ฟิชชันและฟิวชันต่างกันอย่างไร?

ถามโดย: Claudina Vunck | อัพเดทล่าสุด: 16th มีนาคม 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์
4.9/5 (115 เข้าชม . 30 โหวต)
ทั้ง ฟิชชันและฟิวชัน เป็นปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่สร้างพลังงาน แต่การใช้งานไม่เหมือนกัน ฟิชชัน คือการแตกตัวของนิวเคลียสหนักและไม่เสถียรออกเป็นนิวเคลียสที่เบากว่าสองนิวเคลียส และการ หลอมรวม เป็นกระบวนการที่นิวเคลียสแสงสองนิวเคลียสรวมกันปล่อยพลังงานจำนวนมหาศาล

อีกอย่างที่ต้องรู้คือ ฟิวชั่นหรือฟิชชันไหนดีกว่ากัน?

ข้อดีดังต่อไปนี้ทำให้การ หลอมรวม คุ้มค่าต่อการไล่ตาม พลังงานทดแทน: Fusing อะตอมร่วมกันในการควบคุมการเผยแพร่ทางพลังงานเกือบสี่ล้านครั้งมากกว่าปฏิกิริยาทางเคมีเช่นการเผาไหม้ของถ่านหินน้ำมันหรือก๊าซและสี่เท่าของปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชัน (อย่างมวลเท่ากัน)

ต่อมาคำถามคือ อะไรคือความคล้ายคลึงกันระหว่างฟิวชันและฟิชชัน? ฟิวชั่นและฟิวชั่นที่มีความคล้ายคลึงในการที่พวกเขาทั้งสองปล่อยพลังงานจำนวนมาก นิวเคลียร์ฟิวชันเป็นกระบวนการที่สองนิวเคลียสเข้าร่วมในรูปแบบนิวเคลียสขนาดใหญ่ นิวเคลียร์ฟิชชันเป็นกระบวนการที่นิวเคลียสแยกออกเป็นสองนิวเคลียสขนาดเล็ก

ในทำนองเดียวกัน มีคำถามว่า แบบทดสอบ fission กับ fusion ต่างกันอย่างไร?

ฟิชชัน คือการแยกอะตอมขนาดใหญ่ออกเป็นอะตอมที่เล็กกว่าสองอะตอม ฟิวชั่น คือการหลอมรวมของอะตอมที่เบากว่าสองอะตอมขึ้นไปเป็นอะตอมที่ใหญ่กว่า ปฏิกิริยา ฟิชชัน มักไม่เกิดขึ้นในธรรมชาติ ฟิวชั่น เกิดขึ้นในดวงดาวเช่นดวงอาทิตย์

ตัวอย่างของฟิชชันคืออะไร?

ฟิชชัน คือการแบ่งนิวเคลียสของอะตอมออกเป็นนิวเคลียสที่เบากว่าสองนิวเคลียสขึ้นไปพร้อมกับการปลดปล่อยพลังงาน ตัวอย่างเช่น การ แตกตัว ของยูเรเนียม 1 กิโลกรัมจะปล่อยพลังงานออกมามากพอๆ กับการเผาไหม้ถ่านหินประมาณ 4 พันล้านกิโลกรัม

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

นิวเคลียร์ฟิวชันมีข้อเสียอย่างไร?

ข้อเสีย
 • นิวเคลียร์ฟิวชันสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่าง 14999726.85 องศาเซลเซียส ถึง 9999726.85 องศาเซลเซียสเท่านั้น
 • ไม่มีวัสดุที่สามารถรับมือกับ 10-15 ล้านเค
 • การสร้างโรงไฟฟ้าเพื่อผลิตนิวเคลียร์ฟิวชันจะมีราคาแพงมาก
 • คาดว่าจะไม่สามารถผลิตได้เต็มที่จนถึงปี 2050
 • เป็นพลังงานที่ไม่หมุนเวียน

ทำไมฟิวชั่นถึงยากมาก?

บนโลกนี้เป็น เรื่องยาก มาก ที่ จะเริ่มปฏิกิริยานิวเคลียร์ ฟิวชัน ซึ่งปล่อยพลังงานมากกว่าที่จำเป็นในการเริ่มปฏิกิริยา เหตุผลก็คือปฏิกิริยา ฟิวชัน จะเกิดขึ้นที่อุณหภูมิและความดันสูงเท่านั้น เช่นเดียวกับในดวงอาทิตย์ เนื่องจากนิวเคลียสทั้งสองมีประจุบวก และประจุบวกจะขับไล่ประจุบวก

ข้อดีและข้อเสียของนิวเคลียร์ฟิวชั่นคืออะไร?

