารถเพิกถอนคำตัดสินได้

ขั้นตอนการพิจารณาคดีเป็นอย่างไร?

การพิจารณาคดี เป็นกระบวนการศาลประเภทหนึ่งที่ผู้พิพากษา ทบทวนความ ถูกต้องตามกฎหมายของคำตัดสินหรือการดำเนินการของหน่วยงานสาธารณะ กล่าวอีกนัยหนึ่ง การทบทวนของศาล เป็นความท้าทายต่อวิธีการตัดสินใจ มากกว่าที่จะไปถึงสิทธิและความผิดของข้อสรุป

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 34 ข้อ

การพิจารณาคดีในแง่ง่ายคืออะไร?

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี การพิจารณาคดี คืออำนาจของศาลในการตัดสินว่ากฎหมายหรือคำตัดสินของรัฐบาลเป็นรัฐธรรมนูญหรือไม่ อำนาจนี้ก่อตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกาในคดีของศาลฎีกา Marbury v. Madison

หลักการพิจารณาคดี 3 ประการมีอะไรบ้าง?

หลักการพิจารณาตุลาการมี 3 ประการ คือ รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ศาลฎีกามี อำนาจ สูงสุดในการพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ ตุลาการต้องปกครองขัดต่อกฎหมายใดๆ ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ข้อ จำกัด ของการพิจารณาคดีคืออะไร?

ศาลมีอำนาจจำกัดการ พิจารณาพิพากษา ตามมาตรา หนึ่งร้อยสามสิบเอ็ด เป็น ข้อจำกัดของ รัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจแก้ปัญหาได้ด้วยหลักการสร้างที่กลมกลืนกัน

การพิจารณาคดีมี 2 รูปแบบอย่างไร?

การทบทวนการพิจารณาคดี สามารถเข้าใจได้ในบริบทของระบบกฎหมาย สองระบบที่ แตกต่างกัน—แต่ขนานกัน—กฎหมายแพ่งและกฎหมายทั่วไป และด้วยทฤษฎีประชาธิปไตยที่แตกต่างกัน สองประการ เกี่ยวกับลักษณะที่รัฐบาลควรได้รับการจัดระเบียบตามหลักการและหลักคำสอนของกฎหมาย อำนาจสูงสุดและการแยกจากกันของ

การพิจารณาคดีใดที่จัดตั้งขึ้น

กรณีที่ศาลฎีกาสหรัฐเบอรี v. เมดิสัน (1803) ที่จัดตั้งขึ้นหลักการของการพิจารณาคดีการทบทวนอำนาจของศาลของรัฐบาลกลาง -The จะประกาศผู้บริหารและนิติบัญญัติทำหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ความเห็นเป็นเอกฉันท์เขียนขึ้นโดยหัวหน้าผู้พิพากษา John Marshall

การพิจารณาคดีใช้บ่อยแค่ไหน?

ปีที่แล้วมีคำขอให้ พิจารณาการพิจารณาคดี มากกว่าที่เคยเป็นมา - 11,200 ฉบับ เทียบกับ 4,207 ในปี 2547 ในปี 2547 ส่วนใหญ่ - ตามที่เป็นทุกปี - เป็นคดีการย้ายถิ่นฐานและขอลี้ภัย ซึ่ง การพิจารณาคดี มักใช้ เป็นทางเลือกสุดท้ายก่อนส่งกลับประเทศ เกิดขึ้น

อะไรคือผลหลักของการพิจารณาคดี?

การพิจารณาคดี คืออำนาจของศาลในการประกาศว่าการกระทำของรัฐบาลสาขาอื่นๆ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงไม่สามารถบังคับใช้ได้

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณชนะการพิจารณาคดี?

หาก คุณชนะการพิจารณาคดี ศาลมักจะสั่งให้หน่วยงานสาธารณะทำการตัดสินใจอีกครั้ง – คราวนี้ถูกต้องตามกฎหมาย – แทนที่จะแทนที่การตัดสินใจของตนเองสำหรับการตัดสินใจภายใต้การท้าทาย

การพิจารณาคดีสามารถพลิกกลับได้หรือไม่?

การพิจารณาคดี มีสามเหตุผลหลัก: การผิดกฎหมาย กระบวนการที่ไม่เป็นธรรม และความไร้เหตุผล การตัดสินใจ สามารถ พลิกคว่ำได้ โดยผิดกฎหมายหากผู้มีอำนาจตัดสินใจไม่มีอำนาจตามกฎหมายในการตัดสินใจ เช่น เนื่องจากรัฐสภาให้ดุลยพินิจน้อยกว่าที่พวกเขาคิด

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อได้รับการตรวจสอบจากศาล?

