NMBD และ SMBD daemon คืออะไร

ถามโดย: Cristiano Tsaizer | ปรับปรุงล่าสุด : 26 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: ระบบปฏิบัติการ เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์
4.9/5 (729 เข้าชม . 11 โหวต)
ชื่อย่อของ nmbd ย่อมาจาก NetBIOS Message Block Daemon daemon เซิร์ฟเวอร์ smbd ให้บริการแชร์ไฟล์และการพิมพ์แก่ไคลเอ็นต์ Windows อักษรย่อของ smbd ย่อมาจาก Server Message Block Daemon nmbd และ smbd daemons ถูกควบคุมโดยบริการ smb (Server Message Block)

ในเรื่องนี้ ภูตที่เกี่ยวข้องกับแซมบ้ามีชื่อว่าอะไร

smbd

ประการที่สอง NMBD จำเป็นหรือไม่? มันเคยมี ความสำคัญ ในเครือข่าย Windows แต่ไม่ จำเป็น อีกต่อไป เว้นแต่ว่า Windows รุ่นเก่าจะเกี่ยวข้อง แต่คุณยังคง ต้อง ใช้หากคุณต้องการให้ไคลเอนต์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการก่อน Windows 2000 สามารถเข้าถึงการแชร์ของคุณ

รู้ยัง NMDB คืออะไร?

nmbd เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เข้าใจและสามารถตอบกลับ NetBIOS ผ่านคำขอบริการชื่อ IP เช่นเดียวกับที่สร้างโดยไคลเอ็นต์ SMB/CIFS เช่น Windows 95/98/ME, Windows NT, Windows 2000, Windows XP และไคลเอ็นต์ LanManager นอกจากนี้ยังเข้าร่วมในโปรโตคอลการสืบค้นซึ่งประกอบขึ้นเป็นมุมมอง "Network Neighborhood" ของ Windows

SMBD ใน Linux คืออะไร?

smbd เป็นเดมอนเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการแชร์ไฟล์และการพิมพ์แก่ไคลเอ็นต์ Windows เซิร์ฟเวอร์ให้บริการพื้นที่ไฟล์และเครื่องพิมพ์แก่ลูกค้าโดยใช้โปรโตคอล SMB (หรือ CIFS) ซึ่งเข้ากันได้กับโปรโตคอล LanManager และสามารถให้บริการลูกค้า LanManager ได้

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 24 ข้อ

แซมบ้าปลอดภัยหรือไม่?

แซมบ้า มี ความปลอดภัย ในความจริงที่ว่ามันเข้ารหัสรหัสผ่าน (สามารถตั้งค่าให้ใช้ข้อความธรรมดาได้ แต่นั่นก็อาจจะแย่) แต่โดยค่าเริ่มต้น ข้อมูลจะไม่ถูกเข้ารหัส สามารถคอมไพล์ Samba ได้ด้วยการรองรับ SSL แต่คุณต้องค้นหาไคลเอนต์ที่รองรับ SMB ผ่าน SSL เพราะตัว Windows เองไม่รองรับ

โฆษณาแซมบ้าคืออะไร?

สมาชิกโดเมน Samba คือเครื่อง Linux ที่เข้าร่วมกับโดเมนที่กำลังเรียกใช้ Samba และไม่มีบริการโดเมน เช่น ตัวควบคุมโดเมนหลัก NT4 (PDC) หรือตัวควบคุมโดเมน Active Directory ( AD ) (DC) สำหรับสมาชิกโดเมน Samba คุณสามารถ: ใช้ผู้ใช้โดเมนและกลุ่มใน ACL ในเครื่องบนไฟล์และไดเร็กทอรี