รายการข้อดีของนิวเคลียร์ฟิวชั่น
 • มันค่อนข้างมีต้นทุนที่แข่งขันได้
 • มันสร้างความหนาแน่นของพลังงานสูง
 • ทำให้เกิดมลพิษน้อยลง
 • มันสามารถยั่งยืน
 • มันผลิตกากกัมมันตภาพรังสี
 • อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
 • มันต้องใช้มาตรการพิเศษ
 • ผลตอบแทนจากพลังงานที่ใช้งานได้จริงยังคงเข้าถึงไม่ได้

ตัวอย่างของฟิวชั่นคืออะไร?

ตัวอย่างเช่น ยูเรเนียมสามารถแตกตัวเพื่อให้เกิดสตรอนเทียมและคริปทอน ฟิวชั่น รวมนิวเคลียสของอะตอมเข้าด้วยกัน องค์ประกอบที่เกิดขึ้นนั้นมีนิวตรอนหรือโปรตอนมากกว่าของวัสดุตั้งต้น ตัวอย่างเช่น ไฮโดรเจนและไฮโดรเจนสามารถหลอมรวมเป็นฮีเลียมได้

เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชันเป็นไปได้หรือไม่?

พลังงาน ฟิวชัน เป็นรูปแบบการผลิตไฟฟ้าที่เสนอซึ่งจะสร้างกระแสไฟฟ้าโดยใช้ความร้อนจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ ฟิวชัน ในกระบวนการ ฟิวชัน นิวเคลียสของอะตอมที่เบากว่าสองนิวเคลียสจะรวมกันเป็นนิวเคลียสที่หนักกว่า และปล่อยพลังงานออกมา อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมพลังงานนี้เรียกว่า เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชัน

เชอร์โนบิลเป็นฟิชชันหรือฟิวชั่น?

อีกเหตุผลหนึ่งสำหรับการปล่อยสารกัมมันตภาพรังสีก็คือเครื่องปฏิกรณ์เชอร์โนบิลทำงานแตกต่างไปจากโรงไฟฟ้าอื่นๆ พืชเกือบทั้งหมดทำงานบนหลักการที่เรียกว่า "ปฏิกิริยาลูกโซ่นิวเคลียร์ฟิชชันแบบพึ่งพาตนเอง" ซึ่ง นิวตรอน โจมตีหรือกระทบอะตอมในเชื้อเพลิง ทำให้เกิดการแยกตัว

เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชันสามารถระเบิดได้หรือไม่?

ประการแรกและสำคัญที่สุด เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชัน (เมื่อสร้างแล้ว - ยังไม่มีใครสร้าง) ไม่เคยมีเชื้อเพลิงภายใน เครื่องปฏิกรณ์ มากนักในคราวเดียว - พลาสม่าร้อนมากประมาณหนึ่งกรัม ประการที่สอง ไม่มีกลไกใดที่จะเกิดการ ระเบิด ขึ้นได้ ไม่เหมือนกับโรงงานฟิชชันที่ปฏิกิริยาลูกโซ่ สามารถ เกิดขึ้นได้

อะไรคือความคล้ายคลึงและความแตกต่างที่สำคัญของการแยกตัวและการหลอมรวม?

ทั้ง ฟิชชันและฟิวชัน เป็นปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่สร้างพลังงาน แต่การใช้งานไม่เหมือนกัน ฟิชชัน คือการแตกตัวของนิวเคลียสหนักและไม่เสถียรออกเป็นนิวเคลียสที่เบากว่าสองนิวเคลียส และการ หลอมรวม เป็นกระบวนการที่นิวเคลียสแสงสองนิวเคลียสรวมกันปล่อยพลังงานจำนวนมหาศาล

คำจำกัดความที่ดีที่สุดของนิวเคลียร์ฟิวชันคืออะไร?

นิวเคลียร์ฟิวชัน เป็นกระบวนการที่นิวเคลียสของอะตอมสองนิวเคลียสถูกหลอมรวมเข้าด้วยกันเป็นนิวเคลียสเดี่ยวที่ใหญ่กว่า และปล่อยพลังงานออกมาในกระบวนการ ความดันสูงทำให้นิวเคลียสของอะตอมเข้าใกล้กันมากพอที่จะหลอมรวมเข้าด้วยกัน นิวเคลียร์ฟิวชัน ยังถูกสร้างขึ้นบนโลกด้วยระเบิดไฮโดรเจน

เงื่อนไขใดบ้างที่จำเป็นสำหรับการหลอมรวม?

