โอกาสในการเป็นโรคอัลไซเมอร์มีมากน้อยเพียงใด?

ถามโดย: Denislava Cermak | อัพเดทล่าสุด : 6th เมษายน 2020
Category: สุขภาพแข็งแรง ผู้สูงอายุ
4/5 (224 เข้าชม . 32 โหวต)
ประมาณ 50% ของสมาชิกในครอบครัวจะเป็นโรคนี้ก่อนอายุ 60 ปี เป็นปัจจัย เสี่ยง ทางพันธุกรรมที่รู้จักกันดี (หรือปัจจัยเสี่ยง) ในการพัฒนา โรคอัลไซเมอร์ ในภายหลัง APOE มี 3 รูปแบบ ได้แก่ e2, e3, e4 แต่ละคน สืบทอด ยีน APOE หนึ่งยีนจากมารดาผู้ให้กำเนิดและอีกยีนจากบิดาผู้ให้กำเนิด

เรื่องนี้ อัลไซเมอร์ เกิดจากแม่หรือพ่อ ?

ภาษาสเปน | ถ้า แม่ ของ คุณเป็น โรคอัลไซเมอร์ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าถ้า พ่อ ของคุณเป็น โรคอัลไซเมอร์ ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neurology ในวันนี้ การศึกษาได้เพิ่มหลักฐานจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้ดูเหมือนจะถ่ายทอดผ่านยีน ของมารดา

ประการที่สอง โรคอัลไซเมอร์เกิดขึ้นในครอบครัวหรือไม่? ผู้ที่มีพ่อแม่ พี่ชาย หรือน้องสาวที่เป็น โรคอัลไซเมอร์ มีแนวโน้มที่จะเป็น โรค นี้มากขึ้น ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นหากมีสมาชิกใน ครอบครัว มากกว่าหนึ่งรายที่มีอาการป่วย เมื่อ โรค มีแนวโน้มที่จะ เกิดขึ้นในครอบครัว ทั้งกรรมพันธุ์ (พันธุกรรม) ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม หรือทั้งสองอย่างอาจมีบทบาท

เมื่อพิจารณาถึงสิ่งนี้แล้ว โรคอัลไซเมอร์เป็นกรรมพันธุ์หรือกรรมพันธุ์?

มีองค์ประกอบ ทางพันธุกรรมที่ เป็น โรคอัลไซเมอร์ คนที่พ่อแม่หรือพี่น้องเป็นโรคนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เรายังห่างไกลจากการทำความเข้าใจการกลายพันธุ์ ทางพันธุกรรม ที่นำไปสู่การพัฒนาที่แท้จริงของโรค

โรคอัลไซเมอร์เป็นกรรมพันธุ์กี่เปอร์เซ็นต์?

นักวิจัยประเมินว่าระหว่าง 40 ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โรคอัลไซเมอร์ มียีน APOE-e4 APOE-e4 เป็นหนึ่งในสามรูปแบบทั่วไปของยีน APOE; ส่วนอื่นๆ ได้แก่ APOE-e2 และ APOE-e3 เราทุกคนได้รับสำเนา APOE บางรูปแบบจากผู้ปกครองแต่ละคน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 34 ข้อ

โรคอัลไซเมอร์มักเริ่มเมื่ออายุเท่าไร?

โรคอัลไซเมอร์ มักถูกมองว่าเป็นภาวะที่เริ่มในวัยชรา แม้ว่า AD ที่เริ่มมีอาการในระยะแรก จะมีอยู่ (โดยปกติคืออายุ 40-50 ปี) แต่ก็มีเพียง 5% ของกรณี AD

ใครมีแนวโน้มเป็นอัลไซเมอร์มากกว่ากัน?

อายุเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ โรคอัลไซเมอร์ ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เมื่ออายุมากกว่านี้ ความเสี่ยงของบุคคลที่จะเป็น โรคอัลไซเมอร์จะ เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก ๆ ห้าปี หนึ่งในหกของผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปีมีภาวะสมองเสื่อม หลายคน เป็น โรค อัลไซเมอร์

ทำไมผู้ป่วยอัลไซเมอร์ถึงนอนมาก?

