ลักษณะของถุงลมโป่งพองคืออะไร?

ถามโดย: Ivanilda Dunca | ปรับปรุงล่าสุด: 12 มีนาคม 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ปอดและระบบทางเดินหายใจ
4.1/5 (104 เข้าชม . 23 โหวต)
อาการสำคัญสองประการของ ภาวะอวัยวะ คือหายใจถี่และไอเรื้อรัง สิ่งเหล่านี้ปรากฏในระยะแรก บุคคลที่หายใจถี่หรือหายใจลำบากรู้สึกหายใจไม่ออก สิ่งนี้อาจเริ่มเฉพาะในระหว่างการออกแรงทางกายภาพ แต่เมื่อโรคดำเนินไปก็สามารถเริ่มเกิดขึ้นได้ในช่วงพักเช่นกัน

คำถามคือ อะไรเป็นสาเหตุของภาวะอวัยวะ?

สาเหตุ ของ ภาวะอวัยวะ มักเกิดจากการสัมผัสกับสารระคายเคืองที่ทำลายปอดและทางเดินหายใจของคุณเป็นเวลานาน ในสหรัฐอเมริกา ควันบุหรี่เป็น สาเหตุ หลัก ท่อ ซิการ์ และควันบุหรี่ประเภทอื่นๆ อาจ ทำให้เกิดภาวะอวัยวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสูดดมเข้าไป

รู้ยัง สัญญาณแรกของภาวะอวัยวะคืออะไร? อาการไอเรื้อรังเป็นหนึ่งในสัญญาณเริ่มต้นของภาวะอวัยวะ ควบคู่ไปกับการหายใจถี่

 • การติดเชื้อในปอดบ่อยครั้ง
 • เมือกมาก
 • หายใจดังเสียงฮืด ๆ
 • ลดความอยากอาหารและการลดน้ำหนัก
 • ความเหนื่อยล้า.
 • ริมฝีปากสีฟ้าหรือเล็บมือหรือตัวเขียวเนื่องจากขาดออกซิเจน
 • ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า
 • ปัญหาการนอนหลับ

ในแง่นี้ปอดมีลักษณะอย่างไรกับภาวะอวัยวะ?

โรคถุงลมโป่งพอง เป็นโรคที่ลุกลามในระยะยาวของ ปอด สาเหตุหลักคือการหายใจสั้นเนื่องจาก ภาวะถุงลมโป่งพอง มากเกินไป (ถุงลมใน ปอด ) เนื้อเยื่อ ปอด ปกติ ดูเหมือน ฟองน้ำใหม่

อายุขัยของบุคคลที่เป็นโรคถุงลมโป่งพองคืออะไร?

ผู้สูบบุหรี่ในปัจจุบันที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังระยะที่ 1 มี อายุขัยเฉลี่ย 14.0 ปีหรือต่ำกว่า 0.3 ปี ผู้สูบบุหรี่ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังระยะที่ 2 มี อายุขัยเฉลี่ย 12.1 ปีหรือต่ำกว่า 2.2 ปี ผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังระยะที่ 3 หรือ 4 มี อายุขัย 8.5 ปีหรือต่ำกว่า 5.8 ปี

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ทำไมออกซิเจนถึงไม่ดีต่อภาวะอวัยวะ?

การบำบัดด้วย ออกซิเจน ในผู้ป่วยที่เป็น โรคถุงลมโป่งพอง หลังจากการเปลี่ยนแปลงที่ขัดแย้งนี้ การรักษาผู้ป่วย ถุงลมโป่งพอง เรื้อรังด้วย ออกซิเจนจะ เพิ่มระดับ ออกซิเจนใน เลือดอย่างรวดเร็วเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้ไดรฟ์ขาดออกซิเจนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าเพิ่มเติมของระบบทางเดินหายใจ

การรักษาโรคถุงลมโป่งพองที่ดีที่สุดคืออะไร?

การรักษา
 • ยาขยายหลอดลม ยาเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการไอ หายใจลำบาก และปัญหาการหายใจได้โดยการผ่อนคลายทางเดินหายใจที่ตีบตัน
 • สเตียรอยด์ที่สูดดม ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ที่สูดดมในขณะที่พ่นละอองลอยช่วยลดการอักเสบและอาจช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบากได้
 • ยาปฏิชีวนะ

ถุงลมโป่งพองทำให้คุณเหนื่อยหรือไม่?

