ถั่วลันเตาสีเหลืองกับถั่วลันเตาเขียวแตกต่างกันหรือไม่?

ถามโดย: Najih Molodyh | ปรับปรุงล่าสุด: 6th กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: อาหารและเครื่องดื่ม การ ทำอาหารและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
4.7/5 (2,778 เข้าชม . 30 โหวต)
ถั่วลันเตา สีเหลือง และ สีเขียว มีคุณค่าทางโภชนาการและเวลาในการปรุงใกล้เคียงกัน แต่ ถั่วลันเตาสีเหลือง มักจะมีรสชาติที่เป็นดินมากกว่า ในขณะที่ ถั่วเขียว มีรสหวานกว่า เนื่องจากความเก่งกาจ ของ ถั่วลันเตา ทั้ง สีเขียว และ สีเหลือง จึงพบได้ ใน อาหารแบบดั้งเดิมของหลากหลายวัฒนธรรม

ในทำนองเดียวกัน มีคนถามว่า คุณสามารถเปลี่ยนถั่วลันเตาเป็นถั่วลันเตาสีเหลืองแทนได้หรือไม่?

ในขณะที่หลายคนพบว่า ถั่วมี รสชาติเหมือนกัน สำหรับฉัน ถั่ว สีเหลือง นั้นหวานกว่าเล็กน้อยและมีรสชาติเหมือนดินสำหรับพวกเขา ถั่วลันเตาเขียว ทำให้ฉันมีรสชาติที่รุนแรง แต่ ถั่ว ปรุงเหมือนกัน และ คุณสามารถ ใช้ทั้งสองแบบแทนกันได้ในสูตรนี้

รู้ยัง ถั่วลันเตามีสีอะไร? ถั่วลันเตามีพันธุ์ สีเขียวและสีเหลือง Gregor Mendel ศึกษามรดกของสีเมล็ดในถั่ว ฟีโนไทป์ สีเขียว จะถอยไปเป็น สีเหลือง

นอกจากนี้ ถั่วสปลิตกับถั่วเลนทิลสีเขียวมีเหมือนกันหรือไม่?

แม้ว่าถั่วทั้งสองชนิดเป็นพืชตระกูลถั่ว แต่ ถั่วลันเตา และ ถั่วฝักยาว ก็มาจากพืชตระกูลถั่วหลากหลายชนิด ถั่วแยกเป็นประเภทของถั่วฟิลด์ซึ่งเป็นถั่วที่ปลูกโดยเฉพาะสำหรับการอบแห้งในขณะที่ถั่วเป็นประเภทของตัวเองของพืชตระกูลถั่วเก็บเกี่ยวเป็นเมล็ดพันธุ์ของพืชและแห้ง

ถั่วเหลืองกับถั่วเขียวต่างกันอย่างไร?

แม้ว่า ถั่ว ทั้งสองชนิดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ความ แตกต่างที่ ใหญ่ที่สุด คือ รสชาติ ถั่วเหลือง จะอ่อนกว่า ถั่วเขียว และมีรสชาติที่อร่อยกว่า นอกจากไฟเบอร์แล้ว ถั่วลันเตาเหลืองและถั่วเขียวยัง ให้แร่ธาตุที่สำคัญมากมาย เช่น วิตามินบีและโปรตีนที่แทบไม่มีไขมันเลย

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 33 ข้อ

ถั่วลันเตาทำให้เกิดแก๊สหรือไม่?

“ถั่วมีโอลิโกแซ็กคาไรด์สูง ซึ่งเป็นแป้งต้านทานชนิดหนึ่งที่เราไม่สามารถย่อยสลายในลำไส้ของเราและไม่ย่อยจนกว่าจะถึงลำไส้ใหญ่ เธอเสริมว่าถั่วบางชนิด เช่น ถั่วเลนทิล และ ถั่วลันเตา อาจให้ ก๊าซ น้อยกว่า

ทำไมถั่วลันเตาของฉันถึงเป็นสีเหลือง?