การนอน มากขึ้นเรื่อยๆ เป็นลักษณะทั่วไปของภาวะสมองเสื่อมในระยะหลัง เมื่อโรคดำเนินไป ความเสียหายต่อสมองของบุคคลจะขยายวงกว้างมากขึ้นและค่อยๆ อ่อนแอลงและอ่อนแอลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้จะทำให้บุคคลนั้น นอนหลับ มากขึ้นในระหว่างวันเนื่องจากอาการจะรุนแรงขึ้น

ยีนของอัลไซเมอร์ข้ามรุ่นหรือไม่?

ยีน เสี่ยงต่อ โรคอัลไซเมอร์ . ส่วนใหญ่ของคนที่เป็นโรคอัลไซเมไม่ได้รับมรดกจากพ่อแม่เป็นกลายพันธุ์ของยีนเดียวที่มีรูปแบบที่เรียบง่ายมรดก โรคนี้อาจ ข้ามรุ่น ส่งผลกระทบต่อคนทั้งสองด้านของครอบครัว ดูเหมือนว่าไม่มีที่ไหนเลยหรือไม่มีการส่งต่อเลย

ฉันควรตรวจยีนอัลไซเมอร์หรือไม่?

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ ทำการทดสอบทางพันธุกรรม สำหรับ โรคอัลไซเมอร์ที่ เริ่มมีอาการในระยะหลัง อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีของ โรคอัลไซเมอร์ที่ เริ่มมีอาการ การทดสอบทางพันธุกรรม อาจเหมาะสม แม้ว่าหลายคนที่มี APOE e4 จะเป็น โรคอัลไซเมอร์ แต่หลายคนก็ไม่เป็นโรคนี้ ในทางกลับกัน คนบางคนที่ไม่มี ยีน APOE e4 จะ พัฒนาเป็น โรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์พบได้บ่อยในผู้ชายหรือผู้หญิง?

ปัจจัยเสี่ยงหลักในการพัฒนา โรคอัลไซเมอร์ (AD) คืออายุและเพศ อุบัติการณ์ของโรคนี้เกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย และนี่ไม่ได้เกิดจากการมีอายุยืนยาวขึ้นในผู้หญิงเมื่อเทียบกับผู้ชาย

อัลไซเมอร์ก้าวหน้าเร็วแค่ไหน?

อัตราความก้าวหน้า ของ โรค อัลไซเมอร์ แตกต่างกันอย่างมาก โดยเฉลี่ยแล้ว คนที่ เป็น โรค อัลไซเมอร์จะ มีอายุระหว่าง 3 ถึง 11 ปีหลังการวินิจฉัย แต่บางคนสามารถอยู่รอดได้ 20 ปีขึ้นไป ระดับความบกพร่องในการวินิจฉัย อาจ ส่งผลต่ออายุขัย

อัลไซเมอร์เป็นภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ระยะใด?

ถาม: โดยปกติ โรคอัลไซเมอร์ จะมี อาการกลั้นปัสสาวะ ไม่อยู่ระยะใด ตอบ: อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ใน ระยะ สุดท้าย ของโรคอัลไซเมอร์ บุคคลจะสูญเสียการควบคุมการเคลื่อนไหว รวมทั้งกล้ามเนื้อลำไส้และกระเพาะปัสสาวะ

อะไรทำให้เกิดอัลไซเมอร์?

โรคอัลไซเมอร์ คิดว่า เกิด จากการสร้างโปรตีนที่ผิดปกติในและรอบ ๆ เซลล์สมอง โปรตีนชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องเรียกว่าอะไมลอยด์ ซึ่งสะสมเป็นแผ่นโลหะรอบเซลล์สมอง โปรตีนอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า เทา (tau) ซึ่งสะสมอยู่ในเซลล์สมอง

มีการทดสอบเพื่อดูว่าคุณจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่?