การขาดออกซิเจนอาจทำให้บุคคลนั้นรู้สึก เหนื่อย และเหนื่อยล้า ผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังอาจรู้สึก เหนื่อย เพราะรู้สึกหายใจไม่ออก นี่เป็นอีกหนึ่งผลกระทบจากความเสียหายของปอดที่เกิดจาก ภาวะอวัยวะ เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานพิเศษเพื่อล้างปอดให้หมดจึงทำให้เกิดความเหนื่อยล้าเพิ่มขึ้นได้

ผู้สูบบุหรี่ทุกคนเป็นโรคถุงลมโป่งพองหรือไม่?

ถุงลมโป่งพองมีแนวโน้มที่จะมีการพัฒนาในสูบบุหรี่ แต่ซิการ์และท่อสูบบุหรี่นอกจากนี้ยังมีความอ่อนไหว ความเสี่ยงสำหรับ ผู้สูบบุหรี่ ทุก ประเภทเพิ่มขึ้นตามจำนวนปีและปริมาณยาสูบที่สูบ อายุ.

การวินิจฉัยโรคถุงลมโป่งพองเป็นอย่างไร?

ภาวะอวัยวะ Chest X-Ray การเอกซเรย์ทรวงอกสามารถช่วยยืนยันการ วินิจฉัยโรค ถุงลมโป่งพอง และขจัดภาวะปอดอื่นๆ การวิเคราะห์ก๊าซในเลือดแดง การตรวจเลือดเหล่านี้วัดว่าปอดของคุณถ่ายเทออกซิเจนไปยังกระแสเลือดและขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีเพียงใด

คุณจะได้รับถุงลมโป่งพองได้อย่างไรถ้าคุณไม่สูบบุหรี่?

ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ การขาดเอนไซม์ที่เรียกว่า alpha-1-antitrypsin มลพิษทางอากาศ ปฏิกิริยาทางเดินหายใจ กรรมพันธุ์ เพศชาย และอายุ ความสำคัญของการสูบ บุหรี่ เป็นปัจจัยเสี่ยงในการพัฒนา ภาวะอวัยวะ ไม่สามารถเน้นมากเกินไป ควันบุหรี่ มีส่วนทำให้เกิดโรคนี้ได้สองวิธี

คุณสามารถหยุดภาวะอวัยวะไม่ให้คืบหน้าได้หรือไม่?

การเลิกบุหรี่เป็นวิธีเดียวที่จะ หยุด การ ลุกลาม ของ ภาวะอวัยวะ ในหลายคนที่ เลิก สูบบุหรี่แต่เนิ่นๆ การทำงานของปอดอาจคงที่แต่การทำงานของปอดที่สูญเสียไปจะไม่ฟื้นตัวเต็มที่ มีการรักษาทางการแพทย์หลายอย่างเพื่อชะลอการ ลุกลาม ของโรค

ถุงลมโป่งพองแย่กว่าปอดอุดกั้นเรื้อรังหรือไม่?

ปอดอุดกั้นเรื้อรัง และ ถุงลมโป่งพอง เป็นโรคที่ลุกลามอย่างช้าๆซึ่งแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป (บางครั้งแม้จะได้รับการรักษา) หากคุณยังคงสูบบุหรี่ต่อไป จะทำให้การทำงานของปอดเสื่อมลงอย่างรวดเร็วและทำให้เกิดอาการ COPD ที่ รุนแรงขึ้น การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนของแบคทีเรีย เชื้อราหรือไวรัสจะทำให้ COPD แย่ลง

ฉันจะทำความสะอาดปอดได้อย่างไร

วิธีล้างปอด
 1. การบำบัดด้วยไอน้ำ การบำบัดด้วยไอน้ำหรือการสูดดมไอน้ำเกี่ยวข้องกับการหายใจเอาไอน้ำเพื่อเปิดทางเดินหายใจและช่วยให้ปอดระบายเมือก
 2. ควบคุมอาการไอ
 3. ขับเสมหะออกจากปอด.
 4. ออกกำลังกาย.
 5. ชาเขียว.
 6. อาหารต้านการอักเสบ
 7. กระทบหน้าอก.