ถั่วแยกเป็นรูปแบบที่ผู้ใหญ่ของถั่วเขียว: เมล็ดแห้งถั่วจะปอกเปลือกและจากนั้นก็แยกการเพิ่มพื้นที่ผิวของถั่วที่ ถั่วลันเตา สีเหลือง และสีเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการและเวลาในการปรุงใกล้เคียงกัน แต่ ถั่วลันเตาสีเหลือง มักจะมีรสชาติที่เป็นดินมากกว่า ในขณะที่ ถั่ว เขียวมีรสหวานกว่า

คุณควรแช่ถั่วลันเตาเหลืองหรือไม่?

ถั่วแยกและถั่วไม่จำเป็นต้องแช่ พวกเขา ใช้เวลาในการปรุงอาหารสั้น ๆ (ประมาณ 20 นาทีถึง 1 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับสูตร) ถั่วเมล็ดแห้งบนมืออื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องแช่อย่างน้อย 4 ชั่วโมง (ควร แช่ ไว้ค้างคืน)

ใช้อะไรแทนถั่วลันเตาเหลืองได้บ้าง?

ถั่วลันเตา สีเหลือง และสีเขียวใช้แทนกันได้ แต่สี จะ เป็นปัญหาของคุณ สีแดงและสีเขียวทำให้เป็นสีน้ำตาล Split Channa Dal จะทำงานได้ดีและมันจะทำลายลงในขณะที่มันจะสุก

ถั่วเลนทิลหรือถั่วลันเตาที่ดีต่อสุขภาพ?

สารอาหาร ถั่วเลนทิล และ ถั่วลันเตา มีประมาณ 244 แคลอรีต่อถ้วย ถั่วลันเตา มีโปรตีน 17 กรัม เทียบกับโปรตีน 19 กรัมของ ถั่วเลนทิล อาหารทั้งสองชนิดนี้มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารที่ดีและควบคุมคอเลสเตอรอล

ถั่วลันเตาเหลืองปลูกที่ไหน

โรงงานแห่งนี้อยู่ในตระกูลตระกูลถั่ว พบทั่วโลก โดยผู้ผลิตชั้นนำของโลก ได้แก่ รัสเซีย จีน อินเดีย แคนาดา และสหรัฐอเมริกา เนื่องจากความเก่งกาจของพืชและความเป็นสากลที่ใกล้เคียง กัน ถั่วลันเตา จึงถูกพบในอาหารแบบดั้งเดิมของหลากหลายวัฒนธรรมทั่วโลก

คุณต้มถั่วลันเตาอย่างไร?

ใส่ ถั่วลันเตา 1 ถ้วยลงในหม้อขนาดใหญ่ เติมน้ำ 2 ถ้วยและเกลือ ½ ช้อนชา นำไป ต้ม แล้วลดให้เคี่ยว ปิดฝาและ ปรุงอาหาร จนเนียน 25 นาที.

ถั่วลันเตาเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีนหรือไม่?

นอกจากนี้ ถั่วลันเตา และถั่วเลนทิลที่ปรุงสุกแล้ว ในขณะที่แหล่ง คาร์โบไฮเดรต เชิงซ้อนและ โปรตีนที่ ดี มีส่วนทำให้เกิดไขมันเพียงเล็กน้อย ทำให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำสำหรับปริมาณ โปรตีนที่ ให้ ถั่วเลนทิล 1/2 ถ้วยตวงมี 71 แคลอรี ในขณะที่ ถั่วลันเตา ปรุงสุก 1/2 ถ้วยมี 104 แคลอรี

ถั่วลันเตาดีสำหรับคุณหรือไม่?

แยกถั่ว . ถั่วลันเตา มีโปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี และฟอสฟอรัสในระดับที่มีนัยสำคัญ อาหารที่ อุดมด้วย ถั่วลันเตา และพืชตระกูลถั่วอื่นๆ อาจช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิตสูง และความเสี่ยงต่อโรคก่อนเป็นเบาหวาน และยังอาจให้ผลต้านการอักเสบที่สำคัญอีกด้วย

ถั่วลันเตาที่ปรุงไม่สุกไม่ดีสำหรับคุณหรือไม่?