ภาพสมอง
การตรวจทางการแพทย์มาตรฐานสำหรับ โรคอัลไซเมอร์ มักรวมถึงการถ่ายภาพโครงสร้างด้วยการถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) หรือการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) การทดสอบ เหล่านี้ใช้เป็นหลักในการแยกแยะเงื่อนไขอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกับ โรคอัลไซเมอร์ แต่ต้องการการรักษาที่แตกต่างกัน

ทำไมบางคนถึงเป็นโรคอัลไซเมอร์?

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสำหรับ คน ส่วนใหญ่ โรคอัลไซเมอร์ เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม วิถีชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อสมองเมื่อเวลาผ่านไป น้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ของ โรคอัลไซเมอร์ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่เฉพาะเจาะจงซึ่งแทบจะรับประกันได้ว่าบุคคลจะเป็นโรคนี้

สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในช่วงปลายได้อย่างไร?

กินอาหารเพื่อสุขภาพ
การรับประทานอาหารที่มีเมล็ดธัญพืชไม่ขัดสีสูง ผลไม้ ผัก และปลา รวมทั้งน้ำตาลและไขมันต่ำ เช่น อาหารเมดิเตอร์เรเนียน สามารถลดอุบัติการณ์ของโรคเรื้อรังหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวานประเภท 2

อัลไซเมอร์ป้องกันได้หรือไม่?

หนึ่งในสามกรณีของ โรคอัลไซเมอร์ ทั่วโลก สามารถป้องกันได้ ตามการวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ปัจจัยเสี่ยงหลักของโรคนี้คือ การขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ ความซึมเศร้า และการศึกษาที่ไม่ดี Alzheimers's Research UK กล่าวว่าอายุยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุด

ทำไมอัลไซเมอร์ถึงกลายเป็นเรื่องธรรมดา?

หลายคนคิดว่าถ้าโรคเกิด ขึ้นบ่อยขึ้น จะต้องเป็นเพราะปัจจัยภายนอกใดก็ตามที่ทำให้มัน กลาย เป็นปัญหาใหญ่ การเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่จะเป็น โรคอัลไซเมอร์ สูง การป้องกันตัวหนึ่งสามารถป้องกันตัวอื่นได้

โรคอัลไซเมอร์ระยะสุดท้ายมีหน้าตาเป็นอย่างไร?

โรคอัลไซเมอร์ขั้น รุนแรง ( ระยะสุดท้าย )
ใน ระยะ สุดท้ายของโรคนี้ อาการสมองเสื่อม จะ รุนแรง บุคคลสูญเสียความสามารถในการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อม สนทนาต่อ และควบคุมการเคลื่อนไหวในที่สุด พวกเขาอาจยังคงพูดคำหรือวลี แต่การสื่อสารความเจ็บปวดกลายเป็นเรื่องยาก

ทำไมผู้ป่วยอัลไซเมอร์จึงหยุดกิน?

ผู้ที่ เป็น โรค อัลไซเมอร์ สามารถชะลอหรือ หยุดกิน หรือดื่มสุราได้ด้วยเหตุผลหลายประการ การเจ็บป่วยใหม่หรือแย่ลง: โรคหวัด การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ปัญหาในกระเพาะอาหาร โรคเรื้อรัง หรือแม้แต่อาการท้องผูกอาจทำให้คน กิน หรือดื่มน้อยลง อาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวล: ผู้ที่รู้สึกเศร้าและวิตกกังวลอาจไม่ต้องการ กิน

อัลไซเมอร์เจ็บไหม?

เท่าที่เราทราบ การเปลี่ยนแปลงในสมองที่เกิดขึ้นใน โรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อมในรูปแบบอื่นๆ ไม่ทำให้เกิด อาการปวด อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อมมีความเสี่ยงที่จะประสบกับ ความเจ็บปวด เพิ่มขึ้น เนื่องจากพวกเขามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากสิ่งอื่นที่อาจทำให้เกิด ความเจ็บปวด เช่น การหกล้ม อุบัติเหตุ และการบาดเจ็บ