แซมบ้าและ SMB เหมือนกันหรือไม่

SAMBA เดิมเป็นเซิร์ฟเวอร์ SMB - แต่ต้องเปลี่ยนชื่อเนื่องจากเซิร์ฟเวอร์ SMB เป็นผลิตภัณฑ์จริง SMB "บล็อกข้อความเซิร์ฟเวอร์" และ CIFS "ระบบไฟล์อินเทอร์เน็ตทั่วไป" เป็นโปรโตคอล แซมบ้า ใช้โปรโตคอลเครือข่าย CIFS นี่คือสิ่งที่ช่วยให้ Samba สามารถสื่อสารกับ (ใหม่กว่า) ระบบ MS Windows

แซมบ้าใช้โปรโตคอลอะไร

สามารถใช้ SMB ผ่าน TCP/IP , NetBEUI และ IPX/SPX หากใช้ TCP/IP หรือ NetBEUI แสดงว่า กำลังใช้ NetBIOS API SMB ถูกส่งผ่านโปรโตคอล DECnet ด้วย

เหตุใดจึงใช้ Samba ใน Linux

Linux Samba Server เป็นหนึ่งในเซิร์ฟเวอร์ที่ทรงพลังที่ช่วยให้คุณแชร์ไฟล์และเครื่องพิมพ์กับระบบปฏิบัติการ Windows และระบบปฏิบัติการอื่นๆ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถ ใช้ เซิร์ฟเวอร์ Linux เพื่อให้บริการแชร์ไฟล์ การพิมพ์ และบริการอื่นๆ แก่ไคลเอ็นต์ Linux ที่ ไม่ใช่เจ้าของภาษา เช่น Microsoft Windows

CIFS แบ่งปันคืออะไร?

Common Internet File System ( CIFS ) เป็นโปรโตคอล การแชร์ ไฟล์ที่มีกลไกเปิดและข้ามแพลตฟอร์มสำหรับการร้องขอไฟล์เซิร์ฟเวอร์เครือข่ายและบริการ CIFS อิงตามเวอร์ชันปรับปรุงของโปรโตคอล Server Message Block (SMB) ของ Microsoft สำหรับ การแชร์ ไฟล์ทางอินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ต

แซมบ้าคืออะไรและทำงานอย่างไร

Samba ทำงานบนแพลตฟอร์ม Unix แต่พูดกับไคลเอนต์ Windows ได้เหมือนเจ้าของภาษา ช่วยให้ระบบ Unix สามารถย้ายไปยัง "Network Neighborhood" ของ Windows ได้โดยไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ผู้ใช้ Windows สามารถเข้าถึงบริการไฟล์และพิมพ์ได้อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องรู้หรือสนใจว่าโฮสต์ Unix เสนอบริการเหล่านั้น

SMB และ NMB คืออะไร?

SMB และ NMB เครื่อง Linux สามารถเข้าถึงและจัดหาทรัพยากรที่ใช้ร่วมกันของ Windows (ไดเร็กทอรีและเครื่องพิมพ์) โปรโตคอลที่ใช้สำหรับสิ่งนี้คือ MS Windows Server Message Block ( SMB ) Samba เป็นเครื่องมือ Linux ทั่วไปที่ให้ซอฟต์แวร์ไคลเอ็นต์และเซิร์ฟเวอร์

Samba ใช้ NetBIOS หรือไม่

Samba ใช้ NetBIOS ในสามวิธีที่แตกต่างกัน: NetBIOS ผ่าน UDP Port 137 เพื่อโฆษณาชื่อคอมพิวเตอร์ Windows สำหรับการแก้ไขชื่อเป็นที่อยู่ IP; SMB ผ่าน NetBIOS ผ่านพอร์ต TCP/IP 139 เพื่อเชื่อมต่อกับการแชร์ไฟล์หรือเครื่องพิมพ์

NetBIOS ใช้ทำอะไร?

กล่าวโดยย่อ NetBIOS ให้บริการสื่อสารบนเครือข่ายท้องถิ่น ใช้ โปรโตคอลซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า NetBIOS Frames (NBF) ซึ่งช่วยให้แอปพลิเคชันและคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายท้องถิ่น (LAN) สามารถสื่อสารกับฮาร์ดแวร์เครือข่ายและส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายได้

CIFS ใน Linux คืออะไร?