คำตอบสั้น ๆ ว่าการกินถั่วสุกเพียงบางส่วนและถั่วแยกอาจจะไม่ได้เป็น "อันตราย" โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานอาหารที่พวกเขาเพียงครั้งเดียว แต่มันอาจจะทำให้บางอารมณ์เสียย่อยอาหารขึ้นอยู่กับวิธีการตอบสนองของระบบส่วนบุคคลของคุณและสิ่งอื่น ๆ ที่คุณกินในช่วงเวลานั้น

ถั่วลันเตา Keto คืออะไร?

แม้ว่าพวกมันจะเติบโตเหนือพื้นดิน แต่พืชตระกูลถั่วอย่าง ถั่ว ถั่วและถั่วเลนทิล และธัญพืชอย่างข้าวโพดและควินัวล้วนมีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงไม่ใช่ตัวเลือก คีโต ที่ดี หากคุณทานคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่า 20 กรัมต่อวันใน keto ให้หลีกเลี่ยงการกินพวกมัน

ถั่วลันเตาต้องการน้ำเท่าไหร่?

อัตราส่วน: สำหรับ ถั่ว สปลิต ถั่วเลนทิล หรือซุป ถั่วดำ อัตราส่วนของของเหลวต่อของแข็งจะอยู่ที่ประมาณ 4 ต่อ 1; ตัวอย่างเช่นน้ำ 4 ถ้วยหรือสต็อกไป 1 ถ้วยถั่วแยก (1 ถ้วยถั่วแยกแห้งหรือถั่ว = ½ปอนด์) เพิ่มของเหลวตามสัดส่วนหากคุณใส่ผักหรือเนื้อสัตว์ลงในหม้อ

วิธีทำถั่วลันเตาเหลืองโดยไม่ต้องแช่น้ำ?

แช่ หรือไม่ แช่
ความจริง การ แช่ถั่ว ค้างคืนในน้ำจะย่นระยะเวลาในการ ปรุงอาหารให้ สั้นลง แต่การ แช่ ไม่จำเป็นทั้งหมด ถั่วสปลิตปรุง ค่อนข้าง เร็ว ถั่วที่ไม่ได้ แช่ใช้เวลาในการเคี่ยว 1 ถึง 2 ชั่วโมง ถั่วแช่ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

ถั่วลันเตาเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์หรือไม่?

ถั่ว เป็นพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเลนทิลและถั่วชิกพี และเป็นแหล่ง โปรตีนที่ โดดเด่น โปรตีนถั่ว มาจาก ถั่วลันเตา สีเหลือง และแตกต่างจาก โปรตีนจาก พืชอื่นๆ เช่น ข้าวหรือถั่ว มันคือ โปรตีนที่สมบูรณ์ ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด 9 ชนิด

คุณสามารถแทนที่ถั่วเลนทิลสำหรับถั่วสปลิตในซุปได้หรือไม่?

ซุปถั่วลันเตา ไม่สุกเหมือน ถั่วเลนทิล แต่ก็ค่อนข้างดี ถั่วสปลิต เป็นส่วนด้านในของ ถั่ว โดยที่แกะเปลือกออกแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงไม่จำเป็นต้องปรุงเกือบเท่า ถั่วเลนทิล จำไว้ว่า พวกมันจะปรุงเป็นข้าวต้มอย่างรวดเร็ว จริงๆ แล้ว ฉัน ชอบแบบนั้นนะ แต่ไม่ใช่ทุกคน จะ ชอบ

ฉันสามารถใช้ถั่วเขียวแทนถั่วลันเตาได้หรือไม่?

คุณ สามารถ สร้าง dal กับ ถั่วลันเตา สีเหลือง , ถั่วแดง , ถั่วเขียว , และ mung dal (ดูสูตรที่ด้านหลัง) ถั่วลันเตา ถั่ว เลนทิล และดาลมีรสอ่อนๆ คล้ายดิน บางพันธุ์ เช่น ถั่วสปลิต ถั่ว จะนิ่มและเนียนมากเมื่อปรุง และเหมาะสำหรับทำซุป