ถุงลมโป่งพองปรากฏขึ้นบนเอ็กซ์เรย์หรือไม่?

เอกซเรย์ปอด และซีทีสแกน
หากคุณมี ภาวะอวัยวะ ขั้นสูง ปอดของคุณจะ ดู ใหญ่กว่าที่ควรจะเป็นมาก ในระยะแรกของโรค การ เอ็กซ์เรย์ ทรวงอกของคุณอาจดูปกติ แพทย์ของคุณ ไม่สามารถ วินิจฉัย ภาวะถุงลมโป่งพองได้ ด้วย เอ็กซ์เรย์ เพียงอย่างเดียว

คุณสามารถมีชีวิตอยู่ 20 ปีกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้หรือไม่?

American Lung Association รายงานว่า COPD เป็นสาเหตุการตายอันดับสามในสหรัฐอเมริกา แต่เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรังที่ลุกลาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จะอยู่ กับโรคนี้ไปอีกหลาย ปี โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ยังสามารถบรรลุสภาวะปกติได้แม้ว่าจะมีความท้าทายก็ตาม

ฉันจะทำความสะอาดปอดหลังจากเลิกบุหรี่ได้อย่างไร

หลีกเลี่ยงกาแฟและชาหรือน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีนสูง ดื่มน้ำมาก ๆ แทน ชาเขียวมีคาเฟอีน แต่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงอาจเป็นประโยชน์สำหรับอาการปวดปอด หลังจากเลิกสูบบุหรี่ สารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วย ล้าง สารพิษออกจากทั่วร่างกายรวมทั้ง ปอด

ปอดของคุณสามารถงอกใหม่หลังจากที่คุณหยุดสูบบุหรี่ได้หรือไม่?

เมื่อคุณหยุดสูบบุหรี่ ปอด จะเริ่มหายทันที ภายในเดือนแรกหลังจากที่คุณเลิกสูบบุหรี่การทำงานของปอดของคุณจะดีขึ้นและจะเพิ่มการไหลเวียนมากเกินไป ภายในเก้าเดือน, ตาเริ่มทำงานตามปกติและอาการเช่นไอและหายใจถี่กลายเป็นบ่อยน้อย

ถุงลมโป่งพองทำให้เกิดอาการปวดหลังหรือไม่?

แม้ว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจะไม่ ทำให้เกิดอาการปวด โดยตรง แต่อาการต่างๆ เช่น อาการไอเรื้อรังและแน่นหน้าอกอาจ ทำให้เกิดอาการปวด ได้ อาการปวด ที่เกี่ยวข้องกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมักอยู่ที่ไหล่ คอ หลัง ส่วนล่าง และหน้าอก

ถุงลมโป่งพองมีลักษณะอย่างไรเมื่อเอ็กซ์เรย์?

ใน ภาวะถุงลมโป่งพอง ระดับปานกลางถึงรุนแรง การตรวจด้วยรังสีทรวงอกรวมถึงปอดที่มีแสงมากเกินไปในระดับทวิภาคีที่มีปริมาตรมาก, อัมพาตครึ่งซีกที่แบนราบโดยมีมุม costophrenic กว้างขึ้น, ซี่โครงในแนวนอน และเมดิแอสตินัมที่แคบ

นานแค่ไหนที่คุณไอมีเสมหะหลังจากเลิกสูบบุหรี่?

เมื่อ อาการ ตาดีขึ้นและขับ เสมหะ ออกจากปอด คุณ อาจมี อาการไอ มากกว่าปกติ อาจเป็นเวลาหลายสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม อาการไอ และอาการทางระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ส่วนใหญ่ เช่น การผลิต เมือก และหายใจถี่ ยังคงดี ขึ้น ต่อไปเป็นเวลาถึงหนึ่งปี หลังจากหยุด สูบ บุหรี่

ถุงลมโป่งพองส่งผลต่อปอดอย่างไร?

ภาวะอวัยวะ เป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับความเสียหายต่อผนังของถุงลม (alveoli) ของปอด เมื่อคุณหายใจออก ถุงลมจะหดตัว ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย เมื่อ ถุงลมโป่งพอง พัฒนาเนื้อเยื่อถุงลมและปอดจะถูกทำลาย ด้วยความเสียหายนี้ ถุงลมไม่สามารถรองรับหลอดลมได้