Common Internet File System ( CIFS ) ซึ่งเป็นการใช้งานโปรโตคอล Server Message Block (SMB) ใช้เพื่อแชร์ระบบไฟล์ เครื่องพิมพ์ หรือพอร์ตอนุกรมผ่านเครือข่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง CIFS อนุญาตให้แชร์ไฟล์ระหว่างแพลตฟอร์ม Linux และ Windows โดยไม่คำนึงถึงเวอร์ชัน

ฉันจะเริ่ม Samba บน Linux ได้อย่างไร

การตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ไฟล์ Samba บน Ubuntu/Linux:
 1. เปิดเทอร์มินัล
 2. ติดตั้ง samba ด้วยคำสั่งต่อไปนี้: sudo apt-get install samba smbfs
 3. กำหนดค่าการพิมพ์แซมบ้า: vi /etc/samba/smb.conf
 4. ตั้งค่าเวิร์กกรุ๊ปของคุณ (ถ้าจำเป็น)
 5. ตั้งค่าโฟลเดอร์แชร์ของคุณ
 6. รีสตาร์ทแซมบ้า
 7. สร้างโฟลเดอร์แชร์: sudo mkdir /your-share-folder

ฉันจะใช้ Smbclient ได้อย่างไร

คำสั่ง smbclient -M pc004 สร้างการติดต่อกับ \PC004 และรอให้คุณพิมพ์ข้อความของคุณ เมื่อคุณสิ้นสุดข้อความ (โดยการกด Ctrl+D) smbclient ส่งข้อความนั้น เช่นเดียวกับคำสั่ง UNIX และ Linux หลายคำสั่ง กรณีของตัวเลือกมีความสำคัญ—ตัวเลือก -M จะต้องเป็นตัวพิมพ์ใหญ่

ฉันจะเชื่อมต่อกับแซมบ้าแชร์ใน Linux ได้อย่างไร

เปิด Nautilus แล้วไปที่ File -> Connect to Server เลือก "Windows share " จากกล่องรายการและป้อนชื่อ เซิร์ฟเวอร์ หรือที่อยู่ IP ของ เซิร์ฟเวอร์ Samba ของคุณ คุณยังสามารถคลิกปุ่ม "เรียกดูเครือข่าย" และดูในไดเร็กทอรี "เครือข่าย Windows" เพื่อค้นหา เซิร์ฟเวอร์ ด้วยตนเอง

คุณเป็นอย่างไรบ้าง geek แซมบ้า?

จากนั้น เราจะมาดูวิธีการเข้าถึงจากพีซีที่ใช้ Windows
 1. ขั้นตอนที่หนึ่ง: สร้างการแชร์บน Linux ในการตั้งค่าโฟลเดอร์ที่ใช้ร่วมกันบน Linux ที่ Windows สามารถเข้าถึงได้ ให้เริ่มต้นด้วยการติดตั้ง Samba (ซอฟต์แวร์ที่ให้การเข้าถึงโปรโตคอล SMB/CIFS ที่ Windows ใช้)
 2. ขั้นตอนที่สอง: เข้าถึง Linux Share จาก Windows

อะไรคือภูตหลักที่ต้องเริ่มต้นเพื่อให้ Samba ทำงานได้?

เซิร์ฟเวอร์ samba ประกอบด้วยคอมโพเนนต์และดีมอนหลายตัว ดีมอนหลักสามตัวคือ smbd, nmbd และ winbindd
 • smbd daemon เป็นบริการหลักสำหรับการแชร์ไฟล์และเครื่องพิมพ์
 • nmbd daemon จัดการคำขอบริการชื่อ NetBIOS
 • winbindd ใช้เพื่อรับข้อมูลผู้ใช้และกลุ่มจาก Windows