ในการทำให้เกิด ฟิวชัน อะตอมของไฮโดรเจนจะต้องถูกทำให้ร้อนที่อุณหภูมิสูงมาก (100 ล้านองศา) เพื่อให้เกิดการแตกตัวเป็นไอออน (ก่อตัวเป็นพลาสมา) และมีพลังงานเพียงพอที่จะหลอมรวม แล้วจึงยึดเข้าด้วยกัน กล่าวคือ ถูกกักขัง นานพอที่จะ หลอมรวมเป็น เกิดขึ้น ดวงอาทิตย์และดวงดาวทำเช่นนี้โดยแรงโน้มถ่วง

จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างแบบทดสอบนิวเคลียร์ฟิวชัน?

นิวเคลียร์ฟิวชัน เป็นกระบวนการที่อะตอมตั้งแต่ 2 อะตอมขึ้นไปชนกันด้วยความเร็วสูงเพื่อสร้างนิวเคลียสอะตอมชนิดใหม่ นิวเคลียร์ฟิชชัน เป็นกระบวนการของอะตอมที่แยกออกเป็น 2 อะตอม วิธีที่จะจำทั้งสองคืออะไร? คุณสามารถสะกดดวงอาทิตย์ด้วยการ หลอมรวม และเมื่อคุณเทโซดาลงบนน้ำแข็ง มันจะ เกิด ฟองเหมือน ฟิชชัน

เงื่อนไขใดที่จำเป็นสำหรับการแตกตัว?

ความหนาแน่นสูง, สภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูงเป็นสิ่งจำเป็น ความต้องการพลังงาน: ใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยในการแยกอะตอมสองอะตอมในปฏิกิริยา ฟิชชัน ต้อง ใช้พลังงานที่สูงมากในการนำโปรตอนตั้งแต่สองตัวขึ้นไปเข้ามาใกล้มากพอที่แรงนิวเคลียร์จะเอาชนะการขับไล่ไฟฟ้าสถิต

นิวเคลียร์ฟิชชันและฟิวชั่นคืออะไร?

พลังงานที่ถูก ควบคุมในนิวเคลียสจะถูกปล่อยออกมาในปฏิกิริยา นิวเคลียร์ ฟิชชัน คือการแยกตัวของนิวเคลียสหนักออกเป็นนิวเคลียสที่เบากว่า และการ หลอมรวม เป็นการรวมตัวของนิวเคลียสเพื่อสร้างนิวเคลียสที่ใหญ่และหนักกว่า

ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชันคืออะไร?

ในฟิสิกส์นิวเคลียร์และเคมีนิวเคลียร์นิวเคลียร์เป็นปฏิกิริยานิวเคลียร์หรือกระบวนการสลายกัมมันตรังสีซึ่งในนิวเคลียสของอะตอมแยกออกเป็นสองหรือเล็กนิวเคลียสเบามากขึ้น

เคมีฟิวชั่นคืออะไร?

คำจำกัดความ ฟิวชั่น ในฟิสิกส์และ เคมี
ฟิวชั่น หมายถึงการรวมนิวเคลียสของอะตอมที่เบากว่าเพื่อสร้างนิวเคลียสที่หนักกว่า เหตุผลที่กระบวนการนี้เรียกว่าการ หลอมรวม เนื่องจากความร้อนของการ หลอมรวม เป็นพลังงานที่จำเป็นสำหรับของแข็งที่จะกลายเป็นของเหลวที่จุดหลอมเหลวของสารนั้น

อะไรคือคำจำกัดความที่ดีที่สุดของแบบทดสอบการแตกตัวของนิวเคลียร์?

นิวเคลียร์ฟิชชัน คือการแยก นิวเคลียส ออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กันโดยประมาณ และมีการปลดปล่อยนิวตรอนสองหรือสามนิวตรอน โดยปกติจะเกิดขึ้นเมื่อนิวตรอนกระทบ ยูเรเนียม 235 นิวเคลียสหรือพลูโทเนียม 239 นิวเคลียส นิวตรอน ฟิชชัน

ฟิชชันหรือฟิวชันที่อันตรายกว่ากัน?

นิวเคลียร์ ฟิชชัน เป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ภายใต้สภาวะควบคุมเท่านั้น เราสามารถเก็บเกี่ยวพลังงานของ ฟิชชัน ได้ ในขณะที่นิวเคลียร์ ฟิวชัน ไม่ใช่ปฏิกิริยาลูกโซ่ เมื่อเราขัดขวางมัน กระบวนการจะหยุดลง นิวเคลียร์ผลิตสารกัมมันตรังสีทางมากกว่านิวเคลียร์ฟิวชัน