การพิจารณาคดี (JR) เป็นกระบวนการท้าทายความถูกต้องตามกฎหมายของการตัดสินใจของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งมักจะเป็นรัฐบาลท้องถิ่นหรือรัฐบาลกลาง หากการอ้างสิทธิ์ JR สำเร็จ ผลปกติคือการตัดสินใจ "ถูกยกเลิก" หรือเป็นโมฆะ ในทางกลับกัน นี่หมายความว่าจะต้องตัดสินใจอีกครั้ง

ใครเป็นผู้จ่ายค่าพิจารณาคดี?

อาจมี CFAs เพื่อเป็นทุนใน กระบวนการพิจารณาทบทวนของ ศาล หลักการพื้นฐานคือผู้เรียกร้องไม่ต้องรับผิดในค่าใช้จ่ายทางกฎหมายของตนเองหากพวกเขาแพ้คดีและหากพวกเขาชนะจำเลยจะถูกสั่งให้ จ่ายเงิน แต่นั่นทำให้จำเลยต้องเสียค่าใช้จ่ายหากการเรียกร้องไม่ประสบผลสำเร็จ

การพิจารณาคดีสามารถท้าทายการตัดสินใจใดได้บ้าง

การพิจารณาคดีพิจารณาความ ถูกกฎหมายของการกระทำและ การตัดสินใจ สิ่งเหล่านี้ สามารถถูกท้าทายได้ จากหลายสาเหตุ ซึ่งมักจะอธิบายดังนี้: ผิดกฎหมาย; • ไม่มีเหตุผล; และ • ความไม่เป็นธรรม ผิดกฎหมาย

การพิจารณาคดีมีประสิทธิภาพหรือไม่?

การพิจารณาคดี เป็นเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมดูแลการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร อาจเป็นวิธีที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และทรงพลังในการโน้มน้าวให้หน่วยงานสาธารณะพิจารณาการตัดสินใจใหม่หรือบังคับให้พวกเขาดำเนินการตามที่ควรจะเป็น

การพิจารณาคดีสามารถยื่นขอพิจารณาได้จากเหตุใด?

บุคคลที่มีความสนใจเพียงพอในการตัดสินใจอาจยื่นคำร้องเพื่อการ พิจารณาของศาล ข้อกำหนดนี้ได้รับการตีความอย่างเสรี เหตุผล ดั้งเดิมสำหรับ การทบทวนของตุลาการ คือความผิดกฎหมาย ความไร้เหตุผล และความไม่เหมาะสมในกระบวนพิจารณา บริเวณ เหล่านี้อาจทับซ้อนกันและมีความยืดหยุ่น

การพิจารณาทบทวนของศาลใช้เวลานานเท่าใด?

การ ตัดสิน ว่าคุณได้รับอนุญาตให้ดำเนินการ พิจารณาของศาลหรือไม่ มักจะทำในเอกสาร: ผู้พิพากษาจะพิจารณาเอกสารและข้อโต้แย้งที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ได้ยื่นไว้ การตัดสินใจ ส่วนใหญ่จะดำเนินการภายในประมาณสามถึงสี่เดือน เว้นแต่คุณจะยื่นขอคำสั่งห้ามอย่างเร่งด่วน

องค์กรสามารถยื่นคำร้องเพื่อการพิจารณาคดีได้หรือไม่?

การดำเนินการเพื่อการพิจารณาคดีสามารถ ดำเนินการได้เฉพาะกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่สาธารณะเท่านั้น องค์กรบุคคลหรืออาจนำมาเรียกร้องสำหรับการทบทวนการพิจารณาคดีเท่านั้นที่มีสิทธิ์ของศาลซึ่งหมายความว่ายืน จำกัด คนและองค์กรที่อาจนำมาซึ่งการเรียกร้องทบทวนการพิจารณาคดี

คำสั่งยกเลิกคืออะไร?

คำสั่งเพิกถอน เป็นรูปแบบหนึ่งของคำ สั่ง ศาลโดยที่ศาลปกครองจะ เพิกถอนคำ ตัดสินที่ท้าทายในการทบทวนของศาล ซึ่งหมายความว่าคำตัดสินเดิมเป็นโมฆะและส่งไปยังผู้มีอำนาจตัดสินใจของจำเลยซึ่งต้องพิจารณาคำตัดสินใหม่โดยพิจารณาจากผลการพิจารณาของศาล